Cựu Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ qua đời ở Malaysia

Cựu Phó tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, ông Nguyễn Cao Kỳ đã qua đời tại một bệnh viện ở Malaysia, vì bệnh phổi.
RFA 22.07.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cựu Phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ trong chuyến về thăm Việt Nam tháng 1-2005.
Cựu Phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ trong chuyến về thăm Việt Nam tháng 1-2005.
RFA file photo
Nguồn tin thân cận với gia đình cựu Tướng không quân Nguyễn Cao Kỳ cho biết ông từ trần vào khong 1 gi sáng th By ngày 23 tháng 7-2011, theo gi Vit Nam.

Tin cho hay, cô Nguyn Cao Kỳ Duyên, con gái ông Nguyn Cao Kỳ, đang trên đường sang Malaysia mang thi hài thân ph v Vit Nam an táng.

Ông Nguyn Cao Kỳ sinh năm 1930 ti Sơn Tây, nhp ngũ và qua khóa hun luyn sĩ quan quân đi quc gia Vit Nam khóa Nam Đnh năm 1952, ri được tuyn đưa đi hc phi công Marrakech, Morocco, cho ti năm 1954.

Trong Không quân Vit Nam Cng Hòa, ông tiến nhanh t chc v phi đoàn trưởng vn ti lên ti ch huy trưởng căn c không quân Tân Sơn Nhất.

Ông được qua Hoa Kỳ mt thi gian đ theo hc trường ch huy tham mưu không quân Alabama và khi tr v nước đã thăng cp mau chóng cùng vi nhu cu phát trin ca không quân Vit Nam Cng Hòa.

Năm 1963 ông tham gia cuc đo chính Tng thng Ngô Đình Dim và sau đó được thăng cp Thiếu tướng, gi chc v Tư lnh Không quân.

Tướng Kỳ ni bt giai đon 1964-1965 vì tính cách đc lp ca ông và vai trò ca không quân trong s tranh chp gia các tướng lãnh đưa ti nhng cuc đo chính liên tiếp.

Gia năm 1965 khi chính ph dân s trao quyn lc cho quân đi, tướng Nguyn Cao Kỳ làm Ch tch y ban Hành pháp Trung ương, tương đương Th tướng.

Năm 1967, Thiếu  tướng Nguyn Cao Kỳ đc c Phó Tng thng trong liên danh tướng Nguyn Văn Thiu và phc v ti năm 1971.

Năm 1975 khi quân đi miền Bc tiến chiếm min Nam, tướng Nguyn Cao Kỳ ri khi Sài Gòn trước gi chót bng trc thăng ra tàu USS Blue Ridge ca hm đi 7 Hoa Kỳ ngoài khơi Vũng Tàu.

Nhng năm đu lưu vong ti M ông Kỳ định cư thành phố Westminster, tiểu bang California.

Đến năm 2004 ông tr v thăm Vit Nam, và c vũ cho các công ty Mvào làm ăn Vit Nam.

T năm 2005 ông Nguyn Cao Kỳ chính thc tr v sng ti Vit Nam và ch tr li Hoa Kỳ tng thi gian.

Ông Kỳ có ba người v. V th nht ca ông là mt ph n Pháp ông ly trong thi gian được hun luyn phi công Bc Phi. Sau cuc đo chính năm 1963 ông kết hôn vi mt n tiếp viên Air Vietnam, bà Đng Tuyết Mai. Người v th ba là bà Lê Kim, sng cùng ông cho đến cuối đời.Video: Bài ca mới cho các cuộc biểu tình chống Trung Quốc
 
Ý kiến (62)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

ông Kỳ có thể là có lý do đúng đẳng nhưng rất tiếc ông chỉ làm đơn độc để vô tình thành con cờ tuyên truyền của Công Sản Việt Nam. Việc làm của ông không đại diện tất cả người con VNCH. Ông chưa sống một ngày trong tù cải tạo, vợ ông ta không bán bưng trong thời bao cấp, con ông ta chưa bao giờ đến trường với một lý lịch bị bạc đãi. Xin lỗi, ông không đại diện cho người VN. Cầu xin cho linh hồn ông được suu thoat.

26/07/2011 03:53

Độc giả không muốn nêu tên

Nghĩa tử là nghĩa tận, đó là lòng bao zdung of người VN, tôi thấy ông NCk đáng thuơng hơn là đáng nguyền rủa, vì ông cố gắng làm một cái gì đó cho người VN bớt hận thù nhau, nhưng rất tiếc là ông không có quyền hành để nói chuyện, nhưng ít ra người Công Sản cũng cảm thông và đồng ý với ông vài quan điểm, CS bớt lên án VNCH, không khoáy nhiểu nghĩa trang quân đội VNCH tai biên hoà như người ta tưng lăng mạ nhưng ngươi lính hy sinh thân xác cho chinh nghĩa of mình ..

môt số ngươi quá cực đoan mà chưi ông NCK một cách quá đáng, mạ lỵ một ngươi quá độ sẽ cho ngươi khác thây
cái tính nhân bản of mình kém, Việt Cộng sẽ cuời ...

dù sao NCK vẩn cống hiến khá nhiêùu cho VNCH , cân được vinh danh là một vị tuớng năng động, Người nguyền rũa NCK không khác gì CS nguyền ruã tuớng Trần Dộ or Nguyễn Sơn thời Viêt Minh

25/07/2011 08:20

Độc giả không muốn nêu tên

Ông Nguyễn Cao Kỳ tuy là một lãnh đạo cấp cao của VNCH nhưng về sau cũng đã nhận thức được rằng dù VNCH thất bại nhưng CNXH VN cũng đã đưa đất nước đi lên. Ông cũng đã là đại sứ cho hoà hợp dân tộc VN và cũng ý thức được về lại quê hương, khi chết cũng được chôn cất trên mãnh đất quê hương. Tôi hy vọng những ai thuộc chế độ cũ đang lưu vong ở nước ngoài nên hành động vì vieetj nam phát triển hơn là nói xấu, chia rẽ dân tộc. Tôi cũng cảm động lắm khi nhìn thấy những hình ảnh Sài Gòn tráng lệ trước 1975. Tuy nhiên, chúng ta hay để nó làm một kỷ niệm đẹp mà hãy chung tay xây dựng và bảo vệ tổ quốc đặc biệt là tình hình biển đông trong thời giao qua!

24/07/2011 23:49

Độc giả không muốn nêu tên

NCK CHET CHIA BUON.LA TAM GUONG DE THE HE SAU SOI DE TU SUA KHONG NEN DAM BUOC THEO CON DUONG CUA O.

24/07/2011 20:17

Độc giả không muốn nêu tên

Mặt thằng cha kì nhìn hãm tài thiệt...

24/07/2011 13:08

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang