GS Phạm Minh Hoàng được giảm án

Sáng 29/11, Tòa án nhân dân tối cao TP. HCM đã kết thúc phiên xử phúc thẩm đối với GS Phạm Minh Hoàng với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, theo điều 79 Bộ Luật hình Sự.
RFA 29.11.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg5203912-305.jpg GS Phạm Minh Hoàng bị hai công an dẫn ra sau phiên tòa sơ thẩm tại TAND TPHCM hôm 10/8/2011.
AFP PHOTO

Kết thúc phiên tòa với bản án 17 tháng tù giam và ba năm quản chế so với mức án sơ thẩm là 3 năm tù giam và 3 năm quản chế thì ông Phạm Minh Hoàng đã được giảm án hơn phân nửa, Đài Á Châu Tự Do có cuộc phỏng vấn bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ của Giáo sư Phạm Minh Hoàng để biết thêm chi tiết sau đây.

Chính phủ Pháp can thiệp


RFA: Thưa, xin cám ơn bà đã cho phép chúng tôi thực hiện cuộc phỏng vấn. Xin bà vui lòng cho biết các diễn biến trong phiên phúc thẩm sáng hôm nay đã diễn ra như thế nào?

Tôi nghĩ rằng kết quả của phiên tòa hôm nay cũng là kết quả do nhà nước Pháp can thiệp.

Lê Thị Kiều Oanh

Bà Lê Thị Kiều Oanh: Dạ, phiên tòa bắt đầu khá trễ, khoảng hơn 8 giờ 15, dù ghi trong giấy là 7 giờ rưỡi, và kết thúc vào lúc hơn 10 giờ 30. Tôi thì đi khá sơm thành ra tôi cũng không biết diễn tiến bên ngoài như thế nào, nhưng mà lúc tôi vô tòa thì tôi thấy số lượng công an ở phía ngoài lần này ít hơn lần trước. Đó là nhận xét của tôi lúc tôi tới tòa thôi. Và bên trong tòa duy nhứt chỉ có tôi là người được vào tham dự chính thức phiên xử, còn ngoài ra thì tất cả những người được tham dự, theo tôi biết thì họ ở một phòng khác cùng với ông Tổng lãnh sự Pháp.

RFA: Thưa bà, do Giáo sư Hoàng mang quốc tịch Pháp cho nên trong những lúc gần đây trước phiên phúc thẩm thì phía Đại sứ hay Tổng lãnh sự Pháp có những liên hệ gì đặc biệt với gia đình bà hay không?

Bà Lê Thị Kiều Oanh: Dạ, Nhà nước Pháp thì ngoài việc hàng tháng vẫn vào thăm chồng tôi và liên lạc với tôi thì họ vẫn liên tục động viên tôi và nói rằng họ không bao giờ quên chồng tôi.

000_Hkg5203918-200.jpg
Giáo sư Phạm Minh Hoàng tại phiên sơ thẩm ở Tòa án nhân dân TPHCM hôm 10/8/2011. AFP PHOTO.
Họ nói như vậy cho tôi yên tâm. Cụ thể về những hành động của họ làm những cái gì để can thiệp cho vấn đề chồng tôi thì thực sự là tôi không biết, nhưng mà tôi được lời hứa là họ không bao giờ ngưng nghỉ trong việc can thiệp cho anh ấy. Tôi nghĩ rằng kết quả của phiên tòa hôm nay cũng là kết quả do nhà nước Pháp can thiệp, là vì Viện kiểm sát lúc đề nghị mức án thì ông ta cũng có nói rõ rằng một trong những lý do để giảm án là để giữ tình bang giao giữa hai đất nước. Dạ, ông ta có nói như vậy.

Không đáp ứng mong đợi


RFA: Với bản án 17 tháng tù giam và ba năm quản chế xin bà cho biết là có bao gồm việc cấm Giáo sư Hoàng xuất cảnh về Pháp nếu gia đình có nguyện vọng như thế hay không?

Bà Lê Thị Kiều Oanh: Dạ, kết quả là 17 tháng tù giam và 3 năm quản chế. Còn cái việc anh nói rằng là trong thời gian đó có được về Pháp hay không hay là nếu không còn muốn ở Việt Nam, thì thực sự là tôi không biết. Dạ, tôi không biết là luật Việt Nam cụ thể như thế nào. Tôi chỉ biết là 3 năm quản chế thì có nghĩa là mọi sự đi lại của chồng tôi rồi khỏi địa phương nơi cư trú thì phải thông qua chính quyền. Có sự đồng ý của chính quyền thì mới được đi. Còn việc đi trở về Pháp thì thực sự là tới bây giờ tôi cũng không có nắm rõ cho nên không thể trả lời với anh được.

RFA: Xin được một câu hỏi cuối, trước bản án đã giảm hơn phân nửa thì bà và gia đình có cảm tưởng ra sao? Hài lòng, hay vẫn còn điều gì đấy cần sự chia sẻ của mọi người có quan tâm đến bản án này?

Tôi chỉ mong là sau phiên tòa này thì chồng tôi sẽ được tuyên là vô tội và được trả tự do ngay tại tòa, nhưng mà lòng mong đợi của tôi không được đáp ứng.

Lê Thị Kiều Oanh

Bà Lê Thị Kiều Oanh: Là một người vợ thì khi mà nghe cái tin được giảm án thì chắc chắn là tôi không tránh khỏi là rất vui mừng, nhưng mà tôi cũng hơi tiếc là nó chưa đáp ứng được lòng mong đợi của tôi. Tôi đã nói rất là nhiều lần với mọi người là đối với tôi thì chồng tôi vẫn là người vô tội, và đối với dư luận thì tôi nghĩ cũng là như vậy. Nếu là một người vô tội thì dù là 1 tháng tù hay là 17 tháng tù thì nó cũng nặng như nhau, cho nên tôi chỉ mong là sau phiên tòa này thì chồng tôi sẽ được tuyên là vô tội và được trả tự do ngay tại tòa, nhưng mà lòng mong đợi của tôi không được đáp ứng. Dù sao thì mức án như thế này thì cũng là một sự tiến bộ của nhà nước Việt Nam rồi thì tôi cũng rất là mừng, anh ạ.

RFA: Xin cảm ơn bà về buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Bà Lê Thị Kiều Oanh: Dạ, cũng rất cảm ơn anh đã hỏi thăm và quan tâm tới chúng tôi.

Quý vị vừa theo dõi buổi nói chuyện với bà Lê Thị Kiều Oanh về bản án phúc thẩm đối với chồng bà là giáo sư Phạm Minh Hoàng về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Với bản án phúc thẩm 17 tháng thì ông Hoàng phải thi hành án thêm 1 tháng rưỡi nữa mới được trở về nhà.

Trước phiên phúc thẩm sáng hôm nay nhiều tổ chức nhân quyền đã lên tiếng đòi chính quyền Việt Nam thả ngay lập tức giáo sư Phạm Minh Hoàng và kể cả hủy bỏ bản án đã tuyên trong phiên tòa phúc thẩm sáng hôm nay.Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/11/2011 07:34

17 tháng tù giam là tốt rồi. Vì ở XHCN ko có tội gì cũng có quyền nhốt dân vào 17 năm tù!

Anonymous
29/11/2011 08:23

Duoc giam an la mot chinh sach khoan hong, nhan dao cua Dang va Chinh Phu nuoc CHXHCNVN doi voi nhung ai di nguoc lai quyen loi cua dat nuoc va nhan dan . Ro rang , chinh phu VN rat khoa hong , nhan dao .

Anonymous
30/11/2011 07:47

THAM DANH..THAM LOI....MA TRO VE VN..TIEP TAY CONG SAN..DE BI CHUP MU NGOI TU..DANG DØI..CHO CAI TOI ngu..ve tiep tay cong san..nhung ten nay..du cø nhøt cho chet cung dang toi..vi AN CØM QUØC GIA_THØ MA CONG SAN...

Anonymous
29/11/2011 15:38

Chúc mừng GS Phạm Minh Hoàng và gia đình! Cầu chúc gia đình GS luôn bình an!

Anonymous
01/12/2011 21:49

"quản chế" cũng là khủng bố

Anonymous
29/11/2011 10:22

Bất cứ nước nào mà có hành động khủng bố hoặc lật đổ chế độ thì đều bị xử lý nghiêm theo pháp luật của nước đó. Điều đó không sai. ông Hoàng là một GS mà hành động vụng về quá. Muốn làm việc lớn chỉ dựa vào lòng dân thôi

Anonymous
29/11/2011 07:53

Tín hiệu tốt, cộng sản chịu thả người khi có áp lực bên ngoài. Các đảng phái đấu tranh lâu nay còn chờ gì nữa. Phải...về thôi.