Anonymous says:
19/03/2021 14:29

Tôn giáo - đã từng bị người CS lên án, "là thuốc phiện của nhân dân".
Nay đã khác.
Dù cho các đầu lãnh băng đảng độc tài CSVN luôn rêu rao - "VN đổi mới nhưng không đổi màu", nhưng chúng đã đổi màu, chế độ của chúng đã "đổi mới" trở thành chế độ phát xít của lũ "tư bản đỏ": chúng đã biết lợi dụng tôn giáo để ngu dân!

- "Biển người viếng chùa Tam Chúc có nói lên sự hưng thịnh của Phật giáo?"
- Biển người viếng chùa Tam Chúc chỉ nói lên sự hưng thịnh của BỊP BỢM, và sự thành công của chính sách NGU DÂN bằng "phật giáo quốc doanh"!

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
19/03/2021 23:46

Chúa đã bỏ loài người ?
Phật đã bỏ loài người ?

Này em xin cứ phụ người
Này em xin cứ phụ tôi
Đời sống quanh đây có vạn lời mời
Đời sống quanh đây tiếng người mừng gọi em vào
Đời đã quen với những kiếp sa nhau

Chúa đã bỏ loài người ?
Phật đả bỏ loài người ?

Này em xin cứu một người
Này em hãy đến tìm tôi
Vì những con sông đã cạn nguồn rồi
Vì gió đêm nay hát lời tù tội quanh đời
Về cùng tôi đứng bên âu lo này

Chúa đã bỏ loài người ?
Phật đã bỏ loài người ?

Này em có nhớ cuộc đời ?
Này em có biết loài người ?
Này em có nhớ gì tôi ?

( Trịnh Công Sơn )

Này em có nhớ gì tôi... tù nhân lương tâm, tù nhân oan, dân oan, trẻ em nghèo thiếu trường học, người già, cô đơn, bệnh tật thiếu bệnh viện...

Nguoithich hoasi
Nguoithich hoasi says:
28/03/2021 21:25

Phương Tây có câu “ Tiền tiêu của người này là lợi tức của người khác “ , vì thế mà có chủ nghĩa tiêu thụ , khuyến khích người tiêu thụ bán hàng , va dịch vụ ( như du lịch )
1/ chúng ta hãy nhìn về mặt kinh tế , chùa xây càng lớn thì kinh phí càng nhiều . Tiền chi phí này vào tay ai ? Vào tay các công ty sản xuất , xây dựng , buôn bán vật liệu xây dựng , công ty trang trí nột thất , đúc tượng , làm chuông v.v . Các công ty này sẽ trả tiền cho nhân viên , thợ , thầy của họ .và như thế tạo công ăn việc làm cho người dân .
Các công ty này , nhân viên , thợ thầy đến lượt họ đóng thuế cho chính phủ , và chính phủ dùng tiền thuế để chi cho các việc công ích khác .
2/ có HS kiến cho rằng nên dùng tiền xây chùa đe làm từ thiện . Giải quyết nạn đói , nghèo bằng cách làm từ thiện chỉ có tính cách nhất thời và nên xem là việc bất đắc dĩ . Cách giải quyết nạn đói nghèo hay hơn hết là tạo việc làm cho người dân , và mức lương tối thiểu phải đủ sống .
Không ai “ làm từ thiện “ cho bằng các nước tien tiến , có chế độ trợ cấp xã hội như trợ cấp thất nghiệp , tàn tật v.v , nhưng vẫn có người nghèo . Lý do là tiền trợ cấp thất nghiệp cho một người phải thấp hơn tiền lương lao động toàn thời thấp nhất của một người lao động , và mức chênh lệch cũng tương đối kha khá , nếu không sẽ có những người không chịu đi làm việc - ( có những quốc gia như Tân Tây Lan , không hạn chế thời gian lãnh tiền thất nghiệp , có nước thì sau 6 tháng bị cắt nên phải lo đi tìm việc ) .
Giải quyết nạn đói nghèo bằng cách cho tiền ( từ thiện ) , giống như đêm đỏ vào Lổ Đen của vũ trụ ( Black hole ) chẳng biết khi nào thì đầy và ngưng
Khi GHPGVNTN ở Úc , xây chùa Quang Minh , mà tôi nghe nói hết 7 triệu thì chính quyền bang Newsouth Wale cho 1 triệu ( chuyện cho tiền là có thật , nhưng con số thì tôi không dám chắc ) , tại sao chính quyền bang này không dùng tiền đó cho thêm người dân Úc đang sống khó khăn vì tiền trợ cấp ít ? Bởi vì họ biết chắc rằng tiền này sẽ vào tay thợ thầy và như thế người dân có thêm hay duy trì việc làm , nhất là trong ngành xây cất , co những việc lao động đơn giản , thợ có thể vừa làm vừa học .
Mặc khác họ muốn các cộng đồng , đặt biệt cộng đồng thiểu số , hay di dân có nơi sinh hoạt chung , duy trì ngôn ngữ , văn hoá của sắc tộc , đất nước cũ của mình , và người già có nơi nối kết , giúp đỡ nhau , tránh tình trạng cô độc sinh ra bệnh tật , lại gây ganh nặng cho chính phủ . Ở Tân tây Lan , Úc , có tổ chức người già , và chính phủ cho tiền thuê tài xế để chở người già đi chơi , đi chùa v.v
3/. Tiền xây chùa to có thể do nhà đầu tư góp vốn , có thể do các Phật tử tinh nguyện đóng góp - nếu họ không đóng góp xây chùa , có thể họ mua vàng để cất , mà người VN thường để dành tiền bằng cách mua vàng cất , vàng cất một chỏ , không lưu chuyển , thì chẳng giúp ích gì cho nền kinh tế .
Chỉ khi nào nhà nước bỏ tiền ra xây chùa đồ sộ , gây thâm thủng ngân sách quốc gia , rồi để chi tiêu việc khác , lại tăng thuế lên ; lúc đó hãy cực lực phản đối . Nhưng việc này cũng tương đối thôi . Thời đại nào cũng có những công trình vĩ đại để đánh dấu thời ấy và để thợ thầy hoàn thiện nền nghệ thuật kiến trúc của nước nhà . Các vua chúa VN ngày xưa xây thành lũy , cũng điện , lăng tẩm nguy nga ( so với thời ấy ) như nhà Nguyễn . Hôm nay Thành Phú Xuân , chùa Thiên Mụ , các lăng Tự Đức , Minh Mạng v.v trở thành nơi thu hút du khách đến ( và tiêu tiền ) .Hacy nghĩ đến tháp Effel , Khải hoàn Môn của Pháp , tượng Nữ Thàn Tự Do của Mỹ ( do Pháp tặng ) , và các công trình kiến trúc vĩ đại khác của thế giới . 3/ còn ý kiến nói rằng nên xây bệnh viện , thì đó là quyền quyết định của nhà đầu tư . Xây bệnh viện đầu tư không phải đơn giản , vì còn vấn đề thuê bác sĩ , y tá , mua sắm máy móc ( một máy trị bệnh chụp hình rất đắt , có thể lên vài triệu đô Mỹ ) , và phải lấy tiền người bệnh . Nếu có lòng hảo tâm xây bệnh việc rồi hiến tặng cho cho nhà nước thì quá tốt rồi.
Nói như thế không phải công trình xây cất nào cũng tốt vì tạo việc làm , xây một sòng bạc , một nhà thổ , một nhà máy sản xuất rượu , thuốc lá , chỉ mang tai hại cho xã hội .
Hãy nghỉ rằng các nhà đầu tư xây chùa vẫn còn tốt quá , nếu họ đem tiền ra nước ngoài đầu tư thì người trong nước sẽ mất lợi , có quốc gia chỉ cần người nước ngoài bỏ ra 500 ngàn Đô ( theo tiền nước họ ) là có thể được cho định cư rồi .
3/ về mặt tâm linh :
Đạo Phật có dáng thịnh hành ? Có , người Âu Mỹ chú ý đến đạo Phật gia tăng , họ áp dụng thiền PG để làm giảm căng thẳng , lo Âu . Ở VN , sô Phật tử , kể cả trẻ tiểu học , đã biết đến Phật pháp nhiều hơn nhờ các khoá tu học và các bài giảng của các thầy. Hãy lên mạng gõ xem hình ảnh các khoá tu dành cho mọi lứa tuổi , cả ngàn Phật tử ngồi nghe giảng . Trước đây ( 1988 ) khi PG ở VN còn bị “ trù dập “ cùng cSc tôn giáo khác , người đến chùa , lễ lạy , khấn vái xin cái gì đó , rồi ra về . Mấy ai hiểu được Phật pháp giờ thì khác hẳn .
Nếu mọi người biết và tin sau vào luật Nhân Duyên Quả , thì tệ nạn xã hội sẽ trở nên hiếm hoi , và xã hội trở nên tốt đẹp hơn.
5/ Nếu đạo Phật là tôn giáo có những lời dạy cực đoan như khuyến khích sự giết người ( như khủng bố ) gây chiến tranh vì muốn bắt mọi người phải theo Phật , và đã gây nhiều tang tóc thương đau trong dĩ và ng thì hôm nay ddeer hạn chế sự phát triển của nó thi lên tiếng chỉ trích việc xây chùa vĩ đại , xây nhiều chùa là điều đáng làm .
6/ Xáy chùa và đi chùa là để ủng hộ Tam Bảo trong việc duy trì chánh Pháp. Không có tăng đoàn những người xuất gia thì đạo Phật đã biến mất khỏi VN , để tránh lời hổng về tâm linh , người ta sẽ theo tà giáo và những mê tín hại người .
PG đã biến mất ở Ấn Đo cho đến thế kỷ trước mới xuất hiện lại sau khi Ấn dành độc lập , biến mất ở Afghanistan , Và miền Trung Đông . Nếu PG còn tồn tại thì làm gí còn nạn phân biệt giai cấp nghiệt ngã cho đến tận hôm nay ở Ấn Độ , nạn khủng bố Hồi giáo vừa qua và nạn xem phụ nữ là bán nô lệ của đàn ông ( chồng , cha ). Vừa qua có một bà khoảng 70 ở một nước Hồi giáo muốn đi nước ngoài , phải có chữ ký cho phép của đàn ông , mà trường hợp bà là chữ ký của một bé trai 9 tuổi , nạn giết phụ nữ ( con , em , vợ ) để bảo vệ danh dự gia đình .
PG biến mất ở các nơi này vì không còn tăng đoàn Phật tử xuất gia
Tôi nghĩ đến việc lớn mà bỏ qua việc nhỏ , việc lớn : duy trì và truyền bá Phật pháp . Việc nhỏ : các sư phạm khinh giời , còn phạm trọng giới thì có pháp luật .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang