Cuộc gặp giữa Bộ ngoại giao và các nhân sĩ bất thành

Theo kế hoạch hôm nay 13-7, đại diện Bộ Ngọai giao sẽ có cuộc gặp với các nhân sĩ ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu Bộ Ngọai giao cung cấp thông tin về quan hệ Việt Nam- Trung Quốc.
Gia Minh, biên tập viên
2011-07-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam ở quận Ba Đình, Hà Nội
Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam ở quận Ba Đình, Hà Nội
Source BoNgoaiGiao.gov

Như nội dung thư Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải gửi cho Bộ Ngọai giao hôm ngày 11 tháng 7 vừa qua, phía cơ quan này của chính phủ Việt Nam có kế họach vào sáng ngày 13 tháng 7 tổ chức cuộc gặp với những người ký tên trong kiến nghị hồi ngày 2 tháng 7 yêu cầu Bộ Ngọai giao cung cấp thông tin về quan hệ Việt Nam- Trung Quốc.

Hôm chủ nhật vừa qua sau được văn phòng Luật Sư Trần Vũ Hải thông tin Bộ Ngọai giao muốn gặp gỡ các vị nhân sĩ trí thức ký tên trong bản kiến nghị, thì một số vị đã có ý kiến.

Một số ý kiến được nêu ra do yêu cầu làm rõ về vấn đề ngọai giao nên cần phải có lãnh đạo Bộ Ngọai giao phụ trách vấn đề quan hệ Việt –Trung gặp để trình bày thông tin cần làm rõ chứ không thể để một vị phụ trách về biên giới làm việc.

Điểm nữa người trực tiếp sang Trung Quốc làm việc trở về là thứ trưởng Bộ Ngọai giao Hồ Xuân Sơn nên làm việc với những người kiến nghị là tốt nhất. Ngòai ra Bộ Ngọai giao cần có thư mời đến tất cả mọi người để đến tham dự.

Dù có ý kiến như thế nhưng các vị nhân sĩ trí thức gồm các giáo sư Hòang Tụy, giáo sư Phạm Duy Hiển, giáo sư Nguyễn Huệ Chi, tiến sĩ Nguyễn Quang A, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện và luật sư Trần Vũ Hải vào sáng ngày 13 tháng 7 đã tập trung để chuẩn bị cho cuộc gặp với Bộ Ngọai giao.

Tuy nhiên có một số diễn tiến đáng chú ý như trình bày của giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho biết như sau:

"Chỉ có 4 người được gọi điện thọai mời mà thôi đó là tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, lão thành cách mạng, giáo sư Phạm Duy Hiển, chuyên gia hạt nhân, nhà văn Nguyên Ngọc và tôi.

Theo giáo sư Nguyễn Huệ Chi như thế về mặt chính danh không tiện vì chỉ có một số nguời được mời mà 18 người ký và lại mời bằng miệng không có giá trị pháp lý. Do vậy nhóm có mặt trong sáng hôm nay nhờ
Nhà văn Phạm Xuân Nguyên (trái) và Tiến sĩ Nguyễn Quang A ngồi trong quán caphê trên đường Điện Biên Phủ. Source blog chhv
Nhà văn Phạm Xuân Nguyên (trái) và Tiến sĩ Nguyễn Quang A ngồi trong quán caphê trên đường Điện Biên Phủ. Source blog chhv Source blog chhv
Luật sư  Trần  Vũ Hải và tiến sĩ Nguyễn Quang A sang Bộ nói phải có nguời sang mời chính thức.
 
Nhưng họ nói sang quán cà phê không thích hợp, các vị sang đến cổng để được tiếp.Sau đó hai nguời trở về nói Bộ mở cửa chính ra mời mọi nguời sang, nhưng nguời tiếp là phó ban biên giới của Bộ. Chúng tôi lại chỉ muốn nguời trực tiếp sang ký kết vì đó là quyền thiêng liêng của công dân.

Vì lý do đó ba giáo sư không sang. Những nguời khác nói ba giáo sư không sang thì không ai sang cả. Sau đó chúng tôi lại cử tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện sang truyền đạt ý của chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu đích thân ông Hồ Xuân Sơn phải ra tiếp chúng tôi để giải thích vì sao hai phía có những ý kiến chéo nhau như thế.
Cuộc họp hôm nay cuộc họp không thành vì không có giấy mời. Các vị khác không đến nên tôi không nghe. Họ định thông báo riêng cho tôi và luật sư Trần Vũ Hải nên tôi không nghe, họ không hứa hẹn gì và như thế cuộc họp bất thành.
GS Nguyễn Huệ Chi
Một lý do nữa chúng tôi thấy có những công dân đáng kính như giáo sư Hòang Tụy phải đạp xe đến rất sớm mà Bộ vẫn không cử nguời sang mời nên chúng tôi không sang".

Như thông tin mà giáo sư Nguyễn Huệ Chi cho biết thì một trong số bốn vị được nhân viên Bộ Ngọai giao gọi điện mời có thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, và ông này đựợc Bộ đưa xe đón đến trụ sở của Bộ để làm việc trong sáng ngày 13 tháng 7.

Kết quả được ông cho biết như sau:

"Cuộc họp hôm nay cuộc họp không thành vì không có giấy mời. Các vị khác không đến nên tôi không nghe. Họ định thông báo riêng cho tôi và luật sư Trần Vũ Hải nên tôi không nghe, họ không hứa hẹn gì và như thế cuộc họp bất thành.
"

Dư luận vừa qua tỏ ra phấn khởi trước phản hồi nhanh chóng của Bộ Ngọai giao đối với kiến nghị yêu cầu thông tin liên quan về  quan hệ ngọai giao Việt Nam- Trung Quốc mà 18 vị nhân sĩ trí thức ký tên trong đó có những tên tuổi như tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, giáo sư Hòang Tụy, giáo sư Phạm Duy Hiển, giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Nguyên Ngọc, ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành phố Hồ Chí Minh…

Chưa nói đến những điểm được nêu ra trong kiến nghị, mà những yêu cầu tối thiểu trong quan hệ giao tiếp như có thư mời và đúng người làm việc đã chưa được đáp ứng khiến cho cuộc gặp dự kiến đầu tiên đã thất bại.

Xin nhắc lại ba điểm chính được yêu cầu trong bản kiến nghị đó là Bộ Ngọai giao Việt Nam cần xác nhận thông tin mà Tân Hoa Xã loan đi nói Việt Nam và Trung Quốc đạt được đồng thuận trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Rồi quan điểm của phía chính phủ Việt Nam về công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng mà Trung Quốc cho là Hà Nội đồng ý về chủ quyền của Trung Quốc tại các quần đảo ở Biển Nam Trung Hoa.

Và điểm cuối là thứ trưởng Hồ Xuân Sơn có thỏa thuận gì với phía Trung Quốc hay không? Nếu có cần công khai văn bản đó ra.
Video: Giới nhân sĩ yêu cầu Bộ Ngoại giao minh bạch thông tin

Ý kiến (28)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Theo tôi chúng ta hãy kêu gọi toàn dân tẩy chay mọi hàng hóa của TQ,không giao dịch mua bán với TQ.Nông dân mình còn không có ruộng cày mà nhà nước lại chom TQ thuê đất trồng cây ,trống khoai.từ Bắc vô Nam .Chúng ta hãy đoàn kết tẩy chay hàng hóa của TQ.

17/07/2011 05:01

Độc giả không muốn nêu tên

lanh đạo CSVN Đã bị TC khóa mồm ,khóa tay bắt làm tay sai.nên mới đàn áp dân mình như vậy.Hỡi những người VN yêu nước chúng ta phải đoàn kết,đoàn kết mới có sức mạnh chống TC VÀ bè lũ bán nước CSVN.

17/07/2011 04:49

Độc giả không muốn nêu tên

Ngày xưa , Vua Trần cho họp Hôi Nghị Diên Hồng để gặp các bô lão, hỏi về việc nước, ngày nay , nhà nước không thèm để ý tới dân, chỉ tự ý quyết định vận mệnh nước nhà, có người cho chính kiến thì lại không muốn gặp, thật là nhục quá mà . chắc lf đã làm điều gì sai trái rồi đây. Sử sách sẽ ghi tên kẻ bán nước.

16/07/2011 00:31

Độc giả không muốn nêu tên

hinh anh 2 nguoi ngoi trong do, mot nguoi ngoi ben trai la nha sử học Dương Trung Quốc, biet thi noi khong biet thi thoi, chu dung co noi khong dung su that, toi yêu đat nuoc toi, nhung cung mot phan chung ta hay nhin lai cai ma dat nuoc chung ta lam, sao khong minh bach moi chuyen , dat nuoc la cua dan, do dan, vi dan thi tai sao moi chuyen noi bo biet thoi, ma nguoi dan la yeu to nong cot de co biet nhung gi ma dat nuoc chung ta lam, cac ban ngi sao, chu minh thi cung khong dc thuyet phuc boi cac ong tren bo lam

15/07/2011 12:14

Độc giả không muốn nêu tên

Càng gẫm nghĩ...càng cảm thấy hổ thẹn và nhục nhã cho dân tộc mình...!!!

15/07/2011 10:29

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang