Công an phá nhà giữ đồ tang lễ của đồng bào H’mong.

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2015.03.17
Công an chỉ huy một lực lượng dân quân hùng hậu cũng đã tấn công phá nát các nhà tang lễ của người H'Mong ở Cao Bằng Công an chỉ huy một lực lượng dân quân hùng hậu cũng đã tấn công phá nát các nhà tang lễ của người H'Mong ở Cao Bằng năm 2013.
RFA files

Vào lúc 5 giờ sáng ngày 6 tháng 2 vừa qua, bà con người H’mong tại xóm Khuổi Vinh cho biết nhà giữ đồ tang lễ của họ bị chính quyền vô cớ kéo tới đập phá và khi bà con chạy ra xem liền bị nhiều người mặc sắc phục công an lẫn thường phục vây đánh. Ít nhất có 7 người bị thương trong đó hai người bị rất nặng là ông Hoàng Văn Mù và bà Lý Thị Thào. Bà Thào được chở đi bệnh viện Bảo Lâm còn ông Hoàng Văn Mù được chuyển lên bệnh viện đa khoa Hà Giang và phải nằm điểu trị trong suốt 26 ngày.

Khi nhận được tin này chúng tôi liên lạc với ông Hoàng Văn Mù vừa xuất viện về nhà, nhưng do còn mệt không nói chuyện được nên anh Hoàng Ban Tính là cháu kêu ông Mù bằng chú thay ông Mù cho chúng tôi biết:

-Sáng ngày mùng 6, nhà tôi ở cách chỗ đấy khoảng 1 cây số, lúc 5 giờ sáng thì công an đã đánh chú của tôi rồi, 6 giờ sáng tôi đến đó thì chú của tôi bị rất nặng 7 người bị đánh có hai người bị thương rất nặng một là Hoàng Văn Mù là chú của tôi hai là bà Lý Thị Thào bị thương rất nặng. Tôi gọi xe chở đi cấp cứu ở Huyện Bảo Lâm nhưng không xử lý được. Lý Thị Thào thì chữa ở Bảo Lâm còn chú tôi thì sáng ngày mùng 7 thì mới cho xe cấp cứu chuyển đi bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, bác sĩ cho biết chú tôi ruột bị đứt nhiều nơi bị ba đoạn chú tôi nằm 4 ngày 4 đêm không tỉnh. Ngày thứ năm mới tỉnh nhưng chưa ổn định phải nằm bệnh viện 26 ngày.

Đây là lần thứ năm chính quyền dùng lực lượng đánh phá nơi bảo quản đồ tang lễ. Đặc biệt khác với những lần trước họ đánh vào lúc trời chưa sáng, hai là họ chặn ngay trước cửa nhà, bao vây cả làng xóm không cho bà con chúng tôi tiếp cận gần

Hầu Văn Quân

Bà Lý Thị Thào, người được cấp cứu tại bệnh viện Bảo Lâm do không nói thạo tiếng Việt nên nhờ con bà kể lại chuyện này:

-Chị không biết nói, nghe được nói nhiều không biết nói.

Anh Hầu Văn Quân con trai bà Thào cho biết:

-Tôi tên Hầu Văn Quân sinh năm 1992 là con trai bà Lý Thị Thào. Vào ngày 6 tháng 2 năm 2015 đây là lần thứ năm chính quyền dùng lực lượng đánh phá nơi bảo quản đồ tang lễ. Đặc biệt khác với những lần trước họ đánh vào lúc trời chưa sáng, hai là họ chặn ngay trước cửa nhà, bao vây cả làng xóm không cho bà con chúng tôi tiếp cận gần.

Khoảng 5 giờ 0 phút sáng ngày 6 tháng Hai, lúc đó gia đình tôi bỗng nghe có tiếng la hét, rồi nghe tiếng đập mạnh lên ngói chúng tôi giật mình, mẹ tôi lúc đó chạy ra ngoài và sau đó tôi và em trai tôi tên là Hầu A Múa cũng chạy theo để xem, vừa ra khỏi nhà khoảng 100 mét thì có hai người, một người mặc quần áo cảnh sát giao thông tên là Cường còn một người mặc quần áo công an có tên là Duy và chặn ba mẹ con chúng tôi và gọi điện thoại cho lực lượng đang phá đồ tang lễ cách chỗ chúng tôi khoảng 300 mét và ra lệnh cho hơn chục người đến đánh ba mẹ con chúng tôi.

Khi chúng tôi đề nghị kể rõ hơn diễn tiến sự việc côn đồ và công an hành hung, anh Quân kể:

-Mẹ tôi bị 6 tên mặc quần áo thường phục, trong đó có một người mặc quần áo công an đấm vào ngực mẹ tôi rồi xô đẩy người này sang người khác. Họ đánh, giật tóc mẹ tôi và dùng roi điện nữa dí lên người mẹ tôi và đá vào bụng mẹ tôi khiến mẹ tôi ngất đi. Còn em trai tôi là Hầu A Múa, 15 tuổi thấy mẹ tôi bị đánh em trai tôi rút điện thoại ra chụp hình ảnh mẹ tôi thì bị một người mặc thường phục chạy tới đá vào ngực khiến em tôi ngất đi ngay tại chỗ. Sau đó một người mặc quần áo công an kéo áo em trai tôi lên và dí điện lên người nó. Nhiều bà con khác chạy tới cũng bị đánh tương tự như gia đình tôi.

Anh Quân cũng cho biết chính quyền đã đốt nơi giữ đồ tang lễ của người H’mong và sau đó đã bỏ đi:

-Họ đã dùng xăng đốt chỗ bảo quản đồ tang lễ của bà con sắc tộc H’mong ở Khuổi Vin và họ đã bỏ về. Nhà tang lễ này dùng để giữ đồ của những người qua đời. Họ cho là tà đạo và không cho người H’mong dùng và bảo bà con chúng tôi làm như thế là trái pháp luật.

Mẹ tôi bị 6 tên mặc quần áo thường phục, trong đó có một người mặc quần áo công an đấm vào ngực mẹ tôi rồi xô đẩy người này sang người khác. Họ đánh, giật tóc mẹ tôi và dùng roi điện nữa dí lên người mẹ tôi và đá vào bụng mẹ tôi khiến mẹ tôi ngất đi

Hầu Văn Quân

Sau khi công an và côn đồ rút đi bà con H’mong đã mời ông Bí thư Chi bộ xóm  là Lý Kim Cương, ông trưởng xóm Hầu A Nhánh và ông Ngô A Bình, công an viên của xã đến lập biên bản hiện trường. Các ông này ra vẻ rất ngạc nhiên và cho biết không được chính quyền báo trước về việc đốt phá chòi giữ đồ tang lễ cũng như việc đánh người.

Anh Hầu Văn Quân cho biết phong tục chôn cất người H’mong sau khi chết đã thay đổi rất nhiều từ khi ông Dương Văn Mình chỉ dẫn cho bà con việc không nên để người chết trong nhà quá lâu vì sẽ bị ô nhiễm không khí, và hơn nữa tốn kém cho người thân. Việc đổi mới này bị chính quyền ngăn cấm và  đã cho người tới thủ tiêu vật dụng cử hành lễ tang của họ.

-Ngày xưa người H’mong chết thì treo trong nhà 7 ngày 7 đêm và sau đó mới đem chôn. Bác Mình bảo là chỉ để 24 tiếng để người thân về thấy người qua đời rồi lấy đi chôn, không đọc kinh mà chỉ lấy thánh giá, con cóc, con ve sầu để tiễn người qua đời đi thôi nhưng chính tuyền bảo cái này là tà đạo chính quyền không cho phép bà con H’mong chúng tôi đổi mới như thế.

Theo sự chỉ dẫn của ông Dương Văn Mình thì thánh giá tượng trưng cho thượng đế, con ve sầu và con cóc tượng trưng cho tiếng trống và tiếng đàn khóc thương người chết. Ba biểu tượng đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa này được bà con H’mong gìn giữ mặc dù vài năm qua ít nhất 5 địa điểm dành cất giữ đồ tang lễ theo lối mới đã bị chính quyển đập phá, hay san bằng.

Ông Dương Văn Mình, người được một số lớn đồng bào H’mong xem như một lãnh đạo tôn giáo mới, được gọi là đạo ông Mình, đang bị suy thận rất nặng và không thể nói gì với chúng tôi vào lúc này khi nhận được tin thêm một nhà tang lễ nữa bị đốt phá.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.