Tín đồ Giáo hội Phật giáo Việt nam thống nhất bị hành hung

Kính Hòa, phóng viên RFA
2014.11.23

Sáng chủ nhật, 23/11/2014, một số tín đồ Giáo hội Phật giáo Việt nam thống nhất tại chùa Phước Bửu, Bà Rịa, Vũng tàu đang chụp ảnh một công trình xây cất trên phần đất trước đây là cổng chùa, đã bị công an và các lực lượng thuộc chính quyền địa phương hành hung và thu giữ máy ảnh của một nhà sư. Thượng tọa Thích Vĩnh Phước trụ trì chùa Phước Bửu cho Kính Hòa cuộc trao đổi ngắn về vụ việc đó.

Thầy Thích Thiên Tâm đã bị đè xuống giữa đường đánh đập một cách dã man hôm 22 tháng 11, 2014
Thầy Thích Thiên Tâm đã bị đè xuống giữa đường đánh đập một cách dã man hôm 22 tháng 11, 2014
Courtesy: vietnamhumanrightsdefenders.net

TT. Thích Vĩnh Phước: Cổng chùa của mình dựng cách đây 25 năm rồi. Cách đây ba tháng có xe làm đổ, mà tôi nghĩ chắc là cố ý là hắn phá cái cổng chùa mình. Lúc đầu mình nghĩ chắc là họ lỡ đụng thôi, cho nên cũng từ từ mà tiến hành việc dựng lại. Rồi hồi hôm lại thấy hai cái trụ dựng sát cổng chùa của mình. (… không nghe rõ…) Thầy Thích Thiên Tâm mới đem máy chụp hình ra chụp để sau này khiếu nại. Thế rồi nhiều người xông tới giật máy ảnh của Thầy Tâm, Thầy không cho. Mà cách đây ba tháng Thầy Tâm cũng bị giật máy ảnh và tịch thu một xe nước.

Họ vây Thầy Tâm lại rồi đập Thầy Tâm. Họ có cả chục người đè Thầy Tâm ngay giữa đường quốc lộ. Họ chuẩn bị sẵn rồi nên công an, rồi chính quyền xã ấp, huyện Xuyên Mộc về đông lắm, họ đánh mềm Thầy Tâm rồi còng tay lại bắt đi luôn. Đến giờ họ mới thả Thầy ra vào khoảng 3 giờ chiều.

Chùa này trước đây thuộc Giáo hội Phật giáo Việt nam thống nhất. Bây giờ thuộc Tăng đoàn Giáo hội Việt nam thống nhất thưa anh.

Kính Hòa: Tức là chính quyền họ xây cất một cái công trình trên đất của chùa phải không thưa Thầy?

TT Thích Vĩnh Phước: Thưa anh cổng chùa này nằm sát quốc lộ 55, mà mình đã xin phép chính quyền cất cổng chùa cách đây 25 năm. Khi bị đổ và mình chuẩn bị xây lại thì họ đến dựng cái bảng Ấp văn hóa ngay cái cổng chùa của mình. Thì mình ra chụp hình để sau này khiếu nại thôi thì họ lại đàn áp mình. Có một điều vô lý là mình chỉ chụp ảnh chứ có làm gì đâu mà họ đánh mình ngay chổ đông người. Ngay bản thân tôi khi tôi đi đám chị Lê Thị Tuyết Mai, thì họ cũng bắt xe tôi ngay chổ Thủ Đức quan khỏi cầu Sài gòn một chút. Công an giao thông bắt xe tôi lại, tôi nói tôi không có đi sai, thì công an đập tôi mấy cái trên đầu luôn.

Kính Hòa: Thưa Thầy, những người hành hung Thầy Tâm sáng nay họ có mặc sắc phục công an hay là nhân viên của chính quyền không ạ?

TT Thích Vĩnh Phước: Thưa anh công an nhiều lắm, rồi của xã này, rất là nhiều, mặc sắc phục đàng hoàng luôn.

Kính Hòa: Theo như tin chúng tôi nhận được sáng nay thì có đến 2 người bị hành hung, ngoài Thầy Tâm còn có bà Tô nữa phải không ạ?

TT Thích Vĩnh Phước: Thưa anh có hai người là đệ tử của Thầy Thích Thiên Tâm trong Tịnh xá Đạt Quang của xã Bàu Lâm cũng bị cản trở rồi tịch thu máy móc. Trong đó thầy trò có trồng bạch đàn, rồi họ vào họ xây cái nhà rường trong tịnh thất Đạt Quang của Thầy Thích Thiên Tâm, họ bắt giữ đến 3 tháng từ ngày lễ Vu lan.

Kính Hòa: Cám ơn Thầy đã giành thời gian cho chúng tôi và mong cho những người bị nạn sáng nay được bình an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.