Ông Hồ Cẩm Đào phát biểu về nhân quyền Hoa Lục

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào gây ngạc nhiên khi ông lên tiếng công khai ngay tại Mỹ rằng Hoa Lục công nhận và tôn trọng tính phổ quát của nhân quyền.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2011.01.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Was3654040-305.jpg TT Barack Obama và Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào cùng nâng ly tại buổi dạ tiệc tối 19/1/2011 tại Tòa Bạch Ốc.
AFP photo

Lời phát biểu hoa mỹ?

Nhưng giới đấu tranh cho nhân quyền tiếp tục hoài nghi, cho đó chỉ là lời phát biểu hoa mỹ.

Lên tiếng tại Toà Bạch Ốc nhân chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào thể hiện một sự nhượng bộ hy hữu bằng cách nhìn nhận rằng phía Hoa Lục cần nỗ lực nhiều để cải thiện nhân quyền.

Chủ tịch họ Hồ tuyên bố như vậy sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thúc giục Bắc Kinh thực thi những quyền tự do căn bản, đồng thời cam kết rằng Washington xem TQ là nước hữu nghị và đối tác kinh tế thiết yếu.

Nhưng các tổ chức và những nhà đấu tranh cho nhân quyền bày tỏ hoài nghi về lời tuyên bố đó của ông Hồ Cẩm Đào, viện dẫn hành động đàn áp nhân quyền, dân chủ lâu nay của Hoa Lục tiếp diễn ngày càng đáng ngại, nhất là ông Hồ cũng từng lên tiếng rằng Bắc Kinh đã đạt được tiến bộ đáng kể về nhân quyền.

Bà Sophie Richardson, Giám đốc Á Châu của Human Rights Watch lưu ý rằng TQ từng đưa ra những lời hoa mỹ như vậy. Chuyên gia Charles Freeman thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho rằng phát biểu của ông Hồ về nhân quyền chỉ là sự nhượng bộ nhỏ trước nhiều quan ngại của Hoa Kỳ, và nhiều năm kinh nghiệm cho thấy đây là cách Bắc Kinh từng sử dụng để xoa dịu công luận.

whitehouse.gov-1901-250.jpg
TT Barack Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vẫy tay chào các trẻ em bên ngoài Tòa bạch Ốc hôm 19/1/2011. Photo courtesy of whitehouse.gov
TT Barack Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vẫy tay chào các trẻ em bên ngoài Tòa bạch Ốc hôm 19/1/2011. Photo courtesy of whitehouse.gov
Tuy nhiên, lời tuyên bố hy hữu ngay tại hải ngoại của Chủ tịch TQ không khỏi gây nhiều ngạc nhiên cho các viên chức Mỹ, giữa lúc chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ông Hồ Cẩm Đào chủ yếu chú trọng tới việc xúc tiến thương mại cùng sự tín nhiệm hỗ tương giữa 2 cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới này.

Theo chính phủ Hoa Kỳ thì tình hình nhân quyền tại Hoa Lục hiện tồi tệ thêm khi giới cầm quyền thực hiện hành động nặng tay từ việc kiểm duyệt Internet cho tới tùy tiện giam giữ, cầm tù những nhà bất đồng chính kiến. Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch họ Hồ bị dồn vào thế phải biện minh cho cung cách cư xử tệ bạc của giới cầm quyền đối với người dân TQ. Thoạt đầu ông né tránh rằng không nghe thông dịch về câu hỏi này, nhưng sau đó đã trả lời rằng Hoa Lục đang đẩy mạnh vấn đề nhân quyền. Ông Hồ cũng phải nhìn nhận rằng TQ đang gặp nhiều thách thức trên đường phát triển và cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong lãnh vực nhân quyền. Ông còn tỏ ra khiêm tốn hiếm có, nói thêm rằng Bắc Kinh sẵn sàng học hỏi.

Trong  khi đó, Tổng thống Obama một mặt cỗ vũ cho tự do, nhân quyền khi ông tái xác nhận rằng Hoa Kỳ cam kết về quyền phổ quát cho mọi người dân bao gồm những nhân quyền căn bản như tự do ngôn luận, tự do báo chí, hội họp, lập hội và quyền biểu tình, một mặt Tổng thống Mỹ cũng thận trọng tránh mọi hành động làm phật lòng TQ.  Ông lưu ý rằng mối quan hệ Mỹ-Trung giúp cải thiện an ninh và kinh tế thế giới, và mối quan hệ ấy không thể bị bế tắc vì tình trạng căng thẳng về nhân quyền.

Nói chung hai lãnh tụ Mỹ-Trung lần này ra sức thể hiện một mối quan hệ tương kính và có thực chất hơn so với những xung khắc thường thấy trước đây vì tỷ giá tiền tệ, chủ quyền và nhân quyền, tự do, dân chủ. Ông Hồ Cẩm Đào mong muốn có mối quan hệ thân hữu hơn với ông Obama trong khi  nhà lãnh đạo Hoa Kỳ lặp lại lời ca ngợi về sự trỗi dậy của Hoa Lục.

Trong chiều hướng đó, thì Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã được Toà Bạch Ốc tiếp đón với nghi lễ dành cho quốc khách vào buổi sáng, khoản đãi long trọng với quốc yến trong buổi dạ tiệc nhưng không kém phần thân mật với ban nhạc jazz phục vụ giữa những câu chuyện vui tươi .

Giức lúc kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục khó khăn thể hiện qua mức thất nghiệp dai dẳng, Tổng thống Obama đã không quên bày tỏ mối lạc quan rằng, trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lần này, 2 nước đã ký kết nhiều thỏa thuận thương mại tạo điều kiện cho mức kim ngạch xuất khẩu trị giá 45 tỷ đô la của Hoa Kỳ cũng như đem lại công ăn việc làm cho 235.000 người dân Mỹ.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.