Đảng CSVN đã làm được gì cho dân?

Diễm Thi, RFA
2019-08-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người đạp xích lô đi qua biểu tượng búa - liềm ở Hà Nội.
Một người đạp xích lô đi qua biểu tượng búa - liềm ở Hà Nội.
AFP

Đảng Cộng sản Việt Nam phản ứng ngày càng yếu ớt trước những hành động xâm lấn ngày càng hung hăng của Trung Quốc, mà điển hình là vụ Bãi Tư Chính vừa qua. Người dân trong nước nghĩ gì về vai trò của Đảng, họ hồ nghi về việc Đảng của dân và vì dân?

Tính “chính danh” của Đảng Cộng Sản

Đảng cộng sản (ĐCS) Việt Nam là đảng cầm quyền duy nhất tại Việt Nam được đảm bảo bằng Điều 4 Hiến pháp năm 1980, khẳng định “Đảng cộng sản Việt Nam là lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.

Điều 4 Hiến pháp Việt Nam 1992 sửa đổi trên cơ sở điều 4 Hiến pháp 1980, chỉ bỏ đi từ “duy nhất” sau khi chủ nghĩa cộng sản Đông Âu sụp đổ. Việc bỏ đi từ “duy nhất” không làm nhẹ đi sự lãnh đạo độc quyền của ĐCS ở một nước mà khái niệm đa đảng không được chấp nhận. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Mạc Văn Trang, một đảng viên đã từ bỏ đảng từng chia sẻ với RFA:

Sự phát triển của xã hội loài người thì như chúng ta đều biết, nước nào đa nguyên, có đảng đối lập, tam quyền phân lập, thì họ sẽ phát triển nhanh và bền vững, dân trí, nhân quyền, nhân cách con người ngày càng được nâng cao. Ngược lại các nước độc tài toàn trị về hình thức ngắn hạn thì thấy có vẻ ổn định, nhưng về lâu dài thì không bền vng được. Thứ hai là không có tự do thì làm gì có sáng tạo. Không được tự do suy nghĩ, tự do sáng tạo, tự do biểu đạt thì xã hội không thể phát triển được.”

Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, người tuyên bố từ bỏ đảng cộng sản Việt Nam năm 2013 - ông Phạm Chí Dũng - ghi nhận về “tính chính danh” của ĐCS:

Ghi nhận duy nhất về tính chính danh của chính thể độc tài ở Việt Nam trong cuộc khủng hoảng Bãi Tư Chính lần 3 chỉ là động thái của Bộ Ngoại giao Việt Nam: trong một lần quá hiếm muộn của lịch sử quan hệ gấu ó Việt - Trung, cơ quan cấp bộ này đã hai lần liên tiếp gửi công hàm phản đối Trung Quốc về vụ tàu Hải Dương 8 xâm nhập Bãi Tư Chính và vụ Trung Quốc tổ chức tập trận ở Hoàng Sa.

Nhưng những đặc trưng còn lại của đảng CSVN đều thiếu hẳn tính ‘công chính’.

Theo ông Dũng, với những phản ứng yếu ớt như thế thì tính nhân danh bảo vệ quyền lợi cho người dân của chính thể độc đảng ở Việt Nam đã được “tôn vinh trọn vẹn” đến mức nếu không phải là hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ tiến thẳng vào Biển Đông vào ngày 6/8 thì còn lâu, chứ không phải chỉ một ngày sau đó - 7/8, Trung Quốc mới chịu rút tàu Hải Dương 8 ra khỏi Bãi Tư Chính.

Còn với Luật sư Lê Công Định, khi phân tích về vai trò của ĐCS, ông nói tính chính danh của một chế độ chính trị phải được toàn dân bầu cử một cách tự do và dân chủ. Chế độ cộng sản dù ở đâu trên thế giới cũng không thể có tính chính danh vì toàn dân không ai bầu ra. Ông nói tiếp:

“Do đó nó phải có hai biện pháp có thể cứu vãn tính “chính danh”. Thứ nhất nó phải mị dân; tuyên truyền; dối trá để nó lừa người dân mặc nhiên công nhận tính “chính danh” của nó.

Chuyện thứ hai là nó phải huy động sức mạnh để làm sao bảo vệ chủ quyền quốc gia và nó chứng minh rằng cái thể chế này tuy không được toàn dân bầu một cách tự do thật nhưng nó vẫn có khả năng duy trì chủ quyền quốc gia.”

ĐCS đã thể hiện đúng vai trò của mình?

Theo cơ quan ngôn luận của đảng, 89 năm qua đảng đã lãnh đạo dân tộc Việt Nam giành độc lập, và đưa một chủ nghĩa tiến bộ là chủ nghĩa cộng sản, đến với dân tộc Việt Nam.

Thực tế đảng đã làm được gì cho dân? Nhà báo Phạm Chí Dũng đưa nhận xét của mình:

“Chính thể độc tài Việt Nam vẫn còn vài đặc thù rất ‘chính danh’ khác: sẵn sàng đàn áp bất cứ tiếng nói bất đồng và người dân nào dám lên tiếng và xuống đường biểu thị tinh thần phản kháng ‘đảng anh’ Trung Quốc, như bao lần đàn áp dã man các cuộc biểu tình của người dân chống Trung Cộng kể từ năm 2011 đến tận giờ đây.”

Tiến sĩ bác sĩ Đinh Đức Long, nguyên trung tá quân đội nhân dân Việt Nam, người tuyên bố từ bỏ đảng cộng sản Việt Nam vào năm 2014 nói với RFA:

“Vụ Bãi Tư Chính vừa rồi thì trên thực tế họ có hành động nhưng điều đáng nói là giấu diếm nhân dân. Cái đó không thể được.

Anh (Đảng-pv) phải cho nhân dân biết ngay vì đất nước này đâu phải của mấy triệu đảng viên mà đất này của dân tộc Việt Nam, của người dân Việt Nam trong và ngoài nước. Đảng phải thông tin cho toàn dân và cho thế giới biết một cách công khai. Cái thứ hai là đảng phải thu xếp kiện Trung Quốc càng sớm càng tốt để khẳng định chủ quyền Việt Nam.”

Trong một hội nghị đại đoàn kết dân tộc, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng tuyên bố mỗi Đảng viên phải biết dựa vào dân, lắng nghe dân để hoàn thành tốt nghiệm vụ. Lãnh đạo TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng từng nhấn mạnh rằng: “Chúng ta phải biết dựa vào dân, lắng nghe dân nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”…

Có thể thấy, lãnh đạo đất nước này luôn thể hiện tinh thần “vì dân” trong các khẩu hiệu trên các diễn đàn, hội nghị. Nhưng trên thực tế, Luật sư Lê Công Định cho RFA biết:

“Họ cũng bày ra những trò hội thảo để nghe giới nhân sĩ trí thức góp ý, nhưng họ chỉ nghe lời nào mà nó thuận tai, còn lời nào nghịch tai thì họ sẽ lên án, họ dùng truyền thông họ trù dập người đó. Họ bêu rếu là thế lực thù địch…

Đảng cộng sản Việt Nam họ chỉ quan tâm đến lợi ích của họ và người trong đảng cũng chỉ quan tâm đến phe phái, nhóm và cá nhân của họ có lợi ích gì trong một hành động chính trị nào đó. Họ hoàn toàn không cần lắng nghe những ý kiến đóng góp cũng như là phản biện một cách ngay thẳng, trung thực.”

Ông kết luận trong vụ Bãi Tư Chính vừa rồi nói riêng và trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung thì chế độ này hoàn toàn đánh mất tính “Đảng của dân và vì dân”. Nó không thể hiện cái khả năng nào có thể tự bảo vệ chủ quyền quốc gia trước sự khiêu khích và xâm lấn ngày càng nhiều của Trung Quốc.

Cũng liên quan đến căng thẳng tại Bãi Tư Chính, trong thời gian Trung Quốc điều hàng chục tàu hải cảnh cùng dân binh vào vùng nước chủ quyền Việt Nam, ngư dân ở nhiều nơi đã nhận được những lá cờ tổ quốc khuyến khích họ bám biển. Ông Phạm Chí Dũng nói về việc này:

Trong bầu không khí rũ rượi của câu vè ‘ngư dân bám biển, hải quân bám bờ’ vẫn dồn nén châm chích đến buốt tim, giới quan chức mặt lầy mỡ tổ chức phát hàng chục ngàn lá cờ đỏ sao vàng cho những ngư dân xơ xác và thiểu não vì mất biển, mất kế mưu sinh và mất cả lòng tin vào lực lượng ‘quân với dân như cá với nước’, mưu biến những ngư dân này trở thành lá chắn sống lao ra biển đối đầu với tàu vũ trang của địch.

Trong một lần trò chuyện với RFA về mối liên quan giữa phát triển đất nước và sự tồn tại của đảng cộng sản, Giáo sư Nguyễn Đình Cống đưa ra lời khuyên, nếu muốn phát triển phải thay đổi từ một đảng cách mạng thành một đảng chính trị thì mới tồn tại được, chứ như hiện nay không những đảng sẽ đem tai họa cho đất nước mà sự tồn tại của đảng cũng khó bền vững.

Ý kiến (5)
Share

Cáp Văn Kiệt

nơi gửi Huế

Chính quyền ra sức tuyên truyền từ trên xuống dưới, bịt mắt che tai dân, tung tin có lợi cho chúng, điển hình là vụ Đồng Tâm, bên cạnh đó còn thuê các bọn dư luận viên mạng đi khắp nơi phá phách, ai làm trái ý chính quyền đều bị gọi là phản động, là ngụy

27/04/2020 10:37

ai là ai

nơi gửi hanoi

90 triệu dân VN ai cũng ghét CS vì sự thối nát tham nhũng của chúng. Trừ 3 triệu đồng chí đảng viên mà thôi.Nhưng dân nghèo quá trong tay lại không có gì làm sao mà đạp đổ bọn cộng được. Chỉ biết âm thầm giáo dục con trẻ mong sau này các con biết bọn thối nát mà tìm cách cứu nước.

03/11/2019 09:21

Đậu xanh

nơi gửi Đồng Tháp

Nhờ có lưỡi liềm và búa đảng csvn đã làm được rất nhiều cho dân ! Lưỡi liềm dùng để cắt cổ và búa thì đập đầu dân !

16/08/2019 17:55

Nguyễn Nhơn

nơi gửi San Jose, CA

Trừ phi xóa bỏ đảng và nhà nước việt cọng,
việc mất nước diệt tộc là không tránh khỏi

RFA
Tàu thăm dò của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào ngày thứ ba 13 tháng 8.

Reuters loan tin dẫn dữ liệu theo dõi tàu trên biển của Marine Traffic. Như vậy sau chưa đầy một tuần rời khỏi khu vực Bãi Tư Chính, tàu thăm dò Hải Dương Địa Chất 8 trở lại vùng biển Việt Nam.

Ông Đinh Kim Phúc, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông độc lập đánh giá rằng, lần quay trở lại này Trung Quốc sẽ gây sức ép nhiều hơn lần thứ nhất:

… Vấn đề biển Đông vấn đề xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phụ thuộc vào quan hệ kinh tế Mỹ - Trung và nếu Trung Quốc chấp nhận trả giá trong mối quan hệ này bằng việc tiếp tục bị Mỹ gây sức ép thì Việt Nam sẽ là chỗ để Trung Quốc ra đòn cứu vãn uy tín của Tập Cận Bình”.

…..................................

Ai cũng biết, chệt đi rồi chệt lại về, nhưng không ngờ là chệt chơi bạo mau lẹ như vậy.

Cái cách mà chệt cọng đánh chiếm Hòang Sa rồi Gạc ma để thực hành “ chủ quyền thực tế “ trên Hoàng Sa – Trường Sa, sau khi nắm tẩy cái công hàm bán đảo của Phạm văn Đồng, nhân danh thủ tướng cái gọi là chánh phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa ký theo lịnh hồ chí minh là rõ ràng.

Bây giờ, chệt cũng làm như vậy trên Biển Đông:
Lập Thành phố Tam Sa làm căn cứ lãnh hải và Khu Đặc Quyền Kinh Tế ( EEZ ) trên giấy.
Năm 2014 đưa HD 981 vào khu Đặc quyền Kinh tế VN ở ngoài khơi Đà Nẳng, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, nghĩa là xâm phạm Đặc khu Kinh tế VN tới 81 hải lý.
Bây giờ trở lại Bãi Tư Chính, vào khảo sát hơn một tháng. Rút đi mấy bửa, nghỉ ngơi. Rồi lại trở lại với lực lượng hộ vệ mạnh hơn.

Kinh nghiệm Hoàng – Trường Sa cho thấy, chệt bành trướng trước tiên xác nhận chủ quyền trên giấy. Kế đến chiếm cư để “ hành xử Chủ quyền Thực tế “, đặt VN và quốc tế trước “ việc đã rồi “ ( Fait accompli ).

Lần nầy không chỉ riêng gì Bãi Tư Chính mà cả Biển Đông, chệt bành trướng xâm lược, bằng cách tự tiện đưa giàn khoan hoạt động khắp nơi, bất cứ lúc nào ĐỂ CHỨNG TỎ CHỦ QUYỀN TRÊN THỰC TẾ của hán chệt.

Ngày xưa, trong trận Hải chiến Hòang Sa, Việt Nam Cộng Hòa chỉ xin Mỹ giúp cho một phi đội Phantom để trị bầy khinh tốc đỉnh chệt mà bị từ chối, đành thúc thủ.

Bây giờ một vị Phó đô đốc hải quân Mỹ nói rõ ràng: Trừ phi VN xã nghĩa ( việt cọng ) “ chánh thức yêu cầu Hoa Kỳ giúp đở “ thì mới đứa hạm đội 7 vào can thiệp được. Còn như cứ ởm ờ không quyết đoán thì Mỹ không hơi đâu giúp đở không công.

Ai nấy đều thấy, việt cọng phải mau lẹ “ bãi bỏ cái sách lược quốc phòng Ba Không “, lập tức ký kết HIỆP ƯỚC ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC VỚI HOA KỲ thì mới mong RĂN ĐE – NGĂN CHẶN hành động xâm lấn của tàu khựa được.

Chớ còn bằng sức lực của 5 cái tàu ngầm Kilo rỉ sét thì vô phương tự mình đương cự chệt cọng được.

Nếu như đám trùm việt cọng Ba Đình mà thực tâm muốn “ thoát trung “ thì phải nhân dịp nầy hành động quả quyết – dứt khoát vứt bỏ “ dây thòng lọng 16 chữ vàng – 4 tốt “ của chệt khựa.

Bằng không, chệt chiếm cả Biển Đông một mình, một chơ khai thác các mỏ dầu hỏa trên thềm lục địa VN mà trữ lượng còn lớn hơn các mỏ dầu Trung Đông gộp lại.

Còn như, bọn cu li hán ngụy Ba Đình mà vì bị hoa nam cục chệt nắm tẩy đã lâu, không sao cục cựa được thì trí thức, sĩ phu còn giữ được sĩ khí truyền thống Việt phải liều thân dẫn dắt đồng bào vùng dậy, triệt hạ bọn phản nước hại dân việt cọng, tự cứu mình – cứu nước.

Phải hành động khẩn cấp, kẻo không còn kịp nữa!

Nguyễn Nhon
Tình hình cấp bách
chệt tập thua thương chiến
có thể hành động liều lĩnh
trên Biển Đông với VN
để gở thế bí
14/8/2019

Chính Sách Ba Gông

Cúi đầu xếp gối lãnh ba vòng
Kim cô án tử lệnh ba không
Không phép đồng minh quân sự đóng
Không quyền liên quốc ngoại giao thông
Không nhóm không bè kình mác tổ
Có đoàn có đảng phục mao tông
Mười sáu chữ vàng đầu đội máu
Láng giềng bốn tốt đít ngồi chông

Bình Dương Nguyễn Thị Ngoan

14/08/2019 21:12

Dân đen

nơi gửi Viet Nam

Tôi không phải "bắc kỳ có ní nuận", tôi không phải đảng viên (cũng không thuộc loại 30 tháng 4), tôi không phải trí thức trí ngủ CS, tôi là một trong hằng triệu dân đen. Tôi thấy đất nước tôi cai trị bởi CS gần nửa thế kỷ, chúng chẳng làm gì cho đát nưới khá hơn. Trước đây, thời thập niên 60, Cờ, Lờ, Thái, Singapore, nhìn ngắm và mơ được một ngày tiến lên bằng miền Nam VN. Nay thì thanh niên trai tráng đi làm cu-li cho các nước này, gái thì đứng đường nhục nhã, còn con cháu của bọn cán bộ, cũng như của chìm của nổi của chúng, đội nón ra đi hết cả. Nước tôi càng ngày càng nghèo, dân tôi càng ngày càng đen.
Cần gì Luật sư nọ kia mới thấy, ai mà không thấy những điều nói trên.

12/08/2019 18:20

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang