Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông ra sao?

Trường Sơn, RFA
14-09-2023
Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông ra sao? Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) và Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (phải) tại lễ đón ở Hà Nội ngày 10/9/2023.
AFP

Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở nên khăng khít hơn bao giờ hết khi hai nước vừa tuyên bố việc trở thành Đối tác Chiến lược Toàn diện, theo sau chuyến thăm của tổng thống Joe Biden tới Hà Nội. 

Việc nâng cấp quan hệ được cho là sẽ mở ra cơ hội lớn để Việt Nam phát triển kinh tế, bằng chứng là trong bản tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước, thì việc hợp tác thương mại và kinh tế chiếm phần lớn nội dung. Trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, Việt Nam rõ ràng là bên được lợi rất lớn từ việc thắt chặt quan hệ với nền kinh tế lớn nhất thế giới.  

Tuy cả hai nước có vẻ đã cố tình đổ dồn chú ý vào khía cạnh hợp tác phát triển, điển hình là việc cho thêm cụm từ “vì hoà bình, hợp tác, và phát triển bền vững” vào tên gọi của mối quan hệ ngoại giao mới, thế nhưng như vậy vẫn chưa đủ để kéo sự chú ý ra khỏi vấn đề mà cả hai bên đều cho là nhạy cảm - cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung. 

Bằng chứng là trong cuộc họp báo của tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, hầu hết các câu hỏi được nêu ra đều xoáy vào mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, trong khi nước chủ nhà Việt Nam thì hầu như không được nhắc đến. 

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở trong một mối quan hệ mà giới học giả cho là cuộc cạnh tranh của các siêu cường. Do vậy, cũng dễ hiểu khi việc Mỹ nâng cấp mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam lại được liên hệ với cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung, khi mà Việt Nam có vị trí địa chính trị vô cùng quan trọng ở khu vực mà Trung Quốc vốn coi là sân sau của họ. 

Tuy sự chú ý được đổ dồn vào cuộc đối đầu giữa hai siêu cường, nhưng điều đó không có nghĩa là Việt Nam đứng ngoài bức tranh an ninh khu vực. Trên thực tế thì vấn đề an ninh ở khu vực Châu Á-Thái Bình dương được coi là ảnh hưởng đến lợi ích cốt lõi của Việt Nam. Cụ thể là ở trên khu vực Biển Đông nơi mà Việt Nam đang phải đối diện với sự bành trướng về mặt lãnh thổ và quân sự của Trung Quốc. 

Câu hỏi đặt ra ở đây là Biển Đông nằm ở đâu trong sự tính toán của giới lãnh đạo Việt Nam khi họ quyết định nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ? 

Trao đổi với đài Á Châu Tự do, thạc sĩ Hoàng Việt, chuyên gia nghiên cứu vấn đề Biển Đông, cho biết dù phía Việt Nam không đả động gì đến Trung Quốc hay tình hình Biển Đông, nhưng hàm ý của việc nâng cấp quan hệ với Mỹ lại rất liên quan đến những vấn đề này: 

“Mặc dù trong tất cả các tuyên bố chung của Việt Nam không hề nhắc một chút nào tới Trung Quốc, Mỹ cùng vậy. Nhưng mà giống như câu chuyện Harry Potter, có một cái người mà không ai nhắc tới nhưng ai cũng biết đấy là ai, tức là cái bóng của Trung Quốc đằng sau, và càng không nhắc tới thì người ta càng thấy cái điều đó.” 

Ông này cũng chỉ ra rằng trước thềm chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam thì Trung Quốc đã liên tiếp có những động thái gây căng thẳng trên Biển Đông, điển hình là việc tàu nghiên cứu của nước này đã hoành hành trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam liên tiếp trong 28 ngày hồi tháng 5 và tháng 6 năm nay. 

huong duong hong eez vn 752023.png
Sơ đồ hoạt động của Hướng Dương Hồng từ 7/5/2023 đến 15/5/2023 EEZ của VN. Marine Traffic

Nhận định về mối liên hệ giữa việc Trung Quốc gây áp lực trên khu vực Biển Đông và sự kiện nâng cấp quan hệ Việt-Mỹ, ông Nguyễn Thế Phương, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường đại học New South Wales chuyên ngành an ninh hàng hải, cho rằng ở đây có mối liên hệ trực tiếp: 

“Cái vấn đề Biển Đông với vấn đề Việt-Mỹ nâng cấp quan hệ nó có một mối quan hệ nhân quả. Chính vì những gì Trung Quốc làm ở Biển Đông mới đẩy Việt Nam tới cái mức phải nâng cấp quan hệ với Mỹ, như là một biện pháp để cân bằng lại. Đặt ngược lại câu hỏi là nếu như Trung Quốc không làm gì ở Biển Đông thì Việt Nam cũng chẳng nâng cấp quan hệ với Mỹ làm gì. 

Cái vấn đề ở đây là cái việc nâng cấp quan hệ là sự lựa chọn của Việt Nam, và bởi vì chính sách hung hăng của Trung Quốc ở khu vực, nên Việt Nam mới nâng cấp quan hệ với Mỹ.” 

Như vậy, yếu tố Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề Biển Đông, đằng sau việc Việt Nam quyết định đưa quan hệ của mình với Hoa Kỳ lên tầm cao mới, theo như các học giả là mang tính mấu chốt. 

Nhưng vấn đề là trong bối cảnh khi mà Trung Quốc đang coi Hoa Kỳ là đối thủ số một của họ, liệu việc Việt Nam trở nên gần gũi với Mỹ có khiến Trung Quốc phản ứng tiêu cực hơn, và giới lãnh đạo Việt Nam đã tính toán điều này thế nào trong quá trình đàm phán nâng cấp quan hệ với Mỹ? 

Theo thạc sĩ Hoàng Việt, người vốn theo dõi sát sao nhất cử nhất động về tình hình trên Biển Đông, thì phía Việt Nam chắc chắn đã phải mặc cả với Mỹ để đảm bảo lợi ích của mình trước đe doạ từ Trung Quốc: 

“Cá nhân tôi cho rằng lợi ích của quốc gia sẽ là quan trọng nhất, cho nên Việt Nam sẽ phải ngã giá với phía Mỹ, rằng nếu tôi nâng cấp mối quan hệ lên mức cao nhất thì tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn từ phía Trung Quốc, vậy thì tôi sẽ nhận được gì từ Mỹ đây? Và phía Mỹ cũng đã chứng minh bằng việc mang lại những lợi ích kinh tế to lớn.” 

ảnh vệ tinh truong sa 2142017 afp.jpeg
Ảnh vệ tinh chụp Trường Sa. AFP

Muốn nâng cao năng lực quốc phòng để bảo vệ lợi ích của mình trên khu vực Biển Đông, thì trước hết Việt Nam cần phải phát triển về mặt kinh tế và công nghệ, và đây chính xác là những gì mà việc nâng cấp quan hệ với Mỹ sẽ mang lại, theo ông Nguyễn Thế Phương, người đang nghiên cứu về lịch sử hải quân Việt Nam.

Ông này cũng cho rằng duy trì mối quan hệ gần gũi với Hoa Kỳ còn sẽ giúp Việt Nam hiện đại hoá lực lượng quân đội của mình, trong bối cảnh nguồn cung vũ khí cho Việt Nam từ Nga đang gặp vấn đề do cuộc chiến tranh ở Ukraine, và các lệnh cấm vận: 

“Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm thay đổi một cách căn bản về nhận thức của Việt Nam trong quá trình hiện đại hoá quân đội. Ở đây là việc 60 đến 70 phần trăm vũ khí của Việt Nam trước đây là mua từ Nga. Sau cuộc chiến của Nga ở Ukraine thì bắt đầu những lo ngại rất lớn về việc quá trình hiện đại hoá quân đội của Việt Nam sẽ bị chậm đi một cách đáng kể. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để đa dạng hoá nguồn cung vũ khí, và vấn đề thứ hai là làm thế nào để xây dựng được một nền công nghiệp quốc phòng nội địa đủ mạnh? Cả hai vấn đề đó không thể nào thành công nếu không có một mối quan hệ tốt với Mỹ.”

Ngoài ra, ông Nguyễn Thế Phương cũng cho rằng Việt Nam có thể phối hợp với Hoa Kỳ để cùng tạo ra các sáng kiến nhằm duy trì sự ổn định trên khu vực Biển Đông, nhằm đối phó với chiến thuật vùng xám của Trung Quốc. Tuy nhiên, để có thể phối hợp với Mỹ một cách hiệu quả, thì theo ông này, Việt Nam cần phải trở nên linh hoạt hơn trong chiến lược quốc phòng của mình, cụ thể là cần diễn giải lại chính sách “bốn không”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

XHHT thay ĐCS
17/09/2023 04:27

Đừng tưởng có ĐTCLTD rồi thì ung dung tự sướng phải sắp xếp đổi mới an dân vì Biden vẫn áp lực KT thất nghiệp nâng thuế hàng giả của TQ những viễn cảnh hợp tác sẽ thực hiện khi có CP đổi mới minh bạch niềm tin đừng tưởng gắn kết rồi cư trơ mặt lỳ chờ TQ vào uy hiếp tới mất đảo cũng 0 ai cứu vì dính lẹo ý thức hệ cùng ĐTCLTD tự? trách ai với tư duy bảo thủ dốt MXH sẽ tự diễn biến lật đổ ý chí CNDT hèn tham ĐTQL đánh mất BSVH.DTV bởi đố kị BN tồi tệ

Thế Chứ Lị
17/09/2023 13:14

Dùng ĐTCLTD (Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện), HK có thể đầu tư và giúp VN đóng một lực lượng tàu cá dân quân biển (DQB) vừa đủ đông và đủ mạnh để đối phó với tàu cá DQB của TQ. Các tàu cá DQB VN sẽ dẫn dắt các tàu cá bằng gỗ của các ngư dân khác để trở lại các ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa (HS) và Trường Sa (TS) để mưu sinh và không còn phải đi đánh bắt cá bất hợp pháp ở vùng biển của các nước Đông Nam Á (ĐNA) (nếu không thì Âu Châu sẽ cho VN thẻ đỏ). Tàu cá DQB VN phải cứng cáp như con nhím và con armadillo để gây thiệt hại nặng nề cho tàu cá DQB TQ quen thói ỷ mạnh hiếp yếu chuyên húc chìm tàu cá của ngư dân VN.

Tương tự, qua ĐTCLTD, HK giúp VN nâng cấp Hải Quân Công Xưởng (HQCX) của VN để đóng các tàu Hải Cảnh (HC) VN đủ tầm để (a) thực thi đầy đủ và kiên quyết chủ quyền và quyền chủ quyền hợp pháp quy định trong công ước quốc tế về biển (UNCLOS) mà cả VN và TQ là thành viên, và (b) nghinh cản có hiệu quả các tàu HC TQ để (1) bảo vệ các tàu cá của ngư dân VN, và (2) các lợi ích kinh tế biển khác như khoan tìm và khai thác dầu khí ở Biển Đông.

Qua ĐTCLTD, HK sẽ cung cấp các tin tức vệ tinh các hoạt động của HQ TQ, HC TQ, và DQB TQ, để HQ VN, HC VN, và DQB VN phản ứng kịp thời và hữu hiệu. Thí dụ như, các tin tức tình báo mà HK cung cấp cho Ukraine đã giúp Ukraine phòng vệ linh hoạt và hiệu quả trong cuộc chiến đấu chống xâm lược từ du côn du đãng mafia Nga.

Qua ĐTCLTD, VN hợp tác với một hai công ty đóng cả hộp của HK để (i) cho phép một số tàu đánh cá của họ giường cờ HK đánh cá ở Biển Đông, và (ii) lập cơ xưởng tiên tiến ở VN đóng hộp nhãn hiệu “Made in VN” các cá đánh bắt được từ Biển Đông. Xin nhắc, (I) chế biến hải sản thành thức ăn có lợi gấp 3X, 4X lần so với bán hải sản tươi (không chế biến), và (II) thương hiệu cá hộp “Morocco” giá rẻ là của TQ xin đừng nhầm lẫn với thương hiệu “Maroc” - và cá nhân tôi luôn mua Maroc mà không bao giờ mua Morocco vì đó là hành vi ủng hộ việc TQ cướp cơm chim của ngư dân VN. Mong một ngày gần đây sẽ có cá hộp “Made in VN” bày bán ở các siêu thị HK và khắp thế giới!