World Cup Brazil 2014 ngày thứ 7

Nguyễn Khanh, GĐ ban Việt Ngữ
2014-06-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cổ động viên đội tuyển Brazil trong trận đấu với Mexico tại Rio de Janeiro, Brazil hôm 17/6/2014.
Cổ động viên đội tuyển Brazil trong trận đấu với Mexico tại Rio de Janeiro, Brazil hôm 17/6/2014.
AFP photo

Tất cả các đội tuyển đã ra sân đá trận đầu vòng bảng, ngoại trừ ông chủ nhà Brazil tối hôm qua đã đá trận thứ nhì, bị Mexico cầm chân ngay ở sân nhà. Kính Hòa và Nguyễn Khanh sẽ gửi đến quý thính giả những nhận xét về tuần lễ đầu của World Cup Brazil và dự đoán cho những trận sẽ diễn ra trong vòng một vài giờ đồng hồ sắp tới.

Kính Hòa: Lời nói đầu tiên của Kính Hòa là xin chúc mừng ông bạn Nguyễn Khanh của chúng tôi. Lý do là vì sau nhiều năm trời đoán đâu sai đó, hôm qua đúng là ngày anh Nguyễn Khanh mở một bước ngoặc lịch sử của cuộc đời và sự nghiệp một nhà báo thể thao, khi anh đoán rất đúng cả 3 trận, từ trận đội quỷ đỏ Vương Quốc Bỉ thắng Algerie với tỷ số 2-1, cho đến trận Brazil bị anh bạn Mexico cầm chân ngay trên sân nhà, và cuối cùng là trận Liên Bang Nga hòa với Nam Hàn 1-1. Một lần nữa, chức mừng anh Nguyễn Khanh, mong rằng từ giờ trở đi anh cứ như thế mà tiến bước nhé.

Nguyễn Khanh: Cám ơn lời chúc mừng của bạn. Hôm qua, ngay sau khi trận Liên Bang Nga và Nam Hàn vừa kết thúc, đồng nghiệp Diễm Thi và Hòa Ái là những người đầu tiên gửi tin nhắn chúc mừng, và cũng nhắn như anh Kính Hòa vừa nói là hy vọng từ giờ trở đi tôi sẽ không bao giờ đoán sai nữa.

Xin được chia sẻ với bạn và với quý thính giả là tôi còn nhớ một ông thày bàn thể thao của Hoa Kỳ tên là ông Jimmy the Greek, ông ta có bảo rằng thế giới có 3 điều khó đoán, thứ nhất là đoán chính trị, thứ nhì là đoán thời tiết và thứ ba là đoán thể thao. Qua kinh nghiệm cá nhân thì tôi thấy rõ ràng đoán thể thao khó quá, và cũng qua kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy nếu không kể những trận tôi đoán sai thì toàn là những trận tôi đoán đúng. Chỉ khổ một điều là từ World Cup 2006 ở Đức đến nay tôi toàn đoán sai thôi, mãi ngày hôm qua mới đoán đúng, thành ra vui quá là vui…

Kính Hòa: Lúc nãy anh Nam Nguyên có nói tất cả 32 đội tuyển có mặt ở Giải Vô Địch Thế Giới năm nay đều đã ra sân đá trận đầu vòng bảng. Xin hỏi anh là liệu đã nhìn thấy chân tướng của đội vô địch hay chưa?

Nguyễn Khanh: Câu trả lời của tôi là chưa. Khán giả hâm mộ nghệ thuật nhồi bóng thế giới đã nhìn thấy bóng của đội mạnh, đội yếu, nhưng nếu bảo là đã thấy dược bóng hình của nhà vô địch thì có lẽ là chưa. Có 2 lý do, thứ nhất là vẫn còn quá sớm, quá mới, để nói về đội tuyển sẽ đăng quang, thứ nhì là các đội muốn đoạt cúp vô địch còn phải trả qua 6 trận thử thách nữa. Đường từ đây đến chung kết World Cup 2014 vẫn còn xa, còn dài, nên tôi nghĩ bất kể là khán giả hay nhà báo, chưa ai vội vã đưa ra câu trả lời ngay lúc này.

Kính Hòa: Tôi nhớ trước ngày bóng lăn, các nhà phân tích thể thao dự đoán năm nay Brazil sẽ đăng quang ngay ở sân nhà. Dự đoán đó có còn không?

Nguyễn Khanh: Còn thì vẫn còn, nhưng phần chắc chắn thì cũng chưa có gì để nói là chắc chắn. Brazil có nhiều lợi thế, từ lợi thế sân nhà như anh vừa nói, cho đến lợi thế thời tiết, khán giả… Nhưng nếu nhìn vào những gì ông khổng lô chủ nhà đã thể hiện ở 2 trận gặp Croatia và Mexico, tôi nghĩ chính khán giả Brazil cũng đang lo âu. Họ lo âu vì đến giờ đội tuyển chủ nhà vẫn mới đặt được 1 chân vào trong, và nếu có qua được vòng bảng để đi tiếp thì biết đâu chừng gặp ngay một ông khổng lồ khác là ông Tây Ban Nha ở vòng 16…

Kính Hòa: Ở trận Tây Ban Nha-Hà Lan, khán giả thế giới vẫn chưa quên trận mưa banh, chưa quên hình ảnh anh thủ môn Xứ Bó Tót phải vào lưới nhặt bóng tới 5 lần. Liệu ngay lúc này chúng ta có thể  loại bỏ Tây Ban Nha ra khỏi giải hay không?

Nguyễn Khanh: Tôi thấy tới một nửa dân chúng địa cầu đã loại bỏ Tây Ban Nha, một nửa còn lại thì chưa nghĩ đến chuyện đó. Tôi nhớ 4 năm trước đây ở sân Nam Phi, Tây Ban Nha cũng thua trận đầu khi họ gặp Thụy Sĩ, nhưng sau đó họ thắng cả 6 trận còn lại để lấy cúp vô địch bóng đá thế giới. Trận Hà Lan-Tây Ban Nha cho chúng ta thấy rõ ràng Hà Lan trên chân ông đương kim vô địch, nhưng nếu chỉ vì trận đó mà gạch tên Tây Ban Nha thì theo tôi, có lẽ cũng quá sớm.

Kính Hòa: Cỗ xe tăng Đức thì sao?

Nguyễn Khanh: Cỗ xe tăng Đức mãi mãi vẫn là cỗ xe tăng lừng lững tiến. Trận đầu vỏng bảng giữa Đức và Bồ Đào Nha đã cho chúng ta thấy rõ điều đó, thấy rõ đội tuyển Đức có quá nhiều siêu sao, quá nhiều chân sút, hàng trung vệ phát banh thật tài, khi cần phải lui về để cùng với dàn hậu vệ dựng tường bê tông thì họ dựng cũng thật giỏi. Ngay lúc này, không chỉ cá nhân tôi mà rất nhiều đồng nghiệp khác cũng bảo là họ thấy Đức là một ứng viên rất sáng giá cho trận chung kết.

Kính Hòa: Sân Nam Mỹ, thời tiết Nam Mỹ, khán giả Nam Mỹ, nếu dược chọn 1 đội mà anh thấy có thể vào đến chung kết thì anh chọn đội tuyển nào?

Nguyễn Khanh: Tôi chọn Argentina. Lý do đội tuyển này được tôi chọn vì dàn quân của họ trông vững chắc hơn những đội Nam Mỹ khác đã ra sân đá trận đầu vòng bảng. Nhưng xin nói rõ là vẫn còn sớm lắm, chưa thể biết chuyện gì sẽ xảy ra trên sân bóng đá thế giới.

Kính Hòa: Đội tuyển nào được anh xem là sẽ gây bất ngờ?

Nguyễn Khanh: Tôi còn nhớ trước ngày World Cup 2014 khai mạc, tôi có dự đoán là đội tuyển Bỉ sẽ gây sóng gió ở Brazil, qua mặt được quỷ đỏ không phải là chuyện dễ làm. Điều này được chứng minh ở trận mới diễn ra hôm qua, thế giới thấy họ có một lực lượng trẻ, sung sức, kinh nghiệm và đáng phục nhất là sự kết hợp, dàn dựng  toàn đội.

Nhưng bên cạnh Bỉ, chúng ta lại thấy xuất hiện Mexico. Đây là đội tuyển không thể bỏ qua. Tôi không biết liệu Mexico có qua vòng bảng hay không, nhưng nếu họ xuất hiện ở vòng 16 thì phải thưa với anh là đường tới vinh quang của bất kỳ đội tuyển nào cũng phải qua cửa ải Mexico, và qua cửa ải Bỉ.

Kính Hòa: Hôm nay có 3 trận tranh tài, mở đầu với Australia và Hà Lan, kế đến là Tây Ban Nha đụng Chile và kết thúc với cuộc so giầy giữa Cameroon và Croatia. Dự đoán của anh về 3 trận này như thế nào?

Nguyễn Khanh: Australia không thể là đối thủ của Hà Lan, trận banh này là cơ hội cho các cầu thủ áo màu da cam trổ tài cá nhân, cho Robben và Van Persie ghi thêm bàn thắng để tranh giải vua phá lưới. Trận Chile-Tây Ban Nha thì quả là khó đoán, câu hỏi đang chạy trong đầu tôi là Diego Costa sẽ làm được những gì trong trận này? Xavi và Iniesta sẽ đóng vài trò gì trong trận banh bắt buộc phải thắng? Ở trận Cameroon-Croatia, thắng bại nằm dưới chân của 2 anh Ivan Rakitic và Luka Modric. Đó là nhận xét của tôi.

Kính Hòa: Theo anh kết quả như thế nào?

Nguyễn Khanh: Hà Lan thắng Australia ít nhất 3 trái, Tây Ban Nha thắng 2-1, Croatia thắng Cameroon cũng 2-1.

Kính Hòa: Cám ơn anh Nguyễn Khanh. Hẹn gặp lại anh và quý thính giả ngày mai, cũng trong Câu Chuyện World Cup Brazil 2014.

Xem toàn trang