Nhiều Facebooker bị khóa tài khoản do “đụng” đến Vingroup?

Giang Nguyễn
2021.02.26
Nhiều Facebooker bị khóa tài khoản do “đụng” đến Vingroup? Công nhân đang làm việc tại nhà máy chế tạo xe hơi của Vingroup ở Hải Phòng.
Reuters

Một vài Facebooker cho rằng khi họ dùng mạng xã hội để đặt vấn đề hoặc chỉ trích chất lượng xe của VinFast, thì đã bị Facebook ‘bịt miệng’, khoá tài khoản trong vòng ba mươi ngày. 

“Mượn gió, bẻ măng”

Cụ thể, một nữ tài xế ở TP HCM, hôm 26/2, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do rằng, một status cô viết với tiêu đề “Giải cứu truyền thông tởm lợm”, trong đó cô ví những người biện minh cho sản phẩm của thương hiệu VinFast là “bò Vin”, đã bị FB cảnh cáo và tài khoản FB của cô bị khoá ngay sau đó. 

Nữ tài xế này không muốn nêu tên vì sợ bị chính quyền làm khó dễ, do đó, chúng tôi tạm gọi cô là Thanh và đã đổi giọng nói của cô khi cô chia sẻ về vấn đề liên quan đến VinFast:

“Những người vào Facebook của tôi để tấn công, tôi đã kiểm tra lại thì đa phần những người đó là nhân viên của Vin. Tôi vào Facebook của họ thì thấy họ chụp hình, quảng cáo về Vin. Họ là đại lý của Vin, nhân viên của Vin. Tôi gọi những người đó là ‘bò Vin’. Tôi nghĩ Facebook họ nói mình vi phạm, chắc là vì câu ‘bò Vin’ đó”.

Sau khi tài khoản FB của mình bị khoá, cô Thanh đã lập tức khiếu nại với Facebook thì được họ trả lời. Cô Thanh nói:

“Họ báo cáo là tôi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng thì tôi nói tôi không đồng ý. Khoảng 10 phút sau thì đã kiểm tra và trả lời, chính xác bài này vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng nên họ khóa tài khoản trong vòng 30 ngày”.

Một Facebooker khác cũng bị trường hợp tương tự như cô Thanh là Bùi Văn Thuận. Ông Thuận trong ngày 26/2 cũng đã chia sẻ với chúng tôi qua tin nhắn như sau:

“Không hề có status nào liên quan đến VinFast bị báo cáo. Mà bị báo cáo các tút trước đó rất lâu rồi, nội dung hoàn toàn không liên quan đến VinFast. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ rằng đây là việc làm, tác động của VinGroup. Có hai lý do làm tôi nghi ngờ: Những người bị khóa 30 ngày hầu hết là các hot facebooker như Hoàng Dũng, Bùi Thanh Hiếu tức Người Buôn Gió, Nguyễn Lân Thắng và tôi. Và tất cả các tài khoản đó đều đưa tin, bình luận nhiệt tình, nhanh nhất về các xe VinFast bị "sụm" (gãy càng, văng bánh).

FB-Bui-Van-Thuan.jpg
Facebooker Bùi Văn Thuận cho rằng tài khoản của ông bị hạn chế vì ông "đụng chạm" đến tập đoàn Vingroup.

Các status bị FB cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, đã xuất hiện (được viết) từ lâu, tại sao không bị "vi phạm" ngay thời điểm viết mà phải đợi đến khi sự việc bung bét của VinFast mới bị báo cáo "vi phạm"?

Thêm nữa, VinGroup có nuôi một "đội quân truyền thông", giới thạo tin và cư dân mạng gọi họ là "tuyên giáo Vin". Lực lượng này rất hùng hậu, thường bị gọi giễu cợt là "dư luận Vin", bò Vin, hay Vin nô. Lực lượng này chỉ cần ra quân report (báo cáo) là các tài khoản "nói xấu" Vin sẽ bị đánh sập. Chuyện Vin "bịt miệng" giới phê bình là sự thật diễn ra nhiều năm nay rồi”.

Đài Á Châu Tự Do đã liên lạc với Facebook để hỏi về lý do hạn chế tài khoản của các Facebooker đăng tin về VinFast nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm. Chúng tôi sẽ đăng tải thông tin trả lời của FB về vấn đề này ngay sau khi nhận được phản hồi.

Bưng bít hay công khai?

Trong khi đó, do bức xúc với cách FB khoá tài khoản của mình, cô Thanh dẫn chứng cho chúng tôi biết lý do tại sao cô đăng status về sản phẩm xe hơi của VinFast:

“Trước khi tôi đăng lên cái link đó thì thật sự nó cũng đã lan tỏa rộng rồi và nó được xác đinh bởi rất nhiều những anh em tại hiện trường và kể cả trang báo của truyền hình Nghệ An cũng xác định. Khi tôi đăng lên khoảng chừng 19 giờ mấy phút, thì cũng là lúc mà truyền hình Nghệ An gỡ đồng loạt mấy cái bài đó.”

Theo cô Thanh, hôm 22 tháng 2, cô có đăng video do một cư dân mạng cung cấp về ô tô VinFast gãy càng trên cầu Bến Thủy 1. Trước khi đăng cô đã kiểm chứng sự kiện với nhân chứng và kể cả truyền thông địa phương, nhưng sau đó, video này của cô cũng bị cho là vi phạm.

000_1DY7OV.jpg
Hình minh hoạ. Sinh viên vẫy cờ Việt Nam và Bắc Hàn khi đoàn quan chức Bắc Hàn thăm VinFast ở Hải Phòng hôm 27/2/2019. AFP

Để chứng minh những thông tin cô đang nói là sự thật, cô Thanh kể thêm:

“Hiện tại chỉ có Vin mới tiếp xúc được với các tài xế (xe Vin bị nạn). Tôi có nhờ tất cả anh em cộng đồng thì họ đều biết những người này, nhưng mà họ đều từ chối tiếp xúc với tụi tôi. Vấn đề xe bị tai nạn mà tất cả tài xế đều từ chối thì nó gây ra một câu hỏi rất là lớn trong chúng ta. Thật sự thì chuyện xe bị lỗi là chuyện rất bình thường, vấn đề kỹ thuật mà. Ngay cả các hãng xe danh tiếng thế giới cũng đều xảy ra lỗi lầm chết người. Nó rất là phổ biến không phải chuyện hy hữu. Nhưng ở đây, sự cầu thị, minh bạch thông tin và đưa ra cái lý do chính xác, là cái mà giới cộng đồng tài xế rất là muốn biết. Chia sẻ nó là một điều cùng nhau xây dựng. Khi minh bạch thì sẽ làm cho giới cộng đồng tài xế yên tâm, mà có một lựa chọn mới cho mình, một cái xe mới, chứ không phải là họ tìm hiểu để họ tẩy chay”.

Theo những chia sẻ của cô Thanh, thì cô và những người trong cộng đồng tài xế đều muốn đại diện của VinFast lên tiếng giải thích thoả đáng về các “sự cố” vừa qua như thế nào? Có phải do chất lượng xe của hãng VinFast hay do những tác động khác khiến xe bị gãy càng như một số bài báo gần đây lên tiếng giải thích hộ VinFast? 

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi cũng đã liên lạc với VinFast qua điện thư để nghe thông tin chính thức từ đại diện hãng xe này, nhưng chúng tôi không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Cần sự minh bạch...

Đối với cô Thanh, nếu như VinFast minh bạch, có trách nhiệm, giải trình và trả lời được các vấn đề khách hàng đặt ra thì người dân Việt Nam, đặc biệt giới đam mê xe, sẵn lòng hưởng ứng sản phẩm của VinFast.

VinFast đã đánh vào tâm lý, là ‘tự hào Việt Nam, xe của người Việt Nam”, thì ở đây những người Việt Nam cũng có quyền yêu cầu họ minh bạch về chất lượng, để cùng nhau góp nói tiếng xây dựng. Ở đây, cộng đồng phê bình VinFast không phải là sự soi mói để muốn làm hại gì VinFast cả, mà để cùng nhau đưa ra một sản phẩm đúng tiêu chuẩn tự hào Việt Nam”.

Còn Facebooker Bùi Văn Thuận thì cho rằng việc gắn các sản phẩm thương mại với lòng yêu nước là việc làm “kệch cỡm”:

Gắn các sản phẩm thương mại kiếm lời với lòng yêu nước. Đó là sự lưu manh. Các dự án của Vingroup đa số là cướp đoạt đất đai của người dân. Hoặc là bắt tay với quan chức chóp bu để tước đoạt đất công, trục lợi bất chính và tạo ra môi trường kinh doanh, bong bóng bất động sản méo mó. Đó là hại dân, hại các doanh nghiệp làm ăn chân chính, tử tế.

Với các lý do như trên, tôi đăng các tút về xe VinFast bị lỗi để cảnh tỉnh "lòng yêu nước, sự tự hào, ngạo nghễ" kệch cỡm bị lợi dụng và trục lợi kiểu lưu manh. Thứ nữa, Vin phải có trách nhiệm với sản phẩm và khách hàng của mình chứ không phải cứ đe dọa, bịt miệng hoặc cấu kết với chế độ để biến thành một thực thể mafia- chế độ như Vin đang làm”

Cũng trong ngày 26/2, RFA đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Văn Triết, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại, để nghe ông nhận định về ngành công nghệ ô tô tại Việt Nam, mà cụ thể là dòng sản phẩm của tập đoàn Vingroup, ông nói:

“Tôi có nghe nhiều người nói chứ không phải một hai người nói đâu, là xe VinFast bán giá cao nhưng mà nó không đảm bảo, vì đó là mua cái dây chuyền lắp ráp của Đức mà người ta đã bỏ từ lâu, về mua linh kiện này kia các thứ cũ của người ta, kể cả linh kiện của Trung Quốc rồi lắp ráp ở Đình Vũ, Hải Phòng. Bán thì giá rất cao, đặt vấn đề coi như đây là loại xe cao cấp. Tôi cũng nghe, nó chạy trên đường cũng không đảm bảo, chạy tốc độ bình thường thì nó nóng lên. Chạy tốc độ cao thì nó chịu không được.

Tôi nghĩ rằng muốn hình thành ra được một nền công nghiệp và sản xuất ô tô thì nó phải trải qua cái gì công phu dữ lắm chứ không phải ba chớp ba nhng đó mà nhảy ra, nói là tự mình tạo ra nền công nghiệp mới, công nghiệp ô tô của Việt Nam. Nói như thế là không hiểu gì về công nghiệp hết”.

Nhà máy VinFast được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 2017 và hoàn tất trong vòng 21 tháng với công suất dự kiến cho hai giai đoạn được cho biết là 500.000 xe/ năm. Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khánh thành nhà máy này tại Hải Phòng vào tháng 6 năm 2019. Phát biểu tại buổi lễ khánh thành nhà máy, ông Phúc đã nói: "Sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy ôtô VinFast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay nhất trí làm nên một dự án có thể gọi là kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới"

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đỗ văn Thừa
27/02/2021 12:03

Chỉ cần nghe tin thôi, chưa thấy hình ảnh bằng video nhưng một chiếc xe chạy sụp ổ gà mà gãy làm đôi thì có 10 ông Vinagroup dưới sự bảo trợ ,tâng hót để kiếm vài đồng lẽ của dư luận viên cũng sẽ sập tiệm thôi !
Đem sang Mỹ bán rồi xãy ra các trường hợp tương tự sẽ được khách hàng Mỹ kiện cho mà không còn sợi tóc nào !
Các facebooks yên tâm đi ,có càng nhiều video và hình ảnh gãy đôi chừng nào thì Vinagroup của ông Vượng làm giàu dưới sự bảo bọc của Đảng cũng sẽ khánh tận thôi
Em ông Vượng hối lộ quà cáp quan chức thì Đảng cho chìm xuống , còn những người khác , ngay cả Đảng viên cao cấp bên công an nếu hối lộ lẽ tẽ không nằm trong hệ thống bảo bọc của Đảng thì sẽ biết tay !
Thật thà uy tín là cách làm ăn vững bền trên thế giới này !

Nam Trung
27/02/2021 12:09

Facebook lộng hành , cả TT Trump mà chúng còn khóa tài khoản huống chi các Facebook VN? Nhưng rồi đây...Facebook có sống thọ không? Hay là khi Trung Quốc không cón mặn mòi với "bà chủ" thì facebook sẽ đi về đâu? Chơi dao có ngày đứt tay thôi !

Lưu Vinh
27/02/2021 12:27

Ford có đợt thu hồi xe Bronco Sport SUV lần thứ nhì, do rủi ro lật nghiêng.Nên nhớ là do rủi ro mới lật. Thế mà Mỹ đã phòng ngừa cho những chiếc chưa bị lật .
Huống chi là xe Vinfast chạy đường trường tự nhiên bị gãy đôi của Vingroup ông Vượng mang sang Mỹ bán? Có chạy chọt như kiểu VN không vậy?

Anonymous
27/02/2021 12:44

Phạm Nhật Vượng (PNV) đang muốn đổ tiền vô mảng công nghệ. Nên nhớ PNV làm xe hơi, smartphone, máy thở, AI, Big Data, … hầu hết đều nhờ vào cố vấn của kỹ sư người Việt tị nạn hải ngoại, nhất là ở Đức, điển hình là Võ Quang Huệ, sếp phó Vingroup. Cách thu hút nhân tài của PNV nói chung là dùng Knowhow Việt Kiều và ngoại quốc là trên hết (giống như TQ). Nhưng từ từ kỹ sư Việt Kiều đã nhận ra ý đồ PNV chỉ muốn phát triển kỹ nghệ cho miền Bắc (phục vụ cho đảng), còn trong Nam Vingroup chỉ muốn bán nhà đất để kiếm lời. Họ đã bắt đầu bất mãn và có thể sẽ từ bỏ Vinfast. Kỹ sư Việt tị nạn rất quan trọng. Đây là chất xám cốt lõi và đầu cầu nối VN với thế giới kỹ nghệ Tây phương, đồng thời là hàng ngũ đào tạo nhân tài trong nước. Không có họ là Vinfast sụp đổ.

Thomas
27/02/2021 13:59

Kiểu hành xử của Phạm Nhật Vượng giống CS chuyên chính. Gặp người phê phán mình là dùng bạo lực, hạ sách, công an, dư luận viên tấn công. Hành xử thiếu văn minh chỉ làm người tiêu thụ mất cảm tình, tẩy chay, mình chỉ thất bại.

Anonymous
27/02/2021 14:20

Những hãng như Siemens, Grob, Dürr, BMW, v.v. không biết nhiều về Võ Quang Huệ và Vingroup. Họ hay thăm dò information từ những kỹ sư Việt tại Đức để tìm hiểu đối tác xem có đàng hoàng không. Nếu biết Vinfast cư xử như CS, chắc chắn họ sẽ không hài lòng và cả những kỹ sư Việt Kiều đang giúp Vinfast.

Người Quan Sát
27/02/2021 16:22

Dân gian có câu : Vai mang bị bạc kè kè _ Nói quấy nói quá , chúng nghe rầm rầm !!
Ở đây không những "bị bạc kè kè" mà còn uy quyền đi kèm ; bố bảo đứa nào dám cãi , đứa nào không tin , không nghe ??

Cộng đồng mạng là gì ?
Khỏi cần giải thích , vì ai cũng biết . Nguyên thủy của nó mang ý đẹp ,nghĩa hay; nhưng thật ra không phải vậy ! chữ cộng đồng bị biến thái , bị lợi dụng và xử dụng bởi những kẻ có tiền có quyền mà thôi , họ nhân danh CỘNG ĐỒNG để bịt miệng người khác , họ dùng chữ CỘNG ĐỒNG để "cả vú lấp miệng em"!!
Thật ra , số đông của cộng đồng mạng là những người THẦM LẶNG , vâng , họ là đa số thầm lặng ; chỉ số ít góp ý , và số ít này bị những kẻ có tiền có quyền chạm nọc vì đụng đến lợi ích của phe ta , nên họ lệnh cho đàn em đả kích , ném đá .... bịt miệng bằng mọi cách . Thế thôi .
Nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ này . TT Mỹ còn bị bịt mồm bịt miệng ,huống hồ gì ba đứa bẻ nạng chống trời . Nhớ nhá : Tiền là Tiên là Phật !!!

Minh
27/02/2021 19:26

VIN trở thành MAFIA từ khí nào, ko chăm lo buôn bán mà chỉ làm côn đồ.

Anonymous
28/02/2021 03:19

Bí quyết làm ăn với Tây phương là phải có uy tín, minh bạch. Dân bên này mà biết được cung cách Phạm N.V làm ăn giống như công an VN chuyên môn bịt miệng dân, chơi bẩn thì còn lâu mới ủng hộ. Quen thói CS phách lối sập tiệm là cái chắc.

Cười vl
28/02/2021 04:27

Kẻ chê thì vẫn chê. Kẻ mua thì người ta vẫn mua ầm ầm, cứ chờ đến khi xe nó bán ở mẽo xem thế nào. Chứ ở việt nam thì thấy chạy đầy đường rồi đấy,

Hu Hu
28/02/2021 12:11

Nó cũng sắp gãy đôi trên đường trường đầy đường rồi đấy!

Mu La(ng Ru
28/02/2021 07:04

Vingroup (1)
TQ hôm nay có thể chế đủ thứ đồ bán mà không cần nghiên cứu mất công, lâu lắc tốn tiền. TQ đã xài mấy bí kíp sau đây: ăn cắp kỹ thuật, hợp tác Joint Venture rồi bắt chuyển giao công nghệ, mua lại một phần công nghệ hay mua nguyên hãng sập tiệm để học cách làm. Thiệt ra trí tuệ rỗng tuếch. (Muốn biết thêm TQ làm sao, lên Talawas kiếm bài của ông kỹ sư Hoàng Thế Huân (chuyên gia tự động hóa của Đức) đọc). Vingroup cũng bắt chước Tàu, chỉ có điều Tàu đã làm cách đây 40 năm về trước.

Mu La(ng Ru
28/02/2021 07:06

Vingroup (2)
Vingroup bắt chước Tàu mua lại công nghệ nghĩa là cách làm. Cách này không cần trí tuệ, chỉ cần biết bấm nút. T.d. một dây chuyền sịt sơn của Dürr, kỹ sư bên VN chỉ cần biết bấm nút, máy sẽ tự động làm từ A tới Z. Máy chạy nhờ mấy cái program tự động hóa bên trong, t.d. Step7 Simatic, Win CC, OPC UA. Mấy hãng như Dürr, Index, Heller, Grob, Kuka, ABB v.v. đều xài Step7 và NC programs để điều khiển. Mấy program này cũng có bàn tay của kỹ sư Việt tị nạn bên Đức. Nói chung mấy hãng chế xe hơi như Mercedes, BMW, Porsche, VW … đều mua máy móc kỹ nghệ đó và không có chỗ nào không có sự tham gia của kỹ sư VN tị nạn làm trong những hãng đó.

Mu La(ng Ru
28/02/2021 07:06

Vingroup (3)
Người Việt tị nạn may mắn (hơn người Việt hợp tác lao động) được ăn học và có cơ hội làm việc trong kỹ nghệ Âu châu, t.d. trong ngành chế tạo xe hơi của Đức và trở thành những chuyên gia. Đây chính là nguồn lực VN không có, và Phạm Nhật Vượng đã thấy và muốn sử dụng. Võ Quang Huệ, một chàng kỹ sư Việt ở Đức, học ở Aachen, trước làm tổng giám đốc cho Bosch VN, sau được Phạm Nhật Vượng hốt về làm Vinfast. Võ Quang Huệ quen nhiều kỹ sư Việt tị nạn tại Đức kéo vô làm chung. Từ đó mới có Vinfast. Kỹ sư Việt tị nạn rất quan trọng: đưa Knowhow về VN, huấn luyện chuyên môn tại VN, nắm được tình hình kỹ nghệ Âu Mỹ và làm môi giới. Những cái này người trong nước không làm được vì không có môi trường.

Mu La(ng Ru
28/02/2021 07:07

Vingroup (4)
Nhiều kỹ sư Việt tị nạn nghĩ muốn giúp VN khá lên về kỹ thuật cho nên mới hợp tác với Vingroup. Tuy nhiên theo thời gian nhiều người bắt đầu nản chí. Người ta nhìn thấy PNV đứng về phe miền Bắc cũng như phe đảng, chỉ muốn kiếm tiền, không nghĩ tới công nhân và lợi dụng người miền Nam để làm ăn.

Mu La(ng Ru
28/02/2021 07:08

Vingroup (5)
PNV đề cao cái gọi là Cách mạng Công nghiệp 4.0 (vốn là sáng kiến Industrie 4.0 của Đức. Người Đức gọi là "Kỹ nghệ 4.0" chứ không có "cách mạng, cách miếc" gì như kiểu gọi đao to búa lớn của VN). Cái này một phần cũng do Siemens nghĩ ra (tiêu biểu là Dr. Russwurm, sếp cũ ngành Automation & Drives, Siemens), đại khái, dùng kỹ thuật số (Digitalisierung) tự động hóa hoàn toàn sản xuất nhờ máy móc và Robots. Industrie 4.0 bị công đoàn Đức chống vì nó sẽ cướp hết công ăn việc làm của công nhân (và ở VN cũng vậy). Nhưng Vingroup lại ưa chuộng, xúi ông TT Phúc, cho ban tuyên giáo, bộ TTTT ca tụng đầy dẫy trên TV, báo chí. Thật ngu ngốc, không hiểu biết gì cả, cứ tưởng vậy là hay.

Mu La(ng Ru
28/02/2021 07:08

Vingroup (6)
PNV chỉ tập trung mở hãng xưởng, đại học, khu nghiên cứu ở ngoài Bắc, ở các miền không có ngoài việc buôn bán nhà đất kiếm lời. Từ từ nhiều kỹ sư Việt tị nạn hợp tác với PNV cảm thấy mình bị lợi dụng để PNV mở mang miền Bắc, làm lợi cho đảng hoặc chính sách của đảng t.d. xây dựng đặc khu Vân Đồn chuẩn bị làm một nút nối kết với "con đường tơ lụa"của TQ. Cách làm ăn không minh bạch và nặng tính chính trị của PNV đã đưa đến nhiều sự chỉ trích của dư luận, đáng lý Vingroup phải biết học tính khiêm tốn, tự kiểm và sửa đổi nhưng lại dùng dư luận viên, hạ sách để chống lại giống hệt phương pháp chuyên chế của công an VN vốn bị người dân khinh ghét. Vingroup chỉ đánh mất thêm uy tín và tự hủy diệt mình.

dung trinh
28/02/2021 11:56

Mình cũng không hiểu sao một con người có đầu óc như Vượng lại dại dột nhảy vào oto & điện thoạI dd CŨNG CÓ THỂ MUỐN lấy lòng CP và kiếm tiền dễ qúa làm đâu thắng đó nên đã chủ quan. chắc chắn 2 lĩnh vực này sẽ chôn vùi thành quả của VIN

ZakZak
28/02/2021 14:03

Ở xứ tiến bộ, khen chê là chuyện bình thường. Khen chê món đồ mua trên Amazon tốt/xấu, khen chê ông TT Biden hay/dở, v.v. là những ý kiến cá nhân có quyền bày tỏ (theo pháp luật). Đó là dân chủ. Nhưng ở VN không được chê mà chỉ được khen. Chê là vô tù. VN chưa quen sống dân chủ. Lời chê để mình sửa sai là tốt cho mình nhưng đảng/công an/dân Cộng Sản cho là chửi bới. Không chấp nhận. Với tinh thần yếu kém lạc hậu đó, khi hội nhập làm ăn với ngoại quốc, anh sẽ bị nó siết cổ. Trong nước Vinfast có thể làm vua, nhưng ngoài nước, anh không cạnh tranh được với ai.

anhquan
28/02/2021 19:30

thay vì chê bai trên mạng xã hội thì các bạn hãy đưa ra những thiếu sót của hãng để họ nâng cấp lên.ủng hộ va chia sẻ hàng nội địa sẽ giúp đất nước phát triển.

Anonymous
01/03/2021 07:34

CS đã quen thói côn đồ (giống công an), coi con người chẳng ra gì. Khi tập tành làm ăn nó cũng như vậy.

Minh
12/11/2021 04:12

Chung ta nên nhìn nhận sự việc 1 cách khách quan thì sẽ không ai khóa hoặc nói gì cả. Hãy là người đọc và phân tích thông thái. Xe ô tô hãng nào cũng có lỗi, vậy tại sao hãng khác thì OK mà Vinfast thì làm lớn lên rồi nhao nhao vào đả kích? Việc đủ tiêu chuẩn lưu hành bên Mỹ hay không, việc đó Vin sẽ tự hiểu chứ đâu cần mấy bạn dạy nhà giàu cách kiếm và tiêu tiền? Bạn "Thanh" nào đó nói câu "bò Vin" là xúc phạm rất nhiều người Việt, mang tính kích động chứ không phải là phản ánh vấn đề 1 cách văn minh. Tóm lại, thay vì suy luận cảm tính, chúng ta nên khách quan!