Ông Đoàn Văn Vươn bị tuyên án 5 năm tù

Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2013.04.05
Ông Đoàn Văn Vươn đang nghe tòa án Hải Phòng tuyên án 5 năm tù giam ngày 5 tháng 4, 2013 Ông Đoàn Văn Vươn đang nghe tòa án Hải Phòng tuyên án 5 năm tù giam hôm ngày 5 tháng 4, 2013
AFP

Nghe bài này

 

Năm năm tù giam đối với Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quí, ba năm sáu tháng đối với Đoàn Văn Sịnh, hai năm đối với Đoàn Văn Vệ, là phán quyết hôm nay của tòa án nhân dân Hải Phòng, kết thúc phiên xử gia đình Đoàn Văn Vươn tội giết người và chống người thi hành công vụ ba ngày qua.

Hai người vợ của ông Vươn và ông Quí bị cáo buộc tội chống người thi hành công vụ, bà Nguyễn Thị Thương lãnh 15 tháng tù treo, bà Phạm Thị Hiền 18 tháng tù treo.

Ngay sau khi phiên tòa chấm  dứt lúc 3 giờ chiều nay, người bào chữa pháp lý cho anh em nhà ông Vươn, luật sư Nguyễn Việt Hùng, nói  với đài Á Châu Tự Do rằng nội dung bản án chưa thể hiện được hết quan điểm mà luật sư đưa ra trước tòa để biện hộ cho thân chủ:

Quan điểm của tôi khác với quan điểm mà Viện Kiểm Sát đã buộc tội và tôi không hài lòng với bản án đó. Bình luận nhẹ hơn hay là mức án thấp hơn hay cao hơn thì tôi xin phép không bình luận. Tuy nhiên tôi nghĩ, và theo như thể hiện ở tại phiên tòa, thì bản án này không đúng với suy nghĩ và mong muốn của họ, và việc kháng án tôi nghĩ có thể xảy ra

luật sư Nguyễn Việt Hùng

Quan điểm của tôi trong trường hợp này là họ phản ứng lại bằng việc tự vệ và bảo vệ tài sản cũng như nơi ở của mình mà nằm ngoài khu vực cưỡng chế, tuy nhiên không được ghi nhận trong bản án.

Lực lượng cảnh sát cơ động đang nổ súng vào căn nhà ông Đoàn Văn Vươn. Screen capture VTV
Lực lượng cảnh sát cơ động đang nổ súng vào căn nhà ông Đoàn Văn Vươn. Screen capture VTV
Screen capture VTV

Ban đầu khi có quan điểm thì tôi hy vọng có một bản án tốt hơn theo đúng quan điểm của tôi tại phiên tòa . Tôi không đánh giá về vấn đề mức hình phạt bao nhiêu là phù hợp bởi vì trong trường hợp này quan điểm của tôi khác với quan điểm mà Viện Kiểm Sát đã buộc tội và tôi không hài lòng với bản án đó. Bình luận nhẹ hơn hay là mức án thấp hơn hay cao hơn thì tôi xin phép không bình luận.

Tuy nhiên tôi nghĩ, và theo như thể hiện ở tại phiên tòa,  thì bản án này không đúng với suy nghĩ và mong muốn của họ, và việc kháng án tôi nghĩ có thể xảy ra. Tôi cũng không muốn bàn gì thêm nhiều vì tất cả những gì tôi đã thể hiện trong phần tranh luận tại phiên tòa và những đề xuất của tôi thì tôi cũng không thấy được ghi nhận một cách đầy đủ và thỏa đáng trong bản án mà tòa đã tuyên. Tôi cũng không muốn nhắc tới bản án này nhiều.

Sau phiên xử ba ngày qua với  kết quả hai năm đến năm năm tù giam cho bốn người trong gia đình Đoàn Văn Vươn, đến ngày 8 và ngày 10 tới tòa lại mở phiên xử về tội hủy hoại tài sản.

Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.