Đã đến lúc Việt Nam “mở cửa kinh tế trở lại”, sống chung với dịch?

Diễm Thi, RFA
2021.09.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đã đến lúc Việt Nam “mở cửa kinh tế trở lại”, sống chung với dịch? Cảnh mua bán trong một ngôi chợ truyền thống ở Hà Nội hôm 31/3/2021
AFP

Thay đổi cách chống dịch

Kết luận tại cuộc họp trực tuyến diễn ra vào sáng 29 tháng 8, của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với đại diện 20 tỉnh, thành phố, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, nhấn mạnh: “Phải nhận thức, xác định tính chất phức tạp, khốc liệt, khó lường, khó dự báo của dịch bệnh. Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp; phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên.”.

Trước đó một tuần, trong công điện gửi đến lãnh đạo bốn tỉnh, thành gồm thành phố Hồ Chính Minh (TP.HCM), Bình Dương, Đồng Nai, Long An về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo phải phân loại F0 ngay tại xã, phường, thị trấn. Ông Thủ tướng lúc bấy giờ cũng nhấn mạnh: phải ‘chống dịch như chống giặc’ bằng cách lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ trong phòng, chống dịch bệnh. Mệnh lệnh của Thủ tướng được xác quyết là người dân không được ra khỏi nhà, ai ở đâu yên đó, cách ly người với người, nhà với nhà, xã/phường với xã/phường...

Nhìn nhận lại kết luận diễn ra hôm 29 tháng 8 của Thủ tướng Phạm Minh Chính để thấy rằng, Thủ tướng Việt Nam đã thừa nhận không thể khống chế dịch bệnh, do đó ông phải chọn giải pháp chung sống lâu dài với nó.

Phải có kịch bản phục hồi kinh tế

Một số chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước tỏ ra ủng hộ quan điểm mới của ông Chính, đồng thời gợi ý nhiều phương án mở cửa kinh tế trở lại cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cho đến nay thì vấn đề lớn là vắc-xin... Tôi rất hy vọng bằng nhiều cách, Việt Nam có thể tiêm vắc-xin cho một số lượng đủ an toàn. Trước hết là các khu công nghiệp, các nhà máy để có thể sớm vận hành nền kinh tế. Bởi vì giãn cách, phong tỏa, nền kinh tế không hoạt động là một nguy cơ rất lớn đối với Việt Nam. - Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh

Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh nêu quan điểm của ông với RFA vào sáng ngày 2 tháng 9:

“Trước hết là phải tiêm vắc xin cho công nhân, cho những người làm việc trong nhà máy và đội ngũ viên chức. Trên cơ sở đó thì nên mở cửa để từng bước mở rộng giao lưu. Thứ hai là việc giãn cách nên chuyển sang chỉ giãn cách hẹp ở những khu có người mắc bệnh. Không nên giãn cách cả thành phố. Lại càng không nên giãn cách cả nước vì hiện có 14 tỉnh chưa ai mắc bệnh. Tôi đề nghị nên rút kinh nghiệm và sửa đổi. Thứ ba, nếu giãn cách thì phải thực hiện nghiêm và nên tổ chức việc cung ứng thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho người dân để hạn chế việc tiếp xúc và lây lan bệnh.

Cho đến nay thì vấn đề lớn là vắc-xin. Như tôi biết thì Chính phủ đang có những nỗ lực rất lớn để có thể xin được viện trợ, hoặc mua trực tiếp với hãng sản xuất vắc-xin Pfizer. Tôi rất hy vọng bằng nhiều cách, Việt Nam có thể tiêm vắc-xin cho một số lượng đủ an toàn. Trước hết là các khu công nghiệp, các nhà máy để có thể sớm vận hành nền kinh tế. Bởi vì giãn cách, phong tỏa, nền kinh tế không hoạt động là một nguy cơ rất lớn đối với Việt Nam.”

Lên tiếng với truyền thông Nhà nước, Tiến sĩ Lý Ngọc Điệp, Trưởng nhóm kinh tế - dự án TP.HCM thuộc Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu, nhận định mọi kịch bản phục hồi kinh tế, tái tạo việc làm đều phải xây dựng trên yếu tố là khả năng kiểm soát dịch của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. TS. Lý Ngọc Điệp góp ý Chính phủ xem xét mở ngay lại các chợ đầu mối và chợ nhỏ vừa để giảm tải cho các siêu thị, vừa tạo công việc và thu nhập cho các tiểu thương.

Trong nghị quyết về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 do Chính phủ ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 28 tháng 7 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022 có nội dung: “TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9. Các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1/9. Các tỉnh, thành phố khác phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25/8.”

Tuy nhiên, để làm được điều đó, Chính phủ yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 phải quán triệt nghiêm “chủ trương 1, tổ chức thực hiện 10”, bảo đảm chặt chẽ, thực chất. Ngoài ra, không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức hoặc “chặt ngoài, lỏng trong”. Với các doanh nghiệp thì phải thực hiện phương án “3 tại chỗ”, tức cho công nhân sản xuất, ăn và nghỉ ngơi tại chỗ. Phương án này bị rất nhiều chủ doanh nghiệp phản đối vì bất khả thi.

Và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

000_9AW886.jpg
Hai công nhân ngồi nghỉ trưa trước một cửa hàng đóng cửa ở Hà Nội hôm 28/5/2021. AFP

Trao đổi với RFA sáng 2 tháng 9, Giám đốc một công ty chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm vật liệu xây dựng ở TP. HCM nêu kinh nghiệm của mình:

“Quy định công nhân ở lại nhà máy nhưng những chi phí cho việc này phát sinh khủng khiếp. Một nhà máy chỉ vài chục công nhân thì không vấn đề nhưng trên 100 công nhân là mệt rồi. Ví dụ nhà máy tôi có 150 công nhân làm ba ca, mỗi ca 50 công nhân. Tôi không thể lo chỗ ăn, ở cho 150 công nhân mà chỉ lo cho 50 công nhân, nhưng 50 công nhân này không thể làm việc ngày ba ca. Họ chỉ làm được một ca, hai ca còn lại bỏ trống. Vậy nên quy định này cũng trật lất, không đâu vào đâu.”

Với thông tin Chính phủ tính chuyện mở cửa kinh tế, vị giám đốc này nhận định:

“Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách giảm thuế nhưng doanh nghiệp đang lỗ chết lên chết xuống thì giảm thuế thu nhập đâu ích gì. Sau mùa dịch doanh nghiệp sẽ chết rất nhiều và ngân hàng cũng đang lo lắng là nợ xấu sẽ tăng rất cao, dù báo chí không thông tin.

Với tình hình này mà tiếp tục kéo dài sau ngày 15 tháng 9 thì không chỉ doanh nghiệp trong nước chết, mà các doanh nghiệp nước ngoài cũng phải xem xét và đóng cửa để chuyển hướng kinh doanh. Nhà nước cũng đang sợ nên trước khi mở cửa lại kinh tế cũng phải làm một số động tác PR thăm dò. Trước đây thì tuyên bố kiên quyết chống dịch như chống giặc còn bây giờ tuyên bố sống chung với dịch.”

Mới đây, đại diện các công ty nước ngoài tại Việt Nam có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM. Mục đích cuộc họp là để chia sẻ những thách thức mà các công ty phải đối mặt để duy trì hoạt động.

Tại cuộc gặp gỡ này, nhiều doanh nghiệp đưa ra dẫn chứng thực tế hoạt động của mình. Cụ thể, để tuân theo chỉ thị “ai ở đâu ở yên đó”, 1.870 công nhân của Intel phải ở lại tại một khách sạn gần nhà máy. “Điều này đã phát sinh chi phí 140 tỷ đồng, tương đương 6,1 triệu USD trong một tháng kể từ tháng 7. Nếu chúng tôi tiếp tục phải thực hiện biện pháp này sau 15/9, nó không chỉ ảnh hưởng tới ngân sách mà còn là kế hoạch sản xuất” - Bà Hồ Thị Thu Uyên, Trưởng bộ phận Quan hệ công chúng cho hay. 

Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách giảm thuế nhưng doanh nghiệp đang lỗ chết lên chết xuống thì giảm thuế thu nhập đâu ích gì. Sau mùa dịch doanh nghiệp sẽ chết rất nhiều và ngân hàng cũng đang lo lắng là nợ xấu sẽ tăng rất cao, dù báo chí không thông tin. - Giám đốc môt công ty 

Jabil Việt Nam, chi nhánh của một công ty dịch vụ sản xuất có trụ sở tại Mỹ, cho biết nhiều đối tác kinh doanh đã chuyển đơn đặt hàng sang các nước khác như Trung Quốc và Singapore do chi phí phát sinh từ việc thực hiện các hạn chế giãn cách của thành phố. Trong khi đó, nhà sản xuất máy tính Datalogic của Italia chia sẻ rằng doanh thu công ty đã giảm từ 18,5 triệu USD tháng 6 xuống còn 11 triệu USD trong tháng 7.

Bà Th., Phó giám đốc và là Trưởng ban phòng chống dịch bệnh của một công ty dệt may ở TP.HCM, chia sẻ quan điểm của bà qua ứng dụng Facebook Messeger với RFA về việc mở cửa kinh tế:

“Tại không còn cách nào hết. Chính phủ cũng đã làm tất cả, đã thử hết cách mà không dập được dịch vì cách nào cũng sai nên đành mở cửa lại để khỏi thất hứa với dân. Phải mở cửa kinh tế nhưng có lẽ cố trì hoãn đến sau 15 tháng 9 để tiêm ngừa được nhiều hơn. Nhưng việc tiêm cũng rất khó vì số người chưa tiêm mũi một còn nhiều.

Đặc thù của bộ máy nhà nước là chia quyền lực ra các bộ, sở, ban, ngành nhưng trên bảo dưới không nghe nên khi có đại dịch là như chiến tranh. Cần sự phối hợp ban ngành thì yếu. Dịch bệnh đổ lên vai Bộ y tế, nhưng việc quản lý, kiểm soát dân thuộc chính quyền. Di chuyển, lưu thông hàng hóa thuộc Bộ giao thông vận tải. Bộ giao thông vận tải vướng công an, rồi Bộ công thương muốn hàng hóa thông thương lại kẹt Bộ giao thông vận tải. Các Bộ không phối hợp được nên không thể dập được dịch.”

Bà Th. kết luận, bây giờ lãnh đạo Chính phủ nói mở cửa kinh tế nhưng mai họ lại đổi ý thì chỉ có chết doanh nghiệp vì trở tay không kịp. Mà không mở cửa kinh tế thì cũng chết vì Nhà nước có hỗ trợ gì đâu. Họ chỉ nói mà thôi! 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

anh ấy có biết gì đâu mà nói
03/09/2021 04:28

Anh ấy có chết cả triệu người cũng không quam tâm. Giờ Việt Nam đang top cuối bảng lên gần sánh vai với các cường quốc thế giới rồi. hỉ 1 năm biết tài anh ấy rồi, vừa ngu, vừa dốt lại sát máu

nhìn mặt đã thấy sát máu
03/09/2021 07:52

Nhìn mặt thấy bành bạnh,mắt trắng dã, láo liên da xám xịt loại người này máu lạnh có chết hàng triệu người nó cũng cười ầm ầm

TRAN TUS
03/09/2021 07:54

Nguoi dan Viet Nam co phai ai cung co tien mua BAO HIEM dau.That kho than!Da den luc phai tao dieu kien cho moi nguoi dan tu luc mo mat chao doi la da phai co tien dong bao hiem roi?

Duy Hữu, USA
03/09/2021 11:15

Đồng bào Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh,

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt Nam, điều kiện quan trọng, yếu tố cần thiết,
để trường kỳ đấu tranh bất bạo động " chống dịch Tàu như chống giặc Tàu, chống giặc Tàu như chống dịch Tàu ".

Toàn đảng, toàn quân cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, đôc đảng, độc tài, độc địa,
độc bọn giặc bất tài, bất lực, bất nhân... đôc bọn giặc " lãnh đạo, vô đạo ", ngu, tham, hèn, ác, láo,
trường kỳ sống chung với giặc Tàu, đàn áp tự do, nhân quyền, dân quyền " chống dân chống dịch, chống giặc như chống giặc, chống địch ".

Con thuyền độc mộc cờ đỏ Búa Liềm, lao đao, lảo đảo, lạc đường, mất hướng trong cơn giông bão, trước những đợt sóng ngầm, sóng thần...
Khủng hoảng dịch Tàu, giặc Tàu > Khủng hoảng kinh tế, thương mại, mâu dịch > Khủng hoảng An sinh xã hội, khủng hoảng hỗ trợ doanh nghiêp, > Khủng hoảng xã hội, bất công, bất chính, bất nhân > Khủng hoảng chính trị, chính phủ bất tài, bất lực, bất lương, đàn áp tự do, nhân quyền, dân chủ, dân quyên > Thuyền lật, Lật thuyền... Thuyền đổi, Đổi thuyền...???... Bác thang lên hỏi ông Trời.

Pinocchio
03/09/2021 19:48

Cái suy nghĩ bóc gỡ bằng hết F0 ra khỏi xã hội giống như kế hoạch...mò kim đáy biển! Bây giờ F0 nó lang thang nhởn nhơ khắp nơi kia kìa, cứ chộp lấy chỗ này nó lại chui tọt sang nơi khác! Vậy mà cứ phải huy động lực lượng để làm chuyện ruồi bu!

Pinocchio
03/09/2021 19:51

"...Nhà nước cũng đang sợ nên trước khi mở cửa lại kinh tế cũng phải làm một số động tác PR thăm dò. Trước đây thì tuyên bố kiên quyết chống dịch như chống giặc còn bây giờ tuyên bố sống chung với dịch.” như vậy là bây giờ đành phải chấp nhận..."sống chung với...giặc!" Haiz ...

Neil nguyen
04/09/2021 06:50

Chu kì của bệnh Covid là 14 ngày do đó số ca bệnh và chết ở tphcm tăng lên hàng ngàn lần là hoàn toàn nằm trong thời kì giãn cách nghiêm ngặt, vô lí và tàn khốc nhất, dùng đến cả AK, quân đội để chỉ canh gác giãn cách bình thường. Mà thực tế càng siết càng tăng, khi nhân dân đang háo hức tiêm ngừa thì 1 kẻ nào đó dùng kế li gián , tung 5tr liều verocell làm vỡ trận tiêm chủng, gây tâm lí chống đối và oán hận của dân, chúng cho 1450 tỉ nhưng có thể gây thiệt hại 145 000 tỉ vì giãn cách, đổ vỡ chuỗi cung ứng kéo dài. Một số kẻ hô hào phong tỏa, phong tỏa hơn nữa , hãy xem động cơ và múc đích của chúng khi làm vn tê liệt và nhìn ngoài biển Đông thì ngoại bang đã ra văn bản khóa biển.

Anonymous
05/09/2021 08:46

Tôi nói thật chứ giãn cách chẳng có lợi ích gì chỉ làm cho dân thêm khổ. Mong chính phủ mở cửa trở lại cuộc sống bthg k mở điểm tụ tập ăn chơi còn lại mở hết để ngừoi dân họ có cái ăn. và mở những chuyến bay thương mại cho những ai họ thật sự cần về việt nam chứ cứ cấm hoài ngừoi ta đợi gần 2 năm k về dc rất cực chính phủ ạ.