Ngoại trưởng Việt Nam trấn an bên ngoài về bất ổn nội bộ

2024.03.27
Ngoại trưởng Việt Nam trấn an bên ngoài về bất ổn nội bộ Ngoại trưởng Việt Nam Bùi Thanh Sơn gặp mặt Ngoại trưởng Mỹ Blinken hôm 25/3.
Reuters

Sự kiện "từ chức" của ông Võ Văn Thưởng liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra ở Việt Nam, và nó không ảnh hưởng đến các chính sách đối ngoại, cũng như chính sách phát triển kinh tế của đất nước Đông Nam Á này.

Võ Văn Thưởng mất chức không ảnh hưởng đến chính sách chung

Đó là trình bày của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn trong một buổi thảo luận có điều phối vào sáng ngày 26/3 (giờ miền Đông Hoa Kỳ), do viện nghiên cứu Brookings chủ trì.

Giáo sư Jonathan Stromseth thuộc viện Brookings đặt vấn đề rằng các doanh nghiệp nước ngoài luôn tìm kiếm sự ổn định, vì vậy sự kiện từ chức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mới đây nên được hiểu như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, ông Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam có một tập thể lãnh đạo về chính sách phát triển kinh tế. Đại hội Đảng sẽ tổ chức năm năm một lần, lần gần nhất là năm 2021. Khi đó, Việt Nam đã đặt ra chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 về tất cả các lĩnh vực, bao gồm tăng trưởng kinh tế và môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế đầu tư, kinh doanh. Ông kết luận:

“Sự từ chức của Chủ tịch nước ở Việt Nam, tôi nghĩ không ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại cũng như chính sách phát triển kinh tế của chúng tôi… Ý tôi là, một hoặc hai nhân vật lãnh đạo không làm thay đổi tình hình.

Lặp lại yêu cầu Mỹ công nhận nền kinh tế thị trường

Ông Sơn một lần nữa nhấn mạnh lại lời đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, xem đây là động thái thúc đẩy mối quan hệ hai nước tốt đẹp hơn.

Hồi tháng 9/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã từng nêu ra yêu cầu này với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen, rằng: Tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ có ý chí chính trị mạnh mẽ để công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, giống như Mỹ đã làm với Liên bang Nga.” 

Bộ Thương mại Hoa Kỳ hồi tháng 10/2023 thông báo cơ quan này bắt đầu xem xét tình trạng nền kinh tế phi thị trường của Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế đánh giá, Việt Nam khó đáp ứng được các yếu tố cần thiết để được công nhận là nền kinh tế thị trường dựa trên các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.

Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Young Kim, trong một lần trả lời phỏng vấn RFA, cho rằng nếu Việt Nam muốn Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường thì trước hết Hà Nội cần phải cải thiện tình trạng nhân quyền và trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị.

Tầm nhìn của VN trong quan hệ với Mỹ 

Cũng trong buổi thảo luận này, người đứng đầu Bộ ngoại giao Việt Nam công bố quan điểm chính thức về tầm nhìn của Việt Nam đối với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ vừa được nâng cấp hồi tháng 9/2023.

Ngoài ra, cũng trong bài phát biểu của mình, ông Bùi Thanh Sơn, cho biết Việt Nam quyết tâm hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ để tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện theo hướng sau:

Đầu tiên củng cố niềm tin chính trị. Cả hai nước cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi cấp cao, tôn trọng hệ thống chính trị của nhau và duy trì đối thoại thường xuyên.

Thứ hai là thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực như phục hồi của chuỗi cung ứng, kết nối cơ sở hạ tầng, kinh tế số, năng lượng, kinh tế xanh và logistics.

Thứ ba là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Việt Nam muốn được hỗ trợ trong hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Sự hợp tác trong lĩnh vực này có thể nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị ở khu vực và toàn cầu. Thứ tư là về trao đổi văn hóa, giáo dục đào tạo.

Việt Nam muốn Hoa Kỳ sẽ mở rộng hỗ trợ nhiều hơn nữa để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; Và thứ năm là phối hợp chặt chẽ hơn trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương.

Ông Bùi Thanh Sơn đang dẫn đầu một phái đoàn Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ và tham dự Đối thoại Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho biết, cả hai bên thảo luận về việc mở rộng hợp tác về nhân quyền, an ninh, giáo dục và văn hóa.

Trên tài khoản mạng xã hội X , Ngoại trưởng Mỹ đăng tải tấm ảnh hai nhà ngoại giao đang bắt tay, đồng thời khẳng định “Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, tự cường và thịnh vượng, góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng và ổn định của khu vực.”

Theo hãng tin Reuters, các nhóm nhân quyền, bao gồm tổ chức Ân xá Quốc tế, cáo buộc Tổng thống Biden đã gạt các vấn đề nhân quyền sang một bên trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9/2023.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/03/2024 11:09

Ừ thì... rõ ràng, sòng phẳng... mẹ nó, sợ gì... đừng có " no "... để đang tao no cho...
được mùa là tại đảng tao... mất mùa là tại đảng viên tao... thừa lệnh " tập thể " đảng tao.

Ừ thì... rõ ràng, sòng phẳng... mẹ nó, sợ gì... đừng có " no "... để đảng tao no cho...
" ổn định " là tại đảng tao... " bất ổn " là tại đảng viên tao... thừa lệnh " tập thể " đảng tao.

Thế thì... rõ ràng, sòng phẳng... mẹ nó, đừng có ngu... đừng để cho đảng... nó ngu.. nó no...
được tiền là tại đảng nó... mất tiền là tại đảng viên nó... thừa lệnh " tập thể " của đảng nó.