Quốc Hội của dân mà không tiếp dân: Đó là điều đau xót!

Diễm Thi, RFA
2019-08-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đoàn nhân sĩ trí thức thay mặt những người đã ký tên vào bản Tuyên bố Biển Đông tuần hành đến trước Đại sứ quán Trung Quốc sáng 8/8/2019.
Đoàn nhân sĩ trí thức thay mặt những người đã ký tên vào bản Tuyên bố Biển Đông tuần hành đến trước Đại sứ quán Trung Quốc sáng 8/8/2019.
Photo: fb Le Dung vova

Sáng ngày 8 tháng 8 năm 2019, đoàn nhân sĩ trí thức mang bản Tuyên bố Biển Đông đến trước Văn phòng Quốc hội với mong muốn trao tận tay bản Tuyên bố cho đại diện văn phòng, nhưng đoàn không được vào. Bản tuyên bố sẽ được gửi đến Văn phòng Quốc hội qua đường bưu điện...

Văn phòng Quốc hội không tiếp dân

Hôm 30 tháng 7 năm 2019, khi sự kiện Trung Quốc điều tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 8 tới khu vực phía bắc Bãi Tư Chính mà chính quyền im lặng, bản Tuyên Bố Biển Đông đã ra đời với chữ ký của hơn một ngàn tổ chức xã hội dân sự và cá nhân. Trong đó có năm yêu cầu mà các nhân sĩ trí thức trong nước muốn “gửi gắm” đến Nhà nước Việt Nam như sau: (RFA xin trích lại từ văn bản)

1. Tăng cường nội lực của đất nước làm chỗ dựa cho an ninh quốc phòng, thực hiện kế sách giữ nước của Đức Thánh Trần Hưng Đạo: “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc”. Làm tất cả những gì có lợi cho mối đoàn kết dân tộc trong và ngoài nước; thực thi các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã cam kết và những điều được qui định trong Hiến pháp Việt Nam. Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, sửa các luật phản dân chủ như: luật đất đai, luật báo chí, luật an ninh mạng, ban hành luật lập hội, luật biểu tình... Tiến tới một Nhà nước Việt Nam có thể chế dân chủ pháp quyền phổ quát. Nâng cao sức chiến đấu và lòng trung thành bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân của Quân đội, đặc biệt là Hải quân, Cảnh sát biển.

...để cho Quốc hội biết những suy nghĩ, những tình cảm, những mong muốn của người dân hiện nay mà họ lại muốn nhắm mắt bịt tai thì tôi cũng không hiểu họ là cái ‘giống người’ gì trên thế gian này và của dân tộc này. Đó là cái làm chúng tôi rất là đau xót! - Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai

2. Trong các mối quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là quan hệ kinh tế thương mại, phải hết sức cẩn trọng, đề cao cảnh giác, đặt quyền lợi quốc gia trên hết.

3. Khẩn trương đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Mỹ và các nước tôn trọng luật pháp quốc tế và hiện không cưỡng chiếm đất đai biển đảo của Việt Nam nhằm bảo vệ tổ quốc một cách hiệu quả.

4. Lên tiếng tố cáo trước Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính, Vũng Mây… vi phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS). Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc ra các Toà án Quốc tế thích hợp.

5. Thông tin thường xuyên và kịp thời diễn biến tình hình biển Đông cho toàn thể nhân dân Việt Nam và thế giới, tranh thủ sự đồng thuận của công luận cho cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Mặt khác, Nhà nước Việt Nam không được ngăn cản quyền công khai bày tỏ một cách ôn hoà lòng yêu nước, ý chí bảo vệ Tổ quốc của người dân Việt Nam.

Với sự việc vừa diễn ra hôm 8 tháng 8, nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, đại diện Nhóm lập quyền dân ký tên trên bản Tuyên bố cho RFA biết:

Sáng nay tôi được anh em ủy nhiệm viết một thư ký tên thay mặt anh em đưa đến Quốc hội một bản tuyên bố có hơn 1.000 chữ ký của dân để cho Quốc hội biết những suy nghĩ, những tình cảm, những mong muốn của người dân hiện nay, mà họ lại muốn nhắm mắt bịt tai thì tôi cũng không hiểu họ là cái ‘giống người’ gì trên thế gian này và của dân tộc này. Đó là cái làm chúng tôi rất là đau xót!

Thật ra thì chúng tôi không có cái hẹn trước nhưng tôi nghĩ mình phải đến để đưa bản tuyên bố. Cái đám văn phòng nó không có thời giờ hẹn trước thì nó phải cho nhân viên ra nhận bản tuyên bố mình đưa đến và một cái thư chúng tôi gửi đến bà Kim Ngân giải thích chúng tôi đến đưa bản tuyên bố với mục đích gì.”

Nhà báo Sương Quỳnh không ngạc nhiên khi Quốc hội đóng cửa không tiếp dân vì đây không phải lần đầu. Bà nói:

“Đấy là cách hành xử của họ từ xưa đến nay. Trước đây cũng có một vài lần họ tiếp nhưng gần như họ đều tìm cách từ chối nhận các văn bản kiến nghị của mình."

Theo nhà báo Sương Quỳnh, trước giờ cũng nhiều lần người dân gửi những bản tuyên bố hay những bản yêu sách qua đường bưu điện nhưng chưa bao giờ Quốc hội hồi âm hay chấp nhận đối thoại với những người đối lập cả. Tuy nhiên vì chuyện này quá quan trọng nên mọi người phải trực tiếp đến Văn phòng Quốc Hội để gửi.

Trao đổi với RFA qua điện thoại, nghệ sĩ Kim Chi bày tỏ sự thất vọng với cách hành xử mà bà cho là “quá tệ” của những con người làm việc trong Văn phòng Quốc hội. Theo bà thì đây là lúc nhà nước phải cần tiếng nói của dân để làm sức ép lên Trung Quốc, nhưng họ vẫn coi thường dân. Bà nói thêm:

“Người ta nói đất nước này của dân, vì dân thế mà khi dân tới thì không tiếp tức là họ tự phơi bày trước dân chúng xem họ có tôn trọng dân hay không rồi. Cái thái độ đó là quá run sợ trước Trung Quốc rồi chứ còn gì nữa.

Chuyện này khiến tôi nhớ lại cách đây mấy năm khi chúng tôi đi nộp yêu cầu bạch hóa thành đô. Lúc đó chúng tôi còn bị rượt đuổi, bị bắt. Điều đó chỉ làm mất lòng dân thôi, mà một chế độ không được lòng dân thì rất khó tồn tại lâu dài.”

Quốc Hội sẽ làm ngơ?

Đây không phải lần đầu tiên các nhà hoạt động hay giới bất đồng chính kiến gửi thư đến Văn phòng Quốc hội. Đặc biệt, có gửi đến bằng đường nào đi nữa thì họ cũng sẽ không nhận được hồi âm. Do đó, nhiều người cho rằng, mạng xã hội là nơi xem ra hữu hiệu hơn.

Có thể liệt kê như, hôm 31/3/2019, trên mạng xã hội lan truyền một bản tuyên bố của 443 cá nhân và 7 tổ chức xã hội dân sự yêu cầu “Loại bỏ dứt khoát nhà thầu Trung Quốc, không vay vốn và nhận đầu tư từ Trung Quốc.”

Hoặc vào ngày 5/6/2019, một bản kiến nghị do 118 văn nghệ sĩ nổi tiếng trong nước ký gửi đến lãnh đạo Việt Nam kiến nghị không để Trung Quốc làm đường cao tốc và đường sắt cao tốc Bắc Nam. Trong đó có những ý chính như, ưu tiên huy động nguồn lực trong nước và kêu gọi lòng yêu nước của người dân để làm hai đại dự án chiến lược an ninh, kinh tế, xã hội vừa nêu; không để cho Trung Quốc – đất nước duy nhất hiện nay xâm chiếm biển đảo, lãnh thổ của Việt Nam tham gia hai đại dự án chiến lược quốc gia này.

Thêm Bản Yêu Sách 2019 cũng được phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội và được gửi tới ban lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và các cơ quan ngoại giao quốc tế tại Việt Nam vào ngày 18/6/2019.

Nhưng đáng tiếc là văn hóa ứng xử của cái chính quyền này nó lùn và nó cùn. Nó vừa sợ dân vừa khinh dân. Họ không nhận thì chúng tôi gửi qua đường bưu điện thôi. Có thể họ đọc nếu họ thấy họ có trách nhiệm. - Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai lên tiếng với RFA rằng những người ký tên trên bản Tuyên bố Biển Đông muốn đặt Quốc hội trước một trách nhiệm mới, một tư duy  mới, dừng lại những mối quan hệ với Trung Hoa và ủng hộ nhân dân. Cùng với nhân dân sửa sai những cái họ đã sai từ trước đến nay và thay đổi một vài vấn đề then chốt trong chính sách đối nội và đối ngoại. Ông bày tỏ sự thất vọng:

“Nhưng đáng tiếc là văn hóa ứng xử của cái chính quyền này nó lùn và nó cùn. Nó vừa sợ dân vừa khinh dân. Họ không nhận thì chúng tôi gửi qua đường bưu điện thôi. Có thể họ đọc nếu họ thấy họ có trách nhiệm. Mà với thái độ vô trách nhiệm và cậy quyền thì họ cũng có quyền để vào ngăn kéo như lâu nay. Không cần nghe, không cần hiểu, không cần đối thoại.”

Nhà báo Sương Quỳnh khẳng định nếu Quốc Hội có nhận thư thì họ cũng sẽ không bao giờ trả lời, bởi bản tuyên bố yêu cầu một số vấn đề mà họ không muốn làm.

Ông Vũ Quốc Ngữ, Giám đốc tổ chức Người bảo vệ nhân quyền (Defend the Defenders) qua sự việc này, cũng cho rằng:

Tôi nghĩ dù tình hình đất nước có như thế nào thì Quốc hội cũng không bao giờ trả lời dân nếu họ có nhận được thư chăng nữa, vì thứ nhất là họ không tôn trọng dân, không tôn trọng nội dung đơn thư của dân. Thứ hai là họ sợ tạo ra tiền lệ - mà cho là không tốt - đó là họ phải trả lời đơn thư của dân, nhất là giới bất đồng chính kiến.”

Theo ông Vũ Quốc Ngữ, bản Tuyên bố có thể đến được tay một vài nhân vật trong Quốc Hội như Chánh thư ký văn phòng. Tuy nhiên, ông tin rằng họ sẽ không đem ra bàn thảo trước Quốc Hội vì họ không tôn trọng những bản tuyên bố của dân.

Ý kiến (7)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Thưa ông Lão Nông Dân, bản tuyên bố này đã được đưa lên mạn nên mới thu thập được hơn ngàn chữ kí của đồng bào trong ngoài nước. Vì cái nhà nước và QH VN nó không đọc (hoặc không biết)nên chúng tôi mới phải đem đến tận tay cho nó biết. Chỉ đáng tiếc, nó vẫn quá chảnh, hoặc là quá vô trách nhiệm, nó không chịu nhận. Vậy ông bảo còn đưa mạng nào nữa? Ông nên nhiệt tình mà đọc mạng đi. Ít nhất là các trang như Bauxite Việt Nam, Tiếng Dân, VNTB...Ông mắng chúng tôi chỉ mãi Xin- Cho. Vậy mời ông đứng ra chỉ cách nào lật đổ Đảng- Chính này đi. Chúng tôi cũng muốn như vậy, nhưng chưa làm được. Đành làm theo cách này, ít nhất cũng tố cáo được sự tồn tạivô lý của họ trước dư luận.

10/08/2019 13:42

Phùng xuân nhạ

nơi gửi Thủ Đô Hà nội


Quốc hội của dân mà không Tiếp Dân;
Vì đây là một quốc hội Man Ri Mọi Rợ;
không phải do dân bầu mà do bọn
cộng sản Man Rợ từ trong rung vào thành
năm 1975 bầu chúng nó..

10/08/2019 08:07

Thanh Bình

nơi gửi Germany

Tôi buồn khi thấy giới nhân sỹ trí thức gạo cội của VN vẫn mãi ngủ mê, giữ ảo tưởng về cái tổ chức QH do ĐCSVN tự dựng lên đó. Họ không thấy Tàu TQ vào xâm lược bãi Tư Chính của VN để vừa khẳng định nơi đó thuộc "chủ quyền TQ" (do ông Phạm Văn Đồng TT của ĐCSVN ĐÃ KÝ CÔNG HÀM từ năm 1958 BÁN cho TQ cả BĐ rồi); vừa để thu hút sự chú ý của dân VN cho chúng cuỗm thầu LÀM CAO TỐC BẮC - NAM để đổ nợ xuống đầu dân VN, buộc họ muôn đời làm nô lệ trả nợ; vừa hoàn thành đoạn đường khó khăn nhất để nối con đường tơ lụa làm thòng lọng xiết cổ các nước nghèo tham gia vào đường dây của chúng; vừa thực hiện được cuộc xâm lăng không tiếng súng trên toàn lãnh thổ VN thông qua bàn tay sắt của lãnh đạo ĐCSVN.
Vì thế, thay vì cứ ở đó mà viết Thư ngỏ với Tuyên bố....trong vô vọng, hãy kêu gọi người già, trẻ em, phụ nữ, thương tật xuống đường đòi TRẢ LẠI DÂN QUYỀN LÀM CHỦ ĐẤT NƯỚC trong ôn hòa, thì chính quyền không có thể lồng bọn mất dậy đóng kịch kích động bạo động và mượn cớ đàn áp dân biểu tình toàn thành phần yếu đuối nhất trong XH được.

10/08/2019 04:17

Hai Sang

nơi gửi Long An

Muốn chống Trung Quốc xâm lược, trước tiên toàn dân hãy đứng lên đập nát chiếc khiên mang tên Đảng Cộng Sản VN đang che chắn cho bọn chúng...

10/08/2019 01:45

Nguyễn Nhơn

nơi gửi San Jose, CA

Nhân sĩ - Tổ chức Xã hội Dân sự lại diễn tuồng XIN – CHO!

Quốc Hội của dân mà không tiếp dân: Đó là điều đau xót!
Diễm Thi, RFA
2019-08-08
Sáng ngày 8 tháng 8 năm 2019, đoàn nhân sĩ trí thức mang bản Tuyên bố Biển Đông đến trước Văn phòng Quốc hội với mong muốn trao tận tay bản Tuyên bố cho đại diện văn phòng, nhưng đoàn không được vào. Bản tuyên bố sẽ được gửi đến Văn phòng Quốc hội qua đường bưu điện...
Văn phòng Quốc hội không tiếp dân
Hôm 30 tháng 7 năm 2019, khi sự kiện Trung Quốc điều tàu thăm dò dầu khí Hải Dương 8 tới khu vực phía bắc Bãi Tư Chính mà chính quyền im lặng, bản Tuyên Bố Biển Đông đã ra đời với chữ ký của hơn một ngàn tổ chức xã hội dân sự và cá nhân. Trong đó có năm yêu cầu mà các nhân sĩ trí thức trong nước muốn “gửi gắm” đến Nhà nước Việt Nam như sau: (RFA xin trích lại từ văn bản)
… Với sự việc vừa diễn ra hôm 8 tháng 8, nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, đại diện Nhóm lập quyền dân ký tên trên bản Tuyên bố cho RFA biết:
“Sáng nay tôi được anh em ủy nhiệm viết một thư ký tên thay mặt anh em đưa đến Quốc hội một bản tuyên bố có hơn 1.000 chữ ký của dân để cho Quốc hội biết những suy nghĩ, những tình cảm, những mong muốn của người dân hiện nay, mà họ lại muốn nhắm mắt bịt tai thì tôi cũng không hiểu họ là cái ‘giống người’ gì trên thế gian này và của dân tộc này. Đó là cái làm chúng tôi rất là đau xót!
….....................

Thưa quý vị nhân sĩ và Tổ chức Xã Hội Dân Sự,

Đã rất nhiều lần, cái gọi là quốc hội đó đã đóng sập cửa trước mặt quý vị chớ đâu phải chỉ lần nầy!

Đau xót ư?!

Hàng hàng lớp lớp “ dân oan “ bị cào nhà cướp đất, từ các nơi kéo về Hà Nội khiếu oan, lê la nơi các công viên, sống vô gia cư, tử vô địa táng mà cả đảng, nhà nước, quốc hội có ai ngó ngàng tới đâu?

Huống chi, quý vị cũng biết thừa, cái gọi là quốc hội đó chỉ là cơ quan làm luật theo “ quyết nghị đảng “ cũng là thân phận bù nhìn, có ra chi.

Muốn đánh đuổi chệt cọng ra khỏi Bãi Tư Chính ư?

Hãy can đảm đứng lên vận động toàn dân đánh đổ chế độ hán ngụy ngu hèn quy phục chệt khựa, giành lại CHỦ QUYỀN CHO TOÀN DÂN, lập ra chánh phủ CHINH DANH – CHÍNH THỐNG, liên minh với các cường quốc dân chủ, đoàn kết toàn dân chống giặc tàu xâm lăng.

Đối với hán ngụy việt cọng, quỵ lụy XIN – CHO như …

Với hán ngụy việt cọng XIN - CHO như ngàn năm mây vẫn còn bay

Lời dẫn
Vừa mới nhận được “ Bản Tuyên Bố Về Biển Đông Lần Thứ 3 “ yêu cầu nhà nước việt cọng 5 điều với chữ ký của … 130 nhân sĩ trong ngoài nước.

Cám cảnh sanh tình, lật lại bài viết năm ngoái.

Với hán ngụy việt cọng XIN - CHO như ngàn năm mây vẫn còn bay

Hãy mau cứu nước khỏi hoạ bành trướng của Tàu cộng!
Nếu Quốc hội thông qua chủ trương “cho người nước ngoài thuê đất làm đặc khu dài hạn” (chắc chắn sẽ được Tàu Cộng lợi dụng) thì tôi xin phép kết luận một cách khẩn thiết như sau:

Hiện nay không biết đặt mối lo Bắc thuộc lên hàng đầu thì hoàn toàn không xứng đáng là một người Việt Nam! Nếu đa số đại biểu Quốc hội mà đồng tình với chủ trương tai hại như vậy thì cũng có nghĩa tuyệt đại đa số trong Quốc hội VIệT NAM CS bây giờ lại ‘không phải, không đáng là người VIỆT NAM’!? Vậy thực chất nó là một Quốc hội của người nước nào vậy?! Ôi, nghĩ thế mà đau lòng! (Hữu ý hay vô tình đã biến “của dân-do dân và vì dân” thành “của Tàu-do Tàu và vì Tàu”?).

Vận nước nguy ngập lắm rồi thưa quý vị! Không lo cứu nước một cách thích đáng lúc này là uổng công giữ nước của Tiền nhân và có tội với sinh mệnh muôn đời con cháu mình sau này.

Với những Thư yêu cầu, Thư phản đối hay Tuyên bố chống các Dự án nguy hại cho Tổ quốc như vậy tôi xin ký tên! Tất cả hãy ký tên thật đông để lay động những cái đầu còn bẩn thỉu hoặc còn mơ ngủ! Để giặc Tàu xây dựng hàng loạt chiến khu trên đất nước mình thì dân Việt mình “chỉ có ăn cháo”, hay ăn gì nữa, nhục như con chó mà thôi!

Kính thư
29-5-2018
Hà Sĩ Phu

Đã ngót hai thập niên đầu thế kỷ 21 rồi, Hà sĩ phu ta vẫn còn ca bài con cá ký tên ... XIN - CHO!
Cho dù có mệnh danh cái tờ sớ thỉnh nguyện đó là ... Thư yêu cầu, Thư phản đối hay Tuyên bố hay gì gì đi nữa thì thực chất nó vẫn cứ là ... XIN - CHO!

Đối với hán ngụy việt gian cọng sản hiện nay, không còn bao giờ có việc phải trái xin - cho.
Đối với hán ngụy TỰ THỰC DÂN thì chỉ có việc đối kháng sống chết. Bởi vì bọn thái thú với sản nghiệp đồ sộ đương trường, BUÔNG TAY LƠI LÕNG LÀ CHẾT:
Cho nên bọn cầm quyền và Tư bản đỏ bằng mọi cách, chúng phải bố trí:
- Vừa cha truyền con nối giữ chặt quyền bính
- Vừa tuồn tiền của - Đưa con cái ra ngoại quốc đào tẩu.
Cho nên đại khối dân chúng, nếu muốn sống còn phải can trường vùng lên trừ khử bọn phản nước, hại dân, tự cứu mình, cứu nước.

Sĩ phu như hà sĩ phu nếu còn chút liêm sỉ, dũng khí phải can trường đứng ra dìu dắt đồng bào hành động kẻo không còn kịp nữa!

- Một giải đất biên giới với những “cao điểm chiến lược” đã bán rồi dưới hình thức “Giao kèo khai thác Rừng Đầu Nguồn” và dân quân chệt trá hình thợ rừng chiếm đóng, sẳn sàng chiếm các cao điểm để bảo vệ trục tiến quân cơ giới cho đại binh đoàn.

- “Nóc nhà Chiến lược Tây nguyên” hiện do hàng vạn “đặc công chệt và cả cựu tù lao cải” chiếm cứ dưới dạng công nhân khai thác mỏ bauxite sẽ bảo vệ bãi đap cho đại quân không vận, vừa làm đơn vị xung kích mở đường tiến xuống thành hồ.

- “Căn cứ thép Formosa” sẳn sàng tung quân đặc nhiệm bảo vệ cảng nước sâu Sơn Dương cho đại binh Hải Nam đổ bộ, cắt đứt đôi Bắc Nam, hết dường cứu ứng.

Việt gian hán ngụy từ già hồ cho tới hậu duệ ngày nay, trước sau vẫn cứ là “bốn phương dzô sản đều là anh em” và đối với anh cả chệt vẫn cứ là:

“Bên nây biên giới là nhà
Bên kia biên giới cũng là anh em!”

Cho nên, ngày xưa hồ - đồng giao đảo Hoàng Sa - Trường Sa cho chệt giữ dùm.
Cho nên ngày nay tuân theo mật ước Thành Đô 16 chữ vàng - 4 tốt làm: “Việt - Hoa cùng chung vận mạng”.
Hai nước cùng chung vận mạng thì có sá gì mấy mảnh đất con con Văn Phong - Vân Đồn - Phú Quốc!
Tự do không cho không, biếu không! (Freedom is not free)

Muốn cho “Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư” thì phải can trường vùng lên chiến đấu! THỰC THI LỆNH VUA BAN:
DI CHÚC CỦA VUA TRẦN NHÂN TÔNG

“Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa nước Tàu. Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới qui ước, cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta, họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn: một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác. Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu...”

Nguyễn Nhơn
Bãi Tư Chinh chệt rút đi
Mai mốt nó lại kéo lại
Hành xử chứng tỏ chủ quyền của nó
Biển Đông là ao nhà của chệt
9/8/201910/08/2019 01:19

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang