Tính sáng tạo của Bphone bị nghi ngờ

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2015.05.27
Ngày 26/5, CEO Nguyễn Tử Quảng xuất hiện trên sân khấu cùng với Bphone cấu thành từ hơn 800 linh kiện cơ khí điện tử khác nhau Ngày 26/5, CEO Nguyễn Tử Quảng xuất hiện trên sân khấu cùng với Bphone cấu thành từ hơn 800 linh kiện cơ khí điện tử khác nhau
Courtesy photo/khoahocthuvi.net

Hôm 26 tháng 5 vừa qua Tập đoàn công nghệ Bkav đã ra mắt chiếc điện thoại thông minh có tên Bphone và gặp sự tranh cãi gay gắt về tính sáng tạo của nó. Cộng đồng mạng đã đưa ra hàng loạt câu hỏi về cấu trúc, kiểu dáng cũng như những sao chép từ Iphone trong hình ảnh và ngay cả nhạc chuông của sản phẩm. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tử Quảng CEO của tập đoàn Bkav và cũng là diễn giả trong buổi ra mắt sản phẩm.

Mặc Lâm: Xin ông cho biết những nét chính nào của Bphone mà ông cho rằng có thể cạnh tranh hiệu quả với các người khổng lồ như Iphone hay Samsung?

Nguyễn Tử Quảng: Nếu mình làm không thể tốt hơn họ thì khó có thể cạnh tranh được trên thị trường cho nên vấn đề đặt ra là phải làm tốt hơn họ về phần cứng (hardware) phải tinh xảo, đẹp còn vể phần mềm (software) thì phải tiện dụng, tiện lợi. Kết quả là chúng tôi đã có một sản phẩm mà về kiểu dáng thì hôm nay hơn 90% người sau khi chúng tôi thể hiện có nhận xét là rất đẹp.

Về phần mềm thì anh cũng biết là có hai hệ điều hành cơ bản là iOS và Android. iOS thì mọi người nói rất là tốt nhưng nó tương đối là đóng, nếu cần nâng cao hơn thì rất khó khăn khi sử dụng iOS. Android thì rất mở nhưng sản lượng của nó không tốt cho nên chúng tôi có hệ điều hành là BOS, hệ điều hành này vừa trải nghiệm rất là tốt, tiện lợi nhưng nó cũng rất mở cho những người có nhu cầu sử dụng cao hơn họ vẫn có thể tìm được những cái lựa chọn của họ.

Mặc Lâm: Ông có thể giải thích thêm về hệ điều hành BOS. Phải chăng đây là một phát minh hoàn toàn mới của Bkav?

Nguyễn Tử Quảng: Nó là hệ điều hành dựa trên nền tảng của Android 5 nhưng chúng tôi đã thay đổi rất nhiều để nó tạo ra sản lượng tốt và các vấn để như an ninh bảo mật thì Bkav rất chú trọng về vấn đề an ninh bảo mật.

Tất cả những cái đó gọi là linh kiện trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nói chung và sản xuất điện thoại Smartphone nói riêng thì không một công ty nào làm tất tần tật các linh kiện ấy mà quan trọng là anh phải tạo ra giá trị của anh từ những linh kiện đấy

Nguyễn Tử Quảng

Mặc Lâm: Dư luận đang có những câu hỏi về cấu trúc của Bphone và cho rằng hầu hết các hardware và software của Bphone đều được các hãng nổi tiếng sử dụng và không có gì mới. Ông giải thích sao về điều này?

Nguyễn Tử Quảng: Apple hay Samsung thì họ cũng làm như vậy. Anh có thể thấy là màn hình Pháp chính là màn hình cung cấp cho Apple. Hay là camera cũng vậy, camera mà chúng tôi sử dụng cũng là nơi mà họ đã cung cấp camera cho Apple. Thế thì tất cả những cái đó gọi là linh kiện trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nói chung và sản xuất điện thoại Smartphone nói riêng thì không một công ty nào làm tất tần tật các linh kiện ấy mà quan trọng là anh phải tạo ra giá trị của anh từ những linh kiện đấy. Đó là thiết kế kiểu dáng phải đẹp, mỏng, thời trang. Phần mềm thì phải tiện lợi, mượt mà, thông minh…những thứ đó anh phải thiết kế ra mới được còn sau đó thì anh có thể dùng phụ trợ.

Bphone có phần viền màn hình mỏng cùng đường nét "hao hao" chiếc Apple iPhone 5 (kênh14.vn)
Bphone có phần viền màn hình mỏng cùng đường nét "hao hao" chiếc Apple iPhone 5 (kênh14.vn)

Lấy ví dụ như thế này cho mọi người dễ hình dung chẳng hạn như nấu phở. Anh muốn nấu phở rất ngon thì anh không nhất thiết phải chăn bò để sau đó có thịt bò, hay trồng lúa để có gạo, trồng cỏ trồng hành và cả làm muối nữa…tất cả những thứ đó người ta gọi là phụ trợ. Anh phải có công thức nấu, người nấu để tạo ra một bát phở ngon mang đặc trưng của nhà hàng của anh.

Trong lĩnh vực sản xuất nó cũng thế, tất cả công ty đều như vậy và chúng tôi làm cũng qua mô hình của Apple và Samsung họ làm.

Mặc Lâm: Vì đây là một sản phẩm mới của Việt Nam người mua rất cần chế độ bảo hành và hậu mãi, Bphone có gì khác biệt so với các hãng khác để giúp cho khách hàng hay không?

Nguyễn Tử Quảng: Trong bài phát biểu tôi cũng có nói Bphone là Smartphone có chế độ chăm sóc khách hàng tốt nhất bởi vì chúng tôi thực sự làm những điều ấy từ trong tâm của mình chứ không phải chỉ là sự cam kết giữa người mua và người bán, không phải. Chúng tôi luôn mong muốn làm sao là khách hàng yên tâm về vấn đề an ninh và nó không đơn giản như một hợp đồng mua bán mà chúng tôi còn làm hơn thế. Ví dụ nhiều khách hàng rất ngạc nhiên khi họ bỏ 299 nghìn cho một năm bảo hành nhưng mà đôi khi một vấn đề nào đó mà đội ngũ của chúng tôi gọi điện thoại trao đổi với khách hàng để giải quyết khi có những vấn đề phức tạp thì thậm chí số tiền nó còn vượt quá số tiền 299 nghìn đó. Nói như thế không có nghĩa là chúng tôi lấy tiền ở đâu ra? Nhưng ở những chỗ bù trừ bảo hiểm.

Việt Nam đang hiểu sai luật cạnh tranh, mà luật cạnh tranh họ nói là không được quảng cáo bằng cách so sánh các sản phẩm với nhau. Người ta đang đánh đồng tất cả vào chỗ đó. Đây là một buổi giới thiệu sản phẩm không phải là một cuộc quảng cáo

Nguyễn Tử Quảng

Mặc Lâm: Báo PetroTimes đã lên một bài viết cho rằng Bphone sẽ gặp rắc rối có thể bị Apple và Samsung đưa ra tòa khi lấy sản phẩm của họ để so sánh với Bphone trong buổi ra mắt. Ông có gì giải thích về dự báo này?

Nguyễn Tử Quảng: Nếu anh có xem các buổi lễ ra mắt sản phẩm mới của các hãng công nghệ như Samsung hay Apple hay một số các hãng khác thì anh sẽ thấy chuyện này rất bình thường. Thí dụ như vừa rồi Samsung ra mắt cái S6 chẳng hạn thì họ đã so sánh với Iphone chẳng hạn, chuyện ấy hết sức là bình thường.

Thứ hai nữa ở Việt Nam đang hiểu sai luật cạnh tranh, mà luật cạnh tranh họ nói là không được quảng cáo bằng cách so sánh các sản phẩm với nhau. Người ta đang đánh đồng tất cả vào chỗ đó. Đây là một buổi giới thiệu sản phẩm không phải là một cuộc quảng cáo. Quảng cáo theo luật cạnh tranh nghĩa là những clip phát trên truyền hình hay truyền thanh…thí dụ như vậy, họ đang hiểu sai vần đề.

Mặc Lâm: Hình ảnh con bướm của Bphone đã được Apple dùng trong Smart Watch của họ. Sao lại có sự trùng hợp khá lạ lùng này thưa ông?

Nguyễn Tử Quảng: Ngay bản thân khi thấy thông tin đấy thì chúng tôi cũng bất ngờ vì hình ảnh của con bướm đấy chúng tôi mua từ một công ty chuyên cung cấp hình ảnh cho các công ty khác. Hình ảnh con bướm đấy tôi chắc là Apple họ cũng mua từ cái trang mạng này cho nên nó có sự trùng hợp như vậy.

Trang web đấy họ có hình thức bán độc quyền và không độc quyền. Cái nào đã độc quyền rồi thì họ không bán nữa như vậy nên chúng tôi vẫn mua được thì cái đấy Apple chưa mua độc quyền.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông Nguyễn Tử Quảng về buổi phỏng vấn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.