Ý kiến công luận về mức án đề nghị trong vụ án Đoàn Văn Vươn

RFA
2013-04-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chính quyền chuẩn bị tấn công khu nhà ông Đoàn Văn Vươn
Chính quyền chuẩn bị tấn công khu nhà ông Đoàn Văn Vươn
maithanhhaiddk.blogspot.com photo

Ba bị cáo chính trong vụ án được gọi là vụ án Đoàn Văn Vươn bị luận tội giết người, và đề nghị mức án từ 42 đến 54 tháng tù.

Hai người vợ của các ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý bị luận tội chống người thi hành công vụ, hưởng án treo.

Nhẹ nhõm về án phạt

Công luận trong nước phần đông tỏ ra nhẹ nhõm trước bản án mà đa số cho là đã được giảm nhẹ, trong tình hình căng thẳng của xã hội với những vụ chống đối sôi nổi của nông dân đối với những vụ cưỡng chế đất đai, chưa kể những vụ khiếu nại triền miên từ năm này qua năm khác.

Tuy nhiên, dù tỏ ra có đôi chút “nhẹ nhõm” về mặt án lệnh, hầu hết những người được hỏi ý kiến đều không hài lòng về mặt pháp lý của tội danh mà tòa án gán cho các bị cáo.

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu nhận xét:

“Cái này nó cũng hơi bất ngờ, trước đấy cũng có vài phán đoán là trong tình hình này thì các ông ấy phải làm rất căng tại vì sợ nông dân nổi dậy. Có cả dự án tha hồ bắn người nếu thấy chống đối, tức là tình hình rất căng. Nhưng mà nó có hai mặt, khi tình hình căng thẳng thì họ dùng căng thẳng để đối lại. Tôi nghĩ đây là đối sách mà các vị tháo kíp nổ thôi. Kíp nổ đó không phải là trí thức mà là ở người dân lao động, người nông dân nên các vị ấy phải đề phòng chứ không coi nhẹ nổi đâu.”

LS Trần Vũ Hải, không phải là luật sư bào chữa của các bị cáo tại tòa, cũng nêu nhận định với tư cách một người quan sát khách quan:

"Tôi nghĩ,  thứ nhất, họ phải giữ quan điểm rằng các bị cáo có tội. Thứ hai, đương nhiên họ có bị áp lực từ phía trung ương cũng như từ phía dư luận, thì mức án để các bị cáo không quá phẫn uất và dư luận không quá phản đối nên họ cũng đã cân nhắc  ở mức mà theo họ là thấp hơn so với mức theo luật  định, tức bằng ½ mức thấp nhất theo luật định. Đấy là lập luận của họ."

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân phát biểu:

“Hôm nay vụ Đoàn Văn Vươn tôi cho là phía Hải Phòng họ đã bắt đầu xuống nước một chút tức là họ đã đưa án đề ghị của họ là 5-6 năm tù. Như vậy nếu so với mức án thấp nhất của người can tội giết người là 12  năm tù, cao nhất là xử tử mà họ đề nghị có 5-6 năm thôi là đã thấp rồi.

Ưu tư vì tội danh

Tuy nhiên người ta không tìm thấy một ý kiến nào hài lòng về tính cách pháp lý trong các phán quyết và tội danh trạng của các thẩm phán và đại diện Viện Kiểm Sát Nhân dân, tức thành phần công tố trong các phiên tòa.  Hệ thống hành chính cũng như hệ thống tư pháp do các đảng viên Cộng Sản nắm giữ và điều hành đều bị chỉ trích rất gay gắt.

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân nói tiếp:

"(… Tòa án đã bắt đầu xuống nước một chút)..  nhưng họ vẫn là những kẻ ngoan cố vì chưa chịu bỏ cái tội danh giết người đi, tại sao như vậy?

Tại vì không phải một người sai mà cả toàn bộ cấp chính quyền, công an, Viện kiểm sát Hải Phòng đều sai. Qua đó chứng tỏ rằng trên bảo dưới không nghe bởi vì vụ Đoàn Văn Vươn đã nổ ra hơn một năm rồi ít ra cũng đã có một ông tuy đã về hưu nhưng rất có quyền thế là ông Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã can thiệp. Sau đó ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng can thiệp nhưng họ cũng không nghe. Tập đoàn Hải Phòng rất là ngoan cố. Bây giờ theo tôi nghĩ đánh rắn thì phải đánh dập đầu. Bây giờ họ có xuống nước nhưng nếu chưa dập đầu thì họ sẽ làm những việc khác nữa.”

Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng:

"Mục đích của họ thì chúng tôi cho rằng họ không cố ý giết người, không có người chết nên không thể qui tội họ cố ý giết người. Vì thế đề xuất của Viện Kiểm Sát là không thỏa đáng, không phù hợp với hiện thực và thực tế khách quan.

Thậm chí chúng tôi được biết có những thông tin rằng lãnh đạo cơ quan tư pháp, chính quyền và đảng bộ địa phương  cũng đang mong muốn có sự chỉ đạo của trung ương và theo nguồn tin chúng tôi được biết thì chính quyền trung ương cho rằng địa phương phải tự giải quyết như thế nào hợp lòng dân và hợp với pháp luật Việt Nam. và giải quyết như thế nào .  Đấy là chuyện của họ và chúng ta chờ đợi xem ngày mai họ sẽ giải quyết như thế nào."

Nghệ sĩ điện ảnh Kim Chi, người nổi tiếng với tuyên bố không nhận treo bằng khen của Thủ tướng trong nhà, vẫn cho là bản án này quá nặng nề và còn trái pháp luật. Bà còn cho rằng “một ngày tù cũng không phải là nhẹ”:

“Trước sau gì thì người ta tự vệ là người ta không có tội.  Tài sản người ta bị chiếm đoạt mà làm vậy, người ta phản ứng thì người ta không có tội gì hết. Cách xử của mấy vị này không phải là xử Đoàn Văn Vươn đâu mà đây là cú phủ đầu những ai dám chống giành lại đất đai thì hãy đợi đấy hãy coi chừng. Cho nên một ngày tù cũng không phải là nhẹ bởi vì người ta có quyền tự vệ bảo vệ tài sản.”

Hệ thống chính đáng, và quyền con người

Xét vấn đề trên bình diện rộng lớn hơn của một xã hội trong cộng đồng quốc tế, tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch cho rằng vụ án chứng tỏ Việt Nam chưa có hệ thống pháp lý chính đáng, còn che đạy rất nhiều hành vi tiêu cực của các đảng viên cầm quyền, và chưa học được bài học tôn trọng quyền con người.

Ông Phil Robertson, phụ trách khu vực châu Á của Human Rights Watch nhận định:

“Mối liên quan giữa việc trưng dụng đất và các quan chức tham nhũng trong bối cảnh thiếu tính pháp lý là điều mà những người dân thường Việt nam sẽ ghi nhớ. Việc những công dân tụ tập quanh phiên tòa bị bắt bớ chứng tỏ nhà cầm quyền Việt nam muốn xóa đi vụ việc mà không học được bài học về sự cần thiết phải tôn trọng quyền con người và pháp quyền ở Việt nam.”

Tiến sĩ Hà Sĩ Phu nhận xét:

“Tôi nghĩ khi cái anh toàn trị thì mọi thứ đều là phương tiện hết. Bây giờ làm thế nào cho những cái ấy có giá trị thật thì nó là sự đấu tranh rất lâu dài. Họ bỏ cái tư tưởng độc quyền ấy đi thì mới được. Hiện nay công an cũng là phương tiện, quân đội cũng là phương tiện, hiến pháp cũng là phương tiện. Họ muốn dùng nhân dân cũng là phương tiện luôn thì không được…”

Tuy nhiên cũng có ý kiến trong giới thức giả của Việt Nam nêu nhận xét về một số ý nghĩa tích cực trong vụ việc và qua vụ án này. Nhà văn Tạ Duy Anh phát biểu với đài Á Châu Tự Do:

“Ông Đoàn Văn Vươn làm được cái điều theo tôi rất quan trọng vì sau sự việc ấy cho dù chính quyền kết tội ông ấy là giết người nhưng rõ ràng chính quyền cũng lặng lẽ điều chỉnh một loạt các chính sách đất đai để không gây thêm những cú nổ lớn hơn cú nổ của ông Đoàn Văn Vươn nữa.”

Một khía cạnh tích cực khác nữa là bản án vẫn chưa có kết quả cuối cùng, và mọi người vẫn còn ấp ủ hy vọng.

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam bị đàn áp trong cả thế kỷ nay, người ta nhìn ra một tia sáng qua phản ứng của người dân cũng như của công luận từ phía gọi là “lề dân”, tách biệt với luồng truyền thông phía “lề đảng”.   Vì cho dù bản án nặng hay nhẹ, người ta khó lòng phủ nhận rằng chính dư luận đã là động lực tạo sức ép lên chế độ kể từ lúc tiếng súng hoa cải nổ tung trên bầu trời Cống Rộc Tiên Lãng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phiên tòa Đoàn Văn Vươn gây nhiều chú ý cho công luận

Ý kiến (5)
Share

Thuc Dan

nơi gửi Ha Noi

em nghĩ người dân sống dưới thời thực dân có công lý hơn dưới thời chủ nghĩa cộng sản.

05/04/2013 20:51

La quy Ba

nơi gửi Nuoc Hoa Ky

Vu an Ong Doan van Vuon ma Toa An Hai Phong tuyen an toi 5 nam tu giam la rat nang. No la muc an phat khoi dau cua Toi Dai Hinh.Ong Vuon khong the quy ket la toi Giet Nguoi duoc. Ai chet? chet bao nhieu nguoi? Toa An Hai Phong phai cai toi danh trong vu an nay moi la Toa An co hieu biet ve phap luat. Con xu an theo kieu nay chi la " Lay thit de nguoi ma thoi"Lieu cac co quan Tu phap quoc te ho se danh gia nen TU Phap Viet Nam ra sao?

05/04/2013 17:44

tran xuan luong

nơi gửi thai nguyen

do la su de hen mot nnha nuoc phap quyen . vo dung . da den luc . tro thanh syrya di thoi

05/04/2013 07:57

CONG LY

nơi gửi HA NOI

TOA AN LA MOT DON VI DAI DIEN CHO CONG LY!PHAI CONG TAM!NGAY THANG!MINH BACH !TINH LY NGON NGUON TRUOC SAU RO RANG!XET XU CONG BANG KO THIEN VI MOT AI! VUA CO' TOI DONG NGHIA NHU DAN!DO MOI LA TOA AN! NEU TOI LA CHANH AN'TRONG VIEC TIEN LANG CUONG CHE DAT DAM THUY SAN CUA GD ANH DOAN VAN VUON!TOI SE THA BONG TAT CA NHUNG NGUOI TRONG"GD HO DOAN`" PHONG THICH TAI CHO! TAI SAO??!! DO CHINH LA TU VE!DE BAO VE BAN THAN ,GIA DINH ONG BA,CHA ME ,VO CON,CHAU CHIT !!! DO CHINH LA QUYEN SONG VA SU MENH LAM NGUOI DO LA QUY LUAT SINH TON !CHINH QUYEN HUYEN TIEN LANG PHAI CHIU TRACH NHIEM TRUOC PHAP LUAT TRUOC TIEN!DONG PHAM LA C.A( DOI CUONG CHE')TU TUONG CHI DAO HANH DONG !CONG LUAN TRONG VA NUOC DANG THEO DOI CACH HANH XU CUA TOA AN VN NHU THE NAO!!??CHA ME DA KO GUONG MAU!KO DAO DUC!LAM SAO CO NHUNG DUA CON HIEN LANH DUOC??? THUONG BAT CHINH!HA TAC' LOAN !LANH DAO QUAN CHUNG !NHAN DAN PHAI LA NGUOI DAO DUC !TRI TUE !LIEM CHINH !MOI THAU PHUC NHAN TAM !AY CHINH LA LONG DAN !SUC MANH DAN TOC!!!

05/04/2013 01:55

Nhân loại

nơi gửi Nhân gian

Em thấy bên bị hại thể hiện tinh thần VÁC THÁNH GIÁ của nhà CHÚA và tinh thần VÀO ĐỊA NGỤC của nhà Phật, còn bên kia thì bắt đầu bước vào NỀN VĂN HÓA BIẾT XẤU HỔ, nhưng chưa bước mạnh lắm!

04/04/2013 12:58

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang