Sự thật tại Giáo xứ Xuân Kiều

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
2015-10-12
Share
Nhà thờ giáo họ Yên Lạc Nhà thờ giáo họ Yên Lạc
Courtesy Giao xứ Tân Lộc

Báo Nhân Dân và đài phát thanh truyền hình Nghệ An vừa qua có đăng bài cũng như Video nói về việc cha quản xứ Lê Công Lượng cũng như giáo dân giáo xứ Xuân Kiều, giáo phận Vinh lấn chiếm đất trường học trái phép.

Sự việc đó thực hư thế nào Hoàng Dung theo dõi và trình bày.

Theo nội dung mà truyền thông nhà nước loan đi thì hàng trăm giáo dân giáo họ Yên Lạc dưới sự chỉ đạo của linh mục quản xứ Lê Công Lượng, đã ngang nhiên đập phá tường rào, lấn chiếm khuôn viên trường mầm non xã Nghi Kiều. Mục đích được nói nhằm mở đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc.

Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Lưu ban hành giáo họ Yên Lạc cho biết là trong các thánh lễ trước cha xứ kêu gọi bà con giáo xứ sang giúp họ Yên Lạc dọn dẹp khuôn viên để chuẩn bị cho lễ quan thầy, chứ không có việc khích động hay lôi kéo bà con chi cả.

“Tối Chúa Nhật lễ lúc 8h (20h) cha xứ có kêu gọi toàn thể giáo dân bởi vì giáo họ Yên Lạc chúng tôi cũng rất ít giáo dân lượng số bà con thì cũng được 110 nhân danh kể cả ông bà già và con. Thì cũng chuẩn bị đến đến lễ quan thầy của ca đoàn thì mồng 7 tháng 10 là lễ Mẹ Mân Côi là quan thầy cả đoàn nên cha làm lễ giữa ngày mồng 3 và mồng 4 thì cha kêu gọi toàn xứ sáng ngày thứ hai (05/10/2015) về giúp giáo họ Yên Lạc dọn tất cả các công trình dàn giáo trên nhà dỡ ra, rồi cát sỏi đá quăng để trước mặt tiền nhà thờ, còn đường hai bên thời tiết mưa cũng ướt. Vừa rồi đổ 7,8 xe đất đá nên cha yêu cầu toàn thể giáo dân toàn xứ đến dọn vệ sinh đến nép xe nép gỗ cho họ Yên Lạc. Cha kêu gọi giáo dân toàn xứ chúng con cũng thực hiện mọi thứ như vậy, còn họ nói cha Lê Công Lượng linh mục quản xứ Xuân Kiều chủ tịch hội đồng mục vụ giáo họ yên lạc huy động cái đó là không đúng.”

Theo như báo nhà nước cho biết thì giáo dân đã đập bờ rào và chặt cây xung quanh trường mần non. Về điểm này ông Lưu cho biết vì dân bức xúc với cách làm việc của chính quyền là không giải quyết cho dân và dân cho rằng đây là đất đường đi lại của giáo dân, nên một số giáo dân đã đập tường của trường mần nom và chặt một số cây để mở lại con đường này.
“Còn khi phá con đường dẫn đến trường mầm non có 31 cây xanh với bờ rào thì giáo dân trực tiếp phá”

Nhân dân đã chủ động mở lại con đường cũ thay cho chính quyền địa phương. Vì trên nguyên tắc chính quyền tấp, thì chính quyền địa phương phải mở lại con đường đó cho dân đi, nhưng quan trọng hơn sự việc chính đáng như thế thì đài báo Nghệ An đã cố ý bóp méo sự thật bằng những thông tin sai lệch nhằm vu khống Linh Mục quản xứ và hội đồng mục vụ giáo họ Yên Lạc, bà con giáo dân Xuân Kiều

Cha Antôn Lê Công Lượng

Vào ngày 09/10/2015 trên bản tin thời sự của đài truyền hình Nghệ An có đoạn phỏng vấn 2 người thuộc giáo họ Yên Trạch, Giáo xứ Cửa Lò là Đảng Viên làm trong UBND phường Thu Thủy thị xã Cửa Lò. Hai ông này không phải là người giáo họ Yên Lạc nên không hiểu rõ tình hình, ông Ngọ cho biết thêm:

“Phỏng vấn đó thì trong họ đây không có ai”

Cha quản xứ Xuân Kiều Antôn Lê Công Lượng chia sẻ:

Con đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc (giaoxutanloc)
Con đường vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc (giaoxutanloc)

“Thực ra đó là những lời vu khống vô căn cứ. Thứ nhất trên nguyên tắc thì con đường đó có từ lâu đời rồi. Bởi vì giáo họ Yên Lạc được thành lập 1929 và lúc đó số giáo dân là 450 nhân danh. Nhưng mà do bối cảnh chính trị xã hội thì từ 1945-1960 thì số giáo dân giáo họ giảm xuống đáng kể, không những thế thì năm 1982 ngôi thánh đường giáo họ bị cơn bão số 7 làm tốc mái và sụp đổ phần nóc chỉ còn lại 4 bức tường từ đó chưa hết 1987 thì hợp tác xã Kiều 1 lúc đó do ông Trần Văn Mai làm chủ nhiệm không biết vì lý do gì đã cho xây bờ bao chặn ngang con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ hướng nam ra giáp với đường liên trại hiện nay.

Tính ra việc làm này đã gây trở ngại đến cho nhân dân nói chung và cách riêng là giáo họ Yên Lạc suốt thời gian qua trong các sinh hoạt tôn giáo cũng như đời thường. Vì thế đến ngày 17/7/2015 thi là giáo dân giáo họ Yên Lạc đã gửi đơn thư kiến nghị số ĐTKN_10 duyệt 2015 lên UBND xã Như kiểu với cái nguyện vọng chính đáng mở lại con đường cũ nêu tên trên, và đơn thư kiến nghị đó thì có sự chính thực của tôi với tư cách là Linh Mục quản xứ An Tôn Lê Công Lượng, chữ ký của ông Nguyễn Văn Lưu chủ tịch hội đồng mục vụ giáo họ Yên Lạc và đại diện của 23 hộ gia đình giáo họ này đã ký tên xác nhận vào đó. Đơn thư kiến nghị này được gửi từ ngày 17/07/2015 nhưng mãi đến ngày 30/9/2015 thì UBND xã Nghi Kiều mới có giấy mời ông Nguyễn Văn Lưu lên trụ sở UBND xã Nghi Kiều làm việc.

Điều phi lý là giấy mời ghi rõ 7g30' ngày 30/09/2015 thì họ bắt đầu cuộc họp nhưng mãi đến 8h ngày hôm đó mới được trao cho ông Nguyễn Văn Lưu. Dù vậy thì ông vẫn tôn trọng chính quyền cố gắng sắp xếp công việc gia đình và giáo họ để đến UBND xã để dự cuộc họp theo giấy mời. Nhưng trong cuộc họp đó chính quyền xã Nghi kiều vẫn không đưa ra được bằng chứng xác thực về vấn đề liên quan vì thế ông đã không ký biên bản của cuộc họp này. Chính cái cách giải quyết chậm trễ không hợp pháp này của UBND xã dù đã khiến cho bà con giáo dân Xuân Kiều bức xúc, tức nước thì vỡ bờ. Vì thế ngày 5/10/2015 nhân dịp giáo dân Xuân Kiều được Cha Xứ mời gọi sang giúp giáo dân họ Yên Lạc để đào móng xây nhà mặc áo, hoàn thiện phần mái nhà phòng còn đang giang dở, sang lấp vệ sinh khuôn viên nhà thờ dọn mừng lễ Mẹ Mân Côi quan thầy của ca đoàn giáo họ này vào ngày 7/10/2015 vừa qua.

Chúng tôi đã kiểm tra tờ bản đồ 299 thì không có con đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên HTX Kiều I trước đây (nay là trường mầm non), như trong đơn kiến nghị của giáo họ Yên Lạc

công Hoàng Đình Phương chủ tịch xã

Nhân dân đã chủ động mở lại con đường cũ thay cho chính quyền địa phương. Vì trên nguyên tắc chính quyền tấp, thì chính quyền địa phương phải mở lại con đường đó cho dân đi, nhưng quan trọng hơn sự việc chính đáng như thế thì đài báo Nghệ An đã cố ý bóp méo sự thật bằng những thông tin sai lệch nhằm vu khống Linh Mục quản xứ và hội đồng mục vụ giáo họ Yên Lạc, bà con giáo dân Xuân Kiều và đánh lừa dư luận quần chúng nữa. Đối với tôi thì đây là việc làm chính đáng, vì đường sá thì nó có từ lâu đời và đó là quyền lợi của người dân”

Trước những thông tin bị cho là không đúng sự thật, vu khống từ phía truyền thông tỉnh Nghệ An, cha quản xứ, ban hành giáo, và toàn thể giáo dân đã có đơn tố cáo gửi đến các cấp chính quyền cũng như đài phát thanh truyền hình Nghệ An, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Chúng tôi có liên lạc với ông Hoàng Đình Phương chủ tịch xã Nghi Kiều và ông cho biết:

“Chúng tôi đã kiểm tra tờ bản đồ 299 thì không có con đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên HTX Kiều I trước đây (nay là trường mầm non), như trong đơn kiến nghị của giáo họ Yên Lạc.”

Ngay sau khi xảy ra vụ tranh chấp mà chính quyền vẫn khăng khăng là giáo họ Yên Lạc phá tường, chiếm đất trường mầm non để làm đường, thì vào chiều ngày 10 tháng 10 các linh mục trong hạt Nhân Hòa đã đến tại giáo họ Yên Lạc để dâng thánh lễ cầu nguyện với mong mỏi sự thật được tôn trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang