VN bất chấp kêu gọi quốc tế về nhân quyền

RFA
2018-01-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mẹ Nấm bị áp giải sau phiên phúc thẩm hôm 30/11/2017.
Mẹ Nấm bị áp giải sau phiên phúc thẩm hôm 30/11/2017.
Courtesy of Facebook Nguyen Nu Phuong Dung

Các tổ chức về nhân quyền quốc tế và thậm chí Liên Hiệp Quốc lâu nay liên tục lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền.

“Như nước đổ đầu vịt”

Các tổ chức quốc tế luôn lên tiếng về tình hình nhân quyền ở Việt Nam gồm Ân xá Quốc tế (Amnesty International), Human Rights Watch, Ủy ban bảo vệ các nhà báo CPJ, tổ chức Freedom House, Phóng viên không biên giới-RFS, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam...

Thông thường những tổ chức này bày tỏ quan tâm đối với tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam thông qua các phúc trình thường niên, thông cáo báo chí. Theo đó nêu rõ tình trạng đàn áp, bắt bớ, đánh đập các nhà hoạt động, bloggers cổ võ cho tự do dân chủ, bỏ tù họ với những bản án nhiều năm. Qua đó, các tổ chức vừa nêu kêu gọi chính phủ Hà Nội ngưng các biện pháp đàn áp bị cho là vi phạm quyền con người.

Hà Nội luôn bác bỏ những cáo buộc như thế.

RFA trao đổi với bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, là mẹ của blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, hiện đang thụ án 10 năm tù giam. Trường hợp của Mẹ Nấm có thể nói là một trong những vụ án được quốc tế đặc biệt quan tâm và có một thời gian đã liên tục thúc giục Chính phủ Hà Nội cần hủy bản án khắc nghiệt dành cho cô. Tuy nhiên, chia sẻ với chúng tôi, bà Tuyết Lan nói rằng những lời kêu gọi này thực sự không có tác dụng ở Việt Nam, mặc dù bà rất biết ơn sự quan tâm của họ:

Tôi thấy nhiều nước họ quan tâm đến con tôi, nhưng chính quyền Việt Nam họ lờ tịt đi họ không nghe không thấy, không cần biết cái gì cả. Bây giờ họ đã giúp mình như vậy rồi, nhưng Chính quyền Việt Nam không tuân thủ theo luật quốc tế thì mình cũng đành chịu thôi. Xã hội Việt Nam là như vậy rồi thì mình cũng phải chịu thôi chứ biết làm sao được. Khi mấy anh đó ở thế cùng thế kẹt thì may ra mới nghe lời chứ lúc nào mấy anh cũng cho mình là đúng là vĩ đại thì mình cũng chịu thua thôi.

"Tôi thấy nhiều nước họ quan tâm đến con tôi, nhưng chính quyền Việt Nam họ lờ tịt đi họ không nghe không thấy, không cần biết cái gì cả."
- Bà Tuyết Lan - mẹ của blogger Mẹ Nấm

Đồng quan điểm với bà Tuyết Lan, nhà hoạt động, cựu tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng cũng nhận thấy rằng những lời thúc giục của quốc tế chưa đem lại hiệu quả đối với chính quyền Việt Nam:

Bởi vì chính quyền Việt Nam gần như bất chấp tất cả các lời kêu gọi của quốc tế. Thậm chí vừa rồi tôi được biết trường hợp của chị Cấn Thị Thêu đã có một nghị quyết của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đưa ra bằng văn bản chính thức. Nhưng tôi nghĩ với nhà cầm quyền Cộng sản thì rất khó. Từ bao nhiêu hiến chương hay văn bản họ ký kết từ nhiều năm trước để đảm bảo quyền con người cho dân Việt Nam nhưng họ hoàn toàn không thực hiện. Cho nên việc những người bất đồng chính kiến, những tù nhân lương tâm ở Việt Nam hi vọng họ thực hiện những điều đó là rất khó.

Đáp lại những kêu gọi hoặc báo cáo nhân quyền Việt Nam của các tổ chức quốc tế, Việt Nam thường bác bỏ những cáo buộc vi phạm nhân quyền và cho rằng đây là những kết luận sai sự thật, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam.

Cựu tù nhân nhân quyền, blogger Nguyễn Ngọc Già, người mới mãn án tù hôm 27 tháng 12 năm 2017 cũng nói với RFA chúng tôi:

Nói về Liên Hợp Quốc, thì đó là tổ chức lớn nhất hành tinh, với sự tham gia tự nguyện của hàng trăm quốc gia. Chính vì tự nguyện tham gia nên tất cả các công ước đều theo "cơ chế tự nguyện". Các quốc gia ký cam kết và nếu tự nguyện thực thi thì tốt, nếu không cũng không có gì ràng buộc. Các tổ chức phi chính phủ thì chức năng của họ như là người quan sát, dõi theo và lên tiếng cho chúng tôi. Có lẽ cũng chỉ dừng lại đó, dù rất là biết ơn các tổ chức này, nhưng tôi hiểu giới hạn của họ là chừng mực.

“Chỉ nói không ăn thua”

Theo bà Tuyết Lan, để sự can thiệp được hiệu quả, các tổ chức quốc tế nên đưa những điều kiện về thương mại vào những yêu cầu nhân quyền đối với Việt Nam:

Phải áp đặt họ và phải làm mạnh mẽ hơn nữa về thương mại và về mọi thứ. Chẳng hạn họ muốn xin cái gì thì bắt họ phải tuân thủ các điều kiện mà họ đã cam kết với quốc tế, nghĩa là hãy trả quyền làm người cho người ta có quyền bày tỏ chính kiến. Tôi nghĩ điều đó họ có thể làm được.

Mặc dù mong ước là như vậy nhưng bà Lan cũng than thở rằng ước muốn đó khó lòng thực hiện được bởi vì các quốc gia cũng phải đặt lợi ích kinh tế của họ lên hàng đầu.

"Chúng tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ của quốc tế để có kết quả thực sự phải có một hình thức chế tài rất rõ ràng với nhà cầm quyền Cộng sản. "
- Nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng

Còn nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng lại có ý kiến khác:

Chúng tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ của quốc tế để có kết quả thực sự phải có một hình thức chế tài rất rõ ràng với nhà cầm quyền Cộng sản. Chỉ cần căn cứ vào những điều họ cam kết thì quốc tế đã có thể buộc họ thực hiện đúng như vậy rồi. Điều này tôi cũng đã trao đổi với các cơ quan ngoại giao khi có dịp tiếp xúc, tôi đề xuất rằng phải có hình thức chế tài đối với nhà cầm quyền Cộng sản.

Bà Bùi Hằng là một trong những nhà hoạt động thường xuyên được các phái đoàn quốc tế mời đến tham vấn trước các sự kiện về nhân quyền, chẳng hạn như đối thoại nhân quyền thường niên với phía Việt Nam. Bà cho biết trong các buổi gặp gỡ này bà yêu cầu họ thực hiện biện pháp chế tài với chính quyền Việt Nam và họ chỉ nói là họ ghi nhận ý kiến đóng góp.

Ngoài ra, nhà hoạt động nữ này còn chia sẻ rằng hiện tại giới đấu tranh dân chủ trong nước không có nơi nào để “bấu víu” và luôn bảo nhau chuẩn bị sẵn tinh thần vì nhà cầm quyền có thể dùng điều bà gọi là “mưu hèn kế bẩn” để đàn áp, bỏ tù anh em đấu tranh bất cứ lúc nào.

Ý kiến (3)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Có thực sự đảng cầm quyền cộng sản Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân Việt Nam dám Bất Chấp dư luận nhân dân quốc tế và dư luận nhân dân Việt Nam ?

Nếu dám Bất Chấp dư luận nhân dân Việt Nam và quốc tế, thì tại sao các phiên tòa xử " công khai " các nhà đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền của Tòa An Nhân Dân, không dám xử Công Khai với sự hiện diện đông đủ của thân nhân và nhân dân, của báo chí, truyền thanh, truyền hình của nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới ?

Hay chỉ là đóng màn kịch " Điếc Không Sợ Súng " trong một giai đoạn ngắn hạn này thôi?

Hơn bao giờ khác, nhân dân Việt, trong và ngoài nước, cần tiếp tục có thật nhiều những cuộc biểu tình " du kích ", lớn nhỏ, trong và ngoài nước, để tiếng nói của các Tù Nhân Lương Tâm vang xa và đến thẳng tới nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

Đấu tranh cho Tự Do và Nhân Quyên của các Tù Nhân Lương Tâm cần là mục tiêu cụ thể, tiên quyết, và liên kết của các phong trào đấu tranh trong và ngoài nước.

30/01/2018 06:43

Độc giả không muốn nêu tên

Qua thât là 3 con khi- Không nghe,không thây và không noi. chi còn cai ong loa dang ri ra tron ngày.

29/01/2018 16:01

Noileo

nơi gửi Địa Cầu

Nhà cầm quyền cộng sản CHXHCNVN hiện nay dưới sự cầm càng của Nguyễn PHú Trọng đã đạt được sự chống lưng đỡ đầu trọn vẹn từ China cộng sản, y như nhà cầm quyền cộng sản VNDCCH dưới sự cầm càng của hồ chí minh trước kia, không ngại gì vi phạm nhân quyền

Ở VNDCCH trước kia dưới sự cầm càng của hồ chí minh, vi phạm nhân quyền là chuyện bình thuòng, có ai, tổ chức Quốc tế nào dám nói gì đâu, thậm chí còn có đôi nhà “trí thức” Quoosc tế còn ca ngợi cuộc chiến tranh tội ác do hồ chí minh gây nên áp đạt chế độ cộng sản & chủ nghĩa Mác Lê lên VNCH, nguyên nhân đãng đến tình trạng vi phạm nhân quyền hiện tại

mà có ai, tổ chức nào nói gì thì hồ chí minh cũng đâu có sợ, đâu có phải sửa chữa gì,

sở dĩ thế, vì hồ chí minh có China cộng sản của Mao Trạch đông chống lưng đỡ đầu

Ngày nay cũng vậy, sở dĩ mà Nguyễn PHú Trọng ngang nhiên chà đạp nhân quyền người Việt Nam vì NPT đã đạt được sự chống lưng đỡ đầu của Tàu cộng ngang với hồ chí minh trước kia

29/01/2018 15:55

Xem toàn trang