Hai dự thảo mới về Tín ngưỡng - Tôn giáo: khắt khe hơn nhiều so với nay

2022.08.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai dự thảo mới về Tín ngưỡng - Tôn giáo:  khắt khe hơn nhiều so với nay Những tín đồ Phật giáo Hoà hảo độc lập bị đàn áp trong nhiều năm
Facebook

Hai Dự thảo về tín ngưỡng - tôn giáo theo kế hoạch có thể được thông qua trong kỳ họp Quốc hội tới đây. Có nhận định từ giới quan tâm cho rằng đó sẽ là một bước lùi nữa trong chính sách tôn giáo của Chính phủ Việt Nam.

Một bước lùi về chính sách tôn giáo

Hồi trung tuần tháng bảy vừa qua, Ban thường trực Mặt trận Tổ quốc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý cho hai bản dự thảo liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, bao gồm dự thảo thay thế Nghị định số 162/2017 - quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng- tôn giáo; và Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng- tôn giáo. 

Một trong những yêu cầu quan trọng trong Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 162 là phải bổ sung những quy định và biện pháp để quản lý đối với hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến, nâng cao trách nhiệm của Nhà nước trong việc “đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người”. Hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Việt Nam.

Về Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Tiến sỹ Nguyễn Đình Thắng - Giám đốc BPSOS, một tổ chức chuyên vận động, đấu tranh cho Tự do Tôn giáo Việt Nam - cho rằng Dự thảo này cho thấy một sự đi lùi rất nhiều rất đáng quan ngại về chính sách đối với các tôn giáo, đặc biệt là các tôn giáo mà không chịu sự khống chế của Nhà nước:

“Trước đây có thể có những điều vi phạm nhưng mà chưa có biện pháp xử phạt hành chính và đặc biệt là phạt tiền thì bây giờ. Với bản dự thảo Nghị định mà phía Việt Nam định thông qua sắp tới đây có những khoản ấn định mức phạt tiền rất cao. Rất nhiều các tổ chức tôn giáo sẽ không thể đủ sức để đóng tiền phạt, có nghĩa là họ sẽ không thể sinh hoạt được nữa.

Cái nữa phải thông báo trước cả năm trời. Nếu như không thông báo trước thì sẽ bị phạt. Mỗi lần vi phạm như vậy thì tiền phạt sẽ tăng lên gấp đôi, gấp ba.  Phải thông báo trước 12 tháng những sinh hoạt, sự kiện về hoạt động tôn giáo của mình thì đó là một sự quá quắt, kể cả về vấn đề hoạt động sinh hoạt trực tuyến.

Thì đó là một sự khắt khe hơn rất nhiều so với lại tình trạng hiện nay, vốn đã hết sức tắc nghẽn về vấn đề tự do tôn giáo cho rất nhiều nhóm sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam.

Hoặc là đòi hỏi những trường đào tạo mục sư hay linh mục, chức sắc của các tôn giáo thì bắt buộc phải học về lịch sử cách mạng thì đó là một sự tuyên truyền của Đảng Cộng sản, vốn là một đảng vô thần. Việc bắt buộc phải học những điều của Đảng Cộng sản nhiều khi nó lại đi ngược lại với tín lý của tôn giáo.

Đây là một bản dự thảo mà chúng tôi nghĩ là cần phải rút lại, không thể đưa ra vào kỳ họp Quốc hội sắp tới đây để thông qua.”

Các điều khoản “bóp nghẹt Tự do Tôn giáo”

Những điểm mà tiến sỹ Thắng cho ra nghiêm trọng, bóp nghẹt tự do tôn giáo, được quy định cụ thể trong dự thảo như sau:

Khoản 2 Điều 25, Phạt 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu không tổ chức giảng dạy môn học lịch sử Việt Nam, pháp luật Việt Nam trong chương trình đào tạo ca cơ sở đào tạo tôn giáo.

Điều 28, khoản 1, Cảnh cáo đối với việc không thông báo danh mục hoạt động tôn giáo diễn ra hàng năm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, dự thảo còn quy định mức phạt từ mười đến 20 triệu đồng đối các tổ chức không được Nhà nước cấp phép hoạt động, và buộc phải chấm dứt các hoạt động tôn giáo.

Tại điều 20 quy định xử phạt năm đến 10 triệu nếu không hủy kết quả phong phẩm hoặc suy cử người làm chức sắc theo yêu cu ca cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu tổ chức hội nghị liên tôn giáo, hội nghị có yếu tố nước ngoài khi không được cơ quan Nhà nước chấp thuận sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Đối với các hoạt động quyên góp của các tổ chức tôn giáo, theo điều 39, xử phạt năm đến 10 triệu đông nếu không thông báo hoạt động quyên góp cho cơ quan nhà nước. Nếu nhận các khoản tài trợ không đúng với mục đích đã được cơ quan nhà nước chấp thuận sẽ bị phạt 20 đến 40 triệu đồng, đồng thời tịch thu tiền, hiện vật đã nhận.

000_92T6RD.jpg
Người đi lễ chùa Trấn Quốc ở Hà Nội hôm 12/2/2021. AFP

Đàn áp tôn giáo vẫn tiếp diễn

Một sư thầy muốn ẩn danh tính, thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất (PGVNTN), nói với RFA rằng không chỉ riêng hai bản Dự thảo nêu trên, mà trong tất cả các văn bản luật về tín ngưỡng- tôn giáo khác đều thể hiện sự hà khắc, kìm kẹp của Chính phủ đối với các hoạt động tôn giáo:

“Tôi nhận định đây là dự thảo thừa thãi, không cần thiết. Bởi vì trong các điều luật khác nó đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo rồi. Bây giờ lại ra thêm một bản dự thảo này và sắp sửa được ban hành thì lại càng vi phạm nghiêm trọng hơn về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam.”

Theo vị sư thầy này, Nhà nước luôn tìm mọi biện pháp để “thâu tóm tôn giáo một cách triệt để”. Do đó, những tổ chức tôn giáo độc lập, không chịu sự kiểm soát luôn bị coi là “cái gai” trong mắt chính quyền. Họ luôn tìm mọi cách tấn công, đàn áp để giải thể các tổ chức tôn giáo này:

Giáo hội PGVNTN gần như bị cô lập, đàn áp và sách nhiễu mọi mặt. Luôn luôn, trong các hoạt động tổ chức hành chính hoặc hoạt động cúng lễ, các hình thức tôn giáo… chúng tôi đều bị đàn áp trực tiếp hoặc gián tiếp.”

Tiến sỹ Đỗ Lan Hiền, Viện trưởng Viện nghiên cứu tín ngưỡng, tôn giáo phát biểu trong hội thảo Góp ý về Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tôn giáo rằng “việc xử phạt chính là hoạt động bảo vệ tôn giáo”.

Tuy nhiên, trong năm qua, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ việc bị người trong cuộc cho là đàn áp tôn giáo. Điển hình như vụ các tín đồ tôn giáo sắc tộc ở Tây Nguyên theo đạo Tin Lành nói họ không được chấp thuận khi đăng ký nhóm họp cầu nguyện tại gia; hay là chính báo chí Nhà nước cũng báo cáo rằng đã xoá bỏ hoàn toàn đạo Hà Mòn trên toàn lãnh thổ Việt Nam… Hôm 12 tháng 7, báo Công an Nhân dân- cơ quan ngôn lun ca B Công an Vit Nam - đăng bài viết ca tác gi Qunh Vinh vi ni dung tuyên truyn v chiến dch “xoá b đo Dương Văn Mình”  tnh Bc Kn. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
02/08/2022 13:34

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Người nô lệ da vàng... Việt Nam...
ngủ quên, ngủ quên trong căn nhà nhỏ, đèn thắp thì mờ,
ngủ quên, quên đã bao năm, ngủ quên không thấy quê hương.
...
Người nô lệ da vàng... Việt Nam...
ngồi yên, ngồi yên trong căn nhà nhỏ, đèn thắp thì mờ,
ngồi yên, quên nươc, quên non, ngôi yên, xin áo, xin cơm.
....
Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích, vô hình trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiềng xích, vô hình trói buộc Tự Do ?

Trịnh Công Sơn, Người nô lệ da vàng.

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, của tâp đoàn đảng viên đảng " cụ Hồ ", do tập đoàn đảng viên đảng " cụ Hồ ", vì các đặc quyên, đăc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất công, bất chính, bất lương, bất nhân... của tập đoàn đảng viên, tập đoàn con buôn đỏ, tư bản đỏ, tài phiết đỏ, đảng " cụ Hồ ", đảng độc, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc hiểm, độc ác, độc tri, thống trị, đảng trị.

Chúng theo tà thuyết chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen, theo tà đạo thờ " cụ Hồ ", và độc quyền bắt nhân dân Việt Nam ta như dân nô lệ da vàng của chúng cũng phải theo tà thuyết, tà đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì ta Lin, lạy cụ Mao, lạy cụ Đặng Tiểu Bình, lạy cụ Tạp Cạn Bình của giặc Tàu Cộng, cờ đỏ búa liềm.

Chúng độc tài, độc quyền, độc diễn diệt các đạo, phá các đạo, phá các đạo đức thờ phượng Ông Trời, thờ phượng Đức Chúa Trời, thờ phương Đức Phật, thờ kính Ông bà, Tổ tiên của nhân dân ta từ bao đời qua.

Chúng độc quyền viết luật rừng Việt Cộng, độc quyền thi hành luật rừng Việt Cong, độc quyên xét xủ luật rừng Việt Cong,
độc quyền khủng bố, đàn áp, bắt bớ, tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù, án phạt tiền... nhân dân Việt Nam như dân nô lệ da vàng của chúng ... bắt phải sống, phải làm việc, phải đóng thúê... nhu dân nô lệ da vàng ... theo " Hiến pháp Việt Cong ", theo " pháp luật Việt Công ", theo các luật thúê má, chó má Việt Công... theo các luật " Tôn giáo và Tín ngưỡng Việt Công " của đảng chúng,
vì chúng muốn diệt các đạo, phá các đạo, phá các quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của nhân dân Việt Nam ta.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới và nhân dân thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh... Đứng Lên, Lên Tiếng...

Liên kết và đoàn kết trong Sự thật và Tình thương, tình người, tinh dân tộc, tình đa dân tộc.
Liên kết, đoàn kết trong đa tôn giáo, đạo giáo... đa đảng, đa tài... đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng... đa chiều, đa chiêu...

Đứng Lên, Lên tiếng...bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động...bất bình, bất tuân, bất khuất... phản biện, phản đối, phản kháng
ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... bạo động, bạo lực, bạo quyền... lộng quyền, lộng hành, lông ngôn... nghị định, nghị quyết, nghị luật, dự luật, luật lệ... quy luật, quy định, quy trình... láo, ác, hèn, tham, ngu... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyên, phản dân chủ, phản quyền dân làm chủ nước nhà và nhà nước Việt Nam... của tập đoàn đảng viên và tập đoàn con buôn đỏ, tư bản đỏ, tài phiệt đỏ, sân sau đỏ, cờ đỏ búa liềm Việt Cộng là nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ sao vàng.

Ý dân ta là ý Trời, ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên... Công lý và Hòa bình, Tự do, Dân chủ, Nhân quyền !