Ngân sách cho công an gấp 10 lần y tế - giáo dục: “Đảng được bảo vệ, toàn xã hội là nạn nhân”

2023.08.18
Ngân sách cho công an gấp 10 lần y tế - giáo dục:  “Đảng được bảo vệ, toàn xã hội là nạn nhân” Dự toán chi ngân sách qua các năm 2021, 2022 và 2023.
RFA edited

Trong ba năm liên tục gần đây, Dự toán chi ngân sách cho Bộ Công an luôn cao thứ hai, chỉ sau Bộ Quốc phòng và gấp hơn chục lần so với Bộ Giáo dục và Y tế. 

Ưu tiên cho công an

Theo số liệu do Bộ Tài chính công bố, năm 2021, dự toán chi ngân sách cho Bộ công an là khoảng 96 ngàn tỷ đồng, gấp hơn 10 lần Bộ y tế (khoảng 9,1 ngàn tỷ đồng) và Bộ giáo dục là 7,1 ngàn tỷ đồng.

Năm 2022, Bộ Công an được phân bổ số tiền 95,5 ngàn tỷ đồng và tăng lên gần 100 ngàn tỷ đồng trong năm nay.

Trong khi đó, vào những năm dịch bệnh COVID hoành hành ở Việt Nam, số tiền Bộ Y tế được phân bổ nhiều nhất cũng chỉ hơn 11 ngàn tỷ đồng vào năm 2022.

Dự toán ngân sách nhà nước là việc hoạch định nguồn thu và nhiệm vụ chi của ngân sách Nhà nước, thường được lập vào một năm trước. Trên Cổng thông tin Công khai ngân sách Nhà nước (theo RFA ghi nhận) không có báo cáo số liệu về số tiền chi ngân sách nhà nước cụ thể cho Bộ Công an qua từng năm.

“Lá chắn” bảo vệ chế độ

2021-01-20T033600Z_196633825_RC2FBL92TRBA_RTRMADP_3_VIETNAM-POLITICS.jpeg
Lực lượng công an bảo vệ Đại hội đảng 13 năm 2021. Ảnh: Reuters

Từ nước Đức, luật sư Nguyễn Văn Đài nhận định, sở dĩ ngân sách phải chi một số tiền cao ngất ngưỡng cho Bộ máy công an cồng kềnh là bởi công an là “thanh gươm, lá chắn” bảo vệ chế độ. Ông nói:

“Chính quyền Việt Nam luôn luôn coi lực lượng công an và quân đội là “thanh kiếm và lá chắn” bảo vệ chế độ, cho nên phải chi tiền cho những lực lượng này…

Cho dù có thiên tai, dịch bệnh xảy ra thì việc cung cấp cho những lực lượng bảo vệ chế độ luôn luôn là ưu tiên số một. Trong khi đó, họ coi thường hoặc không chú trọng bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân.”

Đồng quan điểm, một cựu nhà báo hãng tin Reuters, từng có hơn 30 năm viết về tình hình Trung Quốc và Việt Nam, yêu cầu được giấu danh tính cho biết các chính quyền độc tài như Trung Quốc hay Việt Nam buộc phải chi rất nhiều tiền cho bộ máy công an, bởi sự tồn vong của chế độ phụ thuộc rất lớn vào lực lượng này: 

“Các chế độ độc tài như Trung Quốc và Việt Nam, chính quyền phụ thuộc vào công an để đảm bảo sự độc tôn quyền lực của Đảng.

Hệ thống công an ở những quốc gia như vậy giám sát và đàn áp các hoạt động của công dân, trí thức, học giả, người bất đồng chính kiến, nhà hoạt động, giới truyền thông, tổ chức phi chính phủ và bất kỳ ai thách thức sự cầm quyền của đảng.”

Công an càng đông, càng ít tự do?

Trên trang web chính thức của Bộ Công an, một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng này được nói rõ là “bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội…”

Theo nhà báo giấu tên, một quốc gia càng chi nhiều tiền cho công an thì không hẳn tình hình an ninh, trật tự xã hội của nước đó được đảm bảo hơn, mà thực tế cho thấy điều ngược lại:

“Qua hàng chục năm viết báo về Trung Quốc và theo dõi tin tức về Việt Nam, tôi thấy rằng các tổ chức như Bộ Công an trên thực tế còn gây nguy hiểm cho an ninh và trật tự xã hội.”

Nhà báo này dẫn chứng, ở Trung Quốc, hai đợt dịch bệnh SARS năm 2002-2003 và COVID vừa qua, chính quyền Bắc Kinh đã sử dụng bộ máy an ninh để kiểm duyệt tất cả phương tiện truyền thông, không cho đưa tin về vấn đề này, đồng thời hạn chế các thảo luận trên Internet. Qua đó, người này nói tiếp:

“Điều này làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Rất nhiều người đã chết do dịch bệnh mà nguyên nhân là do chính phủ Trung Quốc đã ngăn chặn tất cả các cuộc thảo luận về vấn đề này.”

Đối chiếu về Việt Nam, điều tương tự cũng đã xảy ra. Nhà báo này nêu ví dụ về việc chính quyền đã hạn chế người dân thảo luận về vấn đề môi trường, dẫn đến kết quả là ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Ông dẫn chứng thêm:

“Trong vài năm qua, Chính phủ Việt Nam còn sử dụng các cáo buộc gian lận thuế để bịt miệng và bỏ tù các chuyên gia nổi tiếng về môi trường.

Nói chung, ở cả Việt Nam và Trung Quốc, người dân không thể lên tiếng về bất kỳ vấn đề đáng quan ngại nào. Điều đó làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn và nhiều người phải gánh chịu hậu quả hơn.

Sự phớt lờ của người dân không bao giờ là nhân tố tích cực mà nó chỉ giúp ích cho đảng cầm quyền.”

Ngoài ra, nhà báo giấu tên cho biết, lực lượng công an đông đảo càng làm cho các quyền tự do cơ bản của công dân bị siết chặt hơn:

“Minh chứng là lực lượng an ninh luôn giám sát và đàn áp tín đồ của các tôn giáo, đặc biệt là thành viên của các nhóm tôn giáo không đăng ký với chính quyền.

Công an cũng mạnh tay ngăn chặn mọi biểu hiện chống đối công khai, chẳng hạn như biểu tình trên đường phố. Trong những năm gần đây, công an đã ngăn cản người Việt Nam biểu tình bảo vệ môi trường hay thậm chí phản đối các hành vi ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông.”

Đảng được bảo vệ, nạn nhân là ai?

Luật sư Nguyễn Văn Đài nhận định ngoài tiền đóng thuế, chính sức khoẻ và tính mạng của người dân là cái giá phải trả cho một nhà nước “công an trị” như Việt Nam:

“Hậu quả là tính mạng sức khỏe của người dân không được đảm bảo. Rõ ràng chính sách công an trị không ưu tiên bảo vệ người dân. Lượng công an chi tiêu đồng tiền thuế của người dân nhưng họ không giúp ích được gì cho người dân cả.”

Với nhà báo giấu tên, ở một quốc gia “công an trị” như Việt Nam, mọi tiếng nói độc lập bị dập tắt và các vấn đề liên quan đến quốc gia bị bỏ mặc. Nhiều thông tin vị kiểm duyệt, bưng bít khiến cho tình hình càng tồi tệ hơn:

“Chúng ta có thể thấy xu hướng nguy hiểm này diễn ra đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe quốc gia và các thách thức về môi trường.

Chừng nào cảnh sát còn cố gắng bịt miệng tiếng nói của người dân và các chuyên gia, thì không thể đạt được tiến bộ. Đảng có thể được bảo vệ, nhưng toàn xã hội sẽ là nạn nhân.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/08/2023 20:18

Nhìn vào bảng phân bổ ngân sách là biết nhà nước VN hiện nay ưu tiên cho cái gì rồi! Điều luật "Giáo dục là quốc sách hàng đầu" chỉ để loè bịp người dân bị bịt mắt, bịt tai, bịt miệng mà thôi!

Duy Hữu, USA
19/08/2023 19:59

Lực lượng công an của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm của đại tướng công an Búa Liềm, của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, ngồi mát ăn bát vàng, táp thịt bò dát vàng, nốc rượu vang đỏ, tiến sang chủ nghĩa tư bản đỏ, con buôn đen, chỉ là " thanh kiếm cùn... lá chắn thủng " của tập đoàn đảng viên " lãnh đạo " bá đạo, bá vương, bá quyền... độc quyền bịt mồm, bịt tai, bịt mắt, đàn áp, khủng bố nhân dân.

Duy Hữu, USA
20/08/2023 11:42

Để phát triển tương lai đất nước, tổ quốc Việt Nam hùng mạnh... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc.
Để phát triển tương lai Giáo dục và Đào tạo Việt Nam... miễn học phí... cho các thế hệ trẻ, con cháu Việt Nam.

Để đòi hỏi quyền, quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của các thế hệ trẻ, con cháu, tương lai của đất nước.
Để bảo vệ, chăm sóc, báo hiếu thế hệ ông bà, cha mẹ, già cả, bệnh tật, tật nguyền cần các dịnh vụ Y tế, An sinh Xã hội miễn phí.

Để cắt giảm 50 % loạn lương tháng bần cùng, sinh lương tri, hành vi đạo tặc, tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ở Bộ Công an.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, liên kết, đoàn kết, đồng lòng, đồng cảm, đông hành, đồng thanh

Đứng dậy, Dậy mà đi... Đứng lên, Lên tiếng... đòi hỏi tập đoàn nhà nước Việt Cộng là tập đoàn đảng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền, độc địa, độc ác, độc hại... cần phải tiết kiệm tiền thuế của toàn dân... cần phải cắt giảm 50 % ngân sách cho
Bộ Công an Búa Liềm, Việt Cộng, cần phải cắt giảm 50 % lực lượng công an Búa Liềm, Việt Cộng, ngồi mát, ăn bát vàng, của Đại tướng công an Việt Cộng, ngồi mát táp thịt bò dát vàng, nốc rượu vang đỏ, học tập làm sang, tiên sáng chủ nghĩa tư bản đỏ.

Để gia tăng 500 % ngân sách Bộ Y tế, gia tăng 500 % ngân sách Bộ Giáo dục và Đào tạo, gia tăng 500 % ngân sách An sinh Xã hội... để gia tăng 500 % lương tháng và gia tăng 500 % lực luợng Bác sĩ, Y ta, nhân viên Ý te, dịch vụ y tế miễn phí... để gia tăng 500 % lương tháng và gia tăng 500 % lực lượng cô giáo, thầy giáo, giáo sư, các cấp, mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học, đại học... để gia tăng 500 % các dịch vụ An sinh Xã hội miễn phi cho các gia đình, đông con, giai cấp lao động, thợ thuyền, công nhân, nông dân, người già, tàn tật, bệnh tất, nghèo khó, nghèo khổ.

Ý nhân dân là ý Trời, ý Trời là ý nhân dân. Tiếng toàn dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng toàn dân... toàn dân Đứng lên, Lên tiếng.

Tiêu Cà Mau
20/08/2023 13:16

Nếu muốn phát triển đất nước thì phải có tự do và đầu tư học vấn để có kiến thức, tôi học 3 năm ở lớp 1 mới lên được lớp 2 nhưng không hiểu gì sao Đảng ta lại để cho bạn học Trương Hoà Bình làm chánh án kết án giết người cách xa ngàn dậm, không hiểu vì sao bạn học lớp ba trường làng, trường làng lớp 3 cuả tôi đứa nào cũng tài giỏi như vậy, 12 tuổi đi mần Việt Cộng may được Đảng ta đưa vào rừng U Minh đào tạo huấn luyện trở thành cử nhân luật làm tới tể tướng đồ tể Hồ Chí Minh, xin dẫn chứng, đơn vị cuả tôi được tiển mộ là thành phần chiêu hồi, ở Áp cuả tô có tới 10 đứa trong đơn vị, anh tư Cưng chấm điểm hành quân tới nhà nữa cán bộ có 2 đứa con gái cũng làm việc cho VC nhà ở Kinh Chuối sau khi lội qua con sông Lung Lá lên bờ cặp lò rèn ông Tư Lửa đi tới nhà cuả bà cán bộ bà ta đi ngũ ở nơi khác còn 2 đứa con gái cũng đã thoát ly gia đình chỉ bắt được một ông trưởng ban Văn Nghệ vậy mà Việt Công kết tội cho bà già vợ anh Tư Cưng là gián điệp còn ông Tư Lửa là dẫn đường cả 2 điều bị tử hình, là do sự ngu dốt lớp 3 trường làng cuả ta.

Thứ nhất anh tư Cưng là Việt Cộng chiêu hồi ở vùng đó anh Cưng điều biết hết không cần ông tư Lửa dẫn đường nếu chưa tới mục tiêu thì không vào nhà bất cứ một ai vì sợ có người chạy thì nổ súng sẽ bị lộ ngay.

Thứ hai ở Căn Cứ Năm Căn không có dân ở kể cả vợ lính thì làn sao bà già vợ anh Cưng liên lạc với anh Cưng mà nói là gián điệp ngay cả khi bà già vợ anh Cưng bị giết tụi tôi không hề hay biết cho thấy Việt Cộng giết người bừa bãi.

Sau khi đơn vị giảui táng tôi về nhà gia nhập nhân dân tự vệ ông Trưởng Ấp Thanh nổi hứng đi hành quân ông anh rể cuả tôi đi đầu tới xóm Kinh Giữa lúc cò du kích Xã tôi thường hay đóng quân ở đó, anh Tư cuả tôi vào nhà bà Năm Tênh rồi bước ra thì tôi đi tới mấy ổng còn bàng bạc đi nữa hay về thì anh Tư tôi đi tới nhà chị Bạc và thằng Chung tôi thấy 2 người mở cuả bước vào nhà nên tôi đứng ở bên ngoài tiếp ứng hoặc có người chạy ra, khoản 1 phúc tôi bước vào nhà thì anh Tư tôi từ cưả buồn bước ra còn thằng Chung còn ngồi trên giường nói chuyện, tôi hỏi một câu rồi cùng thằng Chung bước ra ngoài rồi về, tới năm 1974 anh tư tôi bị bắt sau năm 75 Toà án nhân dân lớp 3 trường làng cuả ta kết án 72 tội thập nhị quyền công cuả ông Tề Thiên Đại Thánh kết án 30 năm tù anh rể cuả tôi té xỉu, trong số 72 tội có tội lấy cuả bà Năm Tênh 8 lượng vàng rồng, hãm chị Bạc sau đó chị cuả tôi mới tới những người nầy để họ xác nhận không bị hãm hiếp cũng không có bị lấy vàng và cũng không hề tố cáo, cho thấy mức độ tàng ác mất hết nhân tính cuả Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng, Trương Hoà Bình và Nguyễn Hoà Bình, nếu Đảng ta không đầu tư vào học vấn thì làm sao đất nước phát triển với kiến thức lớp 3 trường làng.

Tiêu Cà Mau
20/08/2023 14:58

Ngân sách cho công an gấp 10 lần y tế - giáo dục: “Đảng được bảo vệ, toàn xã hội là nạn nhân”

Ở Việt Nam có 100 triệu dân, ở Mỹ có 300 triệu gấp 3 lần Việt Nam, nhưng Công an Việt Nam nhiều gấp 3 lần cuả Mỹ đó là cái chính sách ngu dốt cuả Đảng ta lập ra chính sách công an đồ tể tri, hỏi sao đất nước không chỡ thành Cái Bang.