Tòa sơ thẩm lần hai y án dân oan Nguyễn Văn Thông

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016.03.04
nguyenvanthong-622.jpg Anh Nguyễn Văn Thông, ảnh minh họa chụp trước đây.
Courtesy photo

Không qua trình tự pháp luật quy định

Sáng hôm nay, ngày 4 tháng 3 năm 2016 vào lúc 7 giờ 30 phiên tòa xét xử sơ thẩm anh Nguyễn Văn Thông đã diễn ra tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Gò Dầu.

Đây là phiên sơ thẩm lần thứ hai mở ra sau khi phiên sơ thẩm lần thứ nhất diễn ra ngày 22 tháng 9 năm 2015 bị tòa Phúc thẩm phán quyết là vô giá trị. Căn cứ theo lời khai của anh Nguyễn Văn Thông cho biết thì trong phiên sơ thẩm anh bị áp giải ra trước tòa với băng keo bịt kín miệng, không có luật sư, không có bằng chứng hay người bị hại. Tòa sơ thẩm kết tội anh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 Bộ luật hình sự với bản án 3 năm 6 tháng tù giam.

Trong phiên phúc thẩm sau đó vào ngày 16 tháng 12 năm 2015 tòa Phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của tòa án huyện Gò Dầu với lý do cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Các luật sư đưa ra bằng chứng cho thấy tòa sơ thẩm đã nghị án trước đó 5 ngày có nghĩa là án bỏ túi, làm theo chỉ đạo mà không qua trình tự pháp luật quy định.

Chúng tôi đã ra đây để nhờ chính quyền trung ương can thiệp, để buộc những người làm sai phải trả lại quyền và lợi ích cho chúng tôi. Nhưng mà chẳng những không được đáp ứng mà năm 2011 chúng tôi đã bị đàn áp rất là khốc liệt.
-Anh Nguyễn Văn Thông

Anh Nguyễn Văn Thông là dân oan trong dự án Khu liên hợp Công nghiệp đô thị và dịch vụ Phước Đông, gia đình anh bị thu hồi hơn 11 ngàn mét vuông đất nhưng không đền bù thỏa đáng.

Anh cùng một số dân oan Tây Ninh gần trăm người ra Hà nội khiếu kiện cho sự oan ức của mình. Anh sống suốt 7 tháng trời thiếu thốn trước cửa Nhà tiếp dân Trung ương Hà Hội và liên tiếp tranh đấu cho dân oan của vụ án này.

Anh Nguyễn Văn Thông bị bắt tại Hà Nội sáng ngày 3 tháng Hai năm 2015 sau khi trả lời cuộc phỏng vấn do chúng tôi thực hiện trước đó hai tiếng đồng hồ. Đây là bộc bạch của anh Nguyễn Văn Thông trong cuộc phỏng vấn này:

“Chúng tôi đã ra đây để nhờ chính quyền trung ương can thiệp, để buộc những người làm sai phải trả lại quyền và lợi ích cho chúng tôi. Nhưng mà chẳng những không được đáp ứng mà năm 2011 chúng tôi đã bị đàn áp rất là khốc liệt. 30 người bị bắt đi rồi sau đó kêu án 8 người hơn 10 năm tù rồi đánh trọng thương một số người nữa.

Thì ngày hôm qua ông Dương Hồng Huế mời gần 30 người dân oan đến làm việc. Trước đó ông đã gởi một văn bản sai luật và bị người dân quăng trả. Bữa hôm qua ông rất là lồng lộn, ông quy chụp tôi là đứng đầu, dồn tôi vào chân tường. tôi vừa hả miệng ra thì ông ta không cho nói mà để ổng nói, ông truy sát người dân dồn tôi như người cầm đầu đặng chuẩn bị có thể sẽ bắt tôi vì tôi là một người rất hiểu luật, đại diện cho người dân để mà lên tiếng nói của người dân chỉ ra những sai phạm của chánh quyền địa phương và cái bọn bao che để cho họ sửa. Nhưng mà bây giờ họ đang bao che cho nhau, tụi làm sai thì không sửa mà trên trung ương thì tôi thấy cái chiều hướng đang bao che cho nhau.”

Tại phiên tòa các luật sư tranh tụng cho rằng bị cáo Nguyễn Văn Thông không phạm tội nhưng Hội đồng xét xử không chấp nhận.
-LS Võ An Đôn

Anh Nguyễn Văn Thông có khả năng đối đáp thông minh và hiểu rất rõ luật pháp. Anh được bà con dân oan Tây Ninh tin tưởng và theo sự hướng dẫn của anh do đó chính quyền đã nhiều lần cảnh cáo, đe dọa, sách nhiễu nhưng anh không chùn bước.

Ba luật sư bảo vệ cho phiên tòa hôm nay là Võ An Đôn, Nguyễn Văn Kiệm và Nguyễn Khả Thành. Lúc 11 giờ trưa tòa nghị án và luật sư Võ An Đôn cho chúng tôi biết:

“Tại phiên tòa các luật sư tranh tụng cho rằng bị cáo Nguyễn Văn Thông không phạm tội nhưng Hội đồng xét xử không chấp nhận. Hơn nữa chủ tọa phiên tòa không cho các luật sư tranh luận, nói rõ nguyen nhân phạm tội của bị cáo. Sau đó hội đồng xét xử tuyên với múc án ba năm sáu tháng tù giam, giống ý bản án sơ thẩm lần thứ nhất.”

Khi được hỏi liệu bản án này có được các luật sư tư vấn cho anh Nguyễn Văn Thông lên phúc thẩm hay không luật sư Võ An Đôn cho biết:

“Anh Thông là người trên 18 tuổi nên có quyền quyết định kháng cáo hay không. Tại tòa thì anh kêu oan và các luật sư bào chữa cho anh cũng cho rằng nah bị oan và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên vô tội nhưng Hội đồng không chấp nhận tôi nghĩ lần này anh Thông sẽ kháng cáo.”

Bản án giữ nguyên đã làm người theo dõi hụt hẫng vì cảm thấy quyết định của tòa Phúc thẩm trước đây không được tòa sơ thẩm điều chỉnh cho đúng trình tự tranh tụng trước tòa khi không cho phép luật sư tham gia tranh luận về các yếu tố bị Viện kiểm sát cho là phạm tội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.