Ai phá rối các học viên Pháp Luân Công tại Công viên Thống Nhất?

Xuân Nguyên, thông tín viên RFA
2016-08-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những người tập Pháp Luân Công ngồi thiền trước đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày 24 tháng 11 năm 2011.
Những người tập Pháp Luân Công ngồi thiền trước đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày 24 tháng 11 năm 2011.
AFP PHOTO

Pháp Luân Công (PLC) là một môn tu luyện khí công của Trung Quốc, được sáng lập vào năm 1992. Bộ môn này được phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, với số thành viên trên 100 triệu người. Tại Việt Nam có rất nhiều người tu luyện, rất nhiều điểm tập luyện PLC xuất hiện trên cả nước. Công viên Thống Nhất, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội là một trong những điểm tập luyện của các học viên.

Chính quyền sách nhiễu?

Khoảng hơn 10 ngày lại đây, các học viên tập luyện PLC tại công viên Thống Nhất luôn bị nhân viên bảo vệ, những người lạ mặt phá rối, không cho tập luyện. Một học viên PLC yêu cầu được dấu tên cho biết, có khoảng 200 học viên PLC thường xuyên tập luyện ở đây, rất ít khi họ gặp phải sự phá rối, sách nhiễu từ phía chính quyền. Nhưng trong những ngày gần đây thì khác. Chị chia sẻ:

“Lần đầu thì phun nước cho ướt chỗ tập để không tập được, sau rồi điều loa thùng đến làm to ầm lên để anh em phân tâm không tập được bài của mình. Ngày hôm sau họ lại phun nước ướt hết tất cả anh em chứ không phun ướt chỗ ngồi như hôm trước nữa, mà họ phun thẳng vào người luôn, phun vào cổ, vào đầu anh em. Anh em không chịu chuyển đi thì bị họ ném mắm tôm vào người luôn. Còn ngày hôm kia, họ dùng vòi phun loại cứu hỏa phun thẳng vào, tôi cũng bị ướt hết. Nhờ có một bạn thanh niên, bạn đó xăm trổ đầy người, đi qua gặp họ và chửi ầm lên thì họ mới dừng lại.”

Anh em không chịu chuyển đi thì bị họ ném mắm tôm vào người luôn. Còn ngày hôm kia, họ dùng vòi phun loại cứu hỏa phun thẳng vào.
- Học viên Pháp Luân Công

Học viên này còn cho biết, để tránh bị phá rối các học viên đã dời chỗ tập đi nơi khác nhưng lại bị bảo vệ, nhóm người lạ mặt đi theo để phá, chị cho rằng những người phá rối đó là an ninh hoặc liên quan đến ngành an ninh. Chị nhận định:

“Một số người chỉ huy những cuộc phá rối thì ăn mặc đặc ngành công an, an ninh rồi, họ không mặc thường phục nên tôi biết. Những con người này tôi biết họ, họ dùng những người anh em loi nhoi, loi nhoi ở phường như phụ nữ, rồi những ông cởi trần đi theo phá rối. Phun nước thì lúc đầu họ điều công nhân ở công ty công viên, công ty công viên 3 ngày nay họ phản ứng, không làm nữa thì họ để cho phường trực tiếp ra làm.”

Nhà hoạt động Trương Văn Dũng, người thường xuyên tập thể dục tại Công viên Thống Nhất cho hay, các học viên PLC luyện tập ở công viên cũng được mấy năm rồi, họ luyện tập ôn hòa, nhạc họ mở rất nhẹ nhàng không ảnh hưởng tới bất kỳ ai. Là một người chứng kiến việc an ninh và một số người lạ mặt sách nhiễu, phá rối các học viên PLC. Anh biết:

“Hôm ấy tôi thấy trường hợp lạ là một số an ninh, bảo vệ công viên đến phun nước ở chỗ họ tập, lấy lý do là họ vệ sinh, tất nhiên vệ sinh thì cũng chỉ có chừng mực nào đó thôi. Sau đó mọi người cũng đứng giãn ra chỗ khác để người ta vệ sinh. Trò này được gọi là thủ đoạn, bước đầu của họ. Mọi người cũng biết vậy, hết sức nhẫn nhịn đi xuống mép bờ hồ để tập, chính quyền lại tiếp tục ra chỗ người ta tập phun nước tiếp.”

Chính quyền nói gì

Chúng tôi liên lạc với nhân viên công an phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng để tìm hiểu vụ việc:

Xuân Nguyên: Thưa anh, Anh có biết vụ việc một số học viên PLC tập luyện tại công viên Thống Nhất bị một số người lạ mặt đến xịt nước vào người, rồi ném mắm tôm vào người,… anh có biết vụ việc không?

Anh Vũ Đức Trung (ở giữa hàng đầu tiên), và Lê Văn Thành (ở giữa, hàng thứ hai), hai học viên Pháp Luân Công Việt Nam hầu tòa tại Tòa án Nhân dân Hà Nội vào ngày 10 tháng 11 năm 2011.
Anh Vũ Đức Trung (ở giữa hàng đầu tiên), và Lê Văn Thành (ở giữa, hàng thứ hai), hai học viên Pháp Luân Công Việt Nam hầu tòa tại Tòa án Nhân dân Hà Nội vào ngày 10 tháng 11 năm 2011. AFP PHOTO

Công an phường: Biết, biết anh ạ.

Xuân Nguyên: Thưa anh, anh có thể cho biết rõ hơn về diễn tiến của vụ việc và hướng xử lý của công an phường được không?

Công an phường: Cái đấy thì phải gặp bên đội an ninh của công an quận.

Chúng tôi tiếp tục liên lạc với công an quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội nhưng không nhận được câu trả lời.

Nói về việc những học viên PLC tại Việt Nam cần làm gì để được tự do hoạt động, từ Hà Nội TS. Hoàng Anh Quân, Viện Nghiên Cứu Tôn giáo - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội VN nhận định:

Để hoàn toàn có thể tự do chia sẻ niềm tin của mình thông qua thuyết trình ở nơi công cộng hoặc in sách báo để chia sẻ cho mọi người, thì niềm tin tôn giáo của mình, cộng đồng tôn giáo của mình hình thành. Xung quanh niềm tin đó, phải được nhà nước thừa nhận đã. Nhà nước mà chưa thừa nhận thì những hành vi đó được coi là vi phạm pháp luật.”

Mong muốn

Khi được hỏi các học viên PLC mong muốn gì khi chưa được pháp luật Việt Nam công nhận?

Học viên Pháp Luân Công thường xuyên tu luyện tại công viên Thống Nhất cho biết:

“Bây giờ tất cả anh em chỉ mong cho anh em bà con được tập tử tế thôi. Mà nếu nhà nước cấm thì phải có thông báo văn bản rõ ràng. Anh em không đồng ý với việc chính quyền không nói gì với chúng tôi mà lại dùng mọi hình thức để đuổi mọi người. Mà công viên thì ai muốn tập thì tập, hàng ngày hàng vạn người ra đấy tập mà, chứ có phải một đám chúng tôi đâu, đủ các loại tập ở đấy mà.”

Nếu nhà nước cấm thì phải có thông báo văn bản rõ ràng. Anh em không đồng ý với việc chính quyền không nói gì với chúng tôi mà lại dùng mọi hình thức để đuổi.
- Học viên Pháp Luân Công

Ngoài việc mong muốn chính quyền tôn trọng quyền ‘Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo’ của các học viên PLC, nhà hoạt động Trương Văn Dũng còn mong muốn chính quyền Việt Nam phải trôn trọng nhân quyền:

“Tôi mong muốn là tất cả không riêng gì PLC, tất cả những người dân khác làm những điều gì pháp luật không cấm thì vẫn cứ làm. Bởi vì sống ở Việt Nam, chuyện nhân quyền, quyền con người gần như không có, họ sẵn sàng ngồi xổm lên pháp luật.”

Hiện nay chính quyền Việt Nam đang tiến hành xây dựng bộ luật về ‘Tự do Tôn giáo’ và đã gửi bản dự thảo luật cho nhiều tổ chức tôn giáo tại Việt Nam để tham khảo ý kiến và nhận được rất nhiều ý kiến phê bình từ các tổ chức tôn giáo. Dự kiến bộ luật này sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2016.

Qua tìm hiểu, nói chuyện với những học viên đang tu luyện PLC tại công viên Thống Nhất, đa số họ đều lo ngại rằng việc được tập luyện thoải mái ở công viên hay những nơi công cộng khác là điều khó có thể xảy ra. Bởi thấy chính quyền đã và đang đặt các học viên PLC vào tầm ngắm, chính quyền sẽ làm bất cứ điều gì nếu dư luận xã hội tiếp tục im lặng. Các học viên PLC nói với chúng tôi rằng, trong những ngày tới họ có thể sẽ gặp phải những sách nhiễu, phá rối như những ngày vừa qua.

Ý kiến (2)
Share

Nhạc Bất Quần

nơi gửi Hoa Sơn

Chắc là chính quyền Cộng sản Việt Nam không biết hạn hán là gì cho nên mới dùng nước lãng phí như thế.

21/08/2016 21:36

Như Áng Mây Bay

nơi gửi Canada

Muốn tập luyện thì về nhà tập luyện, tai sao ra công viên ngồi tập luyện, đúng là tào lao. vậy mấy tôn giáo khá cũng ra công viên tập luyên thì người dân lấy gì để đi dạo giải trí. nói không nghe thì để dân đâp tụi tôn giaó ba-sàm nầy cho bỏ tật choáng chiếm quấy rối nơi cộng cộng. Đạo Pháp Luân Công nầy cũng như Tin-Lành không có ý đồ tốt đâu, một đảng phái chính trị đứng sau lưng họ và đang quấy rối nhiều quốc gia khác cần phải bị tiêu diệt?

21/08/2016 15:34

Xem toàn trang