Thông điệp từ bài diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2015-05-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng đọc bài diễn văn trước cuộc diễn binh mừng ngày 30 tháng 4 tại TPHCM.
Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng đọc bài diễn văn trước cuộc diễn binh mừng ngày 30 tháng 4 tại TPHCM.
AFP

Không đáp ứng sự trông đợi

Bài diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc trước cuộc diễn binh mừng ngày 30 tháng Tư được cho là không đáp ứng sự trông đợi của hàng triệu người trong và ngoài nước trong dấu mốc thời gian 40 năm sau ngày thống nhất.

Từ nhiều tháng trước Sài Gòn chứng kiến cảnh nhộn nhịp chuẩn bị ngày lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước mà chính quyền vẫn gọi là ngày giải phóng. Tâm lý chờ đợi một điều gì đó khác với 39 lần trước sẽ xảy ra từ phía chính quyền đã làm không ít người nôn nóng và tâm lý ấy dành hẳn  cho bài diễn văn quan trọng mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là người đọc lên không những cho gần 90 triệu đồng bào trong nước mà còn gửi tới một thông điệp cho hơn ba triệu đồng bào hải ngoại, những người trực tiếp có dính líu tới cuộc chiến mà 40 năm vể trước đã đứt ruột bỏ nước ra đi.

Tâm lý ấy khiến hàng triệu người lắng nghe và thầm hy vọng rằng Thủ tướng sẽ có những lời lẽ đột phá như ông đã từng làm vài lần trước đây và niềm hy vọng ấy kéo dài nhiều ngày cho tới sáng ngày 30 tháng 4 năm 2015.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống từ Hà nội cho biết nhận xét của ông khi nghe bài diễn văn này:

Tôi đoán chắc rằng cái lời phát biểu này không phải là chính ông Dũng nói mà chắc là phải thông qua Bộ Chính trị. Và vì chuyện như thế thành ra có những điều mà tôi mong đợi thì ông Dũng không nói tới. Phần lớn vẫn thổi lại điệu dèn ò e í e như trước nay cộng sản họ vẫn nói thôi chứ chưa thấy một cái gì mới mẻ cả.

Bên cạnh việc nhắc lại những thành tựu quen thuộc, một nỗi thất vọng lớn lao tràn ngập khi câu chữ được dùng trong bài diễn văn quan trọng này không khác một mảy may nào so với 40 năm về trước khi người Sài Gòn lần đầu tiên nghe trên đài phát thanh và ở những buổi họp tổ dân phố sau khi bộ đội kéo vào tiếp quản Sài Gòn. Cụm từ “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào” được lập lại trong không khí lắng đọng đã làm cho hàng triệu tiếng thở dài từ trong cũng như ngoài nước nổi lên.

“Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, quân và dân cả nước đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, kiên cường, sáng tạo, anh dũng chiến đấu, hy sinh, lập nên những chiến công oanh liệt, đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975”

Từ trái sang: TBT Nguyễn Phú Trọng, Cựu TBT Nông Đức Mạnh và TT Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc diễn binh mừng ngày 30 tháng 4 ở TPHCM. AFP PHOTO.
Từ trái sang: TBT Nguyễn Phú Trọng, Cựu TBT Nông Đức Mạnh và TT Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc diễn binh mừng ngày 30 tháng 4 ở TPHCM. AFP PHOTO. Photo: RFA

Nữ nghệ sĩ Kim Chi, người theo dõi trực tiếp bài diễn văn đã cay đắng nói với chúng tôi:

Tôi nghĩ đã đến giai đoạn sang trang vì đã 40 năm rồi, người Mỹ người ta không có ý định gì xấu với Việt Nam nữa hết mà người ta lại đang hết lòng muốn giúp đỡ, tại sao lại còn làm ra như thế? Tại sao phải khuếch trương cái thắng lợi ấy làm gì để khoét thêm nỗi đau của những người anh em ruột thịt mình. Bây giờ người ta đã ở xa rồi người ta cũng muốn quay về nhưng mà với thái độ như thế cứ tự ca mình chiến thắng hoài thì làm sao mà hòa hợp được dân tộc.

Trong bài diễn văn dài 25 phút ngoài các chi tiết nhắc tới những chiến thắng vang dội hay thành tựu kinh tế và phát triển quen thuôc, giới quan sát chú ý tới các điểm mà đồng bào trong và ngoài nước chờ đợi đã không được Thủ tướng đáp ứng. Vấn đề cốt lõi nhất là công cuộc hòa giải giữa chính quyền và đồng bào hải ngoại. Trong bài diễn văn cũng được Thủ tướng nhắc tới nhưng chủ thể đã lệch sang một hướng khác. Thủ tướng Dũng cho rằng: “đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài, mỗi người chúng ta hãy nêu cao tinh thần dân tộc, lòng yêu nước thương nòi, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, không phân biệt quá khứ, vượt lên trên những khác biệt, cùng nhau chân thành hòa hợp dân tộc, vun đắp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân”.

Chưa bao giờ cần hòa giải?

Thực tế cho thấy đồng bào trong và ngoài nước chưa bao giờ cần hòa giải vì họ chưa khi nào hành hạ, giết chóc hay bắt bớ giam cầm lẫn nhau. Đối tượng cần được hòa giải là Chính quyền và đồng bào hải ngoại. Bài diễn văn quan trọng này đã sai sót khi quên chủ thể là Chính phủ, hay Đảng Cộng sản Việt Nam khi nói đến vấn đề hòa giải.

Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng có lẽ là người chờ đợi câu nói hòa giải từ người đứng đầu chính phủ nhất, bởi ông là người từng bỏ nước ra đi nay đã quay về giúp Việt Nam đào tạo hàng trăm Tiến sĩ cũng như thạc sĩ cấp quốc tế, ông chia sẻ:

Bài diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong ngày lễ 30 tháng 4 hôm qua cái vấn để hòa giải hòa hợp dân tộc lẽ ra nên đặt vào dịp này để đáp ứng yêu cầu của rất đông người trông đợi, nhất là anh chị em trí thức. Một điểm nữa tôi cũng hơi ngạc nhiên là không thấy Thủ tướng đề cập tới vấn đề bảo vệ biển đào của Việt Nam nhất là phía Trung Quốc họ đang kiến tạo những pháo đài, sân bay quân sự mà những nhà học giả người ta nói là có khả năng Trung Quốc sẽ dần dần tiến tới kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Trong thời gian gần đây trước sự o ép ngày càng mạnh của Trung Quốc, họa ngoại xâm chừng như sẽ xảy ra bất cứ giờ phút nào đã khiến đảng Cộng sản Việt Nam cần tới sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực nhằm cân bằng, đối trọng với sự lớn mạnh của Trung Quốc. Hàng chục cuộc viếng thăm cấp cao của hai nước đã diễn ra và sắp tới là chuyến công du chính thức của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thật ngạc nhiên khi Thủ tướng NguyễnTấn Dũng nhắc lại những gì mà trong chiến tranh Đài Tiếng nói Việt Nam phát thanh từ miền Bắc vẫn nhắc đi nhắc lại hàng ngày, ông nói:

“Sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Việt Nam có quyền thực hiện khát vọng thiêng liêng của mình là được sống trong một đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do, hạnh phúc và có quan hệ bình đẳng, hữu nghị với tất cả các quốc gia trên thế giới. Nhưng Đế quốc Mỹ đã ngang nhiên áp đặt chế độ thực dân kiểu mới, biến miền Nam Việt Nam thành căn cứ quân sự của Mỹ, đàn áp tàn bạo Cách mạng miền Nam và tiến hành chiến tranh phá hoại khốc liệt ở miền Bắc. Chúng đã gây ra biết bao tội ác dã man, biết bao đau thương, mất mát đối với đồng bào ta, đất nước ta. Tổ quốc ta đã phải trải qua những thử thách cực kỳ nghiêm trọng.”

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Garvan tại Úc, đã rất nhiều lần về Việt Nam giúp cho ngành y khoa trong nước những kinh nghiệm mà ông có được trong vai trò của một Giáo sư y khoa. Giáo sư Tuấn chia sẻ:

Nói một cách công bằng khả năng rất cao là ông Thủ tướng không phải là người chấp bút để viết cái bài diễn văn đó. Rất có thể một người phụ tá của ông ấy đã viết mà phụ tá thì họ xem cái việc viết diễn văn như một cái nghề của họ và họ đã quen dùng từ ngữ rất là quen thuộc thành ra trong bài diễn văn đó có những chữ như “đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào..rồi tội ác dã man, rồi đế quốc Mỹ...” tôi rất ngạc nhiên về chữ đế quốc Mỹ, thực dân mới, những từ ngữ mà người ta đã nghe cả 40 năm nay rồi.

Ai viết không cần biết nhưng ông Thủ tướng đúng ra đọc thành ra người ta chỉ biết là ông Thủ tướng thôi. Tôi rất ngạc nhiên vì thấy trong bài ông Thủ tướng có những đoạn rất là gay gắt với Mỹ mà Mỹ thì họ lại đang có mối quan hệ ngoại giao rất tốt với Việt Nam mình. Nếu tôi nhớ không lầm thì năm nay kỷ niệm 20 năm nối lại bang giao Việt Mỹ. Mỹ còn đã và đang giúp Việt Nam rất nhiều như giáo dục, khoa học thậm chí quân sự nữa thành ra tôi rất ngạc nhiên. Từ trước tới nay tôi vẫn nghĩ ông Thủ tướng là người khá cởi mở trong giới lãnh đạo Việt Nam vì ông có vẻ muốn đối thoại. Tôi rất ngạc nhiên vì ngôn ngữ của ông ấy thiếu tính ngoại giao.

Đồng bào trong và ngoài nước cùng nhận ra rằng dù dưới lý do nào thì bài diễn văn đã mang tới cho tất cả mọi công dân Việt Nam một thông điệp rất rõ ràng: Chính phủ Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn kiên định lập trường: “Mỹ trước sau như một vẫn là kẻ xâm lược và chế độ Sài Gòn sau 40 năm vẫn là chế độ ngụy”.

Ý kiến (103)
Share

Nguyễn Thị Thùy Trang

nơi gửi Hà Nội Việt Nam

Nói gì thì nói ông Dũng phải là người chịu trách nhiệm về bài diễn văn của mình.. không thể ngụy biện hơn được. Và tôi có thể nói một câu duy nhất. Nguyễn Tấn Dũng là một thằng ngu..Ông ta không bao giờ học lịch sử của dân tộc, không biết đến Trần Quốc Tuấn

11/05/2015 04:51

ai van

nơi gửi ha noi

tu ngay giai phong mien nam cho den nay la 2015 dang csvn AN XIN cua toan dan va cac chinh phu o nuoc ngoai AN XIN THI NOI AN XIN NGAI GI MA KHONG DAM MO MIENG RA dang csvn nho vao AN XIN CUA NGUOI DAN va khap noi tren the gioi nen moi ton tai den nagy hom nay DU SAO DI NUA truongtansang nguyentandung nguyenphutrong phungquangthanh tat ca nhung nguoi nay se lay UY TIN cua dang csvn roi nhung nguoi nay se LAT DO duoc che do doc tai cua dang csvn chang qua hien nay nhung nguoi nay lay UY TIN truoc de cho dang csvn tin mot chut roi tu tu ho se LAT DO duoc che do csvn thui nat hien nay toi tin chac la nhu vay hon ba trieu dang vien dang csvn tu nhung ten dan phong cho den nhung ten cao cap TAT CA DEU LA AN XIN CUA NGUOI DAN va cac chinh phu cua nuoc ngoai cho nen be lu csvn thui nat moi song xot den ngay hom nay.nguyentandung doc dien van 30/4 chi la lay uy tin ma thoi roi nhung ong nay se LAT DO duoc che do doc tai cua dang csvn

09/05/2015 16:33

Hung

nơi gửi Saigon

gần 100 nam nay , Bản chất của CHế độ Tự Do, và Chế độ CS , nó đã như là Mặt Tròi vói Mặt TRăng..thì rõ ràng hai từ Hòa Giải..chỉ là những câu không tưởng. Cái Nhực lớn nhất của CS..là Họ quyết thực hiện chính sách ngu dân , và trong óó Chính Họ cũng thuộc những thành phần Bất Tài..nên hay lòi cái dốt..là họ bêu xấu chế độ Tự Do , với nền Kinh tế mà CS thưòng gợi là Tư Bản.. Vậy mà ngày nay họ lại phài âm thầm mà thay đổi theo..! nhung lại cố chơi chữ..KInh Tế thị Trường, định hướng XH chử nghĩa..mà giờ đây Ông HCM..đã yên nghỉ , nhưng hồn Ông vẫn cứ đang đi tìm , cái chử nghĩa XH nó đang n2m ở đâu..? Nên NGuyễn Tấn Dũng ,cùng cẳ đảng CSVN cũng chẳng ngoại lệ....! Nhũng kẻ cướp,thất học, không có lưong tâm con ngưòi.

09/05/2015 00:46

Tài

nơi gửi một góc Saigòn

Chắc chán bài diễn Van do Ô Dũng đọc, đưọc Bộ Chính TRị đảng CSVN soạn ra, và Yêu Cầu Ông Dũng đọc. Có thể nới bài diễn văn này..hầu như 70% ngưòi dân VN đang sống ở trong nưóc VN thật bất bình trước Thái Độ của Ông Dũng.. đầy mâu thiẫn reong bài diễn văn , và trờ nên kẻ qúa khích. Không nhắc nhò qua khứ đề mong hòa giải, mà lại tuyên bố đánh cho Mỹ Cút Nguy nhào.v.v...! Có thể đây là ý đồ ngầm của Ban Chính Trị TRung Uong đảng CSVN, muốn dần hạ bệ Nguyễn Tấn Dũng..trong những ngày tháng sắp tời..? AI sẽ là ngưòi thay thế.Có phải Phó Thử Tướng hiện nay chăng ? Một con ngưòi hai mặt, sống ờ VN làm Phó Thử Tướng,,nhung lại âm thầm chuyển tài sản ăn hối lộ , cùng ăn cáp của công ( đo đồng bào đóng góp ) bởi nhóm lợi ích sau lưng đưong sự. Ngòòi Viết thật buồn..là CSVN tới giờ này cũng với cái đầu đầy Ngu muội, cùng là Mỵ dân, Bởi sau 40 năm, lời Phát biểu của Ông Dững , cũng y chăng cuốn băng cassettes nay đem ra phát lại..!

09/05/2015 00:29

BAO GIANG

nơi gửi PHAP QUOC

Y kien :hoa hop hoa giai dan toc, la mot viec lam rat thiet thuc ,nhung hoa hop -hoa giai nhu the nao cho dung y nghia cua no.
ve phia viet nam thuong xuyen keu goi hay quen di han thu,hay huong ve tuong lai,phat trien viet nam vv vv
Con o hai ngoai thi quyet dinh lat do chanh quyen cs vi khong the chap nhan duong loi chi truong cua dang cs vv.vv
Duong loi Tu do va duong loi cua cs khac biet nhau :! phia viet nam thi muong Dong bao hai ngoai chap nhan song chung can nha cs :! con dong bao hai ngoai thi muon viet nam theo duong loi tu do cu nhu mai the thi lam sao hoa hop hoa giai duoc?
Theo y kien rieng toi thi chung ta lay nha dan Toc lam chu,dang cs va dang tu do co quyen quac dong chung trong cang nha dan toc ,neu dang nao duoc dan tin nhiem thi phuc vu cho dan toc thoi gian 5 nam ,dang cs cam quyen 40 nam qua neu co dieu chi xai thi nguoi lanh dao dang cs dung ra xin loi toan dan la du ; dang cs chi xai voi dan chu khong xai voi dang phai nao het nhu vay moi co con duong qua giai han thu duoc
chi mot chuc tam y xin quy ban dung cuoi toi nha baogiang

08/05/2015 12:54

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang