Tranh cãi trên mạng xã hội về bản chất của cuộc chiến 1954-1975

Trường Sơn
2021.08.14
Tranh cãi trên mạng xã hội về bản chất của cuộc chiến 1954-1975 Hình minh hoạ: Người dân đi qua tấm biển kỷ niệm 40 năm kết thúc cuộc chiến VN tại Dinh Độc Lập ở TP HCM hôm 29/4/2015
AP

Một số người dùng mạng xã hội Tik Tok và Facebook ở Việt Nam đang tham gia vào một cuộc tranh cãi gay gắt về bản chất của cuộc Chiến tranh Việt Nam. Điều đáng chú ý là cuộc tranh luận này nổ ra chỉ vì một câu trong bài hát Gia tài của mẹ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trước đó, một vài người dùng mạng xã hội Tik Tok ở Việt Nam đã dùng bài hát Gia tài của mẹ để làm nhạc nền cho các video của họ, vì là những người có lượng người theo dõi cao nên việc sử dụng bài hát trên đã trở nên thịnh hành, kéo theo đó là lời của bài hát cũng được đem ra mổ xẻ.

Trong đó, câu “20 năm nội chiến từng ngày” được đặc biệt chú ý.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội Tik Tok sau đó đã thể hiện sự đồng tình với quan điểm cuộc chiến tranh 1954-1975 là một cuộc nội chiến, trái với quan điểm chính thống mà Nhà nước đưa ra từ trước tới nay, vốn gọi đó là cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Tranh cãi về tên gọi

Ngay sau đó, những trang Facebook được biết rộng rãi là tuyên truyền quan điểm của Nhà nước, điển hình như trang Tifosi đã đăng đàn chỉ trích những cá nhân sử dụng bài hát Gia tài của mẹ, và những người sử dụng từ nội chiến. Trang này cáo buộc họ là “xúc phạm lịch sử”, “không yêu nước”, và “thiếu hiểu biết”.

Hàng chục ngàn bình luận đã được đưa ra bởi những người phản đối việc gọi cuộc chiến 1954-1975 là nội chiến. Nguyễn Xuân Tài, một bạn trẻ sống ở TP. Hồ Chí Minh là một trong số đó. Trả lời phỏng vấn của RFA, Tài cho biết lý do anh không ủng hộ việc gọi cuộc chiến tranh Nam-Bắc là nội chiến:

Tôi thấy là cái việc mà những người có tầm ảnh hưởng, có những cái nhận định là cuộc chiến này là nội chiến, đối với tôi đó là một quan điểm sai. Bởi vì trong suốt quá trình lịch sử Việt Nam có rất nhiều cuộc nội chiến như là 12 Sứ quân hay là Trịnh-Nguyễn phân tranh, nhưng mà Chiến tranh Việt Nam thì chưa bao giờ là nội chiến cả.

Và cái chính quyền Việt Nam Cộng Hoà ở miền nam nó không được thừa nhận bởi vì nó không phải là một chính quyền do nhân dân lập nên mà là do Mỹ lập nên. Và kể cả trong nhân dân miền nam thì cũng có một chính quyền được nhân dân ủng hộ, đó là Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền nam.”

Nguyễn Xuân Tài cũng cho rằng những người gọi cuộc Chiến tranh Việt Nam là nội chiến rất có thể đã đọc phải những thông tin do Mỹ đưa ra, hoặc thông tin đến từ những người có “tư tưởng phản động”.

Ở chiều ngược lại, cũng không ít người Việt Nam thuộc thế hệ trẻ đã có cái nhìn về cuộc chiến tranh trước năm 1975 thoát ra khỏi khuôn khổ sách giáo khoa. Anh Nguyễn Sơn đến từ Hà Nội cho RFA biết góc nhìn của anh về thời kỳ lịch sử này:

Nó là một cuộc nội chiến nhưng mà cái tính chất của nó lại vượt ra ngoài một cuộc nội chiến thông thường. Nếu tính về chuyện tại sao lại là nội chiến thì nó đúng là vẫn trên cùng một vùng lãnh thổ là Việt Nam nhưng mà chia ra làm hai chính quyền, mỗi chính quyền ở một miền, và hai chính quyền xảy ra một cuộc chiến tranh với nhau để thống nhất. 

Thì cái tính chất nội chiến của nó là do đây là cuộc chiến chủ yếu là giữa người Việt với người Việt.”

Anh Sơn cũng cho rằng Chiến tranh Việt Nam còn là cuộc chiến uỷ nhiệm giữa hai khối ý thức hệ đối nghịch nhau ở thời điểm bấy giờ là khối Cộng Sản và khối Tự Do.  

Từ góc nhìn Công pháp Quốc tế

Cũng có ý kiến cho rằng các cuộc thảo luận về lịch sử ở Việt Nam mang nặng tính ý thức hệ, và có ít không gian cho việc thảo luận học thuật, phần là vì chính sách giáo dục và phần là vì chính sách kiểm duyệt.

RFA phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Tấn Trung, chuyên gia công pháp quốc tế, để tìm kiếm một góc nhìn khác nằm ngoài phạm vi ý thức hệ của các bên ở Việt Nam.

Ông Trung cho biết có sự khác nhau về cách gọi tên cuộc chiến ở các thời kỳ và góc độ khác nhau, nhưng trước hết thì cần phải xác định các bên tham chiến là những ai.

“Mình sẽ xác định bên tham chiến là những ai, đầu tiên là Việt Nam Dân chủ Cộng hoà hay còn gọi là Bắc Việt, anh thứ hai là Việt Nam Cộng Hoà hay Nam Việt, rồi chúng ta có Hoa Kỳ và các quốc gia Đồng Minh, và cuối cùng là một cái anh không có tư cách quốc gia giống ba anh còn lại, thì là Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền nam Việt Nam.”

Ông Trung cho biết, theo quan điểm quốc tế thì lực lượng Mặt trận được coi là một lực lượng phiến quân nằm bên trong miền nam Việt Nam, hoạt động với mục đích lật đổ hệ thống chính trị của miền nam Việt Nam, và trong thời kỳ chiến tranh chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã phủ nhận bất cứ sự liên hệ nào giữa họ với lực lượng Mặt trận.

Trong pháp luật quốc tế, khi nói vế tranh chấp thì không sử dụng thuật ngữ kháng chiến hay là chiến tranh vệ quốc, hay là chiến tranh giải phóng, mà nó đưa ra hai khái niệm cụ thể; đầu tiên là xung đột vũ trang quốc tế và thứ hai là xung đột vụ trang phi quốc tế. Thì chúng ta dựa trên tư cách chủ thể của những bên tham chiến để xác định cuộc chiến này là chiến tranh như thế nào.”

Do vậy, nếu Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đánh nhau với Hoa Kỳ hoặc Việt Nam Cộng hoà, thì đó sẽ là chiến tranh quốc tế bởi các bên đều có tư cách quốc gia. Còn xung đột giữa Mặt trân Giải phóng Miền nam Việt Nam với Việt Nam Cộng Hoà hoặc Hoa Kỳ thì đây là xung đột phi quốc tế, bởi Mặt trận không có tư cách quốc gia.

Như đã đề cập, trong thời kỳ chiến tranh thì Bắc Việt phủ nhận hoàn toàn bất cứ sự liên quan nào đối với lực lượng Mặt trận, thay vào đó diễn ngôn chính trị được đưa ra ở thời điểm đó là người “dân miền nam đứng lên lật đổ chế độ nguỵ quyền”. Do vậy, cuộc Chiến tranh Việt Nam, theo quan điểm quốc tế, có thể được coi là một cuộc nội chiến giữa các bên ở miền nam Việt Nam.

2015-04-26T120000Z_2114842335_GF10000073057_RTRMADP_3_VIETNAM-WAR-ANNIVERSARY.JPG
Diễu binh nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến Viêt Nam ở TP HCM hôm 26/4/2015. Reuters

Người trong cuộc nói gì?

Chiến tranh Việt Nam chính thức kết thúc vào ngày 30 tháng Tư năm 1975, cho đến nay đã là 46 năm. Tuy nhiên, những cuộc tranh luận về đề tài này vẫn có sức nóng như thể nó mới xảy ra.

Thế hệ trẻ ở Việt Nam hiện tại đều sinh ra sau cuộc chiến, không biết chiến tranh là gì, nên khó tránh bị tác động bởi các chính sách tuyên truyền.

Một cựu sĩ quan tình báo giấu tên, thuộc Cụm tình báo A10 khét tiếng của Bắc Việt hoạt động tại Sài Gòn trong thời chiến, cho RFA biết quan điểm của ông về cách mà thế hệ trẻ nên tiếp cận các vấn đề lịch sử:

Tôi bây giờ là tôi không đặt vấn đề là nhìn lại để nói trắng nói đen cái lịch sử ra nó là cái cuộc chiến tranh gì, tôi không đặt vấn đề đó! Không cần hai bên phải đi ký một cái điện bàn gì về quá khứ. Cái đó để cho quá khứ trôi vào dĩ vãng thế thôi vì bây giờ thực tế hai bên có thù hận gì nhau đâu.

Tôi đây này, nghĩa là một tiểu đội ba người thôi, đánh quân của Mỹ đổ bộ vô trong căn cứ của trung ương cục, người Mỹ chết, tụi nó khóc la rồi trên máy bay trực thăng nó xịt mưa xuống cho nó tắm rồi này kia, rồi pháo mình đánh. Nhưng mà cuối cùng bây giờ hai bên ôm nhau vui.

Theo tôi, quan niệm của tôi đối với lớp trẻ là hãy nhìn về phía trước. Nếu các em có học giỏi, có cơ hội, có điều kiện để đi Mỹ được, để đi du học được thì cứ việc đi. Qua đó học tập và nếu như cái ngành nghề đó mà không về Việt Nam phục vụ được thì cứ phục vụ ở bển, còn ngành nghề đó mà về Việt Nam được thì cứ về Việt Nam, tuỳ!”

Vị cựu sĩ quan này cũng cho rằng hiện nay Mỹ đang là quốc gia giúp đỡ Việt Nam rất nhiều, đặc biệt là trong nỗ lực chống lại dịch bệnh COVID-19 và vấn đề Biển Đông. Người trẻ Việt Nam cần tăng cường giao lưu với Mỹ để củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

khiem
15/08/2021 10:57

dung vu luc de cuong chiem mot nuoc co chu quyen duoc Lien Hiep Quoc cong nhan la xam luoc, Khong the bien minh gi khac

Nguyễn Văn
15/08/2021 11:45

Bắc Cộng Hà Nội xâm lăng Việt Nam Cộng Hòa vì ý thức hệ cộng sản. Tuyệt đối không phải là vì yêu nước hay giải phóng dân tộc VN.

Gọi cuộc chiến VN 1954-1975 là nội chiến không có gì sai vì là chiến tranh chính Người Việt đánh Người Việt.

Nhưng gọi là chiến tranh vì ý thức hệ cũng đúng vì kể từ lúc Hiệp Định Genève chia đôi, hai miền Nam Bắc trở thành hai quốc gia cộng sản và tự do (như Bắc và Nam Hàn , Đông và Tây Đức) và hai nước VNDCCH và VNCH bắt đầu nội chiến vì ý thức hệ, hay gọi là chiến tranh ủy nhiệm khi Hà Nội nhận vũ khí của Liên Xô và Tàu cùng với khối cộng sản quốc tế gây chiến tranh xâm lăng VNCH mà Lê Duẩn từng thú nhận "Ta đánh đây là đánh cho Trung Quốc và Liên Xô". Nó chẳng phải là một cuộc chiến giải phóng như cộng sản Hà Nội tuyên truyền mà là một cuộc chiến muốn nhuộm đỏ Đông Nam Á cho Liên Xô và Trung Cộng. Cái gọi là yêu nước và giải phóng của Hà Nội chỉ là bịp bợm và tuyên truyền lừa dân VN vì thực tế đã cho thấy ngay sau khi chiếm được Miền Nam của VN thì bắt đầu là một cuộc trả thù tắm máu tiêu diệt toàn dân Miền Nam, để từ đó cả dân tộc VN bị đảng cai trị cướp mất tất cả quyền con người cho tới nay. Đây là yêu nước hay tiêu diệt sức sống của dân tộc? Làm sao đảng cộng sản Hà Nội chứng minh là giải phóng và yêu nước khi chính Lê Duẩn tuyên bố đánh cho Trung Quốc và Liên Xô và Nguyễn Minh Triết nói "thà mất nước hơn mất đảng"?

Bắt đầu từ cải cách ruộng đất giết hại hàng ngàn trí phú địa hào ngoài Miền Bắc không phải là yêu nước mà Hồ tiêu diệt dân Việt theo chính sách của cộng sản Tàu. Giết dân lành trận Tết Mậu Thân, pháo kích vào trường tiểu học Cai Lậy giết trẻ em, đắp mô, gài mìn xe đò giết dân lành v.v... thì không thể nói là yêu nước hay giải phóng mà Hà Nội chính là quân xâm lăng phá hoại gây tang thương chết chóc cho dân tộc mà Lê Duẩn nói đánh cho Tàu và Liên Xô. Yêu nước mà tên cộng sản Nguyễn Minh triết nói thà mất nước hơn mất đảng. Thế đã đủ để nhìn thấy đảng cộng sản VN yêu nước hay bán nước; giải phóng đất nước hay đánh cho ngoại bang?

Hà Nội hãy thôi tiếp tục tuyên truyền khi còn độc quyền cai trị cấm dân được quyền bày tỏ lòng yêu nước. Chẳng có chế độ nào như chế độ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN, kêu gọi lòng yêu nước nhưng lại bắt người yêu nước khi họ muốn lên tiếng đòi tự do ngôn luận và bầu cử tự do. Sự bịp bợm đang vẫn tiếp tục cho tới ngày nay để đảng sống trên nhung lụa, trên sự nghèo đói đau khổ lầm than của toàn dân khi đất nước sau 46 năm họ nói giải phóng mà phụ nữ phải cởi truồng cho đàn ông nước ngoài vào VN lựa chọn và trai gái VN phải ra nước ngoài làm nô lệ. Nhìn hiện tại cuộc sống của dân lành ngày nay khốn khổ như thế nào với lũ người cộng sản đang cai trị sau khi không còn Mỹ và ngoại bang vẫn chưa đủ để kết luận cuộc chiến tranh thuần túy chỉ là một cuộc chiến xâm lăng chiếm đoạt tiêu diệt tự do và sức sống dân tộc?!

Đảng cộng sản nhận vũ khí ngoại bang Tàu Cộng và Liên Xô đánh Người Việt mình, tiêu diệt mọi quyền tự do của con người để xây dựng một chế độ cộng sản tàn ác mà nhân loại đã đào thải loại bỏ mà gọi là yêu nước thì chỉ có đảng cộng sản của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN. Cả một dân tộc, nhiều thế hệ đang sống vẫn còn tung hô Hồ tung hô Đảng, lại còn muôn năm, thì chả trách dân tộc VN vẫn còn tiếp tục bị giải phóng làm nô lệ cho đản cộng sản.
nv

Tiêu Cà Mau
15/08/2021 12:54

Một cựu sĩ quan tình báo giấu tên, thuộc Cụm tình báo A10 khét tiếng của Bắc Việt hoạt động tại Sài Gòn trong thời chiến, cho RFA biết quan điểm "tuyên truyền bịp bộm rất trơ trẽn" của ông .

Tôi đây này, nghĩa là một tiểu đội ba người thôi, đánh quân của Mỹ đổ bộ vô trong căn cứ của trung ương cục, người Mỹ chết, tụi nó khóc la rồi trên máy bay trực thăng nó xịt mưa xuống cho nó tắm rồi này kia, rồi pháo mình đánh. Nhưng mà cuối cùng bây giờ hai bên ôm nhau vui.

Không giấu gì với Đồng chí sĩ quan tình báo cuả ta, tôi là lính Biệt Kích hành quân bằng trực thăng như ăn cơm bữa, nếu bác Hồ Việt cộng còn sống chắc cũng phải gọi đồng chí bằng sư phụ .

1. Mỹ đổ bộ vô trong "căn cứ" của "trung ương cục" chỉ có cục phân nên mới chỉ có 3 đồng chí bảo vệ cục nầy là đủ .

2. Mỹ đổ quân bằng trực thăng thì phải có 2 chiếc trực thăng võ trang bảo vệ, trang bị trên 20 trái locket, 2 cây đại liên 6 nòng hoặc 2 cây đại liên 12.7 ly vần vũ trên đầu đồng chí mà đồng chí dám nổ súng thì chắc chắn đồng chí sanh ở kho lựu đạn Thị Nghè .

3. Đầu óc cuả đồng chí rất phong phú 2 bên bắn với nhau mà đồng chí thấy Mỹ nó khóc đúng là thiên tài Việt cộng , có đều đồng chí nói trực thăng nó xịt mưa xuống cho nó tắm thì có hơi lố bịch, nên bị khinh là đầu bò não lợn nên làm tay sai cho Đảng ta thì rất thích hợp đảng dùng đúng người .
Tóm lại Nam Bắc Hàn, Đông Đức Tây Đức không có nội chiến còn Việt Nam ký hiệp định chia đôi đất nước là bác Hồ Việt cộng rồi đưa quân đi đánh miền Nam giải phóng miền Nam thống nhất đất nước cũng là bác Hồ Việt cộng miền Bắc đưa quân đánh miền Nam mà nói không phải nội chiến, nên dân miền Nam ăn phải bobo là nhờ công ơn cuả bác Hồ Việt cộng nên con gái cuả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cuối cùng bây giờ cũng ôm con cuả VNCH hai bên ôm nhau quá xá là vui .

Nguyễn Nhơn
15/08/2021 14:43

MẤY LỜI VẮN TẮT VỀ TÊN GỌI “ CHIẾN TRANH VIỆT NAM “

Các tuyên giáo vẹm hãy thôi sủa! Ngày tàn của toàn trị việt cộng đã cận kề. Hãy khôn ngoan lắng nghe hàng thức giả luận bàn thế sự cho được phần sáng trí.

Trích: “Điểm lại những sự kiện chính của cuộc chiến tranh do những người cộng sản Việt Nam phát động từ 1960 đến ngày kết thúc 30.4.1975 để thấy rõ cuộc chiến này dứt khoát không phải là cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc mà chỉ là cuộc nội chiến đẫm máu nhất, tội lỗi nhất trong lịch sử Việt Nam để đảng Cộng sản Việt Nam giành quyền thống trị cả nước, nô dịch cả dân tộc Việt Nam.”
( Phạm Đình Trọng: Cần gọi đúng tên cuộc chiến này )

Cuộc “chiến tranh Việt Nam” không bao giờ là NỘI CHIẾN. Nó đích xác là cuộc chiến “DO CỘNG SẢN BẮC VIỆT PHÁT ĐỘNG XÂM LĂNG NHUỘM ĐỎ MIỀN NAM VNCH ĐỂ MỞ ĐƯỚNG CHO CỘNG SẢN NGA – HOA TIẾN XUỐNG ĐNA NHƯ LỜI LÊ DUẪN NÓI.” Hoặc nói vắn tắt như một học giả Mỹ gốc Việt trong quyển sách hồi gần đây là: CUỘC CHIẾN TRANH CỦA (CS) HÀ NỘI. ( HANOI’S WAR by Lien Hang T. Nguyen )

Nó cũng không phải là cuộc chiến tranh ỦY NHIỆM. Đối với cộng sản Bắc Việt thì phải: Hồ và cs BV phát động chiến tranh theo lệnh csqt Nga -Hoa. Nhưng Miền nam VNCH chỉ chiến đấu tự vệ chớ KHÔNG PHẢI DO MỸ ỦY NHIỆM.

Nó cũng không phải là cuộc chiến tranh Ý THỨC HỆ. Đối với cộng sản Bắc Việt hồ tặc thì đúng: Đúng là già hồ và cs Bắc Việt gây chiến tranh theo CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN QUỐC TẾ. Miền Nam VNCH thì KHÔNG! Miền Nam VNCH không theo bất cứ MỘT THỨ CHỦ NGHĨA NGOẠI LAI NÀO KHÁC.
Miền Nam VNCH chỉ biết theo truyền thống Dân tộc: YÊU NƯỚC – THƯƠNG DÂN – CHỐNG NGOẠI XÂM. Từ thuở bé thơ tới khi trưởng thành, từ gia đình ra ngoài xã hội đều luôn luôn được giáo dục và hành xử theo truyền thống dân tộc Nhân – Nghĩa như vậy. Vì vậy mà phải đổ máu xương chống cộng sản VÔ THẦN, VÔ TỔ QUỐC, VÔ PHÁP, VÔ THIÊN xâm chiếm, phá nát kỷ cương, truyền thống, tình tự dân tộc.
Nhân dân Miền Nam, từ Tổng thống Ngô Đình Diệm, nhân sĩ trí thức, sĩ phu – quân dân Miền Nam hiểu rõ lẽ ấy nên không tiếc máu xương chiến đấu giữ lại NỬA MẢNH SƠN HÀ của tổ tiên truyền lại, khỏi bị bọn con cháu hư hèn mê lầm chủ nghĩa cộng sản xâm chiếm, tàn phá, hủy hoại giao nạp cho ngoại bang.

Đó là trên bình diện lý luận.

Thực tế ngày nay ngày càng chứng nghiệm về câu tiên đoán của Tổng thống Ngô Đình Diệm và cố vấn chánh trị Ngô Đình Nhu:
“Chúng ta hiện nay đang tiếp tục cuộc chiến đấu lớn lao để hoàn thiện nền độc lập của quốc gia chúng ta và để đảm bảo tự do của nhân dân chúng ta. Cuộc đời của chúng ta, tự do của chúng ta, hạnh phúc của chúng ta và cuộc đời, tự do, và hạnh phúc của con cháu chúng ta đều phụ thuộc vào cuộc chiến đấu này. Nếu Việt Minh thắng trong cuộc đấu tranh này, quốc gia thân yêu của chúng ta sẽ biến mất và nước chúng ta sẽ chỉ được đề cập đến như là một tỉnh phía nam của Trung Cộng. Hơn nữa nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi sống dưới ách độc tài do Mạc Tư Khoa tạo ra và sẽ bị tước mất tôn giáo, tổ quốc và gia đình.”
( Tổng Thống Ngô Đình Diệm phát biểu nhân dịp khánh thành Đập Đồng Cam ở Tuy Hòa vào ngày 17 tháng Chín, 1955: )

Kết luận: KHÔNG CÓ NỘI CHIẾN TƯƠNG TÀN
Chỉ có CHIẾN TRANH CSBV XÂM LĂNG VNCH DÂNG CHO NGA – HOA

Nguyễn Nhơn

HoangLan Trung Vuong
15/08/2021 16:23

Không thể gọi là nội chiến được vì lúc đó Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã là 1 quốc gia được thế giới công nhận. Nước VNCH là 1 quốc gia theo tổng thống chế, tam quyền phân lập đàng hoàng và Tổng thống do dân bầu ra giống như các nước tiên tiến trên thế giới này nay. Miền Bắc lúc đó không được công nhận là 1 quốc gia mà chỉ là 1 nhóm quân chiếm đóng miền bắc VN và do 1 nhóm người theo cộng sản quốc tế là Việt Cộng cầm đầu. VC đã nhận sự giúp đỡ từ 2 nước Nga và Tàu để đánh chiếm VNCH. Tóm lại, VC từ không có chủ quyền của 1 quốc gia chỉ nhờ sự tiếp tay của Nga và Tàu mà hôm nay họ chiếm được nước VNCH rồi sát nhập vào miền bắc để thành lập 1 quốc gia rồi lên cầm quyền mà không do dân bầu. VC từng rêu rao và kêu gọi đi cướp chính quyền, họ đã dùng chữ CƯỚP CHÍNH QUYỀN.

Ben Vu
15/08/2021 17:56

Lê Duẩn: “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cả nhân loại"
Ở đâu có chủ nghĩa Cộng Sản là ở đó có tội ác
Việt Nam theo chủ nghĩa Cộng Sản thì ở đó có đấu tranh, với Nhân Quyền chắc chắn đánh bại được Cộng Sản Việt Nam.
Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện Năm 1971 khi đang bị giam tại nhà lao Phú Thọ làm bài thơ “Sẽ có một ngày”
Ngày đó chắc chắn là ngày trước 2030

Vietcong HaNoi
15/08/2021 21:05

MẸ VIỆTNAM ƠI ! VIỆT CỘNG ĐÃ CƯỚP MIỀN NAM HƠN 46 NĂM ! VÀ ĐÃ ĐẦY ĐOẠ NGƯỜI DÂN LÀNH ( CON CUẢ MẸ ) CẢ NƯỚC BIẾT BAO NHIÊU LÀ ĐAU KHỔ ! NHỤC NHÃ ! VẬY MÀ VẪN CÒN QUÁ NHIỀU NGƯỜI CHƯA SÁNG MẮT ! HAY HỌ MÙ ! HOẶC CHƯA MỞ MẮT ? CHÚNG CON PHẢI LÀM GÌ ĐÂY ? ? ?

ĐOÀN KHÁI
15/08/2021 21:10

1 câu hỏi mà tất cả đảng viên, Dư Luận Viên không ai dám trả lời mà lặng lẽ unfriend mình. Đó là: Trung cộng không bao giờ giúp không cho ai bao giờ, vậy Việt cộng đã dâng bao nhiêu biển, đảo của VN cho giặc Tầu để được giúp giành quyền cai trị Việt Nam?

TRAN TUS
15/08/2021 21:57

Neu khong co Lien Xo va Trung Quoc va cac nuoc XHCN khac giup thi thu hoi Viet Nam da bi My-Diem thau tom tu lau roi?Va lai noi nguoc lai theo quan diem cua mot vi lanh dao VNDCCH hoi do: "Ta danh My-Diem day la danh cho ca phe XHCN! Vinh du den the la cung!

TRAN TUS
15/08/2021 23:11

Neu nhu vi tri dia ly cua Viet Nam khong tiep giap voi Trung Quoc thi con lau moi duoc tro giup tich cuc ?

Anonymous
16/08/2021 03:07

Cuộc chiến tranh VN, theo người theo học thuyết Marx-Lênin ở Hà Nội, là cuộc "đấu tranh giai cấp", nhưng cũng được họ khoác cho cái tên bịp bợm là "giải phóng dân tộc", lừa bịp nhân dân VN, thế giới bằng cách thành lập "MT Dân tộc giải phóng Miền Nam VN", vi phạm Hiệp định Geneve, đưa quân vào miền Nam lật đổ chính quyền VN Cộng Hòa.

Nhạc sĩ Trinh Công Sơn sáng tác "Gia tài của mẹ" vào năm 1965, cho nên "20 năm nội chiến từng ngày" là ông đã tính bắt đầu từ năm 1945.
Gọi là "nội chiến", vì ông Sơn đã đau đớn, khi nhìn thấy ngưòi Việt lừa bịp nhau, giết nhau, cho dù người Pháp chủ chiến, người Mỹ tham chiến (bắt đầu ồ ạt vào VN từ 1964).

Theo tôi, bản chất cuộc chiến VN là cuộc xâm lược của "giai cấp vô sản" từ miến Bắc vào miến Nam (còn nếu có gọi nôm na là "nội chiến", với sự giúp đỡ của ngoại bang - cũng không sai).

Trịnh Công Sơn dù khi đó có thể không ám chỉ những người CS VN, nhưng nay ngẫm lại, chính lũ đầu lãnh băng đảng CSVN - đích thực là "một lũ lai căng, một bọn bội tình"!
Chúng vẫn tiếp tục lừa bịp, hạ nhục nhân dân VN!

le dung
16/08/2021 03:50

ko dám nhận là nội chiến đâu. lúc nào cũng phải hô hào là ta đánh mỹ. đánh được bao nhiêu thằng mỹ đâu. toàn quân ta đánh quân mình ko phải nội chiến thì là cái gì

BÁC HAI DÂN NAM
16/08/2021 06:22

Tôi không nghĩ Ng Xuân Tài có liên đới dòng tộc gì với 'đại danh hài nổ ngố' Ng X Phúc ? Nếu xét trình độ hiểu biết của cháu Tài cũng phải là tiến sỉ đại học Duy Tân ?. ! !
Cháu phát biểu rằng " chính quyền Việt Nam Cộng Hoà ở miền nam nó không được thừa nhận bởi vì nó không phải là một chính quyền do nhân dân lập nên " . Cháu đâu biết rằng, chính thể Viêt Nam Cộng Hòa tại miền Nam VN trước 1975 , đã là một thể chế có đa đảng, có tam quyền phân lập thật sự [ không cụi như CHXH hiện nay ], có ứng cử, tranh cử tự do. Với sự tham gia của nhiều liên danh độc lập [khác biệt chính kiến, đảng phái ] . Ở đó quyền theo dỏi, chọn lựa và tự do quyêt định lá phiếu trong lúc đi bầu cử của người dân, được thực hiện và tôn trọng đầy đủ [ hãy nhìn vào cụộc bầu cử tại Mỹ hay các nước theo thể chế tự do như một minh chứng cụ thể ]. Nếu mang sự kiện nầy ra so sánh với chế độ XHCN VN [ ĐẢNG CỬ DÂN BẦU ] [ĐỘC ĐẢNG, ĐỘC TÀI, TOÀN TRỊ ] mà cháu đang đựoc trải nghiệm và chìm mình trong nó hôm nay, thật tế hoàn toàn trái ngược hẳn, NHÀ NƯỚC HÔM NAY TẠI VN CÓ PHẢI LÀ NHÀ NƯỚC CỦA DÂN ? NHÂN DÂN VN KHẴNG ĐINH ĐÂY CHÍNH THỰC NHÀ NƯỚC CỦA ĐẢNG !
Vì thế chẳng trách chl cháu tiếp thu khái niệm sai lầm trầm trọng trong đánh giá sự kiện lịch sử, như tin tức truyền thông đăng tải trên đây [ do cháu tin tửong quá độ vào sự tuyên truyền ma mị của đảng CSVN, dù rằng internet có thể minh chứng để cháu phối kiểm về mọi biến cố từng xảy ra trong quá khứ ].
Phần khác, tiện nhắc về Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, cháu càng không hiểu rằng : nó là một hình nộm múa rối của đảng và đã được đảng CS Miền Bắc cho hiện nguyên hình sau năm 1975 , đồng thời bị đàng khai tử một năm sau đó.

Hoa
16/08/2021 08:27

Nhửng ngưòi sinh trước 1975 ngoài 60t ớ cả hai miền nam bắc có chút ít lương tri, kiến thức, trải nghiệm qua chiến tranh, xây dựng xhcn, đánh tư sản nhửng từ hoa mỷ xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, bằng năm bằng mười gì đó, cách hành xử giửa TQ, VN dỉ nhiên họ hiểu bản chất cuộc chiến. Nhửng ai sinh sau 1975 thì có thể tìm hiểu qua internet, nhìn vào cách hành xứ, văn hóa, trình độ của các vị lảnh đạo vn, khả năng điều hành xả hội, ứng phó với thiên tai, bệnh dịch, tệ nạn xả hội qua đó có thể hiểu bản chất cuộc chiến ko cần tranh cải biện luận, ngụy luận linh tinh.

Duy Hữu, USA
16/08/2021 12:15

Ai cũng đúng cả... các bác dân ta ạ... bác thì đúng lý, bác thì đúng tình.. bác thì hợp lý, bác thì hợp tình... hều cả làng, hòa cả làng...
nhưng cả làng ta vẫn không chịu hùê, chịu hòa... vẫn còn cãi nhau như mổ bò... bò vẫn cười nhe răng, bò không bị mổ, bò bỏ chạy...
cả làng ta không còn bò để mổ, không có bò để giết, không có thịt bò để ăn... cả làng đứng nhìn nhau, nửa cười, nửa khóc... đổ thừa nhau.

Ừ thì... đó là cuộc chiến tranh nội chiến... đó là cuộc chiến tranh ý thức hệ ... đó là cuộc chiến tranh xâm lăng... đó là cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc mà dân tộc không được giải phóng... đó là cuộc chiến tranh gianh độc lập cho đất nước, nhưng đất nước mất độc lập... đó là cuộc chiến tranh của các cường quốc ngoại bang, trực tiếp hay gián tiếp, hiện diện hay không hiện diện, trên đất nước Việt Nam, và người Việt Nam chết.

Nói cho cùng, ngay từ đâu... đó là cuộc tranh đấu giữa những người Viêt Nam, ở Miền Bắc, ở Miền Nam, ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam,
muốn có một đất nước Việt Nam... có Độc Lập... có Tự Do... có Hạnh Phúc... có Dân chủ... có Dân quyền... có Nhân quyền...

Và những người Viêt Nam muốn có một đất nước Việt Nam, độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn, độc địa... độc quyền làm vua, làm vua độc quyền... cho dù đất nước Viêt Nam có mất Độc Lập, nhân dân có mất Tự do, mất Hạnh phúc, mất Dân chủ, Dân quyền, không có Nhân quyền.

Cuộc chiến đấu đó bằng chiến tranh quân sự, dù không còn... nhưng cuộc tranh đấu cho Việt Nam vẫn còn... nhưng bằng Sự Thật, bằng Tình Thương, Tình Người, Tình Dân tộc... Bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... Bất tuân, bất khuất, bất diệt... Đéo phải tuân, đếch thèm tuân...

Cho đến khi nào toàn dân Viêt Nam, từng người công dân Việt Nam... có Tự do, Nhân quyền... có Dân quyền, Dân chủ... có Hạnh phúc...
chỉ khi đó đất nước Việt Nam và dân tôc Việt Nam mới thực sự... có Độc Lập thực sự.

Cho đến khi nào... người Việt Nam có tự do là người, có tự do làm người... có tự do là người Việt Nam, làm người Việt Nam tự do...
cho dù đó là người Việt Nam Cộng sản, cho dù đó là người Viêt Nam Cộng hòa, cho dù đó là người... chi chi đi nữa ?

Bác thang lên hỏi ông trời... Ông trời nói... Ý dân Việt là ý trời ! Ý trời... không phải là ý Đảng Việt Cộng, ý đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm.


Viet Cong! ...

Chủ nghĩa dân tộc Bắc Kỳ
16/08/2021 22:26

Cuộc chiến Việt Nam là cuộc chiến mà người Bắc đã lợi dụng để thay đổi hoàn toàn hình thái xã hội và nhận thức của người miền Nam, cũng như đẩy nhân dân miền Nam lao vào cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn. Cái mà người miền Bắc ở cả hai phe quan tâm đó là quyền lực, địa vị và của cải của chính bản thân họ chứ không phải là ý thức hệ. Hoàn cảnh đất nước vừa thoát khỏi chế độ thuộc địa thì người Bắc đã tận dụng thời cơ để viết lại lịch sử, cả hai phe đều nhôi sọ người miền Nam rằng miền Bắc là tổ tiên, là trung tâm của đất nước. Người Bắc 54 chỉ coi Sài Gòn là một thủ đô tạm bợ, nếu giải phóng được miền Bắc họ cũng sẽ dời thủ đô ra Hà Nội mà thôi.Mục tiêu lớn lao của người Bắc đó là trả thù cho hơn 100 năm bị thế lực nhà Nguyễn ra cai trị và xóa bỏ danh hiệu thủ đô của đất Thăng Long chính vì vậy cả hai phe cầm đầu là người miền Bắc đều không mấy tôn trọng triều đại cuối cùng của Việt Nam. Ở phe nào thì người miền Nam cũng bị thất thế vì người Bắc đã chiếm lĩnh hầu hết các vị trí quan trọng, nội bộ miền Nam luôn bị chia rẽ không thể đoàn kết để chống lại miền Bắc mà tác nhân lớn nhất chính là khối "kiêu dân" Bắc di cư ở Sài Gòn và Biên Hòa.
1954 Công giáo miền Bắc "giải phóng" Công giáo miền Nam
1976 Cộng sản miền Bắc "giải phóng" Cộng sản miền Nam

Nguyễn Tiến Dũng
16/08/2021 23:04

Lịch sử là lịch sử dân tộc chúng ta tranh luận nhưng cần đứng các góc độ nhìn nhận cuộc chiến tranh Việt nam, đừng nên như thầy bói xem voi sờ có 1 cái chân mà tả con voi như cái cột đình, sờ cái cu con voi tả voi xun xun thằng lẵng... VNCH có ghế ngồi trong Liên Hiệp Quốc mà VN Dân chủ cộng hòa không có ghế, vậy ai là ngụy? Mặt trận DTGP Miền Nam thực chất là con đẻ của VNDCCH để đánh VNCH "giành chính quyền về tay nhân dân" cái đó ai cũng rõ. Thế nhưng trong suốt cuộc chiến 1954-1975 VNDCCH tuyên bố phủi tay không ủng hộ, tuyên bố Mặt trận DTGPMN độc lập với miền bắc... vậy mặt trận DTGPMN là phiến quân khủng bố như IS tự xưng? Mặt trận DTGPMN đã tự chiến đấu rất hăng đánh thắng quân đội VNCH có sự trợ giúp của phe đồng minh (Mỹ, Hàn, Úc, Thái lan,...Nhật) chiếm được chính quyền 1975? sau đó tổng tuyển cử với Miền Bắc để thành lập Chính phủ mới Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam? Thế không phải là nội chiến thì ngoại chiến với ai? Nói chuyện này dài lắm. nhưng phải học lịch sử, hiểu logic hẳng tranh luận, còn tranh luận kiểu trẻ trâu không cẩn, không nên tranh luận. Biết rằng VNCH được sự giúp đỡ của Mỹ và đồng minh đã thua, bị cướp mất chính quyền...Muốn biết tà hay chính phải xem lại hiệp định Genever quy định nhưng gì? ai phá hoại hiệp định Genever? Ngay thằng bạn của CHXHCN Việt Nam ngày đấy là ông anh China còn muốn phá kéo ranh giới tạm thời của cuộc chiến VN ra vĩ tuyến 17 thay vì đèo Hải Vân để cưỡng chiếm Hoàng Sa mà? ...Trung Quốc là đồng minh của VN trong cuộc chiến Băc Nam đấy, sau đó 1 năm trở tay thành kẻ thù xâm lược biên giới! ....nhiều chuyện phải lịch sử các bạn ạ mà hãy đọc cả hai bên đừng đọc một bên rồi chửi tục chửi thề như trẻ trâu! Không phải cứ chiến thắng là chính nghĩa (ví dụ Taliban vừa thắng ở Afganistan, Mỹ thắng Sadam Hudsen, Ukraina cách mạng màu chiến thắng) Lịch sử sẽ xem xét kể cả chiến thắng? Tôi muốn kể với các bạn rằng chính phủ Mỹ còn đặt tên 1 đường phố bên Mỹ là Ngụy Văn Thà để tôn vinh anh hùng cho 1 thuyền trường hải quân VNCH đã hy sinh năm 1974 trong cuộc chiến đấu bảo vệ quần đảo Hoàng Sa của Hải quân VNCH chống Trung Quốc xâm lược đấy. Cảm ơn các bạn đã đọc.

NGUYỄN LÊ NHÂN QUYỀN
19/08/2021 11:02

CUỘC CHIẾN TẠI MIỀN NAM VIỆT NAM SAU NĂM 1954 ĐẾN NGÀY 30 THÁNG TƯ NĂM 1975 KHÔNG PHẢI LÀ MỘT CUỘC NỘI CHIẾN. LẠI CÀNG KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC ‘’CHIẾN TRANH GIẢI PHÓNG DÂN TỘC’’ CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM, LÍNH ĐÁNH THUÊ, CHƯ HẦU CỦA TRUNG CỘNG VÀ LIÊN SÔ.
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ kính chuyển quý bạn đọc và quý diễn đàn ‘’Bốn mươi năm Tội Ác Cộng sản’’- Ở trong trái tim mỗi người Việt Nam chúng tôi, mỗi ngày là Ngày 30 của Tháng Tư Đen’’ của thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt đã được đăng trên tạp chí điện tử DiaCRITICS số ra ngày 19 Tháng Chín năm 2015. Đăng để ‘’góp ý với ông Nguyễn Thanh Việt’’, tác giả một bài viết tựa đề ‘’ Tháng Tư Đen/Black April’’. Ông Nguyễn Thanh Việt là Tổng Biên Tập của DiaCRITICS và là tác giả cuốn tiểu thuyết The Sympathizer.

‘’BỐN MƯƠI NĂM TỘI ÁC CỘNG SẢN – Ở TRONG TRÁI TIM MỖI NGƯỜI VIỆT NAM CHÚNG TÔI, MỖI NGÀY LÀ NGÀY 30 CỦA THÁNG TƯ ĐEN’’. (tiếp theo và hết)
Tạm thay lời kết :
‘’Chế độ thực dân đã là xấu xa nhứt, nhưng bạo quyền Cộng Sản còn tệ hại hơn nhiều’’. Đó là tựa đề lớn của một bài viết mà nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt đã phổ biến và được nhiều nhựt báo ở Thụy Sĩ cho đăng nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Genève năm 1954. Biến cố lịch sử đó đã khiến cho hàng triệu đồng bào đã phải lìa bỏ miền Bắc, liều chết, tìm đường vào miền Nam Quốc Gia, và sau đó là Việt Nam Cộng Hòa. Nhà thơ Việt Nam tị nạn Cộng sản đã viết từ 10 năm trước :
(…) Khi xưa, Hiệp định Munich cũng đem lại ‘’hòa bình’’ ! Thứ hòa bình của Thần Chết trong các trại diệt chủng Auschwitz. Và tiếp theo là ‘’trật tự và ổn định’’, thứ trật tự và ổn định kiểu cộng sản tại Varsovie, Bucarest, tại Sofia, tại Tirana và Belgrade. Rồi các cuộc ‘’tái lập trật tự và ổn định’’ đẫm máu của cộng sản tại Berlin 1953, Hà Nội 1954, Budapest 1956, Lhassa 1959, tại Prague và Huế 1968, rồi Vientiane, Phnom Penh và Sài Gòn 1975. Tiếp theo là cuộc diệt chủng Cam Bốt với Khmers Đỏ !
(…) Theo Ân Xá Quốc tế, chế độ Việt cộng đứng hàng thứ hai tại Á Châu và hạng tư quốc tế về thành tích hành quyết các tử tội. Những trò hề luật pháp, các vụ bắt bớ bừa bãi và xử án nặng nề các văn thi sĩ, nhà báo, nhạc sĩ, các vị tu sĩ, tín hữu các Giáo hội thầm lặng, độc lập và các nhà tranh đấu cho Nhân Quyền được coi là vô địch trên diễn đàn thế giới.
(…) Theo Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị Cầm Tù, nhiều nhà văn, nhà báo và trí thức đã bị giam cầm vì bị cáo buộc “tuyên truyền, làm gián điệp, gây phương hại cho an ninh quốc gia, lạm dụng các quyền dân chủ hoặc phá rối trật tự công cộng”. Rất quan tâm về tình trạng sức khoẻ suy yếu tồi tệ của nhiều tù nhân và đặc biệt là nhà luật học Lê Chí Quang 33 tuổi bị bệnh thận nặng…
(…) Theo Tổ chức ‘’Minh Bạch Quốc tế ‘’ (Transparency International), Việt cộng là một chế độ ‘’tham nhũng nặng nề’’, đứng hàng thứ 85 trên 102 quốc gia trong bảng xếp hạng các nước’’. Tại Á Châu chỉ có hai nước Bangladesh và Nam Dương là tranh giành được thành tích này với Việt cộng ! Ít nhứt 35% tiền viện trợ giúp đỡ để phát triển của quốc tế rơi vào túi tham nhũng. Không thể biết bao nhiêu tỉ âu kim Euro hay mỹ kim USD thất thoát mỗi năm. Nhưng ‘’Quốc sách tham nhũng’’ của đảng Việt cộng là một tội ác kinh khiếp đối với nhân dân Việt Nam mà tỷ lệ đói nghèo chiếm từ 37 đến 50% trên tổng số dân (…).
Những biến động xảy ra năm 1989 và năm 1991 khai mở cho các dân tộc Đông Âu và Liên Sô cũ nhiều lộ trình để giành lại Tự do và Nhân phẩm. Đứng trước những biến cố lịch sử đó, cộng sản Hà Nội vẫn giữ nguyên chủ nghĩa cực đoan cuồng tín. Chúng tôn thờ Staline và Mao Trạch Đông làm kiểu mẫu. Việt cộng còn lên án gắt gao Công đoàn Solidarność ở Ba Lan. Cho nên, ông Raymond Aron đã lên tiếng tố cáo: “Việt Nam (cộng sản), là sự áp bức đẩm máu đó”. Phát biểu của triết gia Pháp nổi tiếng làm nhớ đến câu nói của cựu bí thư đảng Xã hội Pháp, ông Jacques Huntzinger, đặc trách Quan hệ Quốc tế: “Hà Nội là đảng khắc nghiệt nhứt và áp chế nhứt trong tất cả các đảng Cộng sản”. Và còn nữa, cựu tổng bí thư đảng Cộng sản Ý, ông Enrico Berlinguer đã phê phán (các cựu đồng chí đang thống trị bán đảo Đông dương): “Những người (lãnh đạo) cộng sản Việt Nam là những tên đế quốc bẩn thỉu nhứt trong lịch sử các đế quốc”. Nhân dân Lào và Cam Bốt sẽ làm chứng một ngày một tháng năm nào đó trước tòa án quốc tế xét xử những tội ác của những kẻ cầm đầu đảng Việt cộng, cùng với đàn em, đồng chí Pathet Lào và Khmers đỏ (…).
Miền Nam Việt Nam bị bạo quyền Cộng sản tạm chiếm từ bốn mươi năm qua. Gần hai mươi năm sau miền Bắc. Chúng tôi ra đi, biết chắc những người ở lại, và Sài Gòn dung nhan yêu dấu, ngàn năm còn đứng trông.
Đi không tìm quên hay bỏ trốn,
Đi mở đường cứu lấy quê hương (NHBV).
Chúng tôi sẽ trở về quê hương mà chân trời là biên giới mới, nơi chia tay giữa con người và bóng tối, giữa yêu thương và tội ác. Cho nên, ở trong trái tim mỗi người Việt Nam chúng tôi, mỗi ngày là Ngày 30 của Tháng Tư Đen.
(* Ghi chép từ những cuộc nói chuyện của nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt với các văn thi hữu ngoại quốc và bạn đọc tại Hội Chợ Quốc Tế Sách Báo Genève những ngày cuối tháng Tư năm 2015).
Genève ngày 30 Tháng Tư năm 2015
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue vietnamienne des Droits de l’Homme en Suisse
Vietnamese League for Human Rights in Switzerland trang 3/3

lu la
19/08/2021 23:15

sau năm 1975, VN phải chịu cảnh, nghèo đói thiếu thốn, ngu dốt chứ có ích gì đâu, nếu hỏi tôi giải phóng miền nam người miền nam có thích không? Xin thưa người miền nam chỉ muốn bỏ đất nước mà đi thôi, không phải vì không yêu nước của mình, nhưng phải hỏi nước mình đang sông trong chế độ nào

le minh
22/08/2021 05:04

sau 30/4/75 toi đã giành nhiều thời gian,công sức để tìm hiểu cuộc chiến tranh 54-75 nhờ thời gian sau này có internet tôi có cơ hội được đọc tài liệu của hai bên vn và cả tài liệu ngước ngoài để có thể nói rằng;BVN mà đứng đầu là nhóm ông Lê DUẨN bằng mọi cách , mọi giá,tận dụng mọi thủ đoạn,mọi tình huống kể cả lừa dối nhân dân BVN...chỉ nhằm mục đích quyết chiếm NVM vì miền nam đất đai trù phú dân ít, tài nguyên dồi dào....còn độc lập,thống đất nước chỉ là cái cớ huy động tài nguyên,vật lực và sức dân miền bắc....bằng chứng đến mọi người đã thấy...dân miền bắc tràn vào nam...sau 75 ông Lê DUẨN còn muốn thôn tính cả LÀOvà Kampuchia để lập Lien bang Đông dương nhưng bất thành....

MH
05/10/2021 03:26

Đây ko phải là nội chiến. Hiệp định Giơ-ne-vơ ký năm 1954, mà tận năm 1955 VNCH mới ra đời.Trích từ wiki:"Sông Bến Hải, vĩ tuyến 17, được dùng làm giới tuyến quân sự tạm thời chia Việt Nam làm hai vùng tập kết quân sự tạm thời. Quân đội Nhân dân Việt Nam tập trung về phía Bắc; Quân đội Liên hiệp Pháp (bao gồm cả Quân đội Quốc gia Việt Nam) tập trung về phía Nam, tập kết chính trị tại chỗ, tập kết dân sự theo nguyên tắc tự nguyện. Khoản a, điều 14 ghi rõ: "Trong khi đợi tổng tuyển cử thống nhất Việt Nam, bên nào có quân đội của mình tập hợp ở vùng nào theo quy định của Hiệp định này thì bên ấy sẽ phụ trách quản lý hành chính ở vùng ấy." Hiệp định thừa nhận chủ quyền của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại cả hai miền Bắc và Nam vỹ tuyến 17". Ngay từ năm 1946 sau tổng tuyển cử thì Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã có chủ quyền ở cả hai miền nam và bắc. Trong trường hợp người việt đánh người việt, thì qlvnch chỉ được coi là lính đánh thuê cho mỹ thôi. Và mỹ cùng với đồng minh sẽ được gọi là quân xâm lược vì họ là quân đội nước ngoài thực hiện hành động quân sự trên lãnh thổ việt nam, tấn công chính quyền hợp pháp của việt nam (lúc đó là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa)

Tien
09/01/2022 01:26

Hoa ky chien thang vi đat đuoc muc đich khi ngan duoc su lan tràn cua công san den nhung quoc gia lân cân o Châu Á. Phai nhin cuoc chien tranh Viet Nam voi nhung cuoc chien tranh khác trên thé gioi khi có Hoa Ky tham gia. Hoa Ky chien thang tat ca cac cuoc chien tranh. Hãy nghien cuu và suy ngâm.