Công an nổ súng trấn áp giáo dân

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-09-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công an dày đặc, trong tư thế chuẩn bị tấn công
Công an dày đặc, trong tư thế chuẩn bị tấn công
Source chuacuuthe

Như tin chúng tôi đã loan vào ngày hôm qua, giáo dân thuộc hai giáo họ Trại Gáo và Thanh Sơn, giáo xứ Mỹ Yên, địa phận Vinh đến tại Ủy ban Nhân dân xã xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An  để đòi thực hiện lời hứa trả tự do cho hai giáo dân bị bắt hồi ngày 27 tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương không giữ lời như đã hứa và có văn bản với người dân trong ngày hôm qua. Hôm nay, một lực lượng công an được trang bị súng, chó nghiệp vụ đã đến. Theo tin dân chúng địa phương cho biết thì đúng giờ hẹn vào lúc bốn giờ chiều nay, công an bắn chỉ thiên chừng 15 phút trước nhà thờ giáo xử Mỹ Yên. Ngoài ra còn có một số giáo dân bị đánh.

Một giáo dân cho biết như sau:

"Hôm qua chủ tịch xã Nghi Phương hứa 16 giờ chiều nay sẽ trả hai người con của giáo xử Mỹ Yên; nhưng chiều hôm nay công an tỉnh Nghệ An và huyện Nghi Lộc bố trí một xe súng đạn và một số công an rất đông lên ngay trụ sở ủy ban chỉ trả lời bằng súng đạn mà thôi chứ còn người không trả.

Giáo dân đến rất đông và hiện nay công an đứng sát đường luôn. Họ đánh một số người bằng côn điện phải đi viện và bắt chừng 9-10 người. Giáo dân vẫn còn đứng xung quanh ủy ban không vào ủy ban nữa vì họ dùng súng đạn

Một giáo dân

Công an gồm cảnh sát giao thông, cơ động mặc sắc phục và đưa cả chó berger đi theo. Họ bắn chỉ thiên chừng 15 phút ngay cửa nhà thờ xứ Mỹ Yên gần trụ sở ủy ban.

Giáo dân đến rất đông và hiện nay công an đứng sát đường luôn. Họ đánh một số người bằng côn điện phải đi viện và bắt chừng 9-10 người. Giáo dân vẫn còn đứng xung quanh ủy ban không vào ủy ban nữa vì họ dùng súng đạn.


Giáo dân rất đông vẫn còn đứng xung quanh ủy ban nhưng bị ngăn chặn không vào được UBND Xã Nghi Phương. Source nuvuongcongly
Giáo dân rất đông vẫn còn đứng xung quanh ủy ban nhưng bị ngăn chặn không vào được UBND Xã Nghi Phương. Source nuvuongcongly Source nuvuongcongly
Hôm qua ông chủ tịch xã Nguyễn Trọng Tạo có ký văn bản đến chiều nay 16 giờ trả người.
Trước đây họ có hẹn với Đức Giám Mục sau bốn ngày trước ngày 2 tháng 9 trả người, nhưng nay không có nên Đức Giám Mục không can thiệp nữa."


Xin được nhắc lại hai giáo dân bị bắt là hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. Họ từng chứng kiến việc những người mặc thường phục chặn xe khách hành hương đến Trại Gáo hồi chiều ngày 22 tháng 5 vừa qua, cũng như đòi khám xét hành lý những người đi trên xe.

Giáo dân đã bắt giữ những người mặc thường phục chặn xe và đưa về nhà văn hóa xã để tra khảo. Sau đó phát hiện ra những người đó chính là công an.

Tòa Giám Mục Vinh có can thiệp và giáo dân thả những người mặc thường phục chặn xe.

Đến ngày 27 tháng 6 hai ông Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải bị bắt khi đang đi trên đường. Một tuần lễ sau, cơ quan chức năng gửi giấy đến gia đình cho biết hai ông này bị bắt vì tội gây rối trật tự công cọng.
Họ bị giam giữ tại Trại Nghi Kim, tỉnh Nghệ An.

Ý kiến (17)
Share

dangduyen

nơi gửi nghe an

toi nghi nha nuoc ta luon ton trong quyen tu do ton giao cua moi cong dan, nhung viec loi dung quyen tu do ton giao, nge loi giui duc cua ke xau de chong lai chinh quyen la djeu ko the chap nhan.nhung ke vi pham phap luat, chong nguoi thi hanh cong vu can duoc trung tri thich dang.du ke do la ai, chinh nhung giao dan do dax lam xau di hinh anh ton giao of minh trong xax hoi.

24/09/2013 02:25

nhu ly

nơi gửi nghe an

Bon giáo dân phải gọi đúng là bọ ngu dân nghe lời xúi dục gây rối trận tự an ninh. Phải trừng trị thật nghiêm khắc. để làm gương cho những ai còn có ý đồ phản loạn.Nếu thằng nào có ý đồ giết chết không tha. Đất nước Việt Nam không có chổ cho những kẽ ngu dân.

23/09/2013 03:03

Quang Thanh

nơi gửi Đà Nẵng

Câu chữ trong tin này cho thấy nó không khách quan và mang tính một chiều, thù địch

09/09/2013 20:46

tutam

nơi gửi vietnam

cau noi cua co tong thong vietnam cong hoa di vaolich su

09/09/2013 18:47

tom

nơi gửi hanam

toi cung da nghe qua su vc nay .theo toi nghi tram cai ly k bang mot cai tinh.toi mong sao nhung nha chuc trach cung fai dua ra cach giai quyet nhanh va gon nhat /vi day la su vc dong cham den ton giao va tu do tin nguong cua dan ma.......

09/09/2013 12:39

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang