Thế nào là ‘Dân chủ tào lao' như lời Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc?

RFA
2021.05.10
Thế nào là ‘Dân chủ tào lao' như lời Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc? Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa 15, phát biểu khi tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 9/5/2021.
Courtesy TP

‘Đảng luôn xem trọng ý kiến của nhân dân, nhưng dân chủ tào lao đất nước sẽ loạn!’ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa 15 phát biểu như vừa nêu khi tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 9/5/2021.

Ông Phúc còn cho rằng, Việt Nam là một nhà nước pháp quyền luôn đề cao, phát huy dân chủ và quyền làm chủ của nhân dân, nhưng nếu không giữ vững ‘kỷ cương, phép nước’ thì sẽ không đảm bảo an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS đã tự giải thể, khi trả lời RFA từ Hà Nội hôm 10/5, nhận định:

“Tôi nghĩ người ta kêu ổng là ông Phúc nổ thì không có sai gì cả. Là bởi vì ổng nói mà ổng không biết ổng nói cái gì? Thật sự nếu ổng là một ông nông dân mà nói bỗ bã như thế thì nó có thể rất là hay. Nhưng một ông Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, một trong bốn nhà chính trị đứng đầu Việt Nam mà ăn nói những câu gọi là hết sức thô lỗ như thế... thì tôi nghĩ không có cái gì để có thể bình luận về một chính trị gia như vậy được.”

Trả lời RFA từ Đức Quốc hôm 10/5, Luật sư Nguyễn Văn Đài, một cựu tù chính trị, cho rằng định nghĩa về dân chủ thì tất các nước trên thế giới đều định nghĩa giống nhau, đó là quyền làm chủ của người dân, đó quyền tự do ngôn luận... mà một trong những điểm chính là quyền được tự do bày tỏ, phát biểu chính kiến của mình về mọi vấn đề của đất nước từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... Luật sư Đài nói tiếp:

“Thế thì dân chủ là như vậy và ông Chủ tịch nước lại phát biểu dân chủ tào lao thì không biết ổng hiểu như thế nào là dân chủ. Chắc chắn là ổng hiểu sai về dân chủ rồi, bởi vì nếu ổng hiểu đúng về dân chủ thì không bao giờ ổng nói như vậy. Bởi vì dân chủ chỉ có một, chứ không có thứ dân chủ tào lao hay dân chủ xã hội chủ nghĩa, hay dân chủ nào khác...”

Ông Chủ tịch nước lại phát biểu dân chủ tào lao thì không biết ổng hiểu như thế nào là dân chủ. Chắc chắn là ổng hiểu sai về dân chủ rồi, bởi vì nếu ổng hiểu đúng về dân chủ thì không bao giờ ổng nói như vậy.
-Luật sư Nguyễn Văn Đài

Theo Tự điển Bách khoa Toàn thư, Dân chủ là một phương pháp ra quyết định tập thể trong đó mọi thành viên đều có quyền ngang nhau khi tham gia ra quyết định. Dân chủ cũng để chỉ một hình thức nhà nước, trong đó mọi thành viên đều tham gia vào việc ra quyết định về các vấn đề của mình, thường bằng cách bỏ phiếu để bầu người đại diện trong quốc hội hoặc thể chế tương tự.

Liên Hiệp Quốc xem dân chủ là một trong những nền tảng và giá trị cốt lõi của mình vì dân chủ cung cấp môi trường để bảo vệ và nhận thức tốt quyền con người. Những giá trị này được thể hiện trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Những quyền chính trị và dân sự này là nền tảng của nền dân chủ.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, người từng là tù nhân chính trị tại Việt Nam, cho biết công việc đấu tranh dân chủ mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gọi là ‘dân chủ tào lao’ là một công việc rất nặng nhọc, khó khăn và nguy hiểm của tất cả những người Việt Nam ở trong nước khi mà muốn dân chủ hóa Việt Nam. Ông Đài cho biết thêm:

“Như chúng ta đều biết, ít nhất là 76 năm kể từ 1945, dưới sự cai trị của chế độ độc đảng toàn trị ở Việt Nam, rồi từ 30/4/1975 họ áp đặt cai trị trên toàn quốc... thì rất nhiều thế hệ người Việt Nam khác nhau đã nỗ lực đứng lên để đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ cho người dân. Nhưng cho đến thời điểm này, không những chưa thành công mà những người này còn bị đàn áp rất khốc liệt, một số phải đi tị nạn nước ngoại, phần lớn thì còn ở trong các nhà tù của Việt Nam. Đó không chỉ là nỗi buồn của các gia đình đấu tranh, mà còn là nỗi buồn chung của dân tộc Việt Nam, đã mất nhiều thập kỷ... khi hầu hết các quốc gia đề có nền dân chủ thì Việt Nam vẫn chưa có được điều đó.”

Cũng tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 9/5/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi đề cập đến vấn đề dân chủ khẳng định quan điểm của Đảng, nhà nước và cá nhân ông là phát huy mạnh mẽ dân chủ, quyền làm chủ của nhân dân; lắng nghe ý kiến nhân dân...

Ông Phúc nói: “Chúng ta mà mất dân chủ, đất nước sẽ không còn mạnh. Dân chủ cần được đề cao. Đảng, nhà nước luôn xem trọng những ý kiến đóng góp của nhân dân. Tuy nhiên, nếu ‘dân chủ tào lao’, không có kỷ cương phép nước thì đất nước sẽ loạn.”(!?)

c4648993-478e-4a49-a937-17090ef68d2b.jpeg
Hình ảnh một số nhà hoạt động đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ. Courtesy The Project 88.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, nguyên Chủ nhiệm khoa, trường Đại học Xây dựng Hà Nội, một đảng viên đã từ bỏ đảng, khi trả lời RFA hôm 10/5, nhận định về câu nói của ông Phúc:

“Câu ấy vừa nghe qua thì thấy đúng và hay, lừa được những người nhe dạ cả tin, nhưng ngẫm nghĩ kỹ mới phát hiện ra một số điều bất hợp lý được giấu kín.

Thứ nhất là “Ý kiến của nhân dân”. Nhân dân Việt Nam hiện có ba tầng lớp với những ý kiến rất khác nhau. Một là tầng lớp trên, được chế độ ưu đãi, họ luôn luôn ủng hộ và bảo vệ chế độ. Hai là tầng lớp bình dân, họ có nhu cầu cơ bản là được yên ổn để sinh sống và làm ăn, họ chủ yếu nghe theo chính quyền, sợ chính quyền, không dám nói khác ý chính quyền (trừ khi họ bị áp bức, bị oan ức không thể chịu nổi). Ba là tầng lớp trung lưu, trong đó có những người trí thức, họ có nhu cầu cao về tự do dân chủ, một số người trong họ là những nhà phản biện.”

Đảng luôn xem trọng ý kiến của nhân dân. Phải chăng chỉ xem trọng ý kiến của tầng lớp trên và tầng lớp bình dân còn phớt lờ phần lớn ý kiến của tầng lớp trung lưu và ai có ý kiến phản biện thì bị cho là thế lực thù địch, bị bắt bớ, tra tấn, tù tội. Thế là dân chủ có lựa chọn.
-Giáo sư Nguyễn Đình Cống

Đảng luôn xem trọng ý kiến của nhân dân... Theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống, phải chăng Đảng chỉ xem trọng ý kiến của tầng lớp trên và tầng lớp bình dân còn phớt lờ phần lớn ý kiến của tầng lớp trung lưu và ai có ý kiến phản biện thì bị cho là thế lực thù địch, bị bắt bớ, tra tấn, tù tội. Giáo sư Nguyễn Đình Cống nói tiếp:

“Thế là dân chủ có lựa chọn. Ngay như số cử tri đến tiếp xúc với ông Phúc cũng được lựa chọn khá kỹ chứ có phải ai cần hoặc muốn đến gặp mà được đâu. Như vậy câu “Đảng luôn xem trọng ý kiến của nhân dân” mới chỉ là một phần của sự thật. Mà một phần của sự thật thì nhiều khi chưa phải là sự thật.

Thứ hai là “Dân chủ tào lao đất nước sẽ loạn”. Đây là ngụy biện kiểu đánh tráo khái niệm. Thế nào là dân chủ tào lao. Thí dụ trong buổi họp có người nói : Thưa chủ tịch, ngài nói sai rồi. Người ấy có nói tào lao không.”

Ý kiến mà chính quyền, lãnh đạo cần xem trọng theo Giáo sư Nguyễn Đình Cống chính là những ý kiến phản biện được phát biểu thông qua tự do ngôn luận, tự do báo chí chứ không chỉ ở trong các hội nghị mà người tham dự được chọn lựa kỹ càng. Ông dẫn chứng:

“Dân oan bị cướp đất, họ tổ chức phản đối, thế có phải dân chủ tào lao không? Trung quốc có mưu đồ xấu, dân biểu tình phản đối có phải việc tào lao không. Đưa ra khái niệm dân chủ tào lao để hù dọa dân, để cho những người có chức quyền lợi dụng đàn áp dân, phải chăng đó là một mánh khóe.

Thứ ba là “Đảng luôn xem trọng…”. Ông Phúc đang ở vai trò ứng viên tiếp xúc cử tri. Ông đem Đảng ra để làm gì. Phải chăng Đảng của ông là thần, là thánh. Phải chăng ông không đủ tự tin để nói với cử tri mà phải viện dẫn đến Đảng của ông để làm bình phong.”

Theo trang The Project 88, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ và khuyến khích tự do ngôn luận ở Việt Nam, tính đến ngày 10/5/2021 chính quyền Việt Nam đang giam giữ 235 người từng công khai lên tiếng đòi hỏi dân chủ một cách ôn hòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/05/2021 17:27

Đảng CSVN - không phải là đảng độc tài tào lao!
Đã là đảng duy nhất ở VN, vậy mà nó vẫn bắt dân phải diễn trò "bầu cử" cho nó ... thì nó đúng là ĐẢNG độc tài của LŨ LƯU MANH, BỊP BỢM.!

Anh Nguyễn
10/05/2021 19:13

Đã là cộng sản thì đừng nói đến dân chủ làm gì cho mất thì giờ

Quan Tâm
10/05/2021 20:04

Dân chủ là khi khen chê nhà nước hoặc lãnh đạo mà không bị bắt bỏ tù. Khi dân chê chính sách nhà nước hay nói những tiêu cực của lãnh đạo là bị trù dập, ghép vào tội "lợi dụng tự do dân chủ" và bị công an mời làm việc rồi sau đó cho đi tù... đó là "Dân chủ tào lao" của ngài chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hoặc dưới một cái tên khác gọi là "Dân chủ đến thế là cùng" của ngài tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ôi đỉnh cao trí tuệ của loài ...

Duy Hữu, USA
10/05/2021 20:59

" Tập trung dân chủ... tào lao "

" Dân chủ tào lao !!! ... tao đã làm Chủ tịch nước... tào lao,
con bắt tao đi " tranh cử "... tào lao, còn bắt dân nghe tao... tào lao, còn bắt dân đi bầu... tào lao.
Đảng tao... tào lao luôn xem trọng ý kiến của nhân dân... tào lao,
đảng tao tào lao... " tập trung dân chủ tào lao "... đất nước tao... tắc loạn tào lao ".

Trên bảo, dưới không nghe... Trọng lú bất hảo, Phúc nổ tào lao...

Dân Nghèo
10/05/2021 21:35

Vậy là CHú Phúc đã ngầm đồng Ý , với Toàn Dân VN ..Hoa Kỳ là một đất nước Tự Do- Dân Chử thật sự, nên Hoa Kỳ nưóc mới mạnh, dân mới dầu, và có quyền thưa kiện cả Chính Quyền , Từ đây CHú Phúc, mới cho con trai ruột mình quyết tâm trốn khỏi đất nưóc VN để định cư ở Hoa Kỳ..Vậy đề nghị Chú Phúc phải h5p với đảng CSVN , cần nhờ Hoa Kỳ giúp nưóc cho VN làm sao Từ từ thay đổi từ CS đảng sang Tự Do- Dân Chử giống như Hoa Kỳ..
Và ỏ VN làm gì nên tự do dân Chử, đa đảng đâu , mà bảo là CHú Phúc không biết làm chính trị . Trong khi gốc của Chú Phúc khi xưa, ở Miển Trung thời chú Phúc còn thanh niên, đã nghe lời chiêu dự của Bác Hồ, nên CHú PHúc, mới tham gia vào du kích, rồi đưọc cho ra Bắc , và nhờ tài luồn lách, nên Chú Phúc chỉ làm việc văn phòng,hầu cận những quan chức cao cấp của đảng CS, rồi sống lâu , tất chú Phúc lên lão làng , và nay CHú Phúc làm chử Tịch nước, coi như CHú Phúc sắp sửa theo chân Bác rồi.

Tiêu Cà Mau
11/05/2021 11:47

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc dạo nầy học tập đạo đức bác Hồ Việt cộng tiến bộ vượt bật nên sáng chế ra được dân chủ tào lao ?

Dũng Lê
11/05/2021 13:56

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quả là tào lao thiệt

Anh Nguỹen
11/05/2021 14:10

Taol lao là nói không suy nghĩ chính phúc niềng là tên tào lao nhất trong đám tào lao dưới quyền

Vietcong HaNoi
12/05/2021 18:17

(Vô danh thị) (1).
NHẠI
Cha ta cũng suýt đỗ ông nghè,
Nói láo trên trời dưới đất nghe,
Võ khỏe Pháp kia cho nửa đấm,
Cờ cao Mỹ nọ chấp hai xe.
Nhảy ùm Biển Đông rước Tàu lại,
Chạy thốc Nam Quan nghênh Tập về.
Hôm nọ vào chơi nhà sàn Bác,
Mấy cô du kích phải lòng mê.

Vietcong HaNoi
12/05/2021 18:20

Anh Nói Khoác
Ta con ông cống cháu ông nghè,
Nói láo trên trời dưới đất nghe.
Võ khỏe Hạng vương cho nửa đấm,
Cờ cao Đế thích chấp hai xe.
REPORT THIS AD
Nhảy ùm xuống biển lôi tàu lại,
Chạy tốc lên non bắt cọp về.
Độ nọ vào chơi trong nội phủ,
Ba ngàn cung nữ phải lòng mê.
(Vô danh thị) (1).
NHẠI
Cha ta cũng suýt đỗ ông nghè,
Nói láo trên trời dưới đất nghe,
Võ khỏe Pháp kia cho nửa đấm,
Cờ cao Mỹ nọ chấp hai xe.
Nhảy ùm Biển Đông rước Tàu lại,
Chạy thốc Nam Quan nghênh Tập về.
Hôm nọ vào chơi nhà sàn Bác,
Mấy cô du kích phải lòng mê.
HOẠ
Xuất thân chui cống ẩn miễu nghè,
Đảng nay công đức lớn lắm nghe,
Tàu yêu, bốn tốt ràng quốc vận,
Mười sáu chữ vàng duyên trời xe.
Cướp chính quyền, mùa thu tháng tám,
Sâu xa Cộng sản nhắm mang về.
Ba mươi tháng tư lại cướp được,
Miền Nam béo bở ta thích mê.
HOẠ
Tiểu Tử
Tiểu tử hầm hang biến cống nghè
Khua môi láo khoác bắt dân nghe
Tiếm danh Ái Quốc lừa thiên hạ
Đội lốt vì dân tạo pháo xe
REPORT THIS AD
Theo gót Nga Sô Tàu dẫn dụ
Tôn thờ Lê Mác Cộng mang về
Gian hùng khoác áo người yêu nước
Quý Sứ rêu rao lắm kẻ mê.
(Thi hữu ẩn danh. April 26, 2021).

TỨC CẢNH
Mừng bạn sinh Con Trai. (2)
Mừng ông sinh được cậu con trai,
Thật quả làm ra, chẳng mượn ai.
Mong cho chóng lớn đi ăn cướp,
Cướp lấy chính quyền, ấy mới tài.
Cướp lấy miền Nam, ấy mới tài.
Lê Bá Vận.

LVG Chloé Diễm Châu TT
14/05/2021 00:31

- Chúng ta cần một người như Aung San Kyi. Và người này định nghĩa dân chủ là gì, mà đại đa số dân chúng thấu hiểu và sẵn sàng bảo vệ cho lý tưởng Việt Nam có Dân Chủ cho dù hy sinh tính mạng.
Người này nói ít làm nhiều và tiếng nói luôn được cộng đồng thế giới quan tâm kính trọng. "Hãy tìm sẽ gặp, hãy gõ cửa sẽ mở, hãy tin sẽ nhận, hãy cầu nguyện sẽ được ban cho " Và chúng tôi đã cầu nguyện, lòng dân có ý TRỜI. Tạ ơn Chúa.

CULI
17/05/2021 16:19

Cho dân đi bầu tự do thì biết liền tào lao hay không ??? Tên chủ tịt bịp bợm, thích nổ...

hải
20/07/2021 02:37

dân chủ làm theo lời đảng là khong tào lao hả ong phúc nổ.ổng moo7oo71y tào lao đó