“Khu vườn chữa bách bệnh” ở Long An và chính quyền địa phương

TTVVN
2018.12.05
khuvuon1.jpg Người dân tập trung tại khu vườn chữa bách bệnh.
RFA

Khu vườn có một không hai trên thế giới?

Dễ dàng có mặt tại “Khu vườn chữa bách bệnh” nằm tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, theo quan sát của chúng tôi thì khu vườn này rộng khoảng hơn 2000m2, hiện có mặt khoảng 100 người hầu hết là những bệnh nhân đang ngồi nghỉ ngơi dưới những bóng cây.

Bệnh nhân đầu tiên mà chúng tôi trao đổi là một cụ bà ở huyện Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh) và được Cụ cho biết đã đến “Khu vườn chữa bách bệnh” hơn một năm nay, không thuốc thang gì hết nhưng bệnh giảm đi rất nhiều còn khoảng 20%.

“Xương sống đi không được, thoái hóa xương sống cổ rồi thoái hoá xương sống lưng, thoát vị đĩa đệm…lưng còng xuống đi không được, rồi bệnh trĩ, viêm họng, mắt”

“Tới đây là 12 tháng 20 ngày rồi. Bệnh giảm cũng nhiều rồi, còn 20% thôi, tức là 100% bệnh thì đã có 80% hết”.

Tiếp tục trao đổi thông tin với một số bệnh nhân khác trong khu vườn, chúng tôi nhận thấy đa số họ là người của các tỉnh thành khác đến và mang trong người  nhiều chứng bệnh khác nhau trong đó có bệnh nan y như ung thư, liệt bán thân...chữa trị ở bệnh viện không khỏi nhưng khi đến “Khu vườn chữa bách bệnh” thì bệnh trong người giảm xuống thậm chí là lành hẳn.

Đến giờ này mình vẫn chưa đi đứng được như bình thường như mọi người nhưng mỗi ngày mình thấy tốt hơn, nói chung là trong cơ thể mình và vết thương của mình tốt hơn, tốt dần lên mỗi ngày. Chính vì lẽ đó mà cái niềm tin của mình càng nhiều hơn.
- TB. Ngô Xuân Long

Thương binh Ngô Xuân Long cho biết tình trạng bệnh tật trong người sau một khoảng thời gian dài có mặt tại “khu vườn chữa bách bệnh” như sau:

“Mình đã đi khắp đất nước này rồi, không có ai mà mổ hai lần nhưng mà cũng không giải quyết được gì. Cuối cùng là mình đến đây, đến đây mình thấy sự thật ở đây, mình thấy tất cả đều sự thật cả và minh chứng muốn nói lên sự thật này là mình bị thương, đạn vào làm liệt nữa thân người.”

“Đến giờ này mình vẫn chưa đi đứng được như bình thường như mọi người nhưng mỗi ngày mình thấy tốt hơn, nói chung là trong cơ thể mình và vết thương của mình tốt hơn, tốt dần lên mỗi ngày. Chính vì lẽ đó mà cái niềm tin của mình càng nhiều hơn.”

“Tôi đang 56kg chỉ còn 52kg trong vòng có mấy ngày trong một tuần, tiếp nữa là không thể ngủ được vì trong đầu tôi lúc nào cũng cảm nhận dường như có kiến bò trong đầu mình. Thế nhưng, từ ngày tôi đến vườn đã được mười bảy tháng rồi thì hoàn toàn triệu chứng ban đầu đã hết, hoàn toàn hết. Ví dụ bây giờ tôi đã cân được 54kg, ngủ ngon, ăn ngon và tăng cân”.

Đó là lời chia sẻ của bệnh nhân Trần Thị Cải đến từ TP.Hồ Chí Minh, đã ở tại khu vườn vừa tròn 17 tháng. Bà Cải gọi “Khu vườn chữa bách bệnh” là “vườn trời”. Bởi lẽ, có bệnh thì phải đến cơ sở y tế để điều trị nhưng đến “khu vườn chữa bách bệnh” bệnh nhân chỉ cần uống nước trong khu vườn và ngồi thiền tĩnh tâm cầu nguyện, đặc biệt phải có niềm tin khỏi bệnh thì bệnh nhân mới khỏi bệnh. Đây gọi là tâm linh như lời chia sẻ của cụ bà ở Hóc Môn:

“Khu vườn này là tâm linh của tôi. Tới đây mình cầu nguyện hết chứ không có uống thuốc gì hết. Cái tâm mình tin tưởng cầu nguyện sẽ hết bệnh chứ không có uống thuốc gì hết, bữa nay đã 12 tháng 20 ngày rồi mà không uống viên thuốc gì hết nhưng mà ở nhà cứ đi cấp cứu, vô nước biển tùm lum hết à, còn ở đây thì êm ru chứ không có gì hết.”

Chúng tôi đem sự kỳ diệu của “Khu vườn chữa bách bệnh” đến hỏi chủ nhân của nó là bà Võ Thị Ngoan thì được cho biết, người đầu tiên phát hiện khả năng kỳ diệu của khu vườn này là người con gái của bà tên Nguyễn Thị Kim Hồng. Hiện chị Hồng theo chồng về sống ở Bình Phước, vào năm 1999 có về thăm gia đình và nói những hiện tượng kỳ diệu trong khu vườn nhưng ban đầu bà Ngoan không hiểu, không tin, thậm chí còn phản ảnh. Nhưng sau đó:

“Tới năm 2003, nó (chị Hồng) trở về đây thì dân tràn tới, tự nhiên có cháu bị câm bẩm sinh nói được, mù thấy đường lại được thì tôi cũng chẳng biết gì. Tôi có sao kể vậy, rồi từ từ dân tràn tới đồn thổi nhau, báo chí đăng thì nó cũng nói là khu vườn này có hiện tượng lạ. Dân tràn tới cứ vậy cho tới bây giờ thôi…”

Hoạt động của người dân tại khu vườn.
Hoạt động của người dân tại khu vườn.
RFA

Vào năm 2013, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Ngô Ngọc Cát là Nghiên cứu viên cấp cao Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam sau thời gian đến “Khu vườn chữa bách bệnh” khảo sát, nghiên cứu và bổ sung các tài liệu trong 9 năm khẳng định đây là Khu Vườn sinh thái an dưỡng chữa bệnh có một không hai trên Thế giới. Khả năng chữa bệnh của Khu vườn là có thật do tổng hợp của nhiều yếu tố trong đó có các yếu tố như: Nguồn nước trong khu vườn là nguồn Nước khoáng phóng xạ nhẹ với hàm lượng khí Radon đạt 20,017 Bq/l  nên có khả năng chữa bệnh hiệu quả, khu vườn có hiện tượng Giao thoa Năng lượng dưới dạng tia và hạt của Vũ trụ, Trái đất và Con người đã tạo nên các tác động kích thích tăng cường lưu thông các ion, các tế bào, các huyệt đạo trong cơ thể và cuối cùng là tố “tâm linh”. Những kết luận Phó Giáo sư-Tiến sĩ Ngô Ngọc Cát được hầu hết những bệnh nhân có mặt ở khu vườn thừa nhận:

“Trong người cô mang bệnh tiểu đường mà bệnh này không thể nào chữa khỏi và cô bị bệnh gan nhiễm mỡ mà gan nhiễm mỡ cô điều trị mọi cách mà không có đỡ đâu. Do đó cô nguyện rằng mình vào đây nhờ tia của trời cộng với nguồn nước mà trời cho đó một phần khoa học chứng minh rõ ràng và một phần tâm nguyện thì có thể giúp cho cô khỏi được bệnh. Đó là nguyện vọng và cô quyết tâm đi vào đây”- Lời của bệnh nhân Phạm Thị Lý ở Quảng Ngãi.

Sóng gió ập đến khu vườn và chủ nhân

Tuy nhiên kết luận Phó Giáo sư-Tiến sĩ Ngô Ngọc Cát cũng như những chia sẻ của các bệnh nhân về “Khu vườn chữa bách bệnh” đều bị chính quyền tỉnh Long An bác bỏ, cho rằng không tồn tại khu vườn có tác dụng chữa bệnh vì có nhiều trường hợp bệnh nhân đến khu vườn này nhưng không khỏi bệnh, cáo buộc thành viên gia đình bà Ngoan mê tín dị đoan, yêu cầu người dân giải tán khỏi “Khu vườn chữa bách bệnh”.

Đỉnh điểm là chị Nguyễn Thị Kim Hồng vào tháng 6/2003, đã bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên bản án 12 tháng tù giam về tội hành nghề mê tín dị đoan.

Tiếp đến là vào năm 2005, bà Võ Thị Ngoan bị huyện Đức Hòa bỏ tù 6 tháng. Vậy là sự nổi tiếng của “Khu vườn chữa bách bệnh” đã khiến cho chủ nhân của nó phải đối diện những sóng gió và áp lực hàng chục năm liền:

“Áp lực chứ. Áp lực tới mấy năm. Bắt cô! Bắt cháu Hồng chính là con gái của cô. Bắt cháu Hồng ở tù 12 tháng. Đến khi khoa học vào đây nghiên cứu cũng không trả lời về khu vườn, vào bắt cô tiếp tục giam cô 6 tháng tại huyện Đức Hòa. Từ ngày đó đến khi thả cô về, dân vẫn tới. Từ 2015 tới bây giờ là im, không ai nói gì cô và cũng không ai nói về nhân dân, không có nói gì hết cả.”.

Chúng tôi liên lạc với Huyện Đức Hòa qua số điện thoại 0272-3850-700 để hỏi thăm thông tin liên quan như trình bày của bà Võ thị Ngoan; thế nhưng nhân viên làm việc ở đó từ chối trả lời.

Bản thân bà Võ Thị Ngoan cho biết thêm bà không nhận bất cứ gì từ những người đến khu vườn nhà bà để chữa bệnh và mong muốn của bà là khu vườn được duy trì cho tất cả mọi người cần đến để chữa trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.