Việt - Mỹ hợp tác nghiên cứu virus cúm trên lợn và người

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013.10.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
thechapheo-305.jpg Heo nuôi chuồng ở VN
RFA photo

Hai Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn và Bộ Y tế Việt Nam cùng Các Trung tâm Dự Phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, CDC phối hợp tiến hành một nghiên cứu mới về virus cúm trên lợn và người.

Nghiên cứu mới này được đánh giá sẽ giúp tăng cường năng lực cho phía các cơ quan chức năng Việt Nam trong công tác giải quyết những quan ngại về khả năng virus cúm tiến hóa và lây truyền giữa các loài, theo cách tiếp cận mang tên ‘Một sức khỏe’ mà trong đó thú y được xem như một khía cạnh quan trọng của y tế công cộng.

Cục phó Cục Thú y Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Văn Đăng Kỳ, cho biết một số thông tin liên quan nghiên cứu vừa nêu:

Việc này rất cần thiết để mình có thể nắm được việc lưu hành của virus và đưa ra những biện pháp phòng chống sau này. Tôi cho rất là quan trọng, vì nó bảo đảm cho vấn đề dịch bệnh nếu có xảy ra thì đã có những biện pháp khống chế. Ví dụ đối với virus biết loại nào lưu hành và có thể có vaccine tiêm phòng. Hay xảy ra nặng thì có những biện pháp phòng trước, ngăn ngừa dịch có thể lan rộng gây ảnh hưởng đến kinh tế, phát triển chăn nuôi cũng như vấn đề lây lan cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Đây là một trong những biện pháp rất quan trọng. Ý nghĩa của nó nằm trong vấn đề xác định và nắm được diễn biến của dịch bệnh, cũng như đưa ra những biện pháp phòng chống đại dịch.

Việc này rất cần thiết để mình có thể nắm được việc lưu hành của virus và đưa ra những biện pháp phòng chống sau này. Tôi cho rất là quan trọng, vì nó bảo đảm cho vấn đề dịch bệnh nếu có xảy ra thì đã có những biện pháp khống chế

ông Văn Đăng Kỳ

Trong dự án cùa CDC kinh phí rất nhiều cho triển khai các hoạt động. Phía đối tác Việt Nam đương nhiên có kinh phí đối ứng cho các chương trình hoạt động. Phía Mỹ hổ trợ kinh phí, kỹ thuật, phòng thí nghiệm, trang thiết bị, những dụng cụ, hóa chất cần thiết cho lấy mẫu, giữ mẫu để cùng CDC có thể xác định dịch bệnh tại Việt Nam khi mà hiện nay dịch diễn biến rất phức tạp.

Theo bác sỹ thú y James Kile, người phụ trách chương trình Sáng kiến Hợp tác Thú Y và Y tế tại Việt Nam cho biết trong thời gian năm tới các bên liên quan sẽ thu thập mẫu trong mũi và mẫu máu từ lợn và người ở 9 tỉnh ở cả ba vùng bắc, trung, nam Việt Nam để phục vụ công tác nghiên cứu.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết chương trình nghiên cứu thực địa mang tên ‘Một sức khỏe’ là bước phát triển tiếp theo trên nền tảng gần một thập niên hợp tác giữa CDC, Hoa Kỳ và Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn  Việt Nam. Đây là nỗ lực nhằm giúp tăng cường và duy trì năng lực quốc gia của Việt Nam trong công tác giám sát và nghiên cứu về virus cúm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang