Đi bộ đội: Khi nào thì bị đánh?

Trường Sơn
2021.07.02
Đi bộ đội: Khi nào thì bị đánh? Hình minh hoạ: Thanh niên nhập ngũ ở Hà Nội hôm 27/2/2021
Reuters

Cái chết của quân nhân Trần Đức Đô hôm 28/6 vừa qua làm dấy lên làn sóng tranh cãi về thực trạng bạo lực trong quân đội ở Việt Nam, mặc cho nguyên do dẫn đến cái chết của anh lính trẻ vẫn chưa sáng tỏ. 

Với tính chất biệt lập với xã hội bên ngoài, những gì xảy ra ở bên trong doanh trại quân đội là điều mà nếu chưa từng trải qua thì sẽ rất khó để mường tượng, và câu hỏi mà có lẽ nhiều người đang có hiện giờ đó là khi nào thì bạo lực xảy ra ở trong quân ngũ?

Đánh lẫn nhau, bị cấp trên đánh, và bị đánh lây

“Lính xích mích đánh nhau cũng có nhiều, vi phạm bị đánh cũng nhiều, bản thân tôi không vi phạm cũng bị đánh vì một đồng đội trong trung đội vi phạm nên toàn bộ trung đội bị đánh”.

Một cựu quân nhân) nghĩa vụ (giấu tên vì lý do an toàn) từng đóng quân ở sư đoàn 3, Quân khu 1 nơi Trần Đức Đô từng trải qua ba tháng huấn luyện tân binh cho RFA biết. 

Theo cựu quân nhân này thì tình trạng bộ đội đánh lẫn nhau ít xảy ra hơn so với việc bị cấp trên sử dụng bạo lực, và thường là do xích mích cá nhân hoặc do ma cũ bắt nạt ma mới. 

Cụ thể, đối với tình trạng ma cũ bắt nạt ma nới, cựu quân này giải thích: “Vì sao ma cũ bắt nạt ma mới, vì ông đi trước mình cũng có thể bị các ông khoá trước đánh nên ông đấy tức, nên khi mình vào thì ông ấy kiểu ngày xưa tao bị đánh nên giờ tao đánh mày”.

Theo quân nhân này, về hiện tượng cấp trên sử dụng vũ lực với cấp dưới thì thường xảy ra khi một quân nhân vi phạm điều lệnh, và mức độ bạo lực tuỳ thuộc vào hai yếu tố: tính tình của cấp trên và mức độ nghiêm trọng của sự vi phạm. 

Cũng tuỳ từng người, có thể là người nào cục cằn thì cầm gậy, cầm xẻng đánh còn không thì nắm đấm, chân lên gối, sút”. Cựu quân nhân này cho biết thêm. 

Theo những người từng đi nghĩa vụ quân sự, văn hoá trong quân đội là “lấy tập thể rèn cá nhân”, một người làm thì cả tập thể phải chịu hậu quả. Điều này lý giải tại sao trong nhiều trường hợp toàn bộ quân nhân trong một trung đội bị đánh chỉ vì một hoặc hai cá nhân vi phạm điều lệnh. 

Một đặc điểm nữa đó là mức độ bạo lực sẽ khác nhau đối với từng đơn vị quân đội. Một cựu quân nhân khác (giấu tên vì lý do an toàn) từng thuộc đơn vị văn công của sư đoàn 3, Quân khu 1 thì cho biết anh chưa từng chứng kiến bạo lực trong thời gian quân ngũ. 

“Chuyện đánh nhau ở trong đó rất là khó, nếu bị phạt thì họ phạt bằng điều lệnh. Ví dụ họ bắt mình tập các bài điều lệnh rất là vất vả, nhiều khi mình chỉ mong họ đấm mình một cái cho nó xong chứ còn tập các bài điều lệnh đấy còn vất vả hơn nhiều”. Anh cho biết.

Sự khác biệt này cũng dẫn đến thực trạng chạy chọt để con em mình được chuyển về các đơn vị dễ thở, nhàn hạ thay vì phải vào các đơn vị vất vả hơn, theo một cựu quân nhân cho RFA biết. 

Tại sao không khiếu nại khi bị đánh?

Theo các cựu quân nhân nghĩa vụ, trong quân đội có các cơ chế để khiếu nại một khi bạo lực xảy ra, nhưng bản thân các cơ chế này lại có những bất cập khiến cho các nạn nhân chùn bước mỗi khi nghĩ đến việc sử dụng. 

Khiếu nại thì cũng như không, chẳng ai giải quyết cho mình bởi vì mình vi phạm”. Một cựu quân nhân nghĩa vụ cho RFA biết.

Theo quân nhân này thì trong thời gian quân ngũ anh đã chứng kiến một đồng đội có ý định khiếu nại, nhưng sau đó phải trải qua một buổi “giảng chính trị”, trong đó người này được thuyết phục rằng việc bị đánh là lỗi của bản thân do vi phạm điều lệnh, và kết quả là quân nhân kia đã từ bỏ ý định khiếu nại. 

Một cơ chế nữa cũng khiến cho những người có ý định khiếu nại bỏ cuộc đó là lệnh cấm khiếu nại vượt cấp. Trong trường hợp một quân nhân bị cấp trên hành hung thì người này không được khiếu nại lên cấp cao hơn mà buộc phải thông qua cấp đơn vị của mình.

Khiếu nại không được vượt cấp, trong một đơn vị đại đội, nếu mình bị cấp trên của mình đánh thì mình không thể lên cấp to hơn báo được mà phải theo phân cấp”.

Theo các cựu quân nhân nghĩa vụ, chính vì sự bất cập trong các cơ chế khiếu nại nên nhiều quân nhân đã chọn cách trốn về nhà, khiến bản thân phải đối mặt với nguy cơ bị đưa ra toà án binh vì tội đào ngũ.

Trong thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video và thông tin về các vụ việc quân nhân bị hành hung khi đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, rất hiếm khi những thông tin này xuất hiện trên báo chí Nhà nước. Điều này đã làm dấy lên những sự lo ngại và bàn tán trên mạng xã hội về tình trạng bạo lực và sự thiếu minh bạch trong quân đội.

Ngày 8 tháng 4 năm 2021, toà án quân sự khu vực Quân khu 9 xét xử sáu cựu quân nhân vì tội hành hung đồng đội, và tuyên án từ hai năm đến ba năm sáu tháng tù. Trong khi đó, Trung tướng Dương Đình Thông, hôm 29 tháng 6 trả lời phỏng vấn của báo Zing khẳng định: “trong quân đội, không có tình trạng đánh nhau, bạo lực mà chỉ có đi làm nhiệm vụ”.

2015-07-24T120000Z_2095289559_GF10000168581_RTRMADP_3_VIETNAM-ANNIVERSARY.JPG
Hình minh hoạ: Những người lính sau buổi huấn luyện ở Hoà Lạc, ngoại thành Hà Nội hôm 24/7/2015. Reuters

Quân đội cần hành động để giữ uy tín

Trong những ngày qua, sự việc liên quan đến quân nhân Trần Đức Đô tử vong bất thường đã tạo dư luận và nhiều người đặt câu hỏi về việc liệu có nên tiếp tục gửi gắm con em cho quân đội. 

Gia đình quân nhân Đô nghi ngờ quân nhân này bị đánh đến chết trong khi giới chức quân đội trong các trả lời với báo chí trong nước lại cho rằng không có tác động ngoại lực lên người của Đô. Báo cáo ban đầu xác định Đô chết ở trạng thái treo cổ.

Ông Đinh Kim Phúc, một cựu quân nhân từng tham gia chiến tranh biên giới Tây Nam cho RFA biết quan điểm của ông về vấn đề này: 

Việc của tân binh Đô, lý do bị đẩy lên cao là sự trả lời bất nhất của các chỉ huy trong quân đội đối với gia đình, với dư luận nên mới bị đẩy lên”. 

Ông Phúc cũng cho biết các chỉ huy quân đội cần phải giải quyết tất cả các sự việc một cách rõ ràng, nhanh chóng và dứt khoát để tránh dư luận không tốt. 

Theo trang Globalfirepower, một trang web chuyên theo dõi tình hình quân đội của các quốc gia trên thế giới, quân đội Việt Nam hiện có 482,500 quân thường trực, đứng thứ chín trên thế giới về quân số. Việt Nam duy trì chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với công dân nam ở tuổi từ 18 đến 25, và đến 27 tuổi đối với các công dân đi học đại học, cao đẳng. Mỗi năm, quân đội Việt Nam tiến hành tuyển quân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/07/2021 08:23

Quân ta tập đánh quân mình,
quân mình tập giết quân ta,
quân ta tập treo cổ quân mình,
trước khi quân Tàu đánh quân ta, giết quân mình, treo cổ quân ta.

Quân cụ Hồ đánh quân bác Hồ,
Quân bác Hồ giết quân cụ Hồ,
Quân cụ Hồ treo cổ quân bác Hồ,
Chỉ còn lại quân bác Trọng, sang đầu quân với quân Tàu.

Còn Tàu, còn tiền, còn Đảng, còn quân,
Quân còn bán đất, quân còn bán nước, quân còn bán dân,
Quân còn bán quân, quân bán cả Đảng và quân cho quân Tàu, cho xong.

Ô hay ! sao quân ta lại đánh quân mình,
sao quân mình lại giết quân ta, sao quân ta treo cổ quân mình ?

Cũng chỉ vì tiền, vì đầu Tàu, có tiền quy tiên... cũng được.

Bang chung thep
03/07/2021 14:21

Ai cung vay thoi

Anonymous says:
04/07/2021 09:05

THỜI VNCH : TRONG CÁC TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN BINH SĨ & CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO HẠ SĨ QUAN HOẶC SĨ QUAN ! NẾU MỘT TÂN BINH HAY MỘT KHOÁ SINH HAY MỘT SINH VIÊN SĨ QUAN BỊ THƯƠNG ( BẤT KỂ LÝ DO GÌ ....! ) TỪ CHỈ HUY TRƯỞNG TRUNG TÂM HAY CHỈ HUY TRƯỞNG QUÂN TRƯỜNG ĐỀU PHẢI ĐỐI DIỆN TRƯỚC LUẬT PHÁP ! ! ! ĐÓ LÀ CHƯA NÓI ĐẾN NẾU TÂN BINH HOẶC KHOÁ SINH ĐÓ BỊ CHẾT ( BẤT CỨ TRƯỜNG HỢP NÀO ... !) . TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯƠC ĐÁNH NGƯỜI ! MÀ CHỈ ĐƯỢC PHẠT THÔI NHÉ ...! TÁM Ạ

Bạo lực trong quân đội
04/07/2021 18:40

Tôi thấy trong quân đội mỹ cũng có bạo lực , cũng có quấy rối tình dục và hiếp dâm . Môi trường quân ngũ rất khốc liệt , thiếu thốn tình cảm gia đình ,mất cân bằng cuộc sống . Người lính được rèn luyện để trở thành những cỗ máy lì lợm không biết sợ hãi và chai lì cảm xúc . Chính những điều đó là tác nhân gây ra bạo lực trong quân ngũ . Vấn đề nằm ở chỗ khi sự việc đã xảy ra thì cần phải có cán cân công lý để giải quyết nếu không nó sẽ tiếp tục tiếp diễn gây nhức nhối cho xã hội .

Hoa
05/07/2021 08:09

Bạo lực trong quân đội Mỹ . Đúng là ý kiến tào lao . Sỉ quan thượng cẳng chân hạ cẳng tay với cấp dưới trong quân đội Mỹ chắc chắn là ko có . Bạo lực cá nhân ko hề được bao che, luôn được báo chí chiếu cố và điều tra làm rỏ . Các thế lực thù địch có khi nào lợi dụng để bêu xấu đảng nhà nước Mỹ được dâu,

Xiaoao
09/07/2021 22:50

Một nghĩa vụ ý nghĩa đến mức chỉ còn xoay quanh bạo lực. Nghĩa vụ quân sự more like nghĩa vụ hạn chế tự do.