Những người cùng thời nói gì về sự ra đi của ông Võ Văn Kiệt?

Một trong những nhà cải tổ hàng đầu trong thời kỳ đổi mới của Việt Nam là cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã từ trần vào sáng sớm ngày hôm nay thứ Tư 11-6-2008 tại Singapore, hưởng thọ 85 tuổi.
Việt Hùng, phóng viên đài RFA
2008.06.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

VoVanKiet-250.jpg
Cựu Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí. RFA file photo
RFA file photo
Từ Hà Nội, một trong những thành viên chính phủ thời ông Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng là ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư, đã dành cho Việt Hùng của đài chúng tôi cuộc trao đổi dưới đây.

Việt Hùng: Kính chào ông Trần Xuân Giá. Chúng tôi là Việt Hùng của đài RFA, xin ông cho biết cảm tưởng của ông khi nghe tin cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt vừa ra đi?

Ông Trần Xuân Giá:  Đấy là một con người mà tôi có dịp được phục vụ trong chính phủ của ông, một con người để lại nhiều kỷ niệm đối với cá nhân, một con người có nhiều đóng góp lớn cho đất nước do đó tin này đến với tôi là một tin buồn…

Việt Hùng: Trong thời gian ông Võ Văn Kiệt còn là Thủ tướng một số chính sách của ông Võ Văn  Kiệt đưa ra nhằm cải tổ nền kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường, cá nhân ông là một thành viên trong chính phủ thời ông Võ Văn Kiệt thì ông nhận định về đường hướng cũng như vai trò của ông Võ Văn Kiệt như thế nào?

Đấy là một con người mà tôi có dịp được phục vụ trong chính phủ của ông, một con người để lại nhiều kỷ niệm đối với cá nhân, một con người có nhiều đóng góp lớn cho đất nước do đó tin này đến với tôi là một tin buồn…

Ông Trần Xuân Giá

Ông Trần Xuân Giá: Ông cũng biết chính sách Đổi mới là đo đảng Cộng sản của chúng tôi đưa ra và đấy là sản phẩm của tập thể, còn vai trò lớn của ông Võ Văn Kiệt là tổ chức thực thi chính sách Đổi mới.

Ông cũng biết là ông Võ Văn Kiệt ở trong chính phủ từ khi còn làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng cho đến Thủ tướng trong một thời gian dài và đương nhiên ông có vai trò lớn trong việc thực hiện các chính sách Đổi mới.

Việt Hùng: Trong quá khứ ông Võ Văn Kiệt từng đưa ra một vài chính sách kêu gọi tập hợp đóng góp chất xám của nhiều thành phần dân tộc?

VoVanKiet-200.jpg
Sau khi nghỉ hưu, Ông Võ Văn Kiêt về sống cùng gia đình ở Sài Gòn cho đến ngày qua đời. RFA file photo
RFA file photo

Ông Trần Xuân Giá: Việc Võ Văn Kiệt cũng như nhiều người kêu gọi đóng góp cho đến bây giờ là một chính sách đúng, một đường lối đúng, một tư duy đúng và chúng tôi cho rằng chính sách đó đã, đang và sẽ  thực hiện được trong cuộc sống.

Một con người tâm huyết với đất nước

Việt Hùng: Đó là ghi nhận ý kiến với ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư thời ông Võ Văn Kiệt. Với một nhân vật khác là ông Nguyễn Ký, dù không trực tiếp làm việc với ông Võ Văn Kiệt nhưng cũng có những liên hệ trong công việc chung khi ông Nguyễn Ký là Phó ban Nghiên cứu Thủ tướng thời ông Phan Văn Khải, phát biểu với Đài Á Châu Tự Do, ông Nguyễn Ký cho biết cảm tưởng.

Ông Nguyễn Ký: Tôi nghe tin ấy thật sự là xúc động. Mặc dầu là tuổi cao rồi và cũng không thể vượt được quy luật tuổi tác thì anh ấy phải ra đi, nhưng anh ấy là một con người có tâm huyết với đất nước, thế nhưng đáng tiếc là thế này, thứ nhất là  tôi cũng vừa nghe tin đó xong, thứ hai là thời gian anh ấy là Thủ tướng tôi chưa trực tiếp làm việc với anh Sáu (Sáu Dân), chỉ có sau này lúc đó anh ấy đã nghỉ hưu rồi. Tôi làm việc nhiều với anh Phan Văn Khải.

Ông ấy là một con người có tâm huyết với đất nước. Phải nói rằng trong thời gian ông ấy làm Thủ tướng khi đất nước bước vào thời kỳ Đổi mới và ông Kiệt đã làm được rất nhiều việc  có ấn tượng mang tính đột phá cho công cuộc Đổi mới của đất nước.

Ông Nguyễn Ký

Việt Hùng: Ông nói về sau này ông mới có dịp và cơ hội làm việc chung với ông Võ Văn Kiệt…

Ông Nguyễn Ký: Đối với ông Võ Văn Kiệt thì chúng tôi chỉ biết rằng ông ấy là một con người có tâm huyết với đất nước. Phải nói rằng trong thời gian ông ấy làm Thủ tướng khi đất nước bước vào thời kỳ Đổi mới và ông Kiệt đã làm được rất nhiều việc  có ấn tượng mang tính đột phá cho công cuộc Đổi mới của đất nước. Chúng tôi chỉ hiểu ông Kiệt đến mức đó thôi…

Việt Hùng: Thời gian sau này dư luận ở Việt Nam đã nhiều lần biết đến những góp ý của ông Võ Văn Kiệt, thí dụ như trong việc phá bỏ Hội trường Ba Đình hay gần đây nhất là việc Mở rộng Hà Nội… những ý kiến đóng góp của ông Võ Văn Kiệt cá nhân ông thì ông nghĩ như thế nào?

Ông Nguyễn Ký: Riêng việc đó dư luận cho rằng mặc dầu anh ấy nghỉ rồi nhưng vẫn tâm huyết với công việc của đất nước và anh ấy dám nói những ý kiến riêng của mình để rộng đường cho các vị lãnh đạo hiện nay cũng như Trung ương nên có suy nghĩ, cũng coi như là một thông tin để cho Trung ương có một cân nhắc mọi công việc đến nơi đến chốn hơn.

Việt Hùng: Vào năm ngoái người ta ghi nhận trong những cuộc tiếp xúc với báo giới ngoại quốc thì cá nhân ông Võ Văn Kiệt đã kêu gọi đặt một vấn đề gọi là Hòa hợp – Hòa giải dân tộc. Ông cũng kêu gọi đối thoại với những nhà bất đồng chính kiến có ý muốn đóng góp cho đất nước, cá nhân ông thì ông nhận định về những lời kêu gọi của ông Kiệt như thế nào?

Ông Nguyễn Ký: Về vấn đề đó tôi cũng theo dõi và thấy có dư luận rất đồng tình là bởi vì trong điều kiện như đất nước Việt Nam trải qua hai cuộc chiến tranh thì không tránh khỏi những mặc cảm về quá khứ do đó ý của ông Võ Văn Kiệt đưa ra nhằm bỏ qua quá khứ để nhìn về tương lai mà tiến lên để xây dựng đất nước thì đó là một ý tưởng mà theo những người mà chúng tôi được gặp được biết thì người ta rất đồng tình với quan điểm đó của ông Võ Văn Kiệt.

Bạn nghĩ gì về con người và vai trò của Ông Võ Văn Kiệt? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Việt Hùng: Vừa rồi là những ghi nhận ý kiến từ một số quan chức trong chính phủ từng có thời làm việc dưới thời ông Võ Văn Kiệt và ông Phan Văn Khải trước sự ra đi của ông Võ Văn Kiệt.

Theo dòng thời sự:

Nguyên văn thư góp ý của ông Võ Văn Kiệt

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang