Có đúng là hoà hợp, hoà giải dân tộc đã thành công như lời ông Nguyễn Chí Vịnh?

Diễm Thi, RFA
2020-04-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ đội Bắc Việt vào Dinh Độc Lập, Sài Gòn hôm 30 tháng 4 năm 1975.
Bộ đội Bắc Việt vào Dinh Độc Lập, Sài Gòn hôm 30 tháng 4 năm 1975.
AFP

Thực tế

Vấn đề hòa giải, hòa hợp dân tộc từng được đặt ra ngay sau hiệp định Paris năm 1973 với việc ra đời của Hội đồng Hòa giải Hòa hợp dân tộc gồm ba thành phần để lo tổ chức tổng tuyển cử, tái lập hòa bình.

45 năm sau sự kiện 30 tháng 4, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh có cuộc trò chuyện với truyền thông trong nước và ông cho rằng tiến trình hoà hợp dân tộc đã hoàn thành. Ông nói:

“Quan điểm của tôi là chúng ta đã thành công. Thành công nhờ chính sách khoan dung của đảng và Nhà nước. Nhưng quan trọng nhất là nhờ sự phát triển của đất nước. Nó chứng minh chiến thắng ấy đem lại cho đất nước ta một sự phát triển mới mà không người dân Việt Nam nào cũng như bạn bè quốc tế không nhận thức được. Tôi cho là như vậy.”

Sự kiện 30 tháng 4 chỉ thống nhất được lãnh thổ chứ không thống nhất được lòng người. Đến bây giờ nó vẫn là như thế. - Ông Quang Hữu Minh

Nhà quan sát thời cuộc Quang Hữu Minh từ Sài Gòn nhận định:

“Sự kiện 30 tháng 4 chỉ thống nhất được lãnh thổ chứ không thống nhất được lòng người. Đến bây giờ nó vẫn là như thế.

Theo tôi thấy, chính sách thời hậu chiến của ĐCSVN về hòa hợp hòa giải dân tộc đến nay vẫn chưa thành công. Chính sách phải cụ thể từ tư duy đến hiện kim và hiện vật. Cuộc chiến này nếu bỏ từ “giải phóng” thì nó là nội chiến. Phía nào chiến thắng thì nên có trách nhiệm và sự nhân văn đối với phía bên kia.”

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già bày tỏ sự thất vọng khi nghe cuộc phỏng vấn của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh với VTVnews hôm 30 tháng 4 năm 2020. Theo ông, cách trả lời của ông Vịnh bộc lộ ra những điểm mà gọi ông là ‘ngụy biện, phản khoa học, chính trị hóa lịch sử’.

Nhà báo này cho rằng việc hòa hợp hòa giải dân tộc không thể thực hiện khi hội chứng để lại sau chiến tranh quá năng nề với những thương phế binh VNCH. Số này phải sống lây lất ngay tại Việt Nam cho tới ngày hôm nay. Ông phân tích thêm:

“Cái gọi là chủ trương hòa giải hòa hợp dân tộc của người cộng sản chỉ là một chiêu bài mị dân. Tôi cho rằng đến nay họ thất bại hoàn toàn. Mục tiêu của chiêu bài hòa giải hòa hợp dân tộc là để đưa ra một chiêu bài nữa, đó là đoàn kết.

Cái chủ trương hòa hợp hòa giải dân tộc đã có từ rất lâu. Bàn về vấn đề này là một câu chuyện dài, nhưng trong cuộc phỏng vấn của ông Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, thì tôi thấy có một điều mà ông ta không thể thực hiện hòa hợp hòa giải dân tộc được, điều rất quan trọng, đó là ông ta nhấn mạnh nhiều lần về chuyện thắng - thua.”

Theo ông Vịnh, chiến tranh phải có người thắng, kẻ thua. Ông khẳng định quân đội của cách mạng thắng. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thắng. Thắng kẻ xâm lược là Mỹ và tay sai. Ông Vịnh nói thêm:

Bảo là không có kẻ thắng người thua là không đúng. Thắng rồi nhưng tôi không có trả thù. Thắng rồi tôi khoan dung. Thắng rồi tôi tạo điều kiện cho anh quay trở lại cuộc sống bình thường. Đó là tấm lòng nhân ái của đảng và nhà nước mình”.

Việt Nam kỷ niệm ngày 30 tháng 4.
Việt Nam kỷ niệm ngày 30 tháng 4. AFP

Ông Quang Hữu Minh nhận định về chữ “trả thù” ở đây:

“Nếu nói theo ngôn ngữ của ĐCSVN thì đó gọi là ‘ổn định chính trị’, còn nói theo ngôn ngữ của người thua cuộc thì đó là ‘trả thù’. Tôi không thiên về từ ngữ mà tôi thiên về thực chất, thì trong những đợt học tập cải tại có những người chết, có những người bị chỉnh huấn, có trừng phạt khốc liệt. Đó là thực tế những gì đã diễn ra. Thành ra dùng chữ nào là do ở phía bên nào mà thôi chứ thực tế thì không ai có thể phủ nhận.”

Vì sao chưa thể hòa hợp hòa giải?

Theo ghi nhận của RFA, đa số người dân cả trong và ngoài nước đều cho rằng không thể có hòa hợp hòa giải với chính sách hiện nay của chính phủ dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản khi vẫn tiếp tục bỏ tù những nhà bất đồng chính kiến; vẫn không có tự do ngôn luận; không có tự do báo chí; không có tự do tôn giáo và vẫn ăn mừng chiến thắng 30 tháng 4 hàng năm.

Theo họ, muốn hòa hợp hòa giải thành công thì cần rất nhiều yếu tố.

Ông Ngô Trường An, một người dân Sài Gòn nêu ý kiến của mình rằng, ông không nhận thấy một thiện chí nào tỏ ra hòa hợp hòa giải từ nhà cầm quyền hiện nay khi 30 tháng 4 hằng năm, tuyên giáo vẫn cho phát sóng dày đặc các chương trình giải phóng miền nam. Phóng viên phỏng vấn anh hùng này, mẹ liệt sĩ kia để tự hào; những bài hát cách mạng vẫn được phát ra rả cả tuần trước đó. Nhà nước vẫn cho cán bộ công nhân viên nghỉ lễ, ăn mừng. Nhiều cơ quan còn có quà mừng, siêu thị giảm giá để nhân dân mua sắm ăn mừng... Đặc biệt, thương phế binh VNCH vẫn bị giám sát, ngăn chặn khi họ tập trung nhận quà từ thiện từ các tổ chức tôn giáo.

Ông Quang Hữu Minh nêu những việc cần làm theo thiển ý của ông:

“Bây giờ việc cần làm đầu tiên là phải bỏ khái niệm “giải phóng” trong lịch sử đối với ngày 30 tháng 4 đi. Chuyện quá khứ mình không nói nhưng bây giờ nếu dùng từ “giải phóng” có nghĩa mặc nhiên ĐCSVN thừa nhận miền Nam Việt Nam thuộc về miền Bắc lúc đó thì mới có vấn đề giải phóng.

Cái thứ hai là nhà nước sau phải nhận trách nhiệm của nhà nước trước. Nếu bỏ khái niệm “giải phóng” thì đây chỉ là cuộc nội chiến và nhà nước sau phải có trách nhiệm với những thương phế binh VNCH.

Nếu làm được hai điều đó thì nó sẽ tác động căn cớ đến hòa hợp và hòa giải dân tộc. Và cần phải có chính sách, tư duy then chốt chứ không thể chỉ hòa giải trên báo, hòa hợp trên miệng được.”

Khi còn tư tưởng kiên định của người cộng sản Việt Nam là thắng – thua thì không nên nói về hòa hợp hòa giải. Bởi khi nói tới hòa hợp hòa giải là nói tới tình dân tộc, nghĩa đồng bào. - Ông Nguyễn Ngọc Già

Ông Nguyễn Chí Vịnh cho rằng: Trong những năm đầu hận thù rất lớn, nhất là những người từng làm việc ở chế độ cũ. Cái tâm tư về sự thua cuộc của họ cũng rất nặng nề. Chúng ta đã trải qua những giai đoạn rất là khó khăn trong việc hòa giải dân tộc. Làm sao để người dân nhận thức vấn đề một cách đúng đắn. Đúng đắn nhưng phải có kẻ thắng người thua chứ không hòa cả làng được. Đến bây giờ, với chính sách của đảng và nhà nước họ cảm thấy không bị kỳ thị. Miễn là họ yêu nước. Mình không quay lại bới móc những chuyện họ làm cho kẻ xâm lược. Chúng ta không làm chuyện ấy.

Ông Nguyễn Ngọc Già phân tích thêm lý do cho đến nay vẫn chưa thể hòa hợp hòa giải:

“Khi còn tư tưởng kiên định của người cộng sản Việt Nam là thắng – thua thì không nên nói về hòa hợp hòa giải. Bởi khi nói tới hòa hợp hòa giải là nói tới tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Đó là lý do thứ nhất tôi cho rằng tới ngày hôm nay, chủ trương hòa hợp hòa giải người Việt Nam hoàn toàn phá sản.

Thứ hai, không thể gọi ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày chiến thắng theo cách của người cộng sản. Chiến thắng ở đây theo ý kiến cá nhân của tôi, đó là chiến thắng phi nghĩa, bất chính danh và vô nhân đạo.”

Nhiều người cho rằng miền Bắc Việt Nam vi phạm Hiệp định Hòa bình Paris được ký năm 1973 nên họ không cho đây là một chiến thắng của chính nghĩa.

Ý kiến (14)
Share

Người Dân Việt

nơi gửi Miền Bắc

Người thắng là TC.
- Đã thúc đẩy được Miền Bắc xâm lược Miền Nam.
- Chiếm được Hoàng Sa của VN.
- Hàng chục ngàn km. Biên giới hướng Bắc của VN. cũng đã thuộc về tay TC.
- Gạc Ma Trường Sa và vài đảo khác cũng bị TC. Chiếm và đang xây dựng thành những Cứ Điểm Quân Sự.
- Biển Đông : TC. Nhiều lần đâm chìm tàu cá ngư dân VN. thoải mái vì biết rằng Não Trạng của lãnh đạo VN. Là SỢ Tàu.
.......
Cứ diễn tiến như vậy , sắp tới VN. sẽ bị TC. thôn tính và đồng hoá.
Dân VN. sẽ trở thành Nô Lệ cho ngoại bang ngay trên Đất Nước của mình.
TC. Là bạn hay thù ĐCSVN. Nên cần nhận thấy rõ.
( Tôi chỉ là một người Việt bình thường, có hiểu biết về Lịch Sử VN. Suốt mấy ngàn năm luôn phải chống lại Sự xâm lăng của Tàu nay là TC. )

01/05/2020 19:18

Huy

nơi gửi Texas

Tập trung cải tạo và đàn áp là những sai lầm nghiêm trọng của đảng cộng sản. Nó khiến cho hoà hợp và hoà giải dân tộc là không thể.

01/05/2020 16:41

Nguyen Trong

nơi gửi Hanoi

Noi lao quen mieng, that tro tren dung la ban chat cua nguoi cong san khong bao gio biet nguong mieng va xau ho . Ong cho la vay , nhung long dan thi khac han voi y dang hon bao gio het. nguoi dan dang mong doi mot the che dan chu de bau chon nguoi lanh dao dat nuoc mang lai hanh phuc, Tu do cho nguoi dan va bao ve toan ven lanh tho cua dat nuoc tu lanh hai den dat lien.

01/05/2020 16:25

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Câu hỏi đặt ra với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh xin ông làm ơn cho nhân dân biết ai nói với ông là ‘hòa hợp, hòa giải dân tộc đã thành công’?

Cho thấy tư duy nhận thức của ông quá "tồi" như vậy thì rất thích hợp để làm cái loa tuyên truyền cho thành phần 3 đời bần cố nông cũng như TBT thiến heo Đỗ Mười, Đảng thiến heo của ta có được cái loa tuyên truyền cũng như Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thì quá tuyệt vời?

Nếu tôi đoán không lầm thì Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bị TBT thiến heo Đỗ Mười nhồi sọ quá tải nên mới nông nổi như vậy, xin cha mẹ vợ con của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hãy kiểm chứng từ khi Việt Nam chia đôi đất nước năm 1954 Miền Nam được tự do từ kinh tế xã hội cho tới chính trị với chính sách người cày có ruộn của TT Ngô Đình Diệm cho tới Nguyễn Văn Thiệu học sinh được học miễn phí chỉ có 20 năm mà Miền Nam chỡ thành hòn ngọc viễn đông ngay cả Lý Quang Diệu cũng đã từng mơ ước ?

Còn Miền Bắc là độc tài "Xã Hội Chủ Nghĩa" ngay cả cha mẹ của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh muốn ăn con gà cũng phải ăn lén một năm được cấp 2 mét vải tóm lại là dân Miền Bắc rất nghèo đói thì lấy tư cách gì để giải phóng Miền Nam?

Cho thấy Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bị TBT thiến heo Đỗ Mười lừa là bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bị Mỹ ngụy kềm kẹp bót lột không còn cái quân để mặc nên Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mới đi giải phóng cho bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân sau 3 năm giải phóng thì bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phải tranh ăn bobo với heo để sống vậy mà cho tới nay Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vẫn chưa sáng mắt vẫn còn bị Đảng ta lừa?

Ông Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ơi ! Nếu ông còn chút liêm sỉ thì xin ông hãy để cho đất nước tự do dân chủ đó chính là hòa hợp hòa giải, không có ai hòa hợp hòa giải với ông để bị ông bịt mồm bịt miệng đâu, thà rằng không hòa hợp hòa giải với ông thì còn có cơ hội để lên tiếng bênh vực cho những người thấp cổ bé miệng còn hơn để cho cái loa tuyên truyền bịp bộm của ông bịt mồm bịt miệng.

01/05/2020 16:07

lanson ngo

nơi gửi USA

Muốn hòa giải hòa hợp không khó nếu làm được vài điều sau đây:

- Loại bỏ hoàn toàn những sự kiện lịch sử bị bóp méo hoặc xuyên , để toàn dân có cái nhìn về lịch sử chung một cách tương đồng; nghĩa là hãy trả sự thật cho lịch sử;
- Loại bỏ mọi hình thức độc tài toàn tri;Và
những kẻ cai trị có đầu óc làm tôi to ngoài lại.

01/05/2020 11:36

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang