Ông Nguyễn Công Khế ôm bằng khen “Chiến sĩ thi đua” tự ký: “chuyện thường ngày ở huyện”!

Diễm Thi
2024.01.24
Ông Nguyễn Công Khế ôm bằng khen “Chiến sĩ thi đua” tự ký: “chuyện thường ngày ở huyện”! Công an TPHCM đọc lệnh bắt giam ông Nguyễn Công Khế hôm 16/1/2023
Bộ Công An

Giữa tháng 1 năm 2024, ông Nguyễn Công Khế, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần tập đoàn Truyền thông Thanh Niên, cựu Tổng Biên tập Báo Thanh Niên bị bắt về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự. Sau khi ông Khế bị bắt, mạng xã hội lan truyền bức ảnh ông cầm khung hình bằng khen “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 2014” do Tổng giám đốc Nguyễn Công Khế ký tặng. Nghĩa là ông Khế tự ký tặng bằng khen cho chính mình.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già, người từng có nhiều năm làm trong cơ quan nhà nước nhận định, bức hình phản ánh bản chất chế độ háo danh, nói láo và ngụy trang bằng vẻ đạo đức giả. Ông phân tích thêm:

“Nhiều năm làm việc ở Đài truyền hình TP.HCM thì tôi thấy, người lao động nói chung người ta chỉ quan tâm tới món tiền thưởng, còn tờ giấy khen thì nó không có giá trị gì đâu. Thông thường, những người có chức vụ thì luật bất thành văn, mặc nhiên họ là những Chiến sĩ thi đua cho mỗi kỳ khen thưởng cuối năm. Nhưng khi nhìn bức ảnh Nguyễn Công Khế, thú thật là tôi bất ngờ, vì một người có thể nói là chức cao và tiếng tăm vang lừng cỡ ông Khế mà lại cần danh hiệu Chiến sĩ thi đua sao?

Có lẽ ổng cần chứng minh rằng ổng cũng lao động ‘thúi móng tay’ như nhiều quan chức cộng sản khác để khỏa lấp những khoản thu nhập khổng lồ hoặc những cơ ngơi to lớn. Hình ảnh ông Khế tự ký tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho chính mình nó không thoát khỏi câu tục ngữ “mèo khen mèo dài đuôi” rất lố bịch và sống sượng.”

Có lẽ ổng cần chứng minh rằng ổng cũng lao động ‘thúi móng tay’ như nhiều quan chức cộng sản khác để khỏa lấp những khoản thu nhập khổng lồ hoặc những cơ ngơi to lớn. Hình ảnh ông Khế tự ký tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho chính mình nó không thoát khỏi câu tục ngữ “mèo khen mèo dài đuôi” rất lố bịch và sống sượng. - Nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Một nhà quan sát ở Hà Nội cho rằng, chuyện này không lạ ở Việt Nam:

“Chuyện thủ trưởng cơ quan ký giấy khen hay bằng khen cho mình là chuyện thường xuyên ở Việt Nam vì họ không muốn cấp phó ký giấy khen cho mình. Nhìn nó rất bôi bác. Đừng giành công với lính của mình. Không có cấp dưới, không có người thừa hành, không có đội ngũ tập thể để chung tay hoàn thành công việc thì 10 ông sếp cũng không thể nào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được. Chuyện tự khen thưởng, chuyện tự tâng bốc mình là một vấn nạn ở Việt Nam từ trước đến nay, và nó trở thành trò cười cho thiên hạ.

Việc bức hình được lấy ra công khai sau nhiều năm nằm trong ngăn kéo của ai đó cho thấy đây là một sự trả thù; là ân đền oán trả với Khế.”

Câu chuyện tự mình ký giấy khen tặng mình nhắc nhở dư luận về câu chuyện tương tự liên quan đến ông Hồ Chí Minh với cuốn sách “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch”. Đây được coi là một quyển tiểu sử Hồ Chí Minh của tác giả Trần Dân Tiên. Tác phẩm được xuất bản tại Pháp và Trung Quốc bằng tiếng Trung và tiếng Pháp trước khi được xuất bản tại Việt Nam. Đây cũng là tác phẩm duy nhất đã được biết của tác giả này.

Một số người, trong đó có cố Đại tá Bùi Tín khẳng định, Trần Dân Tiên là bút danh của ông Hồ Chí Minh. Ông Bùi Tín nói với RFA vào năm 2007:

“Điều này tôi biết từ khi còn ở trong nước. Năm 1990 khi kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông HCM thì chính Viện sử học Việt Nam, chính trên báo Nhân dân, tờ báo của Đảng cộng sản, nói rõ là ông Hồ trong cuộc đời đã dùng đến hơn 30 bí danh khác nhau, trong đó có bí danh Trần Dân Tiên, và khẳng định rõ rằng cuốn “Những mẩu chuyện về đời sống của chủ tịch HCM” là do chính ông Hồ viết ra. Cái đó có phải là do ai bịa ra đâu, mà đã chính thức đựơc chế độ cộng sản ở Hà Nội công nhận cơ mà!”

Xem ra đồng nghiệp, đồng chí gì gì đó thì đồng chí này cũng sẵn sàng tung chiêu hạ bệ nhau khi đồng chí kia thất thế. Đưa hình ảnh ra trong lúc này là cú đá bồi chí mạng! Nó tố cáo người ký giấy khen mình là một nhân cách thối nát, trơ trẽn và vô liêm sỉ. Và, người đồng chí hay đồng nghiệp tung ảnh ra trong lúc này là cách đánh dưới thắt lưng hèn hạ. Nhân cách cũng vô sỉ không khác trên là mấy. Tại sao khi Nguyễn Công Khế còn tại vị thì tấm hình ấy không được tung ra? Toàn một lũ cơ hội! - Facebooker Trường An

Ngoài chuyện bị dư luận chê cười vì thói háo danh, sự xuất hiện bức ảnh ông Nguyễn Công Khế cầm tấm bằng khen “Chiến sĩ thi đua” xuất hiện sau khi ông Khế đã bị bắt giam được nhận định là “chiêu hạ bệ” nhau của đồng nghiệp ông Khế. Facebooker Trường An viết trên danh khoản cá nhân của mình hai ngày sau khi ông Khế bị bắt. RFA đã được cho phép đăng:

“Mấy hôm nay hình ảnh anh Khế ký giấy khen tặng anh Khế tràn ngập cõi mạng. Lạ một điều là, giấy khen anh ký tặng cho mình năm 2014, hình ảnh anh nhận giấy khen chỉ được báo Thanh Niên chụp và lưu giữ. Thế mà mãi đến khi anh bị công an còng tay, thì hình ảnh ấy mới được tung ra sau gần chục năm ẩn mình trong computer tòa soạn.

Xem ra đồng nghiệp, đồng chí gì gì đó thì đồng chí này cũng sẵn sàng tung chiêu hạ bệ nhau khi đồng chí kia thất thế. Đưa hình ảnh ra trong lúc này là cú đá bồi chí mạng! Nó tố cáo người ký giấy khen mình là một nhân cách thối nát, trơ trẽn và vô liêm sỉ. Và, người đồng chí hay đồng nghiệp tung ảnh ra trong lúc này là cách đánh dưới thắt lưng hèn hạ. Nhân cách cũng vô sỉ không khác trên là mấy. Tại sao khi Nguyễn Công Khế còn tại vị thì tấm hình ấy không được tung ra? Toàn một lũ cơ hội!”

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già nêu quan điểm của ông:

Những loại hình ảnh này tưởng như vô hại nhưng không phải. Những bức hình như vậy chỉ nội bộ họ có. Khi ông Khế bị bắt tạm giam thì đây là một cơ hội cho những người trước đây có tư thù cá nhân; có ganh ăn tức ở với Khế bôi nhọ Khế. Đó là sản phẩm phái sinh của đạo đức người cộng sản Việt Nam.”

Chuyện bằng khen, huân chương của các quan chức từng bị công chúng dèm pha khi các ông phải hầu tòa. Đơn cử, trước phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung vào tháng 7 năm 2022, ông Chung thông qua luật sư của mình gửi gần 100 bằng khen, giấy khen, huân chương, bệnh án... để tòa làm căn cứ giảm nhẹ tội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/01/2024 14:43

Mèo khen mèo dài đuôi, đuôi dài. Khế khen Khế chua chát, chát chua,
chua chát như " cụ Hồ ", tự soi, tự sửa, tự xử, tự xưng, tự khen, tự sướng.

Lão nông dân
24/01/2024 16:10

Đâu phải chỉ mấy thằng tép riu này hèn hạ tiểu nhân vô liêm sĩ đâu???
Cán bộ cs thằng nào cũng thế…từ hcm,trường chinh,phạm văn đồng,lê duẫn….đến nông đức mạnh,trọng lú,phúc niễng…

Tiêu Cà Mau
24/01/2024 18:32

Trích: Xem ra đồng nghiệp, đồng chí gì gì đó thì đồng chí này cũng sẵn sàng tung chiêu hạ bệ nhau khi đồng chí kia thất thế. Đưa hình ảnh ra trong lúc này là cú đá bồi chí mạng! Nó tố cáo người ký giấy khen mình là một nhân cách thối nát, trơ trẽn và vô liêm sỉ. Và, người đồng chí hay đồng nghiệp tung ảnh ra trong lúc này là cách đánh dưới thắt lưng hèn hạ. Nhân cách cũng vô sỉ không khác trên là mấy. Tại sao khi Nguyễn Công Khế còn tại vị thì tấm hình ấy không được tung ra? Toàn một lũ cơ hội!”

Đây là một bằng chứng cho thấy ông Nguyễn Công Khế là một kẻ bất tài, mà được thăng quan tiến chức nhờ làm tay sai, nịnh hót nên ông Khế mới tư biên tự diễn rồi tư sướng là một việc làm rất ngu xuẩn, thay gì sống ở Mỹ nhưng lại tiếc cuả nên ông Khế mới đền tội là quả báo nhãn tiền.

Uyquocnguyen
27/01/2024 16:58

Tai sao lúc ông khế chua bị bắt ma ông biết vậy sao kg viết lên các báo để phan ánh sự thực khi bi bắt roi ông moi dám noi ra điều này hầu như vao trường hợp nào cũng vậy khi biết ma kg dám nói khi người ta bi bắt roi moi noi thì có tác dụng gì đâu kg khac các cụ hay noi Dậu đổ bim leo la vậy

Thím Tư
28/01/2024 02:34

Một đám tham quan vô lại, kết bè kéo cánh tham ô, hối lộ , nhũng nhiễu người dân chứ cộng sản gì bọn này ...