Bỏ quy định thu hồi đất khi 80% dân đồng thuận, có giúp giảm dân oan?

RFA
2022.10.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bỏ quy định thu hồi đất khi 80% dân đồng thuận, có giúp giảm dân oan? Ảnh minh họa chụp tại tỉnh Quảng Ngãi trước đây.
AFP PHOTO

Dân oan: Không tin những “sửa đổi”

Thường trực Ủy ban Kinh tế nêu rõ dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) mới không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý như trong dự thảo trước đó tại phiên họp toàn thể lần thứ 9 của Ủy ban kinh tế của Quốc hội vừa diễn ra tuần qua.

Có ý kiến về điểm sửa đổi mới trong dự thảo Luật Đất đai, ông Cao Thăng Ca, một dân oan Thủ Thiêm, hôm 3 tháng 10 năm 2022 nói với Đài Á Châu Tự Do:

“Người ta làm như vậy để đối phó tình hình thôi, chứng tỏ họ quan tâm thôi, nhưng thực chất theo tôi nghĩ nó sẽ còn ác ôn hơn trước nữa. Thứ hai là đất đai của dân bây giờ cũng gần hết rồi, họ chiếm chia cho các công ty sân sau của họ gần hết rồi, nên cũng chẳng còn bao nhiêu. Điều đó là chắc chắn, bởi vì đất đai vẫn thuộc sở hữu Nhà nước, người dân chỉ có quyền sử dụng. Nhà nước sở hữu thì Nhà nước muốn lấy thì lấy thôi, nếu Nhà nước lấy để phát triển quốc gia, lợi ích công cộng thì còn đỡ, nhưng họ lấy chia cho sân sau của họ thì đó mới là vấn đề.”

Nếu giải quyết theo đúng quy định pháp luật thì không còn dân oan, nhưng đằng này họ giải quyết theo ý của mấy ổng thì dân oan phát sinh hoài…
-Bà Đoàn Thị Nữ

Bà Đoàn Thị Nữ, một dân oan mất đất ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, cũng trong ngày 3/10, cho ý kiến:“Nếu giải quyết theo đúng quy định pháp luật thì không còn dân oan, nhưng đằng này họ giải quyết theo ý của mấy ổng thì dân oan phát sinh hoài… Như trường hợp của tôi, họ làm giả chữ ký để lấy đất của tôi mà tòa án giải quyết bên kia thắng. Dù tôi đã được Bộ Công an giám định chữ ký đã là giả, nhưng tòa án vẫn xử tôi thua. Nên làm sao mà tôi không bức xúc, không đi kiện hoài.”

Theo Báo cáo của Chính phủ công bố hôm giữa tháng 9/2022, số lượt người đến cơ quan hành chính Nhà nước các cấp để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh tăng 67,6% trong năm năm qua. Trong đó các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp chủ yếu thuộc lĩnh vực hành chính có nội dung khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội được thực hiện theo các quy định của pháp luật về đất đai trước thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực.

000_32JW2D6.jpg
Ảnh minh họa chụp tại TPHCM trước đây. AFP.

Chuyên gia: Nhiều điều còn lấp lửng

Liên quan đến các qui định trong Dự thảo luật đất đai (sửa đổi), một số thành viên Ủy ban Kinh tế cho rằng tự thỏa thuận khi chuyển nhượng đất để xây nhà ở thương mại khó khả thi, vì không dễ để 100% người dân đồng thuận.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường từ năm 2002 đến năm 2007, khi trả lời RFA liên quan vấn đề này hôm 3/10 cho rằng:

“Mọi người Việt Nam vẫn có suy nghĩ rằng đã là thị trường thì phải đồng thuận 100 %. Tôi cho rằng điều đó hơi lệch lạc, bởi vì theo kinh nghiệm của thế giới thì đồng thuận với phương án chuyển dịch đất đai là cỡ từ 70 % đến 80 %, thậm chí 90 %... nhưng không bao giờ yêu cầu 100 %. Nhưng mà điều đó chỉ là hình thức, nội dung cần làm rõ để thấy rằng chỉ cần đại đa số đồng thuận là phù hợp. Cần phải có sự vận động với người dân, công khai phương án tài chính, sau đó phải hiểu rõ người không đồng thuận ấy vì sao họ không đồng thuận… nếu hợp lý thì chúng ta phải thỏa mãn cao nhất. Điều đó lại chưa được nêu trong dự thảo luật đất đai sửa đổi lần này.”

Trong tình hình hiện nay, khi mà còn quy định đất đai thuộc sở hữu của toàn dân, tức cái quyền sở hữu cá nhân của người dân với mảnh đất tài sản của mình không tồn tại, thì chính nó đã ngầm tước đi quyền sở hữu, làm yếu đi quyền bảo vệ tài sản đất đai của người dân.
-TS Nguyễn Huy Vũ

Về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất, Luật Đất đai 2013, điều 74 quy định việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Đứng ở góc độ chuyên môn nhìn nhận về Dự thảo Luật đất đai có sửa đổi của Việt Nam, tiến sĩ kinh tế Nguyễn Huy Vũ từ Na Uy hôm 3/10 cho rằng:

“Trong tình hình hiện nay, khi mà còn quy định đất đai thuộc sở hữu của toàn dân, tức cái quyền sở hữu cá nhân của người dân với mảnh đất tài sản của mình không tồn tại, thì chính nó đã ngầm tước đi quyền sở hữu, làm yếu đi quyền bảo vệ tài sản đất đai của người dân. Điều luật quy định 80% hộ dân đồng ý thì chính quyền mới được thu hồi đất nó chưa phải là điều luật hoàn hảo nhưng chí ít nó cũng cho phép số đông người dân bảo vệ được mảnh đất của mình trong hoàn cảnh hiện nay. Còn ngược lại, nếu không có một cơ chế luật hoá rõ ràng để bảo vệ quyền sở hữu đất của người dân, nó dễ dàng khiến cho đất đai trở thành cơ hội trục lợi của các nhóm lợi ích khác nhau."

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, việc chính quyền can thiệp để giải tỏa đất đai hầu như ở các nước đều làm, nhưng việc giải toả hay thu hồi phải vì mục đích ích lợi cộng đồng, chứ không phải làm giàu túi tiền của một nhóm nào đó. Ông Vũ cho rằng, một chính sách đất đai đúng đắn phải quy định rõ như thế nào là vì mục đích ích lợi cộng đồng và đền bù ra sao. Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ nói tiếp:

“Bên cạnh đó, trong bối cảnh mà đất đai của Việt Nam cần quy hoạch lại để tối ưu nguồn lực đất đai, chính quyền cần phải có những bộ luật trong đó bảo vệ quyền sở hữu đất của người dân và cho phép họ góp vốn bằng đất vào các dự án phát triển bất động sản. Có như vậy thì cả những doanh nghiệp bất động sản và người sở hữu đất đều được lợi, quốc gia cũng được lợi vì nguồn lợi đất đai được sử dụng tối ưu. Xã hội vì vậy cũng sẽ ổn định không còn xung đột.”

Dự án Luật Đất đai sửa đổi, theo đúng lộ trình, sẽ chính thức được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2022, sau đó tiếp tục được xem xét tại kỳ họp thứ 5 vào tháng 5/2023. Sau cùng sẽ được biểu quyết thông qua tại kỳ họp Quốc hội thứ 6 vào tháng 10/2023.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/10/2022 05:08

Khi nào không còn: Đảng lãnh đạo Nhà nước, quản lý nhân dân, làm chủ đất nước. Thì mới có công bằng về quyền sở hữu đất đai.

HỒTẬPCHƯƠNG
10/10/2022 10:02

"quy định đất đai thuộc sở hữu của toàn dân " : qui định này của trọng lú & đồng bọn ĐỂ KHI MUỐN LÀ : CHÚNG NÓ ĐỚP CỦA NGƯỜI DÂN NGHÈO MỘT CÁCH ĐỚP VÔ TỘI VẠ ! ! ! Đúng không qúi vị ? Khẳng định rằng người cộng sản sẽ trả lời " KHÔNG ĐÚNG " hoặc "SAI " ! Vì đảng cs chúng nó VẪN CÒN MUỐN ĐỚP thêm & ĐỚP nữa , ĐỚP hoài và ĐỚP KHÔNG NGỪNG NGHỈ ! ! !