Việt Nam tuần qua

RFA 01.06.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90917 bị tàu Trung Quốc đâm thủng hồi chiều ngày 20 tháng 5 năm 2013.
Tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 90917 bị tàu Trung Quốc đâm thủng hồi chiều ngày 20 tháng 5 năm 2013.
File photo

 

Tàu vũ trang Trung Quốc lại tấn công tàu cá Việt Nam. Trong khi giới học giả tại Bắc Kinh lên tiếng cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực tại Biển Đông, thì tại Việt Nam những tiếng nói kêu gọi bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia lại bị sách nhiễu, bắt giam, bỏ tù….

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần lễ, đã xảy ra 2 vụ tàu Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam trong Biển Đông. Tiếp theo sau vụ tàu Trung Quốc đâm thẳng vào tàu ngư dân Quảng Ngãi, đe dọa tính mạng của ngư dân; là vụ tàu tuần tra Trung Quốc hôm thứ Tư tuần này đã bắt giữ tàu cá của ngư dân Quảng Bình.

Những sự việc kể trên xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong Biển Đông, bao gồm cả khu vực chung quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Và cũng như mọi lần, mặc dù Bộ ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối, nhưng phía Trung Quốc cho rằng đây là vùng biển thuộc chủ quyền của họ, đồng thời chối bỏ việc gây nguy hiểm cho tàu cá cũng như tính mạng của ngư dân Việt Nam.

Thêm vào đó, giới học giả tại Bắc Kinh còn đề nghị nhà cầm quyền Trung Quốc hãy áp dụng chính sách “đánh trước, đàm sau”, nhằm uy hiếp các quốc gia trong khu vực để thôn tính Biển Đông.

Kêu gọi biểu tình chống TQ

Phẫn uất trước các hành động ngang ngược của Trung Quốc, người Việt Nam dự định sẽ tổ chức biểu tình trước các cơ quan ngoại giao của Bắc Kinh ở Hà Nội và Sài Gòn để phản đối.

Hiện một lời kêu gọi xuống đường biểu tình chống Trung Quốc vào ngày Chủ nhật 2 tháng 6 tới đây đang được loan truyền trên mạng Internet.

Vị trí của đợt tập trung biểu tình chống Trung Quốc được nêu lên trong kêu gọi vừa nói ghi rõ tại khu vực Hồ Gươm ở Hà Nội và Công viên 30 tháng tư ở Sài Gòn.

Trong lúc Trung Quốc gia tăng xâm chiếm chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông, thì ngay trong nước, chính quyền lại hạch hỏi, bắt giam các tiếng nói kêu gọi mở rộng dân chủ, xây dựng pháp quyền và tập hợp lòng dân để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Vụ bắt giữ blogger Trương Duy Nhất đặc biệt đáng quan ngại vì điều này thể hiện thái độ cương quyết của chính quyền VN trong việc  truy bức và kết tội những tiếng nói không đồng quan điểm.
-RSF

Hôm Chủ nhật 26 tháng 5, tại Đà Nẵng công an đã đọc lệnh bắt giam và khám nhà blogger Trương Duy Nhất, một cựu phóng viên của báo Công an Quảng Nam – Đà Nẵng, với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, gây phương hại cho lợi ích của nhà nước”.

Nổi tiếng là một ngòi bút cương trực, sẵn sàng đối diện với những bất công, hăm dọa; vụ công an bắt giam ông Trương Huy Nhất đã gây phản ứng mạnh mẽ trong giới blogger Việt.

Cùng với dư luận Việt Nam, các tổ chức quốc tế và chính phủ Phương Tây cũng lên tiếng chỉ trích việt chính quyền Việt Nam bắt giam blogger Trương Duy Nhất.

Tổ chức phỏng viên không biên giới RSF, trụ sở tại Paris Pháp quốc cho rằng: “Vụ bắt giữ blogger Trương Duy Nhất đặc biệt đáng quan ngại vì điều này thể hiện thái độ cương quyết của chính quyền Việt Nam trong việc  truy bức và kết tội tất cả những tiếng nói không đồng quan điểm với chế độ.”

Blogger Truơng Duy Nhất, ảnh chụp trước đây.
Blogger Truơng Duy Nhất, ảnh chụp trước đây. File photo

Bộ Ngoại giao Pháp cũng ra thông cáo báo chí, lên án việc công an Việt Nam bắt giam ký giả Trương Duy Nhất.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp còn bày tỏ quan ngại về việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam và kết án nặng đối với các bloggers khác chỉ vì họ lên tiếng bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

Tưởng cũng xin được nhắc lại, chỉ một vài ngày trước khi công an Đà Nẵng đọc lệnh bắt giam blogger Trương Duy Nhất, tại Nha Trang công an cũng đã bắt giữ và hạch hỏi các bloggers Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Binh Nhì-Nguyễn Tiến Nam và Phan Thanh Hải.

Theo phúc trình mới đây của Tổ chúc Phóng viên Không Biên Giới, hiện có ít nhất 34 bloggers và công dân mạng Việt Nam đang bị công an giam giữ và khởi tố vì các tội “tuyên truyền chống nhà nước”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm an ninh quốc gia”…

Tuy nhiên, trên thực tế những gì đang diễn ra tại Việt Nam cho thấy, bất chấp các chính sách cứng rắn của chính quyền, giới blogger vẫn không chùn bước, mà thậm chí còn lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa nhằm đòi hỏi các quyền tự do dân chủ và tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do ngay sau khi được tạm thả ra khỏi trụ sở công an tỉnh Khánh Hòa, blogger Mẹ Nấm khẳng định:

“Tôi đã từng bị giữ vì điều 258 là lợi dụng các quyền tư do dân chủ xâm phạm lợi ích quốc gia thì có lẽ theo như cũ thì họ vẫn giữ cái điều này nhưng hôm nay tôi đã nói rất rõ  rằng quan tâm đến Hoàng sa-Trường sa cũng không được, quan tâm đến Bau-xít Tây nguyên cũng không được, bây giờ quan tâm đến quyền con người cũng không được ư?”

Lĩnh vực kinh tế

Trong lĩnh vực kinh tế, tuần này giới chuyên gia trong nước lại một lần nữa lên tiếng cảnh báo trước tình trạng nợ công ngày càng tăng cao.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hà Nội
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hà Nội RFA photo

Mặc dù chính phủ Việt Nam công bố mức nợ công ở trong ngưỡng an toàn và dự kiến đề nghị Quốc hội nâng mức trần nợ để phát hành thêm trái phiếu, báo chí lại cho rằng nợ công đang bị che dấu và ở trong mức rất đáng lo ngại.
Trả lời Nam Nguyên của Đài Á Châu Tự Do về vấn đề này, TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định:

“Nâng mức trần nợ công thì chắc sớm muộn gì cũng phải nâng thôi bởi vì hiện nay kinh tế hết sức khó khăn mà thâm hụt ngân sách vẫn chưa có khả năng để cân đối lại được. Tôi nghĩ chắc chắn trong tương lai phải nâng…Còn về chuyện tốt hay không tốt thì rõ ràng là nước mình đang phát triển, thu nhập còn thấp trên đầu người mà tỷ lệ nợ đã cao như vậy rồi. Thật hết sức bất lợi cho tương lai phát triển của Việt Nam.”

Cũng về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành từ Hà Nội cảnh báo những hậu quả nguy hiểm của tình trạng che dấu và thiếu công khai minh bạch về mức nợ của quốc gia.

“Rất nguy hiểm nếu Việt Nam đứng trước tình trạng mất khả năng thanh toán, Việt Nam sẽ ra sao đây… nếu không giải quyết được nợ công thì sẽ rất khó khăn trong kinh tế từ chỗ tạo công ăn việc làm cho đến phát triển doanh nghiệp….Rất nguy hiểm, cho nên vấn đề là phải nghiêm túc trong những con số đưa ra để thực sự đối mặt với những thực tế cần giải quyết.”

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội mới phổ biến thì cứ 100 đồng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) làm ra có tới 95 đồng là đi vay. Trong khi đó Chính phủ vẫn cho rằng nợ công chưa tới mức 55% và muốn nâng trần nợ công lên để có thể vay thêm nợ.

Theo các đại biểu Quốc hội và chuyên gia thì đã đến lúc “Việt Nam không thể mãi giấu giếm căn bệnh nợ công” nữa, mà thà đối diện sự thực để có giải pháp kịp thời hơn là che dấu và cuối cùng gánh chịu hậu quả tồi tệ.

Việt Nam Tuần Qua và Diễm Thi xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý khán thính giả vào giờ này, tuần sau!

Ý kiến (6)
Share

BUCXUC

nơi gửi MIEN BAC

ĐCSVN luôn sáng suốt trong lãnh đạo, luôn biết mình phải làm gì để giữ vững đất nước và đưa đất nước đi lên. Còn mấy ông? Chỉ vì ích kỉ cá nhân moi đủ chuyện xé nó ra to để đả kích, ăn cơm của người khác rồi rước giặc về quê hương. Sao các ông không nghĩ ngay chính phủ Mỹ cũng đang cố gắng bình thường hóa quan hệ với Việt Nam.

05/06/2013 03:09

Hòe 8Ký

nơi gửi Quảng Nam.

Vấn đề Trung Cọng bắt nạt Việt Cọng, đó là hậu quả mà VC phải trả, đây chính là gậy Ông lại đập lưng Ông! để cho VC sáng con mắt ra trước những hành vi hàm hồ cướp Miền Nam VN do Quan thầy Cọng Sản xúi bậy, Đáng kiếp đáng đời cho lũ cuồng si VC!

04/06/2013 23:43

QUYNH HOA

nơi gửi VIET NAM

Nhung guoi cam quyen tai Ha Noi,vi sao khong bao ve duoc dan minh,de cho bon banh truong Bac Kinh bat nat?That la mot bon khon nha dai cho.Hay di chet di dang CSVN va bon cam quyen tham nhung tai Ha Noi.Cac nguoi khg bao gio biet xau ho!

02/06/2013 08:24

Hai Cu neo

nơi gửi Saigon VN

Tht ra chung ta khong con dung ngon tu nao de goi cai Dang Cong san VN va nha Cam quyen Viet Nam cho tuong xu*'ng ba(`ng dam no le cho Tau Cong. Tau cong giet Dan Viet...Nha cam quyen VN do Dang Cong san Lanh d.ao thi bat nhot nhung ai chong ngoai bang la Trung Quoc lan chiem Dat bien cua VietNam.-

01/06/2013 23:41

TLNVN

nơi gửi HA NOI

chúng tôi rất tin tưởng vào đường lối ,chính sách của Đảng và nhà nước Việt Nam làm cho dân.chứ không phải một thế lực nào đó đang tìm cách chia rẻ lòng tin đó của chúng tôi vơi nhà nước Việt Nam.những âm mưu đen tối đó rồi cũng phải đưa ra ánh sáng công lý..

01/06/2013 21:28

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang