Đã chốt xong thành phần nhân sự lãnh đạo VN?

RFA 11.01.2016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, có thể đảm nhận chức Chủ Tịch Nước
Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, có thể đảm nhận chức Chủ Tịch Nước
AFP photo

Những nguồn tin phát xuất từ Hà Nội cho biết Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam đã giải quyết xong danh sách các ứng viên chính thức cho 4 chức vụ hàng đầu, là chức tổng bí thư, chức Chủ Tịch Nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội.

Nguồn tin riêng chưa thể kiểm chứng được cho đài chúng tôi biết đương kim Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng sẽ ở lại thêm nửa nhiệm kỳ trong lúc chờ đợi Đại Hội XII chọn người thay thế. Chức Chủ Tịch Nước được trao cho người đang nắm giữ Bộ Công An Đại Tường Trần Đại Quang. Vai trò thủ tướng sẽ do ông Nguyễn Xuân Phúc đảm nhiệm, và bà Nguyễn Thị Kim Ngân lãnh trách nhiệm của chủ tịch quốc hội.

Một nguồn tin khác nói rằng ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là người được nhiều phiếu ủng hộ nhất, trong khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng lại là người được ít phiếu nhất. Điều này trái ngược với dư luận Đài Á Châu Tự Do chúng tôi ghi nhận được trong những tuần lễ vừa qua, cho rằng trong 4 nhân vật lãnh đạo chủ chốt hiện nay, Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng nhận được phần lớn sự ủng hộ của người dân, nếu ông Dũng được đề cử trong danh sách nhân sự ra tái cử trong khóa XII.

Ngay chính các nhà quan sát chính trị Việt Nam cũng đưa ra nhận định tương tự, cho rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là ứng viên sáng giá nhất cho vai trò Tổng Bí thư.

Hội nghị thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI khai mạc ngày hôm nay tại Hà Nội, sẽ  kéo dài đến ngày 13 tháng 1 năm 2016.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng thời gian họp tuy không dài nhưng Hội nghị lần thứ 14 đặc biệt quan trọng với 2 nội dung chính cần được thảo luận bao gồm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP và đề cử danh sách nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XII.

Về việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP, Hội nghị thứ 14 tập trung thảo luận thời cơ và thuận lợi cũng như khó khăn và thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP, những tác động chính trị và an ninh quốc gia, đồng thời xem xét điều chỉnh chính sách theo đúng quy định pháp luật cho việc chính thức ký kết Hiệp định này.

Về việc chuẩn bị danh sách nhân sự chủ chốt khóa XII, ông Nguyễn Phú Trọng có nhấn mạnh đến việc xem xét và đề cử các trường hợp Ủy viên Trung ương “đặc biệt” khóa XI tái cử trong khóa XII.

Ý kiến (16)
Share

cao nguyên

nơi gửi Gia Lai

Khi ông Hùng đi TQ tôi đã có suy nghĩ này. Vậy là vòng kim cô TQ vẫn siết, k thể thoát ra được !

14/01/2016 04:57

Ba Huan

nơi gửi Ha noi

Những người không ở VN thì không thể hiểu hết được nhung gì đang diễn ra trong xã hội VN và trong cuộc sống mà người dân VN đang sống hang ngay.

13/01/2016 09:00

(

dat nuoc vietnam se mat su canh tranh va bi thut lui se thua xa Mien dien va ca campuchia vi co nhung lanh dao co tu duy day giao dieu nhung khong thuc tien. Ho chi lo cho y thuc he vien vong lam hai den nen doc lap va toan ven lanh tho cua To quoc. Nhung nguoi nay chi nghi den dang phai va tu loi ho khong coi trong loi ich Dan toc va loi ich nhan dan ...


12/01/2016 09:03

Hồ Tặc

nơi gửi Lăng 3 Đồng

Ông nào nhảy lên nắm quyền thì cũng củ trương bán nước để bảo vệ đảng. Người thì vẫn tiếp tục bị bóc lột.


12/01/2016 09:02

Độc giả không muốn nêu tên

Trung cong dang thang vi da tac dong va cai dat duoc nhung ten Han gian..that khong may cho Dat nuoc VN.

12/01/2016 00:08

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang