Thị trường chứng khoán Việt Nam hốt hoảng trước tin Bầu Kiên bị bắt

Việc công an Việt Nam bắt giam và khởi tố Tổng giám đốc Nguyễn Đức Kiên ngay lập tức đã khiến dư luận trong nước chấn động.
RFA 21.08.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một phiên giao dịch "đỏ sàn" tại một công ty chứng khoán ở Việt Nam trước đây, ảnh minh họa.
Một phiên giao dịch "đỏ sàn" tại một công ty chứng khoán ở Việt Nam trước đây, ảnh minh họa.
AFP file photo

Cổ phiếu của ACB đã giảm đến 7% trong phiên giao dịch ngày hôm nay cũng như cổ phiếu của nhiều công ty trên 2 sàn giao dịch Hà Nội và Sài Gòn đồng loạt mất giá. Các cổ phiếu ngân hàng tại những tổ chức ông Kiên có cổ phần đều mất điểm mạnh.

Nhận định về vụ bê bối tài chính khiến nhà tài phiệt Nguyễn Đức Kiên bị bắt, TS Lê Đăng Doanh nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương phát biểu với Đài Á Châu Tự Do:

“Về mặt tích cực, việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt là một việc tốt đối với việc thực thi pháp luật ở Việt Nam, và điều ấy có thể gởi tới một tín hiệu mạnh mẽ rằng không phải là người nào quá giàu cũng có thể thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật nếu như người ấy phạm pháp. Tôi nghĩ đấy là mặt tích cực.

Ông Nguyễn Đức Kiên, còn được biết dưới tên “Bầu Kiên”, ảnh chụp trước đây. AFP file photo.
Ông Nguyễn Đức Kiên, còn được biết dưới tên “Bầu Kiên”, ảnh chụp trước đây. AFP file photo. Photo: RFA
Điều thứ hai là, sự kiện này cũng phản ánh một tình trạng phức tạp trong giai đoạn vừa qua của khối kinh doanh tài chính và ngân hàng đã phát triển quá nóng, đã có tăng trưởng quá nhanh và vì vậy chất lượng không được bảo đảm.

Và điều thứ ba là phản ánh tình trạng quản lý và giám sát của nhà nước Việt Nam đối với thị trường rất quan trọng cũng rất mẫn cảm này chưa đáp ứng được yêu cầu.

Hiện nay phải chờ kết luận điều tra thì mới biết được rõ ràng, tuy vậy thị trường tài chính, thị trường chứng khoán của Hà Nội và TP.HCM đã có những phản ứng hốt hoảng và các chỉ số đều đã giảm rất mạnh.”

Thận trọng

Trước thông tin “bầu” Kiên bị bắt, giới Ngân hàng Việt Nam phản ứng khá thận trọng.

Phó Tổng giám đốc Ngân hàng ACB, Nguyễn Thanh Toại cho biết việc bắt giữ là việc của cá nhân, là quyết định của cơ quan chức năng nên không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ACB.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm và cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ cũng như sẽ hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng.

Phát biểu với báo chí, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, việc khởi tố bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên về tội kinh doanh trái phép là hoạt động bình thường của cơ quan Cảnh sát điều tra.

Nhắc lại, cơ quan cảnh sát điều tra hôm qua thứ Hai 20/08, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Kiên về tội kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ Luật hình sự.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, căn cứ đơn khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại 3 công ty do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt giam bị can đối với ông Nguyễn Đức Kiên.

Ý kiến (16)
Share

hong ha

nơi gửi ha noi

may cai chuyen TRE CON nay,ca nuoc viet nam ma cung tin vao,that tinh la qua DAI KHO.chuyen gi cua chinh quyen casv lam,thi dau se vao do,DUNG CO TIN NUA CA NUOC VIET NAM oi,that tinh la ngu qua di

24/08/2012 18:08

Dark Angel

nơi gửi vn

Nhà nước mình cứ nuôi cho mập mạp béo tốt rồi giết thịt!^^! Mấy bác đại gia cứ chờ đấy, làm ăn hợp pháp hay phi pháp thì cũng sẽ bị tóm cổ, tịch thu tài sản, sung vào công quỹ thôi!hehe

24/08/2012 00:49

kho...kho...

nơi gửi canada

kho cho nuoc vietnam ,bi cac loai quy du cai quang.

23/08/2012 04:12

MD

Dan Viet con chiu kieu nay dai dai. Cung mot kieu "hop tac xa" thu tien cua dan trong to dan pho kinh doanh ban hang cho dan, sau mot thoi gian tao duoc kha tien, khai lo, dong cua htx, tau tan het von lan loi, hoac "bi bat"; roi chui di noi khac mo kinh doanh moi.

22/08/2012 13:42

Tien phuc

nơi gửi Dong nai

Quan tham viet nam nhieu lam lieu bat co het dc ko .

21/08/2012 23:50

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang