Giao chiến bằng vòi rồng ở Biển Đông

RFA 12.05.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
bieutinh-hn-600.jpg Giới trẻ Việt Nam xuống đường biểu tình tại Hà Nội sáng Chủ nhật 11/05/2014, phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam.
Courtesy Thanh Hoang

Sáng nay thứ Hai 12/5, lần đầu tiên tàu kiểm ngư Việt Nam đã giao chiến bằng vòi rồng trong khoảng hai tiếng đồng hồ với tàu Trung Quốc tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, hạ đặt ngoài khơi Bình Định.

Theo tin báo Tuổi Trẻ Online, lúc 7g30 sáng nay tàu kiểm ngư số hiệu 9226  trong nỗ lực kiểm soát vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã bị 15 tàu hải cảnh hải giám có vũ trang của Trung Quốc bao vây.

Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng sức đẩy rất mạnh tấn công tàu kiểm ngư 9226, thuyền trưởng Cao Duy của tàu 9226 đã ra lệnh dùng vòi rồng cực mạnh để đáp trả.

Trận chiến vòi rồng diễn ra từ 7g30 tới 9g45 mới kết thúc. Lúc đó phía tàu Trung Quốc rút lui.  Tàu kiểm ngư Việt Nam 9226 bị thiệt hại 1 thuyền cứu hộ, một ăng ten Vinasat và một loa phát thanh.

Trung Quốc leo thang uy hiếp

Trước trận đấu vòi rồng sáng 12/5, chiều qua 11/5 Phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu loan báo Trung Quốc đã cho máy bay tiêm kích quân sự uy hiếp các tàu của Việt Nam trong khu vực gần giàn khoan Hải Dương 981.

Tổ Quốc Trên Hết - thông điệp được người biểu tình chống Trung Quốc giương cao trên đường phố Sài Gòn sáng Chủ nhật 11/05/2014.
Tổ Quốc Trên Hết - thông điệp được người biểu tình chống Trung Quốc giương cao trên đường phố Sài Gòn sáng Chủ nhật 11/05/2014.
Courtesy of Danlambao
Từ khi đưa giàn khoan khổng lồ hạ đặt bất hợp pháp bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào sâu 80 hải lý ngoài khơi Bình Định, Trung Quốc thường xuyên cho nhiều máy bay xâm nhập vùng trời này ở cao-độ rất cao.

Tuy nhiên hôm 11/5 lần đầu tiên một tốp máy bay tiêm kích Trung Quốc đã tiếp cận các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư Việt Nam ở độ cao-độ thấp chỉ từ 800m tới 1.000m.

VnExpress trích lời ông Ngô Ngọc Thu cho biết, cho tới nay lực lượng Trung Quốc vẫn duy trì 79 tàu của các lực lượng như hải cảnh, hải giám ngoài ra còn có 3 tàu quân sự gồm tàu hộ vệ tên lửa 534 và hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752-753.

ASEAN quan ngại

Trong tuyên bố chung phổ biến hôm nay 12/5 tại Miến Điện, Lãnh đạo các nước ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự căng thẳng trên Biển Đông mà không phê phán đích danh Trung Quốc về vụ giàn khoan Hải Dương 981.

Hãy chung tay đánh đuổi Trung Quốc ra khỏi Biển Đông, là khẩu hiệu của người biểu tình ở Đà Nẵng sáng Chủ nhật 11/05/2014.
Hãy chung tay đánh đuổi Trung Quốc ra khỏi Biển Đông, là khẩu hiệu của người biểu tình ở Đà Nẵng sáng Chủ nhật 11/05/2014.
citizen photo
ASEAN  kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận  chung của luật pháp quốc tế.

Trong cuộc họp báo sáng nay tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng phía Việt Nam đã không đạt được mục đích mưu tìm sự ủng hộ của ASEAN trong tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Hôm Chủ nhật Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cáo giác Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam, đem lực lượng hùng hậu tàu thuyền vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống bảo vệ và hạ đặt giàn khoan vào sâu tới 80 hải lý bên trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam đã kêu gọi ASEAN và quốc tế ủng hộ yêu cầu của Việt Nam, buộc Trung Quốc phải di dời giàn khoan và ngưng uy hiếp Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video: Biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam ngày 11/05/2014

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.