Chính quyền Việt Nam nhận viện trợ của Hoa Kỳ, nhưng vẫn tuyên truyền chống Mỹ

Trường Sơn
2021.07.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chính quyền Việt Nam nhận viện trợ của Hoa Kỳ, nhưng vẫn tuyên truyền chống Mỹ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội trao tặng các thiết bị xét nghiệm COVID-19 cho Bộ Quốc phòng Việt Nam ngày 6/72021
Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội

Ngày 10 tháng 7, Hoa Kỳ chuyển hai triệu liều vắc-xin Moderna cho Việt Nam thông qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới, ngay ngày hôm sau, trang Facebook Trung Đoàn 47, được cho là thuộc lực lượng tuyên truyền mạng của quân đội Việt Nam, đăng bài định hướng dư luận rằng số vắc-xin đó không phải do Mỹ viện trợ.

Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch xảy ra, chỉ riêng đợt bùng phát này tính từ ngày 27/4 đến nay đã ghi nhận gần 40 ngàn ca lây nhiễm.

Trong khi đó thì tỉ lệ tiêm chủng của Việt Nam lại thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á, với chỉ hơn 2% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Cho đến nay, hầu hết số vắc-xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng của Việt Nam là đến từ các nguồn viện trợ.

Trong đó Nhật Bản và Hoa Kỳ là hai quốc gia đóng góp số lượng vắc-xin lớn nhất, số còn lại Việt Nam nhận được thông qua chương trình COVAX, ngoài ra Trung Quốc cũng đã gửi cho Việt Nam 500 ngàn liều vắc-xin do nước này sản xuất với điều kiện ưu tiên tiêm chủng cho người Trung Quốc đang sinh sống ở Việt Nam.

usembassyvaccine1.jpeg
Lô vắc-xin của hãng Moderna về sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm 10/7/2021. Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Ngoài vắc-xin, Việt Nam còn nhận viện trợ tài chính và thiết bị y tế từ Hoa Kỳ để đối chọi với dịch bệnh.

Tuy đang trong hoàn cảnh ngặt nghèo với số ca lây nhiễm mỗi ngày lên đến hàng ngàn, và nguồn cung vắc-xin ít ỏi, thế nhưng hệ thống tuyên truyền của Nhà nước vẫn duy trì thái độ tiêu cực với chính quốc gia đang giúp đỡ mình chống lại đại dịch.

Chỉ một ngày sau khi Việt Nam nhận được lô vắc-xin từ Hoa Kỳ, trang Facebook Trung Đoàn 47, được tin là thuộc lực lượng 47 của quân đội Việt Nam, chuyên đấu tranh trên không gian mạng, đã đăng bài phủ nhận rằng việc Hoa Kỳ gửi vắc-xin cho Việt Nam là hành động viện trợ. Thay vào đó, bài viết cho rằng số vắc-xin này là “nghĩa vụ của chính phủ Mỹ trong việc thực hiện cam kết của một thành viên tham gia COVAX”.

Ngoài ra, một trang Facebook khác cũng được cho là của lực lượng 47, với tên Đồng hành cùng lực lượng 47, vẫn tiếp tục đăng các nội dung “chống Mỹ”, từ cáo buộc Hoa Kỳ đứng sau làn sóng biểu tình ở Cuba, đến quy trách nhiệm cho Hoa Kỳ về tình hình bất ổn ở Haiti, và rất nhiều nội dung về cuộc “kháng chiến chống Mỹ”.

ll47.jpeg
Dòng trạng thái trên trang Facebook Trung đoàn 47 viết về Mỹ. Hình: Facebook

Luật sư Nguyễn Văn Đài, một người theo dõi tình hình chính trị Việt Nam, cho RFA biết quan điểm của ông về hiện tượng này:

Bởi vì đối với nhà nước Cộng sản thì điều họ sợ nhất là người dân Việt Nam ngưỡng mộ, ủng hộ, hay theo Mỹ về khía cạnh chính trị hay bất cứ lĩnh vực nào đấy vì đều bất lợi cho nhà nước Cộng Sản.

“Do vậy, mặc dù trên bình diện quan hệ giữa chính phủ hai bên thì chính phủ Cộng Sản cố gắng để bắt tay với Mỹ, từ vấn đề làm ăn buôn bán, thương mại, hay các lĩnh vực khác, nhưng nhà nước Cộng sản muốn độc quyền cái đó. Bởi vì nếu Mỹ đối tốt với người dân Việt Nam và người dân Việt Nam ngưỡng mộ Mỹ thì đến một lúc nào đó sẽ tác động đến xu hướng đòi dân chủ ở Việt Nam”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Đài thì dù quan hệ giữa hai bên đã cải thiện trong những năm gần đây, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn giữ thái độ nghi ngờ các động thái thiện chí từ Hoa Kỳ, do đó vẫn đề cao việc đấu tranh ý thức hệ ở trong nước để ngăn chặn việc người dân ngả về phía Mỹ.

Việc chính quyền Việt Nam một mặt nhận viện trợ từ Hoa Kỳ, mặt khác lại dò xét và nghi kỵ khi người dân hoặc các tổ chức phi chính phủ nhận được hỗ trợ từ Hoa Kỳ không phải là chuyện hiếm. Mới đây, ở kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, ứng viên độc lập Lương Thế Huy đã bị công kích vì tổ chức nơi ông làm việc nhận hỗ trợ từ chương trình USAID của chính phủ Mỹ, trong khi bản thân nhiều bộ ngành của Chính phủ Việt Nam cũng nhận được tài trợ từ chương trình này.

Hay trước đó, chính quyền cũng cáo buộc Hội Nhà báo Việt Nam Độc lập là nhận tiền từ nước ngoài và kết án tù bốn thành viên của hội này.

Ông Lê Thân, chủ nhiệm Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cho rằng chính quyền Việt Nam tỏ ra đề phòng vì Hoa Kỳ vẫn luôn muốn giương cao ngọn cờ tự do, dân chủ thông qua các hoạt động đối ngoại của họ, ông bình luận thêm:

Bao giờ cũng vậy, họ vừa mang ơn Mỹ những không muốn người Việt Nam ngả về Mỹ thế nên mới có những sự tuyên truyền, nhưng nhớ một điều là họ không bao giờ nhận đấy là họ nói. Chứ bây giờ nếu họ không tuyên truyền thì người dân Việt Nam ngả về Mỹ thì làm sao, cho nên họ mới có cách của họ để ngăn ngừa chuyện này”.

Lý do đảng Cộng Sản không muốn người dân Việt Nam ngả theo Mỹ, theo ông Lê Thân, là vì:

Ngả theo Mỹ tức là ngả vào con đường tự do, tam quyền phân lập, dân chủ, đa nguyên đa đảng, mà đó lại là con đường chết của đảng Cộng Sản”.

Hôm 9 tháng 7, hãng tin Reuters đưa tin Facebook và YouTube gỡ bỏ hàng loạt tài khoản và nhóm thuộc về Lực lượng 47 của quân đội Việt Nam, do bị cáo buộc thực hiện các chiến dịch báo cáo có hệ thống các bài viết và tải khoản ở hai nền tàng mạng xã hội này do có nội dung “chống chế độ”.

Lực lượng 47 được thành lập vào năm 2016, thuộc quản lý của Tổng cục chính trị của Quân đội Nhân dân Việt Nam, với số quân được cho là hàng chục ngàn người với nhiệm vụ đấu tranh chống lại “tư tưởng sai trái” trên không gian mạng, hoạt động chủ yếu là trên mạng xã hội Facebook và YouTube, nhằm vào các nội dung chỉ trích nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/07/2021 10:53

Ô hay nhỉ ! Ô láo nhỉ ! Ô ngu nhỉ ! Ô hèn nhỉ ! Ô nhục nhỉ !...
cái Trung đoàn 47 của Lực lượng 47 của Tổng cục Chính trị Quân đội Búa Liềm của cái đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng, độc tài, độc đảng, độc bọn ngu, tham, hèn, ác, láo... độc quyền " ăn cháo, đái bát ", độc quyền " ăn hại, đái nát ", độc quyền " ăn bẩn, sống lâu ", độc quyền " ăn cơm Việt Nam, thờ ma Tàu Cộng ", độc quyền " lãnh đạo " vô đạo, độc quyền " định hướng " toàn đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam xuống cái hố rác " xã hội chủ nghĩa Búa Liềm Tàu Cộng " với những chủ trương, đường lối ngu xuẩn...

" Còn Tàu, còn Tiền, còn Đảng, còn tao. Tao còn bán đất, tao còn bán nước, tao còn bán dân. Tao còn bán tao, tao bán cả Đảng tao cho Tàu, cho tiện, cho xong, chỉ vì Tiền... có Tiền, quy tiên... cũng được ".

Nhân dân Việt Nam cám ơn, ngưỡng mộ nhân dân Hoa Kỳ và chính quyền Hoa Kỳ đã đồng hành, đồng tâm, đồng thanh với nhân dân Việt Nam đấu tranh cho Tự do, Nhân quyền, Dân chủ, Dân quyền của toàn dân Việt Nam và nhân dân thế giới, chống dịch Côvid Tàu Cộng và đại dịch độc tài, độc đảng, độc quyền cờ đỏ Búa Liềm Tàu Cộng và Việt Cộng.

Đảng viên Đồng Tâm
16/07/2021 10:59

CSVN xưa nay vẫn vậy và mãi mãi vẫn vậy. Vì thế nên bỏ cấm vận VN và viện trợ cho CSVN của bất cứ quốc gia nào đều là sai lầm ! Đối với CSVN chỉ để chúng đói và đi ăn xin(nghề của Cộng sản VN) thì may ra mới buộc chúng để nhân dân VN thở. Chẵng có viện trợ nào tới tay nhân dân cả. Đảng hốt trọn và phân phối cho đảng viên và gia đình đảng viên để bảo vệ chế độ mà thôi.
Cấm vận như Cuba thì đám đảng viên có gì mà hưởng và dân chúng đói nghèo sẽ nổi lên chống chúng thôi !

Phạm Trung Kiên
16/07/2021 11:17

Thật buồn về những tuyên truyền "định hướng" DỐI TRÁ, GIAN MANH...!
Nhận viện trợ của Mỹ nhưng VÔ ƠN, tuyên truyền xuyên tạc, lấy OÁN trả vào ƠN!
Đó không phải là bản chất, hay bản tính của người Việt Nam chân chính, mà chỉ ở nơi những người lãnh đạo csvn... BUỒN?

Nguyên Hoàng Bảo Việt
16/07/2021 12:02

LE PEUPLE VIETNAMIEN OPPRIMÉ PAR LE PARTI COMMUNISTE VIETNAMIEN REMERCIE LE PEUPLE AMÉRICAIN POUR SA GÉNÉROSITÉ ET SES AIDES DONT A BESOIN LA POPULATION VIETNAMIENNE SOUFFRANTE DE LA DICTATURE COMMUNISTE ET DU VIRUS CHINOIS COVID-19. DE LEUR CÔTÉS, LES DIRIGEANTS COMMUNISTES VIETNAMIENS CONTINUENT À FAIRE LA PROPAGANDE ET ENTRETENIR LA HAINE CONTRE LE PEUPLE AMÉRICAIN ET SON GOUVERNEMENT À WASHINGTON DC.
RFA : Chính quyền Việt Nam nhận viện trợ của Hoa Kỳ, nhưng vẫn tuyên truyền chống Mỹ
Trường Sơn
2021-07-16
https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vietnam-government-receiving-support-from-the-us-continues-propaganda-against-the-us-07162021084057.html

Anonymous
16/07/2021 12:54

Đài báo nước ngoài đưa tin, Tổng thống Mỹ Biden hôm 15/7 gọi Cuba là "một nhà nước thất bại", đồng thời ông cho rằng "chủ nghĩa cộng sản là một chế độ thất bại".
Trong khi đó, hôm 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói đất nước này tin tưởng Cuba sẽ vượt qua khó khăn, và Hà Nội đề nghị Washington chấm dứt sự thù địch và lệnh cấm vận chống Cuba.

Cuba hãy chờ đấy, VN sẽ gửi các Dư lộn viên của "Trung đoàn 47" sang, dạy cho đảng CS Cuba cách lừa bịp nhân dân, là bảo đảm sẽ vượt qua khó khăn!
...
Nhưng biết đâu Cuba sẽ không thèm học theo lũ lươn lẹo, nửa dơi nửa chuột, nửa CS nửa tư bản, vừa nịnh Mỹ, vừa chửi Mỹ - là ĐCSVN?
Vì theo đúng khẩu hiệu của Fidel, "CNXH hay là chết" - nay không có CNXH thì thà CHẾT còn hơn???

Trần Ích Tắc
16/07/2021 16:54

Viêt Nam thức thì Cuba ngủ, bây giờ Cuba thức thì Việt nam phải ngủ do đó chúng tôi đề nghị làm theo đường lối của nhà nước viêtnam
yêu cầu lưc lương 47 hãy ngủ đi đừng bình luận gì cả .có thế mới dúng là "Trung với đảng , hiếu với dân"

Anonymous
16/07/2021 19:46

CSVN học CSTQ bởi một câu dạng Dương Khiết Trì : " Chống Mỹ là một công việc, sống ở Mỹ là công việc khác". CSVN cũng thế thôi, cũng đưa ra khái niệm tương tự :" Chống Mỹ là một công việc, nhận viện trợ của Mỹ là công việc khác". Bản chất lưu manh CS không hề thay đổi.

Ngô sĩ Mỹ
16/07/2021 20:12

Nhóm xhcn cs là như vậy, quên ân phụ nghĩa, ăn chén đá bát, gian hiểm, xảo trá. Bởi vậy mới có câu kinh điển: Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy những kỹ gì cộng sản làm.
Nhóm ngu si tự mãn, tự sướng trong việc phòng chống dịch Covid đã làm khổ bao nhiêu dân tộc VN. Tội nghiệp cho dân bị bọn đó kèm kẹp bằng mọi hình thức ngu si và độc ác.
Nhóm hút máu dân tộc VN, không đáng viện trợ bất cứ gì. Nên để bọn chúng chết đói, chết kiệt như người ăn mài.

MINH NGUYEN
16/07/2021 22:32

Dung la mot nha nuoc luu manh....!

MINH NGUYEN
16/07/2021 22:38

Ngay xua nhan giup do cua ba Nguyen thi Nam roi xu tu hinh ba Nam khi cach mang thanh cong... ngay nay nhan giup do cua My roi van chui My ... day la ban chat cua nguoi cong san .... luu manh ... luon leo...diem dang....vo on....khon nan... boi vay moi bi dong chi dan anh day cho 1 bai hoc ..nhung ai muon giup do cong san can phai ghi nho !

Anonymous
16/07/2021 23:01

Nhục nhã cho chế độ cộng sản, miệng chửi bới các nước tư bản nhưng lại lấy đồ các nước tư bản cho, giúp đỡ !

Hai Nui
17/07/2021 05:29

Nhà nước Mỹ có đoán được là , Việt Nam Cọng sản sẽ dùng vũ khí mua của Mỹ đánh Mỹ, khi cuộc chiến tranh Trung Mỹ xảy ra không ?
Vì lợi ích , đãng CS VN sẽ chống Mỹ giúp đàn anh Trung Quốc. Chúng hiện nguyên hình, bè lũ lật lộng, tham lam, gian trá.

Hùng
17/07/2021 05:43

Cộng Sản là vô ơn bạt nghĩa từ ngày có nó đến bây giờ. Giống Bắc Hàn, khi các bác sĩ quốc tế làm việc thiện nguyện khám bệnh cho dân Bắc Hàn . Thay vì cám ơn các bác sĩ quốc tế, nhưng các cán bộ và cơ quan ngôn luận BH bắt dân ca ngợi và cám ơn Kim Jong-un đã thương lo và khám bệnh cho dân. CS chỉ là sạo trá, lừa bịt, thiếu ý thực, thiếu kiến thức, tiêu cực...

Người Việt
17/07/2021 09:23

Chúng có tuyên truyền thế nào người Việt bây giờ không có ngu như trước nữa họ đã biết ai tốt và ai xấu, chúng nói chúng nghe

vietcong Hanoi Vietnam
17/07/2021 09:23

Cốt lõi của cộng sảnVN : "ĂN CHÁO ! ĐÁ BÁT !"

Tiêu Cà Mau
17/07/2021 10:22

Chính quyền Việt Nam nhận viện trợ của Hoa Kỳ, nhưng vẫn tuyên truyền chống Mỹ cứu nước.

Đây là nghề cuả Chàng bác Hồ Việt Cộng, cũng là bản chất rừng rú cuả Đảng ta rất lợi hại.

Anonymous
17/07/2021 10:58

Ăn cơm Mỷ thờ cha Tàu cộng Chúng ta không biết nói dối mà chỉ biết nói láo mà thôi từ cha truyền con nối

Anonymous
17/07/2021 11:07

Hồ Chí Minh kiệt quệ vì dịch bệnh

Dân Bạc Liêu
17/07/2021 11:12

Nhận đồ, tiền trợ giúp của tư bản nhưng lại tuyên truyền chống tư bản, đó là bản chất của những tên nhà nước lưu manh, gian sảo, quỷ quyệt, bịp bợm, độc tài bởi vì họ đang sống trong” nổi lo sợ “ cái ngày mà họ không còn có đặc quyền, đặc lợi nữa ?

Anonymous
17/07/2021 13:45

Pfizer vaccine , Moderna COVID-19 "chống giặc Mỹ" ... tội ác của đế quốc Mỹ 2021 ! 🤩

Xa Lắm Rồi
17/07/2021 14:31

Cộng sản mà ! Tàu cộng nhờ Mỹ mà hùng mạnh giờ cắn lại Mỹ. Việt cộng cũng thế, Hàn cộng cũng vậy. Nhân đạo với lũ hình người dạ thú là tự sát. Bản chất rừng rú không bao giờ thay đổi.

phuta
17/07/2021 15:22

Khong nen vien tro gi het,vi vien tro la xu dung tien cua nguoi dan dong thue,neu nuoc nhan khong biet the nao la on nghia thi chang nen goi bat cu cai gi ve het dau chi mot XU.

phuta
17/07/2021 15:24

khong biet on,khong nen giup do.

phuta
17/07/2021 15:27

tien thue cua nguoi dan phai dung vao dung cho.khong goi cho khong nhung bon vo on

Vuong Quan
21/07/2021 02:34

Phia Quoc gia chong thuc dan Phap, nhung sau khi danh doc lap se theo tu ban kinh te va dan chu tay Phuong. Cong san nguoc lai muon theo xahoi chu nghia kinh te chi huy. Quoc gia chu truong dau tranh on hoa de danh doc lap tu Phap. Cs chu truong theo phe cong san danh Phap bang vien tro vu khi cua Lien Xo, Trung cong, do chien tranh lanh, chong lai ca khoi tu ban..Danh thuc dan Phap la chinh dang, con danh My la khong hop ly vi My den mien Nam de giup chong lai su banh truong cua chu nghia cong san, My hoan toan ko tham vong chiem dat dai gi cua mien Nam, nguoc lai, ho con vien tro kinh te va vu khi de mien Nam chong cong san.Khi My chan va bo cuoc rut khoi mien Nam thi cs thua dip chiem luon mien Nam nam 1975., goi la de thong nhat VN, trong do chinh cs da ky ket voi thuc dan Phap chia doi VN.Chong My nhung van phai xin quan he voi My de xin do la My.Ton bao xuong mau nhan dan de tien len CNXH, nhung that bai, phai chuyen qua kinh te tu ban nam 1986 de giu che do nham cai tri doc quyen tai VN..

Anonymous
21/07/2021 10:57

Nguoi Viêt co câu AN TRAI NHO KE TRÔ`NG CÂY AP DUNG NÂ`Y KHÔNG DUOC THUC HIÊN DUOI CHÊ DÔ CS