Hàng chục ngàn doanh nghiệp buộc phải rút khỏi thị trường trong hai tháng

RFA
2024.03.04
Hàng chục ngàn doanh nghiệp buộc phải rút khỏi thị trường trong hai tháng Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội trước đây.
AFP PHOTO

Tổng cục Thống kê Việt Nam mới đây cho biết, bình quân 1 tháng có gần 31.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Như vậy số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 2 tháng đầu năm 2024 là khoảng 63.000 doanh nghiệp.

Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất tư nhân ở Quận 2 – thành phố Hồ Chí Minh, không muốn nêu tên vì lý do an toàn, hôm 4/3/2024 cho RFA biết thực tế:

“Tình hình sáu mươi mấy ngàn doanh nghiệp rút khỏi thị trường thì cũng đúng thôi, vì kinh tế đi xuống. Nhưng hai tháng vừa qua cũng có khoảng 130 ngàn doanh nghiệp đăng ký mới. Có đi cũng có đến, nhưng nói chung tình hình vẫn khó khăn. Thứ nhất là giá nguyên liệu tăng, thứ hai là giá năng lượng tăng, thứ ba là đầu ra hầu như hoàn toàn giảm sút rất lớn, tới khoảng 30-40 %, lượng hàng xuất khẩu cũng rất ít… Còn thị trường trong nước thì điêu đứng, rơi vào tình trạng người bán thì có người mua thì không.”

Đầu ra hầu như hoàn toàn giảm sút rất lớn, tới khoảng 30-40 %, lượng hàng xuất khẩu cũng rất ít… Còn thị trường trong nước thì điêu đứng, rơi vào tình trạng người bán thì có người mua thì không.
-Giám đốc một doanh nghiệp

Theo vị giám đốc này, hiện tại ở Việt Nam những mặt bằng lớn đẹp nằm giữa ngay trung tâm thành phố đều không có người thuê. Ông cho biết nguyên nhân:

“Do kinh doanh chịu không nổi, cái chính là do thu nhập người dân không có, đầu tư nước ngoài vào không có, việc làm không có, người dân không có tiền tiêu xài… nên sức mua giảm và kéo theo cả nền kinh tế. Đặc biệt là những hệ thống bán lẻ vất vả lắm. Tôi sợ tình hình còn bi đát hơn thời năm 2023. Mình hy vọng thôi, chứ thật sự đối với một nhà sản xuất nhỏ như tôi thì thật lòng mà nói rất bi đát.”

Vị này còn cho biết thêm, đối với ngân hàng có vốn cho vay mà không ai vay, còn người vay thì không dám vay, vì vay không để làm gì. Theo vị Giám đốc này, hầu như toàn bộ hệ thống tiêu dùng, thu nhập của người dân lao dốc một cách khủng khiếp và khó khăn rất nhiều.

0a918920-f64d-4b70-ab82-6c04b776387e.jpeg
Ảnh minh họa chụp tại TPHCM trước đây. AFP PHOTO.

Không chỉ doanh nghiệp tư nhân, đầu năm 2023, hàng loạt  DNNN than lỗ từ vài trăm đến đến hàng chục ngàn tỷ đồng, xin được hỗ trợ hoặc tăng giá. Đơn cử như Tổng công ty Hàng không Việt nam -Vietnam Airlines dù có doanh thu trong năm 2022 phục hồi bằng hai năm trước đó cộng lại, nhưng vẫn than lỗ hơn 10 ngàn tỷ đồng với nguyên nhân được hãng này giải thích là do giá nhiên liệu và tỷ giá biến động mạnh.

Một DNNN độc quyền khác là Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN cũng cho biết năm 2022 lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng. Sau đó EVN cũng cho biết năm 2023 chịu lỗ 17.000 tỷ đồng.

Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương từ năm 1993 đến năm 2002, nhận định với RFA hôm 4/3/2024 về vấn đề này:

“Đây là một tình hình rất đáng quan ngại, bởi vì các doanh nghiệp đó tạo ra công ăn việc làm và đóng thuế cho ngân sách nhà nước. Việc doanh nghiệp đóng cửa là bởi vì trong thời gian qua, nông nghiệp Việt Nam có bước phát triển tốt, nhưng công nghiệp của Việt Nam nhất là công nghiệp chế biến gặp nhiều khó khăn, do các sự kiện vận tải ở biển đỏ - Trung Đông, cũng như việc nhập các nguyên vật liệu và việc xuất khẩu sang thị trường châu Âu có nhiều khó khăn.”

Số doanh nghiệp đóng cửa lớn hơn số doanh nghiệp đăng ký mới, vì vậy sức ép lên công ăn việc làm, cũng như là việc bảo đảm nguồn thu ngân sách từ khu vực kinh doanh trong nước là khó khăn.
-Tiến sĩ Lê Đăng Doanh

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Nhà nước có các biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng rất tiếc là các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đó chưa được thực hiện một cách có hiệu quả. Ông Doanh nói tiếp:

“Số doanh nghiệp đóng cửa lớn hơn số doanh nghiệp đăng ký mới, vì vậy sức ép lên công ăn việc làm, cũng như là việc bảo đảm nguồn thu ngân sách từ khu vực kinh doanh trong nước là khó khăn. Trong khi đó thì diễn biến của đầu tư nước ngoài cũng không đạt.”

Đối với lĩnh vực ngân hàng thì theo ông Doanh đã có giảm đáng kể lãi suất cho vay để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể vay mượn. Ngoài ra ông Doanh cho biết thêm:

“Các cơ quan nhà nước cũng đang cố gắng vận dụng chuyển đổi sang kinh tế số và chính phủ điện tử, để giảm bớt các chi phí về thời gian và tiền bạc trong khi thực hiện các thủ tục kinh doanh. Tuy vậy, cho đến nay số những giấy phép con vẫn đang ở mức độ rất lớn, khoảng 6.000 giấy phép con.”

Và theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, lời kêu gọi của Thủ trưởng Chính phủ là ‘phải xem xét loại bỏ các giấy phép con để cho người dân có thể tự do kinh doanh theo pháp luật’… là một lời kêu gọi cần phải được thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Còn theo Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Huy Vũ khi trả lời RFA mới đây, nếu chính phủ tư nhân hoá các công ty nhà nước và cho phép một số công ty tư nhân khác tham gia vào cùng một lĩnh vực để tăng tính cạnh tranh... thì việc tăng hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp mới có thể thực hiện được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/03/2024 22:48

Các doanh nghiệp tư nhân, thì đang trên đ2 dẫy chết hàng lọạt , mà nhà nước chẳng hề bao giờ quan tâm tới, trong khi nhũng doanh nghiệp tư nhân lại là những con bò sữa mập bép, đè nhà nưóc thu thuế thật nhiều , hàu nuôi đảng CS trưóc tiên, và ngược lại các xí nghiễp , nhà máy, hay hãng xưởng , CTy của nhà nưóc, và do nhà nưóc quản lý, điều hàng, thì họ vẫn nhỏn nhơ, ngồi mát ăn bát vàng, đưa đến thua lỗ triền miên, hết năm này qua năm khác , nhưng họ vẫn chẳng hề phá sản , như VN Airline là một điển hình , họ vẫn bình chân , ngồi như tưọng đá, thoải mái ngồi nhân lưong bổng cao chót vót từ chính nhà nưóc phải chi trả lưong cho họ. vậy tiền này từ đâu ra nhà nước có ..? Đó chính là tiền thuế của người dân , buộc phải đóng góp cho nhà nước, để nhà nưóc có tiên nuôi lại các đảng viên CSVN.. Hiện nay, trưóc tình hình kinh tế tan hoang ở VN chúng ta , bao doanh nghiệp, Cty tư nhân thua lỗ, thì họ sẽ xa thải nhân viên , và nếu tiếp tục thua lỗ , tới khánh tận thì họ đều đóng cửa , hết hoạt động,... nhà nưóc sẽ bị thất thư một số thuế khổng lồ .vậy lấy tiền đâu, nuôi các đảng viên ,cùng cn cháu họ và nhân viên nhà nưóc đây ???..
Cái khó ló cái khôn. biết đâu , lại có một loại thuế mới ra đời, gọi là thuế " Môi Trừờng ". ..Phàm làm người, ai ai, mà không phải ăn đề sống , mà muốn an, thì phải có nấu nướng , sẽ tạo ra ô nhiễm môi trường càng ngày càng nhiều... Đây là loại thuế nghe rất hợp lý, nó đưọc biến thân từ cái " Thuế Thân " trong thời Bác thuộc ở VN .hàng ngàn năm về trưóc.!

Duy Hữu, USA
05/03/2024 10:01

Người bán thì đông, người mua thì không,
không có đồng Hồ, tha hồ chửi bố, chửi cha, chửi mẹ,

thằng nhà nước " cụ Hồ ", thằng đảng " cụ Hồ ",
tha hồ rút kinh nghiệm, tha hồ rút tiền, rút ruột toàn dân.