Ông Đoàn Văn Vươn bị tuyên án 5 năm tù

Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2013-04-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Đoàn Văn Vươn đang nghe tòa án Hải Phòng tuyên án 5 năm tù giam hôm ngày 5 tháng 4, 2013
Ông Đoàn Văn Vươn đang nghe tòa án Hải Phòng tuyên án 5 năm tù giam hôm ngày 5 tháng 4, 2013
AFP

Nghe bài này

 

Năm năm tù giam đối với Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quí, ba năm sáu tháng đối với Đoàn Văn Sịnh, hai năm đối với Đoàn Văn Vệ, là phán quyết hôm nay của tòa án nhân dân Hải Phòng, kết thúc phiên xử gia đình Đoàn Văn Vươn tội giết người và chống người thi hành công vụ ba ngày qua.

Hai người vợ của ông Vươn và ông Quí bị cáo buộc tội chống người thi hành công vụ, bà Nguyễn Thị Thương lãnh 15 tháng tù treo, bà Phạm Thị Hiền 18 tháng tù treo.

Ngay sau khi phiên tòa chấm  dứt lúc 3 giờ chiều nay, người bào chữa pháp lý cho anh em nhà ông Vươn, luật sư Nguyễn Việt Hùng, nói  với đài Á Châu Tự Do rằng nội dung bản án chưa thể hiện được hết quan điểm mà luật sư đưa ra trước tòa để biện hộ cho thân chủ:

Quan điểm của tôi khác với quan điểm mà Viện Kiểm Sát đã buộc tội và tôi không hài lòng với bản án đó. Bình luận nhẹ hơn hay là mức án thấp hơn hay cao hơn thì tôi xin phép không bình luận. Tuy nhiên tôi nghĩ, và theo như thể hiện ở tại phiên tòa, thì bản án này không đúng với suy nghĩ và mong muốn của họ, và việc kháng án tôi nghĩ có thể xảy ra

luật sư Nguyễn Việt Hùng

Quan điểm của tôi trong trường hợp này là họ phản ứng lại bằng việc tự vệ và bảo vệ tài sản cũng như nơi ở của mình mà nằm ngoài khu vực cưỡng chế, tuy nhiên không được ghi nhận trong bản án.

Lực lượng cảnh sát cơ động đang nổ súng vào căn nhà ông Đoàn Văn Vươn. Screen capture VTV
Lực lượng cảnh sát cơ động đang nổ súng vào căn nhà ông Đoàn Văn Vươn. Screen capture VTV Screen capture VTV

Ban đầu khi có quan điểm thì tôi hy vọng có một bản án tốt hơn theo đúng quan điểm của tôi tại phiên tòa . Tôi không đánh giá về vấn đề mức hình phạt bao nhiêu là phù hợp bởi vì trong trường hợp này quan điểm của tôi khác với quan điểm mà Viện Kiểm Sát đã buộc tội và tôi không hài lòng với bản án đó. Bình luận nhẹ hơn hay là mức án thấp hơn hay cao hơn thì tôi xin phép không bình luận.

Tuy nhiên tôi nghĩ, và theo như thể hiện ở tại phiên tòa,  thì bản án này không đúng với suy nghĩ và mong muốn của họ, và việc kháng án tôi nghĩ có thể xảy ra. Tôi cũng không muốn bàn gì thêm nhiều vì tất cả những gì tôi đã thể hiện trong phần tranh luận tại phiên tòa và những đề xuất của tôi thì tôi cũng không thấy được ghi nhận một cách đầy đủ và thỏa đáng trong bản án mà tòa đã tuyên. Tôi cũng không muốn nhắc tới bản án này nhiều.

Sau phiên xử ba ngày qua với  kết quả hai năm đến năm năm tù giam cho bốn người trong gia đình Đoàn Văn Vươn, đến ngày 8 và ngày 10 tới tòa lại mở phiên xử về tội hủy hoại tài sản.

Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan.

Ý kiến (4)
Share

Tran van Thanh

nơi gửi Hai Phong

Sau khi xu ong Vuong xong ,toi phien cac can bo o huyen Tien lang ,de nghi toa an nen xu ho muc an cao nhat tu 3 thang den 6 thang tu treo hoac trang an tuy theo muc do nang nhe cua bi cao ,nhu vay moi the hien ro su cong minh cua luat phap xa hoi chu nghia do Dang lanh dao.

07/04/2013 16:26

gdg

nơi gửi dg

sự khốn nạn chưa từng có , phá hoại tài sản nhà người ta mà còn bắt người ta đi tù nữa ,

06/04/2013 04:21

duc tuan

nơi gửi duc@yahoo.com

tien lang va noc ngan.thu hoi cong ly co trong che do nao

05/04/2013 17:04

ai van

nơi gửi ha noi

be lu csvn thui nat tui may.thay nha ai co manh dat rong.la ca lu xuc sanh cs tui may nhin chay nuoc mieng.chiem doat tai san ruong vuon cua nguoi dan.duong nhien nguoi ta phai chong lai de gui lai tai san la chuyen binh thuong cua loai nguoi.truong hop gia dinh csvn xuc snah tui may bi nguoi dan den chiem doat.thi tui may ngoi im cho nguoi ta lay ha.chi co nguoi dan ha noi ngu mui.khong hieu chu.CHONG NGUOI THI HANH CONG VU.to cha tui may.neu nguoi ta khong chong lai nguoi thi hanh cong vu.luc do bon xuc sanh csvn tui may cuop va lay het tat ca.luc do con gi ma de CHONG nua ha.roi xet su nguoi ta bo tu nguoi ta.be lu csvn tui may song VO LIEM SI nhat tren toan the gioi.troi se bao tui may khong xa dau.trong nam nay thang tau chong se xam lang vn truoc sau gi tui may cung bi thang tau cong hot xac het 3 trieu dnag vien cs tui may.co bo chay ra nuoc ngoai song cung bi nguoi dan giet chet.be lu csvn xuc sanh tui may het loai thoat roi.cho di may con

05/04/2013 16:43

Xem toàn trang