Dân oan Nam - Bắc biểu tình ủng hộ ông Đoàn Văn Vươn

Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2013-04-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng trăm dân oan ở Hố Nai, tỉnh Đồng Nai đã kéo về trụ sở thanh tra chính phủ ở đường Võ Thị Sáu, Quận 3, TpHCM để khiếu kiện đất đai. (2011, ảnh minh họa)
Hàng trăm dân oan ở Hố Nai, tỉnh Đồng Nai đã kéo về trụ sở thanh tra chính phủ ở đường Võ Thị Sáu, Quận 3, TpHCM để khiếu kiện đất đai. (2011, ảnh minh họa)
RFA file

Nghe bài này

Hôm nay một số dân oan tỉnh Tiền Giang, phối hợp cùng dân oan Sài Gòn, biểu tình bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Đoàn Văn Vươn vào khi vụ án  giết người và chống người thi hành công vụ mà họ bị cáo buộc bước sang ngày thứ  hai tại toà án nhân dân thành phố Hải Phòng.

Sáng nay, phiên xử gia đình ông Đòan Văn Vươn bước sang ngày thứ hai tại toà án nhân dân thành phố Hải Phòng. Đến trưa, vào lúc toà tạm ngưng, bà Nguyễn Thị Thương vợ ông Đoàn Văn Vươn báo cho biết:

Vì là công an ở sát bên cạnh 24/24, bảo vệ ngày đêm cho nên là nói chuyện không tiện....

Miền Nam

Trong khi đó một số dân oan tỉnh Tiền Giang và dân oan thành phố Hồ Chí Minh, tụ tập từ sáng nay trước Nhà Tiếp Dân đường Võ Thị Sáu thành phố Hồ Chí Minh, vẫn chưa chịu giải tán.

Đến từ Tiền Giang, bà Bùi Thị Thành, cho biết:

Đây là bà con đang ủng hộ Đoàn Văn Vươn, yêu cầu trả tự do cho Đoàn Văn Vươn và yêu cầu diệt trừ tham nhũng.

Bà Trương Thị  Hoa, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, phát biểu:

Đoàn Văn Vươn bị oan, hôm nay chúng tôi yêu cầu chính phủ trả tự do cho Đoàn Văn Vương , Tiên Lãng, bị oan ức, đồng thời trả quyền lợi hợp pháp của sáu hộ dân Quận 5

một dân oan ở Quận 4 TPHCM

Bữa nay chị lên ủng hộ ông Đoàn văn Vươn, tại vì toà án xử chị không còn cái quần mặc, nên chị nghe vụ án Đoàn Văn Vươn đi tới đâu là chị lên tới đó. Bữa nay cũng là sáu bảy chục người.

Dân oan thứ ba, cũng đến từ miền Tây:

Trụ sở tiếp dân của nhà nước, thanh tra chính phủ, đang nói chuyện với em mà bây giờ công an vây quanh đây nè, cũng nói chứ sợ gì đâu, ngồi đúng kế bên cũng là chụp hình quay phim đủ hết.

Ngoài một dân oan ở Quận 4 thành phố Hồ Chí Minh, nhà cửa bị trưng thu và đã đi khiếu kiện 18 năm nay, dân oan Huỳnh Thị Út thuộc sáu hộ dân bị mất đất ở Phường 3 Quận 5 cũng có mặt:

Đoàn Văn Vươn bị oan, hôm nay chúng tôi yêu cầu chính phủ trả tự do cho Đoàn Văn Vương , Tiên Lãng, bị oan ức, đồng thời trả quyền lợi hợp pháp của sáu hộ dân Quận 5.

Bà Huỳnh Thị Út xác nhận là chung quanh có công an, trong đó nhiều người mặc thường phục, đi lại chụp hình và quay phim những người biểu tình.

Bà Lê Thị Nguyệt, huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang, cách đây hai hôm đã bị công an bắt và phạt tiền khi tìm cách vào uỷ ban nhân dân tỉnh rồi

Chị Bùi Minh Hằng cùng bà con dân chúng đến trước tòa ủng hộ tinh thân cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Blog hennhausaigon
Chị Bùi Minh Hằng cùng bà con dân chúng đến trước tòa ủng hộ tinh thân cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn.Blog hennhausaigon Blog hennhausaigon
cả nhà chủ tịch tỉnh để khiếu nại đất đai:

Chị lên đây ủng hộ cho Đoàn Văn Vươn, một người xứng đáng, một người anh hùng của Việt Nam.

Tôi là dân oan Trần Thị Hàn tỉnh Tiền Giang, những người dân oan hiện giờ rất khổ. Hôm nay ngày 3 tháng Tư chúng tôi đến đây ủng hộ Đoàn Văn Vươn, yêu cầu trả tự do cho Đoàn Văn Vươn, đòi  lại sự công bằng trả đất trả nhà.

Đó là những người bị mất nhà mất đất một cách oan sai ở Tiền Giang và Sài Gòn, đồng  bày tỏ thái độ trước vụ án Đoàn Văn Vươn đang được xét xử mà họ cho là bất công và oan ức như họ từng phải gánh chịu bao năm qua.

Miền Bắc

Từ Hà Nội, nhà báo tự do Dương Thị Xuân, cho biết hôm qua, ngoài  việc bị ngăn chận bên ngoài toà án xử ông Đoàn Văn Vươn, chi còn bị bắt giữ sau khi phiên toà ngày đầu chấm dứt:

Sáng hôm qua khoảng mười người trong đó có chị Bùi Hằng, anh Chí Đức anh Trung Dũng, hai bạn nam thanh niên bị bắt và bị đánh rất ghê. Mấy dân oan các tỉnh về Hải Phòng để ủng hộ Đoàn Văn Vươn cũng bị bắt lên ô to về đồn công an Phường Bạch Đằng Giang cách toà án hai cây số.

Họ nói không được đi đâu lý do là vì toà án thanh phố Hải Phòng xử gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quí và một số thành viên khác của gia đình thì buộc anh phải ở nhà

Nguyễn Bá Đăng

Đến khoảng 5 giờ chiều tôi có nhờ một người chở tôi xuống Tiên Lãng Hải Phòng, nhà của Đoàn Văn Vươn. Trên đường đến Hải Phòng, còn cách nhà Đoàn Văn Vươn 9 cây số thì khoảng mười nhân viên an ninh mặc đồ dân sự chận xe lại, bắt tôi về trụ sở công an  xã Tiên Thắng huyện Tiên Lãng. Họ vu cho tôi là nhân dân báo tin tôi tàng trữ vũ khí quân dụng. Họ giữ tôi lại đến gần 11 giờ đêm họ mới thả.

Nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Bá Đăng, cư ngụ tại Hải Dương, mãn hạn ba năm ngày 6 tháng  Hai vừa qua, cho  biết  Internet của ông bị cắt và nhà ông thì bị công an canh gác mấy hôm nay:

Ngay bây giờ họ cũng đang ngồi trước cửa nhà tôi và sau nhà , hơn chục người, suốt cả đêm và ngày. Mới đầu họ rút Internet nhà tôi, sau họ nói anh chưa nộp tiền án phí thì mời anh lên trụ sở công an. Gia đình tôi quyết định không mở cổng để theo họ lên trụ sở công an.

Tuy nhiên, vẫn lời ông Nguyễn Bá Đăng, sau đó công an nói rõ là ông không được rời nhà từ ngày 30 cho đến ngày 10 tháng Tư này:

Họ nói không được đi đâu lý do là vì toà án thanh phố Hải Phòng xử gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quí và một số thành viên khác của gia đình thì buộc anh phải ở nhà .

 

 

 

 

 

 

 

 

Người nông dân trước tình trạng cưỡng chế đất đai tại VN

 

 

 

Ý kiến (10)
Share

Nghĩa Thuc

nơi gửi Quảng ngãi

Biểu tình gì cho mất sức:
Chừng nào được Biểu tình rầm rộ như thời Biểu tình Chống Mỹ: Tất cả mọi người được Đảng, Chính quyền tổ chức ngay tại sân kho HTX, Sân trường học,...Thời điểm vào một ngày, giờ nhất định trên Toàn quốc!
Ai là người Tổ chức Biểu tình?

06/04/2013 09:58

Thong

nơi gửi VN

Nhung nguoi cs nay tu xua toi nay ua co cai giong dieu "hien cho nha nuoc" "hien cho nha nuoc".Bay gio dan het hien noi nua ,Thi chung do thoi cuong che cuop boc uc hiep

06/04/2013 06:16

LEN AN HAN GIAN

nơi gửi VIET NAM

Toan bon xuyen tac, cho no cung khong them lam nhu vay

05/04/2013 23:02

tran van

nơi gửi hai phong

so sanh nguoi nong dan Doan van vuon va chi Dau cua Ngo Tat to va tac pham Tat den chung toi duoc hoc thi cam thay cung hoi giong nhau khi co giao toi phan tich , o dau co ap buc thi o do co dau tranh,sao nguoi ta lai truy to ong Vuon toi chong nguoi thi hanh cong vu duoc nhung nguoi di cuong che sai khong dung phap luat sao goi la thi hanh cong vu duoc goi dung ra la di an cuop,ong vuon lam vay la tu ve chinh dang truoc 1 lu an cuop co to chuc muon danh chinh quyen, phai truy to cac quan chuc do toi loi dung danh nghia to chuc di an cuop moi dung

04/04/2013 10:07

bbbbbbb

nơi gửi hoa ky

dan oan dang bi mat dat tren tat caû cac tinh thanh trong ca nuoc,do la su chi dao cua dcs vn,dung cung la ho ,sai cung la ho.Ho khong bao gio ton trong luat phap ma ho ban hanh.van de nay chi duoc giai quyet khi dieu 4 cua hien phap bai bo.Chung toi keu goi moi nguoi tren the gioi hay ung ho nguoi dan viet nam

03/04/2013 22:28

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang