Thuốc đặc trị chữa tham nhũng: Thay đổi thể chế!

Diễm Thi, RFA
2022.06.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thuốc đặc trị chữa tham nhũng: Thay đổi thể chế! Hình minh hoạ: Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau khi tham gia bỏ phiếu ở Hà Nội hôm 23/5/2021
AP

Tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Nội hôm 23 tháng 6 năm 2022, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại lên tiếng về công tác chống tham nhũng. Ông Trọng cho biết, cuối tháng này Trung ương sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng để nhìn lại giai đoạn từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trực thuộc Bộ Chính trị.

Ban này do ông Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban với cái tên ban đầu là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, được thành lập vào ngày 1 tháng 2 năm 2013. Đến ngày 16 tháng 9 năm 2021, ông Trọng đã ký quyết định sửa đổi ban này thành Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Nói tóm lại, ở Việt Nam muốn chống tham nhũng thì phải thay đổi hoàn toàn cái cơ chế này. Phải có sự cạnh tranh giữa các đảng phái để họ nhìn vào cái đảng đang điều hành đất nước. Phải thay đổi tận gốc. - Nhà báo Trần Ngọc Tuấn

Nhà báo Trần Ngọc Tuấn ở Cộng hòa Séc, một người luôn đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền trong nước cho rằng, muốn thật sự chống tham nhũng thì phải thay đổi thể chế:

“Tôi nghĩ chẳng có một quốc gia nào mà chống tham nhũng một cách tuyệt đối đâu. Còn ở Việt Nam thì chống tham nhũng chỉ chống từ rốn trở xuống. Nghĩa là không chống ở trên cao. Họ chỉ tỉa lá ở những cây bị sâu ăn mà thôi.

Cách tốt nhất và có hiệu lực nhất là phải thay đổi tận gốc, thay đổi cả một cái cây, trồng cây mới với cái tên là cây Dân Chủ. Phải có tam quyền phân lập và báo chí độc lập. Ở các nước dân chủ, báo chí có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ chính phủ chống tham nhũng, hạn chế tham nhũng.

Nói tóm lại, ở Việt Nam muốn chống tham nhũng thì phải thay đổi hoàn toàn cái cơ chế này. Phải có sự cạnh tranh giữa các đảng phái để họ nhìn vào cái đảng đang điều hành đất nước. Phải thay đổi tận gốc.”

Giữa tháng 12 năm 2020, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020, Trưởng Ban chỉ đạo là ông Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu phải xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”; một cơ chế răn đe, trừng trị nghiêm khắc để “không dám tham nhũng”; một cơ chế để “không cần tham nhũng”.

Cũng nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, năm trước, Bộ Chính trị đã ban hành quy định số 85 về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Sau đó, một số đảng viên và học giả công bố một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng “công khai tài sản” để “làm gương”. Cuối tháng 10 năm 2020, Thủ tướng Việt Nam ký ban hành Nghị định số 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo một số người quan tâm, việc chống tham những bằng nghị định, văn bản không hiệu quả. Muốn chống tham nhũng phải làm mạnh tay từ bên trong. Ông Lê Văn Triết, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại từng nêu quan điểm với RFA về biện pháp kê khai tài sản như một cách để làm sạch bộ máy:

“Nói vậy chứ có làm được gì đâu, có ai kê khai gì, lâu lâu có chỗ nổi cộm thì lại lôi ra... rồi lập hồ sơ, mở phiên tòa, rồi lại kết luận gây hậu quả nghiêm trọng do kém ý thức tổ chức... chứ có giải quyết gì đâu. Theo tôi muốn giải quyết vấn đề này phải nghiêm minh từ bên trong, từ trên xuống, nghiêm tức trong tổ chức thực hiện. Chứ không phải muốn nói gì thì cứ nói đại một cái, đưa ra văn bản này, văn bản nọ, nói thế thì ai nghe, ai làm, chả đi đến đâu, họ hết việc làm rồi...”

Việc kê khai tài sản, quan chức được nói đến nhiều mấy năm gần đây khi những căn biệt thự có giá từ hàng chục đế cả trăm tỷ của các quan chức xuất hiện trên mặt báo. Gần đây nhất là những căn biệt thự của ông Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ KH&CN, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) được một số chuyên gia bất động sản đánh giá có giá thị trường dao động từ 80-100 tỷ/căn. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, mức lương của chủ tịch thành phố Hà Nội là 15.347.000 đồng/tháng.

Các vị công khai tài sản hết đăng báo Nhân Dân cho dân đọc và nói luôn, nếu ai phát hiện tôi ngoài những tài sản đã kê khai mà còn có hơn một tỷ, hay cho mười tỷ cũng được, mà nguồn gốc không rõ ràng thì xin trả lại chức về nghỉ. - Luật sư Trần Quốc Thuận

Tuy các hình thức tham nhũng rất khó bị phát hiện nhưng kết quả của nó ai cũng có thể thấy, ít nhất với phần nổi là bất động sản. Nếu các quan chức phải kê khai và giải trình nguồn gốc tài sản một cách công khai thì chắc chắn tham nhũng sẽ giảm. Đó là nhận định của Luật sư Trần Quốc Thuận, cựu Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội với RFA sáng 23 tháng 6 năm 2022:

Tham nhũng ở Việt Nam bây giờ là từ trong xương nó dòi ra cho nên phải trị bằng một loại thuốc đặc trị. Tôi đề nghị có những bước đi thích hợp. Thích hợp là từ xã, phường, ấp phải thực sự có tự do ứng cử, bầu cử. Tiếp đến là đến cấp quận, cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh rồi lên tới tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Làm sao trong các cơ quan dân cử, Hội đồng Nhân dân và Quốc hội phải có năm đến mười phần trăm những người không là đảng viên để nghe tiếng nói thật sự của dân.

Ở Việt Nam bây giờ những người có chức đều là đảng viên mà tội tham nhũng là tội của những người có chức. Như vậy tham nhũng là từ trong đảng mà ra. Bây giờ phải thực hiện những câu mà Tổng bí thư đã nói về chống tham những. Muốn chống tham nhũng thì phải làm gương về tài sản. Làm gương trước nhất là Bộ chính trị rồi Ban bí thư, Ban chấp hành trung ương. Các vị công khai tài sản hết đăng báo Nhân Dân cho dân đọc. Và nói luôn, nếu ai phát hiện tôi ngoài những tài sản đã kê khai mà còn có hơn một tỷ, hay cho mười tỷ cũng được, mà nguồn gốc không rõ ràng thì xin trả lại chức. Về nghỉ.”

Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức tiếp tục hoàn thiện và thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của mình; kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn; cải cách hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒTẬPCHƯƠNG
23/06/2022 16:24

Dân chúng lầm than, sống thảm sầu
Ruộng vườn, đất cát - đảng trưng thâu
Tham quan cán bộ nhai manh áo
Thổ phỉ công an nuốt bã trầu
Độc lập - đồng bào đành vẽ bóng
Tự do - nhà nước phải tô mầu
Thiên đường cộng sản khi nào tới?
Hạnh phúc chờ hoài bạc tóc râu!

Thảo Chương TQV

Anonymous
23/06/2022 17:34

Vc độc tài, thối nát!

Anonymous
23/06/2022 20:56

Nguyễn Phú Trọng với mưu sỹ Hồ Mẫu Ngoạt viết kịch bản chống tham nhũng, củng cố xây dựng đảng, với chiêu bài: trong thì họp kín với đảng viên cao cấp tuyên truyền luận điểm không làm vậy thì sụp đổ, ngoài thì lòe dân đen là đảng luôn vì nước vì dân. Thực ra là củng cố phe nhóm mà thôi.
Đến khi tội lỗi của Hồ Mẫu Ngoạt phơi ra, Nguyễn Phú Trọng đang mắc ngang cổ, nên Nguyễn Xuân Phúc cùng đồng bọn, những diễn viên chính trong vụ Việt Á đang tìm cách lấy lại thế đang bị suy yếu.
Sách giáo khoa Cánh Diều, bộ xét nghiệm covid Việt Á, thư ký Hồ Mẫu Ngoạt ... là những thất bại thảm hại của Nguyễn Phú Trọng. Người có học như Nguyễn Phú Trọng sẽ rất uất hận vì bị lừa bịp dẫn tới không còn mặt mũi nào ... đứng trong trời đất.
Nguyễn Phú Trọng không thể không rửa mặt. Bọn kia không nhẽ ngồi im chịu chết.
Kịch hay còn nhiều màn.

Duy Hữu, USA
24/06/2022 18:28

Thuốc đắng, chữa bệnh nặng, thuốc đặc trị, chữa bệnh độc trị :
Thay đổi, Đổi mới, Đổi thay... thể chế, chế độ, nhà nước, độc đảng, độc tài, độc quyền... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh...

Đứng Lên, Lên Tiếng... Thay đổi, Đổi mới, Đổi thay... Nước nhà Việt Nam và Nhà nước Việt Cộng và thể chế, chế độ, độc đảng,
độc đoán, độc tôn, độc trị, độc tài, độc quyền... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, bất công, bất chính, bất lương, bất nhân.

Thượng bất chính, hạ tắc loạn... đại loạn, đại họa, tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.
Danh chính, ngôn thuận... danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương, bất công, bất nhân.

Bần cùng sinh đạo tặc, phú quý sinh lễ nghĩa, nghĩa lễ.

Tập đoàn đảng viên Việt Cộng, đảng cờ đỏ búa liềm, 18 đảng viên Bộ Chính trị Việt Cộng, 200 đảng viên Trung ương Việt Cộng, 500 đảng viên Đại biểu Quốc hội Việt Cộng và trăm ngàn ngàn đảng viên, cán bộ Việt Cộng, từ trung ương đến địa phương,
từ thủ đô đến các thành phố, các tỉnh, các huyện, các ấp, các xá, các thôn làng, trên toàn đất nước ...

Một tập đoàn đảng viên, cán bộ có lương tháng " bần cùng ", sinh lương tri đạo chích, có hành vi, hành xử, hành động đạo tặc...
" bất đắc dĩ "... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, ăn hôi, ăn thối, ăn chia, ăn ké, ăn trên, ăn dưới, ăn ngang, ăn dọc, nói ngang, nói dọc.. nói dóc, nói xạo, nói láo ... phòng, chống tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ...

Một tập đoàn đảng viên, cán bộ, độc đảng, độc tài, độc quyền... nói thì hay, làm thì láo... làm thì rất láo, nói láo rất hay... rất hay ăn láo, ăn láo rất hay... hay thờ đạo " cụ Hồ ", thờ " cụ Hồ " rất hay, rất láo, vì tiền, vì tiên, vì Tàu... mất cả tổ tiên, cũng vì " cụ Hồ ".

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

đất nước ta nghèo, dân ta nghèo khó, chỉ có đảng " cụ Hồ ",
như dân nhà nghèo, chỉ có một quần, chỉ mặc một quần, mặc đi, mặc lại, vá đi, vá lại, thấy cả " cụ Hồ ", chỉ muốn quăng đi,
nhưng " nể " đảng Hồ, sợ mất " cụ Hồ ", mất tiền, mất tiên... mất cả tổ tiên, vì tiền, vì tiên, vì Tàu... chỉ vi " cụ Hồ ".

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

đất nước người ta, nhà giầu, có nhiều đảng phái,
như dân nhà giầu, có nhiều quần áo, thay đi, thay lại, thay đổi, đổi mới, đổi thay,
thay các đảng phái, như thay quần, thay áo, càng thay, càng sạch, càng sướng, càng sang, càng giầu.

Chỉ còn một con đường, một con đường sống, một con đương sống chết ...

Đồng bào ta liên kết, đoàn kết trong... Sự thật và Tình thương, tình người, tình dân tộc.

Nhân dân ta liên kết, đoàn kết trong... đa tôn giáo, đạo giáo... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu... đa hướng, đa quyền, tự do, dân chủ, nhân quyền... thay đổi, đổi mới, đổi thay... độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc quyền... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ > dân ta sẽ giầu, nước ta sẽ mạnh > Độc lập + Tự do + Hạnh phúc cho toàn dân, dân tộc, tổ quốc, nước nhà Việt Nam.

Ý Dân là ý Trời !

Ý nhân dân ta là ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Chúa Kitô, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên, Cha ông ta ...
Nhân phải có nhân quyền, dân phải có quyền dân, tự do, công bằng, công lý, công tâm, từ bi, bác ái, nhân ái, nhân từ, nhân tâm.

Anonymous
25/06/2022 23:44

Chiêu bài XHCNCS độc tài, độc đảng, độc quyền, độc tôn. Láo, lừa, tham, giết, cướp. Không bao giờ mang lại lợi ích cho dân VN.
Dẹp bỏ cặn bã của xã hội loài người là tham nhũng sẽ hết sạch.

Xem toàn trang