"Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời"

Theo báo chí trong nước từ tháng 4 tới, chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” sẽ được phát qua kênh truyền hình VTV và Cổng Thông tin điện tử của chánh phủ.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2012.03.13
0d528__bac0152-305.jpg Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại cuộc đối thoại trực tuyến trên Cổng TTĐT Chính phủ ngày 7/1/2012
Photo courtesy of chinhphu.vn

Thiết thực cho dân

Nội dung các chương trình nhằm tạo điều kiện cho người dân phản ảnh những “vần đề nóng”, mà họ thường xuyên quan tâm.
Theo dự kiến chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” sẽ được phát sóng từ 5 phút đến 7 phút trên Cổng Thông tin điện tử của chánh phủ và chương trình thời sự của đài Truyền hình Việt Nam vào đầu tháng tới.

Nội dung chương trình này được Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chánh phủ Vũ Đức Đam cho biết, mỗi tuần sẽ có một Bộ trưởng trả lời các câu hỏi của người dân. Trong những chương trình đầu tiên, việc trực tiếp truyền hình có thể sẽ chưa thực hiện được, kịp thời.

Chánh phủ đã chỉ thị các bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ phối hợp chặt chẽ với đài Truyền hình Việt Nam và Cổng Thông tin điện tử, để phổ biến những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành, quản lý các bộ ngành, mà nhân dân cả nước quan tâm.

Đối với người dân, họ có suy nghĩ gì về thông tin “các bộ trưởng sẽ trả lời dân hàng tuần” này? cô Ngọc, một nhân viên ngành dệt may ở Saigon, người thường theo dõi những cuộc chất vấn trực tuyến trước đây, tin rằng đây là một điều tích cực:

“Lâu lâu khi thay đổi một bộ trưởng hết nhiệm kỳ thì cũng họp đại biểu, lấy ý kiến của dân, khi chất vấn mấy bộ trưởng, thì những tình hình tốt phải phát huy, những gì tồn tại cần khắc phục cho thông. Nói về đường hướng thì có tiến triển tốt, nhưng vì các ông bộ trưởng chưa hết nhiệm kỳ, nên mình chưa biết được chính sách được thực hiện như thế nào, nhưng cũng tốt hơn mấy năm về trước.”

Theo Cô Ngọc thì một trong những tồn tại gây nhiều phiền hà cho cuộc sống người dân Saigon, mà chính quyền mãi vẫn chưa giải quyết được là:

Trước đây, những chương trình hứa giải quyết cho dân oan làm cho họ hoang mang, nhưng bây giờ với chương trình mới này, em rất hy vọng, vì được các bộ trưởng quan tâm và sớm giải quyết.

Bà Hoàng, ĐBSCL

“Đường phố bây giờ ngập nhiều lắm, chuyện này đang bị dân chất vấn rất nhiều, mấy ông chắc đang tìm phương hướng giải quyết, cái đó tồn tại lâu nay mà chưa khắc phục được.”

Về việc người dân có thể gởi các câu hỏi tham gia chương trình qua địa chỉ email, cô góp ý:

“Bây giờ, tin học, công nghệ thông tin ngày càng phát triển nhiều, người dân có thể gởi email thì đến thẳng các bộ trưởng rồi, rồi họ sẽ xem từng vụ để trả lời cho mình.”

Một dân oan, bà Hoàng, từ vùng đồng bằng sông Cửu Long cùng bà con, xóm làng từ khắp mọi miền kéo về trụ sở khiếu kiện, tiếp dân, quanh năm, mong sao các bộ trưởng lắng nghe nguyện vọng và sớm giải quyết nỗi oan khiên, bất công chồng chất:

“Trước đây, những chương trình hứa giải quyết cho dân oan làm cho họ hoang mang, nhưng bây giờ với chương trình mới này, em rất hy vọng, vì được các bộ trưởng quan tâm và sớm giải quyết. Hiện nay, dân tình ở sáu mươi mấy tỉnh thành mà kéo tới ngồi ở văn phòng 210 Võ Thị Sáu, cứ lên rồi lại về thì tình hình đất nước như vậy, làm sao dân giàu, nước mạnh được. Mong sao vấn đề này sớm được giải quyết tốt cho dân dễ dàng làm ăn, làm sao chánh phủ có uy tín đối với quốc tế, phải không?”

Dân hoài nghi

000_DV858135-250.jpg
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng trong một cuộc phỏng vấn mở được tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Seoul hôm 10/11/2010, ảnh minh họa. AFP
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng trong một cuộc phỏng vấn mở được tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Seoul hôm 10/11/2010, ảnh minh họa. AFP
Tuy nhiên không phải ai cũng kỳ vọng một chương trình có lợi ích thiết thực cho người dân mà ngược lại theo những gì từng xảy ra, nhiều dự án đầu voi đuôi chuột đã lập đi lập lại thường xuyên trong xã hội khiến người dân không còn tha thiết lắm đến những kế hoạch hay chương trình mà nhà nước đưa ra. Một doanh gia, bà Đính, cho rằng chương trình truyền hình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” nặng về hình thức, mà hiệu quả có lẽ chẳng đi tới đâu:

“Gieo vào lòng dân một niềm hy vọng vậy thôi, chứ ý kiến của dân dù được nêu lên và được bộ trưởng trả lời, thì những quyết định của nhà nước cũng sẽ không thay đổi, không trực tiếp phản ảnh ý muốn của dân.”

Theo bà Đính thì nên hiểu chữ “dân” ở đây là ai, vì nó sẽ không bao gồm quảng đại quần chúng, nhất là những người cô thế, những người làm ăn lam lũ:

“Trên lý thuyết thì dân chúng đều có đại biểu để đạo đạt ý kiến của họ, trên thực tế người dân chân lấm tay bùn thì khó có thể đưa ý kiến của mình tới tay những người lãnh đạo, mà dù có đến tay lãnh đạo thì chưa chắc họ đã suy xét cho tận tường, để mà thực hiện những gì người dân mong muốn.”

Ông Cường, một nghệ sĩ ở Cần Thơ là người thường xuyên theo dõi tin tức, thời sự trên các báo mạng thì hoài nghi về chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời”, vì lãnh đạo hứa hẹn nhiều nhưng làm không đúng hoặc sai pháp luật:

“Bây giờ có những cổng thông tin trực tuyến hàng tuần, các bộ trưởng trả lời với người dân, thực chất thì tuy mấy ông ấy có trả lời nhưng rất đơn giản, đó là dựa vào luật pháp của nhà nước để làm việc thì cũng như không, những cái đã có sẵn thì cứ theo đó mà làm. Trả lời là một chuyện, mà hành động là chuyện khác, nó không đi đôi, phát biểu thì nhiều lắm, nhưng xét về thực chất thì không có được kết quả.”

VNExpress nói, người dân có thể gởi câu hỏi tham gia chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời”  qua email vì hiện nay hàng triệu gia đình ViệtNam đã rất quen thuộc với Internet, tuy nhiên đối với những nơi xa xôi hẻo lánh, vùng nông thôn, rất khó tiếp cận với Internet, không quen sử dụng email thì sao, cô Ngọc, từng đi thăm vùng thôn quê, nơi hẻo lánh, cho biết trở ngại đó ngày nay đã được giải tỏa:

Trả lời là một chuyện, mà hành động là chuyện khác, nó không đi đôi, phát biểu thì nhiều lắm, nhưng xét về thực chất thì không có được kết quả.

Ông Cường, Cần Thơ

“Ở vùng sâu, vùng xa, bây giờ nông dân có thành lập từng hội, chứ không còn đơn lẻ, vì dụ trường hợp của xã Trần văn Thời, các nhóm nông dân được gom lại, rồi họ được hướng dẫn cách đặt ra web site hay email, để liên lạc với cơ quan phát triển nông nghiệp, rồi tiếng nói đó sẽ đi lên tỉnh thành, chuyển đến các báo điện tử. Ở đồng ruộng người ta chưa biết sử dụng công nghệ thông tin đó, nhưng trong hội sẽ có một, hai người giỏi về công nghệ thông tin, thay mặt người dân để có tiếng nói chung.”

Chương trình đặt câu hỏi với các bộ trưởng tuy chưa chính thức xuất hiện nhưng dư luận trong cộng đồng không mấy ai quan tâm. Có lẽ những thất bại trong quá khứ đã khiến lòng tin của dân chúng không đủ lớn để tin rằng chương trình này sẽ làm cho đời sống chính trị của họ sẽ có ý nghĩa hơn.

Video: Bản tin video sáng 13-03-2012
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/07/2014 03:11

cho ch hoi 1 van de do la tai sao cac ban nganh k cong bo nhung cong ty kinh doanh theo mang lam an trai phap luat va kinh doanh thuc pham chuc nang gia de nguoi dan biet ro hon va co cai nhin khac ve nganh nghe va san pham nay a? Chau chan thanh cam on.

Anonymous
13/03/2012 16:56

nếu được hỏi và được nghe câu trả lời sao Công An lại xử dụng côn đồ để trấn áp dân . đã có nhều bằng chứng bằng hình ảnh cho thấy Công an đứng nhìn bọn côn đồ đầu gấu đánh dân mà không có một phản ứng nào? như ở chùa Bát Nhã , nhà thờ Thái Hà ...... xin bộ trưởng Công AN trả lời cho ? như thế có phải Công an VN đã và đang vi phạm luật phạ không ? và cách xử lý ra sao ?

Anonymous
13/03/2012 04:52

Dan hoi.bo truong tra loi.theo toi nghi day la 1 y kien de ra cua dang cs rat tot.nhung cuoi cung thi cung vay thoi.day la 1 cai am muu cua dang cs dua ra.cho tat ca nguoi dan viet nam hy vong,nhung se roi lai bi that vong dai dai

Anonymous
15/08/2014 04:27

Xin hướng dẫn cách gửi câu hỏi đến các Ông Bộ trưởng? các việc gấp và quá bức xúc nếu hỏi thì bao lâu mới có trả lời?

Anonymous
13/03/2012 17:26

"Dân hỏi bộ trưởng trả lời" thì cũng giống như "dân làm chủ,nhà nước quản lý và đảng lãnh đạo" thế thôi .Có gì là ...khác đâu ?
Kết cuộc là...huề vốn.

Anonymous
16/03/2012 09:32

Nếu đưa “tiếng Hoa“vào trường"TH hay THPT"theo đề nghị của BTGD&ĐT Nguyễn Thiện"Ác"Nhân thì các Thầy Cô giáo dạy “tiếng Hao"người TQ được"biệt phái"xuống VN mới có việc làm và cũng hưởng thêm khoản tiền trợ cấp"xa nhà".Ngoài ra để ChủtịtTQ Tập Cân”Bò“Bịnh tương lai truyền bá"Thuyết Khổng Tử",cài cắm tình báo hay phục vụ âm mưu"biến VN thành 01 tỉnh của TQ theo đúng ý nghĩa của“Cờ lạ 06 Sao”!?-Và vì VN ở vị trí ch/lược qu/trọng nhất ĐNÁTBD.

Anonymous
10/10/2014 00:44

Tuyển người vào ngành Công An ( Cha ,Mẹ vi phạm pháp luật có được tuyển không ? )Hiện nay giám Đốc CA Cần Thơ đã tuyển.

Anonymous
10/09/2014 14:29

Hỏi Bộ trưởng bộ GD&ĐT:chúng tôi là giáo viên công tác ở vùng đặc biệt khó khăn, đã 12 năm chưa luân chuyển đến vùng thuận lợi.Vậy chúng tôi có được hưởng chế độ thu hút theo Nghị định 19 của Chính phủ không?

Anonymous
15/08/2014 04:24

Vấn đề ở chỗ Dân muốn hỏi thì rất nhiều, nhưng liệu có được mấy câu Dân cần hỏi đến tai Ngài Bộ trưởng? Chính quyền đã quen rồi: "Tốt khoe, xấu che" Muồn hỏi là phải hỏi đúng câu đã được gợi ý trước của các Ngài thì mới được hỏi và trả lời

Anonymous
09/10/2012 15:57

Luật pháp việt nam thì cả rừng tất cả đều do dân và vì dân. Nhưng những thứ đó tôi cho là xáo rỗng còn thực tế thì sao. tôi đi làm giấy khai sinh cũng phải vài trăm nghìn, xin giấy kết hôn cũng năm ba chục nghìn, xin cho con đi học cũng năm ba triệu... và ... Vậy thì những câu khẩu hiệu do dân và vì dân ở chỗ nào. Một xã hội chỉ thấy quan tham làm giàu, còn dân đen thì cực lắm. Dân chủ ở Vịệt nam chỉ là khẩu hiệu để che mắt cộng đồng thế giới.

Anonymous
27/11/2014 10:16

Xin chào Bộ trưởng bộ Lao động Thương binh Xã hội: Tôi có một thắc mắc xin được hỏi bộ trưởng. Bố tôi là bệnh binh 61% nên anh em tôi đi học các trường công lập không phải đóng tiền học phí do, những năm trước đây tôi đi học chỉ đóng tiền học phí kỳ đầu sau đó được nhà trường trả lại các kỳ sau thì không phải đóng nữa, nhưng hiện nay các em tôi đi học đã có quy định mới phải nộp tiền vào trường sau đó về phòng thương binh xã hội lấy lại, nhưng sau đó nhà nước lại thay đổi sinh viên nộp tiền học phí tại trường và được nhận lại tiền này tại truongf sau đó. nhưng từ năm 2012 cho đến nay các em tôi có 2 kỳ năm 2012 ở phòng thương binh xã hội huyện bố trạch tỉnh quảng bình cũng như 3 kỳ tại trường đại học gia đình tôi chưa nhận được nhưng khi gia đình tôi hỏi thì huyện cũng như trường bảo phải chờ khi nào có sẽ thông báo lên nhận. vậy cho tôi hỏi bộ trưởng việc chậm trả lại học phí cho sinh viên con gia đinh chính sách của phòng thương binh xã hội huyện và trường đại học em tôi đang học là do nguyên nhân gì xin bộ trưởng cho tôi câu trả lời thích đáng. Bộ trường hoặc các canh thông tin của bộ trưởng muốn xác nhận thông tin xin liên hệ ông Lê Xuân Sinh Đội 1, Quyết Thắng, thanh trạch, bố trạch, Quảng bình. Xin chân thành Cảm ơn bộ trưởng..

Anonymous
05/12/2014 02:10

Tôi muốn hỏi liên quan đến vấn đề giáo dục

Anonymous
16/03/2012 12:06

Vẽ cho:dân tộc việt nam lên mây xuống gió- đảng bác ngồi trên bàn thờ tổ tiên-cờ nhái sao búa liềm che khuất mặt trăng-kẻ nhố nhăng trở thành cứu nguy dân tộc-xác khô hồ thành người vừa mới chết-dân nghèo lại càng nghèo thêm-trường học phải bổ xung nhiều tiếng hoa-những thằng làu bàu gặt hái ra nhiều tiền-đất việt thành tỉnh của láng giềng phương bắc