Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử: Kỷ luật hay trừng trị?

RFA
2020.12.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử: Kỷ luật hay trừng trị? Nữ sinh N.T.N.Y điều trị tại bệnh viện.
thanhnien.vn

Sự việc xảy ra vào một ngày cuối tháng 11 khi ba mẹ của nữ sinh N.T.N.Y, học lớp 10 trường Trung học Phổ thông Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang nhận được thông báo con gái của mình đã uống thuốc tự tử trong khu vực nhà vệ sinh của trường và đang được cấp cứu tại bệnh viện địa phương. 

Dồn học sinh vào đường cùng

Theo nội dung lá thư của nữ sinh để lại được truyền thông nhà nước và các trang mạng xã hội đăng tải, nguyên nhân em Y tự tử để chứng em không mắc những lỗi mà nhà trường quy kết, đồng thời cho rằng cách xử phạt của các thầy, cô giáo chưa đúng. Việc tự tử của em cũng còn vì mong các giáo viên liên quan trong vụ việc nên ngưng tạo áp lực tinh thần lên học sinh.

Từ Hà Nội, Tiến sĩ xã hội học Phạm Quỳnh Hương, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhận định với RFA vào tối 7/12 rằng:

“Tôi cảm thấy rất đau lòng. Có những chuyện bức xúc như thế này tôi nghĩ là trong hệ thống giáo dục chắc cũng có chuyện như vậy. Tuy nhiên cả phía giáo viên và học sinh cũng cần học cách xử lý tình huống như vậy. Trong nhà trường cũng như cuộc sống bình thường luôn luôn có những trục trặc mà không phải lúc nào cũng như mình mong muốn nên cách ứng xử thế nào để vượt qua sự cố như thế là điều mà cả giáo viên và học sinh phải học. Nhưng trong trường hợp này chắc có sự khúc mắc nào đấy không thể vượt qua được đến nỗi học sinh tự tử như vậy.”

Trường này vi phạm rất nặng nề, gây ra cú sốc cho trẻ mới lớn, tất cả chỉ để khủng bố, để dằn mặt học sinh cho các học sinh khác sợ hãi mà học thêm. Đó là tội ác của nhà giáo. Cần phải xử lý nghiêm. - Thầy Đỗ Việt Khoa

Khúc mắc mà tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương vừa đề cập đến có thể được coi là nguyên nhân khiến em tự tử được mẹ của em học sinh này cho biết đó là, nữ sinh Y thường xuyên bị giáo viên chủ nhiệm nói về việc mặc áo dài mỏng để lộ ‘nội y’ và em không tham gia học phụ đạo có thu phí do trường tổ chức.

Sự việc bị đẩy lên cao trào khi vào ngày 27/11, Hiệu trưởng nhà trường là thầy Nguyễn Việt Hùm ký thông báo em Y vi phạm điều lệ trường bao gồm các lỗi như Phản ánh không đúng sự thật; Gây hiểm lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình; Gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo; Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học...

Với những vi phạm vừa nêu, trường buộc em Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần. Bên cạnh đó, nữ sinh này còn bị phạt dành 20 phút mỗi ngày, từ 6 giờ 30 sáng thứ 2 đến thứ 7 học quy tắc ứng xử đạo đức và tham gia lao động tại trường.

Thư tuyệt mệnh của em Y. và Thông báo của trường THPT Vĩnh Xương.
Thư tuyệt mệnh của em Y. và Thông báo của trường THPT Vĩnh Xương.

Không chỉ vậy, những sai phạm của nữ sinh lớp 10 còn được nêu trước cột cờ.

Trao đổi với RFA tối 7/12, thầy Đỗ Việt Khoa, hiện đang giảng dạy tại trường THPT Thường Tín tại Hà Nội bày tỏ:

“Trường này vi phạm rất nặng nề, gây ra cú sốc cho trẻ mới lớn, tất cả chỉ để khủng bố, để dằn mặt học sinh cho các học sinh khác sợ hãi mà học thêm. Đó là tội ác của nhà giáo. Cần phải xử lý nghiêm.”

Thầy Khoa còn phân tích thêm:

“Mặc dù Bộ Giáo dục Đào tạo có văn bản cấm dạy thêm nhưng họ bắt học sinh học thêm bằng các kiểu, học sinh nào không học thêm thì mời phụ huynh đến khủng bố để thu tiền. Họ vẽ ra các quy định trong lớp học, trường học, gọi là nội quy trường học quy định pháp luật rất nghiêm trọng như: cấm học sinh chụp hình, ghi âm trong trường, trong lớp; cấm học sinh vi phạm những quyền mà pháp luật cho học sinh hưởng thụ, bảo đó là ngược quy định của trường.”

Trong khi đó, theo khoản 2 Điều 38 trong Thông tư 32/2020 có hiệu lực từ ngày 1/11 vừa qua, trường học không được xử lý kỷ luật học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường.

Ngoài ra, Nghị định 32 còn cho phép các em học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học với mục đích phục vụ việc học tập nếu được giáo viên cho phép.

Đạo đức nhà giáo đây sao?

Một ngày sau khi học sinh của mình tự tử vì quá uất ức về cách kỷ luật của nhà trường, rất nhiều phụ huynh có con em đang tuổi ăn học và cả những chuyên gia giáo dục đều lên tiếng xót xa cho cách dạy làm người của trường Vĩnh Xuyên An Giang thì giáo viên chủ nhiệm của em Y đã đăng tải trên trang cá nhân có tên Yêu Màu Tím một đoạn status được cho là khá vô cảm, xin được trích nguyên văn: “Có một loài chim đã tìm cái chết rất vinh… để vu oan… trong một môi trường rất cao quý, chim chọn một nơi rất thanh sạch à nghen... Xin hãy trả lại sự thanh sạch cho cái chết của con chim hay sự thanh tao trong ca dao của con cò. Mong các bạn giải bài toán đố này nhé!”.

Tôi cảm thấy rất đau lòng. Có những chuyện bức xúc như thế này tôi nghĩ là trong hệ thống giáo dục chắc cũng có chuyện như vậy. Tuy nhiên cả phía giáo viên và học sinh cũng cần học cách xử lý tình huống như vậy. – TS. Phạm Quỳnh Hương

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành luật, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam khẳng định:

“Cô giáo đem học sinh ra viết trên mạng xã hội, chỉ trích học sinh cho cả mọi người đều biết thì đây đúng là hành vi sai nghiêm trọng và cần phải kiểm điểm nghiêm túc. Học sinh không được mang thầy cô lên mạng thì thầy cô cũng không được mang trò ra bình luận, dù nói bóng gió, hay trực tiếp, dù nói thẳng hay giấu tên. Nếu câu chuyện tích cực là chuyện khác, còn tiêu cực là vi phạm điều lệ nhà trường. Tôi thấy đây đã vi phạm quy định của Luật Giáo dục. Quan điểm của tôi là người giáo viên này so với luật giáo dục thì người này cũng có vi phạm về pháp luật.”

Không đồng tình với các xử sự của giáo viên trường Vĩnh Xuyên, thầy giáo Đỗ Việt Khoa tiếp tục chia sẻ với RFA rằng, với những sai phạm của những cô giáo, thầy giáo và những ảnh hưởng tâm lý mà học sinh phải gánh chịu, ông đề xuất nên buộc thôi việc vĩnh viễn hiệu trưởng, cách chức hiệu trưởng, hiệu phó, buộc thôi việc giáo viên chủ nhiệm vì theo ông: “đình chỉ 15 ngày là không ăn thua.”

Tuy nhiên, qua vụ việc lần này, thầy Khoa cho rằng các em học sinh dù gặp bất cứ trường hợp nào cũng cần trao đổi với phụ huynh, dù đấu tranh với cái xấu nhưng phải tránh việc tự hủy hoại thân thể bản thân, không để rơi vào trường hợp như em nữ sinh trường Vĩnh Xương.

Đại diện Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh An Giang vào ngày 6/12 cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng nhà trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường trong thời gian 15 ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

dân
08/12/2020 08:41

Giáo dục VN đã phản ảnh đúng cái bản chất của thể chế độc tài ở VN.
Độc đoán, không tôn trọng phẩm giá học sinh, khủng bố học sinh - có nguồn gốc từ sự tiếm quyền làm chủ đất nước của nhân dân, không cho nhân dân hưởng quyền con người, khủng bố nhân dân bằng bạo lực "chuyên chính vô sản".
Ngành giáo dục VN sẽ mãi vẫn như vậy, nếu VN vẫn do đảng Độc tài cầm quyền.
Nhân đây cũng không thể không bày tỏ sự nể phục với cha mẹ ông Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hùm - đã đặt cho ông cái tên rất chính xác,

Nguyen Ry
08/12/2020 10:23

Hay hoc tap Bac Ho voi giao duc , Bac Ho voi thanh thieu nien , Bac Ho voi cong tac chon can bo lanh dao .

Xem toàn trang