Đừng chĩa súng vào dân!

Mặc dù gặp sự phản đối quyết liệt của người dân huyện Văn Giang nhưng vụ cưỡng chế cánh đồng 70 hecta của xã Xuân Quan vẫn diễn ra sáng sớm ngày 24-04-2012.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2012.04.24

photo-200.jpg
Lực lượng công an dày đặc trong ngày cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang hôm 24/4/2012. Thính giả gửi RFA
Lực lượng công an dày đặc trong ngày cưỡng chế đất tại huyện Văn Giang hôm 24/4/2012. Thính giả gửi RFA
Cưỡng chế, bắt người

Tin cho biết phía quyền có rất đông người, trong khi người dân tập trung tại cánh đồng lên đến 2 ngàn người. Cuối buổi cưỡng chế, có khoảng 10 người bị bắt. Bà Lê Hiền Đức chứng kiến sự việc và kể lại với Quỳnh Chi của đài Á Châu Tự do. Đầu tiên, bà cho biết về việc bà bị ngăn chặn không cho đến hiện trường:

Bà Lê Hiền Đức: Không có vấn đề gì. “Họ” không  muốn cho tôi có mặt ở hiện trường nhưng dù sao người dân cũng đưa tôi đến để có vài lời động viên với bà con nhân dân và nhắn nhủ với lực lượng công an nhân dân rằng “Cầm súng chĩa vào bọn tham nhũng, đừng cầm súng quay vào nhân dân. Những người nông dân lao động lam lũ chính là những người làm ra hạt lúa nuôi chúng ta”. Tôi nói như thế thì có một cháu công an khóc. Nhưng nói chung là cũng cưỡng chế xong hết rồi. Tuy nhiên, tôi nghĩ dân không thể dừng lại đây được.

Quỳnh Chi: Vì sao mà bà cho rằng người dân sẽ không dừng lại?

Bà Lê Hiền Đức: Không thể dừng lại được vì càng ngày “họ” càng tham nhũng, càng ngày “họ” càng đàn áp dân. Mọi người không thể hiểu được là người dân khổ như thế nào. Hôm nay, không phải chỉ có người dân Văn Giang mà còn nhiều người xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cũng kéo sang hỗ trợ. Nhân dân Dương Nội, Hà Đông cũng nhiều lần mặc áo đỏ đi đến các cơ quan khiếu kiện. Nói chung nhân dân rất đoàn kết.

Quỳnh Chi: Sau khi vụ cưỡng chế được thực hiện xong thì thái độ hiện tại của người dân ra sao?

Bà Lê Hiền Đức: Trông người dân thương lắm. Bây giờ họ sống bằng gì đây? Tôi xót ra lắm. Thái độ người dân tất nhiên là buồn lắm nhưng họ vẫn có nhiều quyết tâm trong bụng. Tôi hiểu như thế. Tôi biết rằng dân bức xúc lắm.

Quỳnh Chi: Đài RFA có nhận được tin là có vài người bị bắt về đồn công an. Việc này bà có được chứng kiến không?

Bà Lê Hiền Đức: Cho đến bây giờ (7 giờ tối 24 tháng 4) tôi vẫn không biết những người bị bắt ấy bị giữ ở đâu. Người dân cũng chưa biết. Khoảng mười người bị bắt.

Quỳnh Chi: Lý do họ bị bắt là gì? Có phải là trong lúc cưỡng chế, một số người có hành động quá khích?

Bà Lê Hiền Đức: Không có gì là quá khích cả. Người ta cầm gộc gậy, thuổng cuốc đi làm đồng vì có những khu vực không phải là khu bị cưỡng chế. Nếu công an dùng súng hơi cay bắn vào nông dân, dùng dùi cui điện đánh vào dân thì người ta phải chống cự lại để tự vệ. Tôi đã hỏi “Tại sao lại bắt những người đó?” thì một số công an giải thích là tại “chống cự”, nghĩa là “dùng gậy gộc”. Bản thân tôi đi cùng với người dân ra hiện trường để xem thì có chỗ xe không đi được, tôi cũng không bước qua được. Lúc đó nhiều thanh niên chìa lưng vào cõng tôi nên tôi rất cảm động. Trong khi đó, công an thấy tôi cầm cái gậy chống thì hỏi “Bà đánh tôi à?” Một bà già chân đi không vững, phải có người cõng, vịn vào gậy mà họ lại hỏi như vậy. Tôi vừa buồn cười vừa bức xúc.

Tôi thấy chắn chắn không thể phát triển được bởi vì bao nhiêu của cải đều rơi vào tay bọn nhà giàu. Người giàu càng giàu mà người nghèo thì gần như khánh kiệt.

Bà Lê Hiền Đức

Quỳnh Chi: Theo bà thì lực lượng công an tham gia cưỡng chế có đông không? Thái độ của họ ra sao?

Bà Lê Hiền Đức: Gần hai nghìn người. Tôi buồn là chính quyền không tôn trọng người dân. Tôi không thể cầm được nước mắt.

Quỳnh Chi: Thưa bà, ĐCS Việt Nam lúc trước có khẩu hiệu là “Người cày có ruộng”. Nhưng thực tế cho thấy ngày càng xảy ra vụ cưỡng chế đất đai trái với ý muốn của người dân. Đây có phải là một nghịch lý?

Bà Lê Hiền Đức: Tôi không phát biểu về vấn đề này nhưng tôi chỉ muốn nhắc nhở rằng ngày xưa chúng tôi hy sinh cả tuổi thanh xuân. Cho đến bây giờ gần như cả cuộc đời tôi chiến đấu đem lại ấm no cho người dân, cho nông dân có ruộng cày. Nhưng bây giờ thì đồng ruộng của nông dân đang bị tước đoạt gần hết, có nơi bị tước đoạt hết giống như Văn Giang hay Dương Nội hôm nay. Tại những nơi đó, bây giờ những người nông dân chỉ có hai bàn tay trắng. Bây giờ họ sẽ sống bằng gì trong  khi tiền đền bù vô cùng rẻ mạt. Một mét vuông đất chỉ đáng bát phở. Đồng ruộng như xương máu của người nông dân. Lấy hết đất của họ thì họ trồng lúa vào gầm giường à? Nông dân trồng lúa để  nuôi bao nhiêu người và còn có bao nhiêu lúc để xuất khẩu mà bây giờ họ lại tước đoạt hết ruộng của nông dân. Tôi đau xót lắm. Tôi thương họ và đặt tất cả niềm tin vào sức mạnh của họ. Họ sẽ đi tìm công lý.

Nông dân khánh kiệt

van-giang-250.jpg
Người dân huyện Văn Giang bị cưỡng chế đất hôm 24/4/2012. RFA screen capture
Người dân huyện Văn Giang bị cưỡng chế đất hôm 24/4/2012. RFA screen capture
Quỳnh Chi: Việc ngày càng có nhiều khiếu kiện liên quan đến đất đai thường xuất phát từ đâu thưa bà?

Bà Lê Hiền Đức: Hoàn toàn là do nông dân cứ bị thu hồi đất. Tôi cũng không đồng ý việc chính quyền dùng từ “thu hồi”. Người ta chưa nhận được một đồng nào tiền đền bù thì tại sao lại dám nhổ hết cây cối của họ đi? Hôm qua tôi đã ở với dân và tìm hiểu cả ngày. Một người nông dân nói với tôi rằng “Nhà cháu chưa chạy được một cây nào cả”. Cánh đồng của bà ta có mấy ngàn cây hoa Hải Đường. Bây giờ mang cây chạy đi đâu? Chẳng lẽ đào lên hết rồi mang về nhà? Trông họ xót xa lắm.

Quỳnh Chi: Nhiều người cho rằng việc ngày càng có các khiếu kiện đất đai là do chế độ công hữu về tư liệu sản xuất đang được ĐCS Việt Nam áp dụng. Ý kiến của bà ra sao?

Bà Lê Hiền Đức: Tôi không dám phân tích xa xôi nhưng tôi chỉ biết bênh vực quyền lợi người dân và chống tham nhũng. Tôi nói là dân sẽ vùng lên nếu họ có trình độ. Bởi vì chủ yếu chính quyền cấp quận huyện cướp đất của dân và ăn chia với cấp tỉnh, thành phố. Cho nên, dân có kiện lên cấp thành phố thì cũng bị trả về tỉnh.

Cầm súng chĩa vào bọn tham nhũng, đừng cầm súng quay vào nhân dân. Những người nông dân lao động lam lũ chính là những người làm ra hạt lúa nuôi chúng ta.
Bà Lê Hiền Đức nói với công an


Quỳnh Chi: Trong  hơn 60 năm phục vụ đất nước thì bà thấy khoảng thời gian nào xảy ra nhiều bất đồng giữa người dân và chính quyền nhất?

Bà Lê Hiền Đức: Đó là thời gian hiện tại. Hoàn toàn trước mắt tôi như thế. Hơn sáu mươi năm hy sinh cả tuổi trẻ và cuộc đời mình, chiến đấu để mang lại lợi ích cho người dân nhưng tôi thấy dân càng ngày càng khổ và càng bức xúc. Cho nên làm sao tôi có thể ngồi yên mà bưng  bát cơm ăn được.

Quỳnh Chi: Thế thì nếu tình trạng bất đồng giữa chính phủ và người dân cứ kéo dài như thế thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển đất nước như thế nào?

Bà Lê Hiền Đức: Tôi thấy chắn chắn không thể phát triển được bởi vì bao nhiêu của cải đều rơi vào tay bọn nhà giàu. Người giàu càng giàu mà người nghèo thì gần như khánh kiệt.

Quỳnh Chi: Cám ơn bà đã dành thời gian cho đài RFA.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/04/2012 15:51

Tiến lên đồng bào……ko sợ nguy hiểm bảo vệ đất đai của chính mình. Chưa bao giờ câu nói “chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định ko chịu mất đất” là sai cả. Chúng nó cướp thì ta lấy lại đó là điều tất yếu, bây giờ chỉ có đoàn kết mới thành công, hôm nay nó bắt 20 người nhưng ngày mai nó có bắt được 200 hay 2000 dân ko? Hoặc bắt được hết khoảng 65 triệu nông dân VN ko? Chắc chắn là ko rồi, vậy thì nông dân hãy tiến lên đoàn kết 1 lòng thì ngày chiến thắng ko còn xa đâu.

Anonymous
24/04/2012 09:16

“Cầm súng chĩa vào bọn tham nhũng, đừng cầm súng quay vào nhân dân. Những người nông dân lao động lam lũ chính là những người làm ra hạt lúa nuôi chúng ta."

Bà Lê Hiền Đức nói với công an

Chính là tập đoàn lãnh đạo cộng sản VN đang bán nước hại dân. Hèn hạ với Tàu cộng và hà hiếp dân mình...Thử hỏi làm sao cán bộ cao cấp có tiền khủng dấu nhẹm ở nước ngoài,con cháu các ông lớn xài tiền phung phí; xã hội thì băng hoại, dân chúng sống trong cảnh lầm than đói khổ thì làm sao ngẫng mặt với các cường quốc năm châu...Thật sự đáng xấu hổ và tự mình làm cho đất nước nghèo....Đúng là câu nói:

" Vua Hùng có công dựng nước
Bác Cháu ta có công Bán và Phá nước...."

Anonymous
28/04/2012 10:31

Toi nghiep cho nguoi dan chung toi qua

Anonymous
24/04/2012 16:15

Chúng nó lúc nào cũng nói tự do dân chủ, nhưng chúng nó sợ thế giới biết đến nên ko đài báo nào dám đưa tin cả? tỉnh nào cũng thu hồi sắp hết đất của nông dân rồi còn đâu nữa, chúng nó về 1 phe để cướp đất của dân. Mọi người thấy nó “đền bù” 1m2 đất bằng 1 bát phở nhưng chúng nó bán 20 triệu/m2 ở khu Ecopark. Đúng là chế độ của “dân” mới làm thế với nhân dân, nhưng tội ác rồi cũng phải trả giá thôi, sẽ có 1 ngày nông dân khắp nơi nổi dậy đòi lại công bằng như ngày 19/08/1945, lúc đó xem nó có đỡ nổi ho? Nếu nó dám thì cứ giết hết dân đi? Rồi liên quân sẽ trừng trị bọn chó đẻ cứu dân ta.

Anonymous
25/04/2012 01:52

Cảnh sát Mỹ đánh du sinh Hồ Quang Phương thì bà Phan Thuý Thanh cho là thô bạo và Hồ Quang Phương kiện Cảnh Sát được bồi thường trên nữa triệu đô ? Còn lần nầy TBT Nguyễn Phú Trọng cưỡng chế đất để xây thiên đường XHCN mà hành động của Công An y như bọn côn đồ lưu manh vô giáo dục mà không biết có kiện được hành đông côn đồ của Công an hay không nữa ? Hay là dân phạm phải tội chống người thi hành công vụ , y như vụ án ông Vươn .

Anonymous
29/04/2012 17:51

Tôi đọc bài phỏng vấn của Quỳnh Chi RFA với đề mục : Cưởng Chế, Bắt Người. Tôi không hiểu ý nghỉa của Cưởng Chế là gì ? Nhưng sau khi đọc hết bài phỏng vấn thì mới hiểu là Đãng CSVN cướp đất của người dân. Vậy, sau nầy xin đừng dùng chử Cưởng Chế nửa, mà nên dùng đúng ý nghỉa Đãng CSVN Cướp Đất và Bắt Người. Xin Cám Ơn.

Anonymous
24/04/2012 16:25

HAY TIEP TUC CHIA SUNG VAO DAN DI.
CONG AN CO CHA ME ,GIA DINH HAY KG NHI? CONG AN DANG AP BUC NGUOI DAN HIEN LANH ,DANG GIUP BON AC BA HAI DAN ,CAC ANH HAY THUC TINH DI ,DUNG DE QUA MUON .TOI HAI DAN CON CHAU CAC ANH TRA 3 DOI KG HET DAU.

Anonymous
24/04/2012 19:58

Cải cách ruộng đất do Đảng cọng sản khởi xướng tuy có nhiều đau thương mất mát nhưng Người cày có ruộng là không thể phủ nhận. Giờ đây người cày lại đang bị mất đất thật khó hiểu.

Anonymous
25/04/2012 14:42

Sao khong ra Truong Sa va Hoang Sa ma tranh gianh voi Trung Quoc kia. Cay the cay quyen bat nat dan den thoi. Chuyen chi co o Viet Nam.

Anonymous
24/04/2012 12:07

Bay gio ho dang cuop dat cua dan o nong thon ,vai bua nua ho se chuan bi an cuop vang cua nguoi dan o thanh pho,cho nen bay gio nguoi dan o thanh pho nen chuan bi dau bot vang di khong thi se bi an cuop het

Anonymous
24/04/2012 14:52

nam 1954 ,ong HO da lam mot cuoc cai cach ruong dat,biet bao nhieu nguoi da bi cs dung vo dap lua dap vao dau cho den chet,day la vu cai cach ruong dat thu 2 ay ma!

Anonymous
24/04/2012 15:56

Ông Obama luông miệng nói chuyện nhân quyền và trợ giúp những người đấu tranh cho nhân quyền, Ông ở đâu hay lợi ích về kinh tế làm Ông quên lời mình nói rồi.

Anonymous
28/04/2012 10:38

NHa nuoc vn bi thai hoa roi, va chinh quyen cs sap den ngai viet vong roi. TRoi cao nhu nui troi long long ,seco nguoi giet chung bay thay ta

Anonymous
25/04/2012 04:58

Thôi rồi còn chi đâu Em ơi, Em ơi!. Trung Cọng Đánh đập bắt bớ Ngư Dân. Việt Cọng thì Đánh đập bắt bớ Nông Dân và Công Nhân. Vậy Việt Nam hiện nay Còn gì để Tự hào? Còn gì để nói, để khoe khoan Bốc phét?. Như VC đã tuyên truyền láo khoét!