Nhà văn Dương Thu Hương: 40 năm, nhìn lại về ngôn từ

Tường An, thông tín viên RFA
2015-03-11
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Nhà văn Dương Thu Hương tại văn phòng RSF
Nhà văn Dương Thu Hương tại văn phòng RSF
Photo by Tuong An

Trong hồi ức 40 năm, đài Á Châu Tự Do hỏi chuyện nhà văn Dương Thu Hương về quan điểm của bà về những vấn đề liên quan đến cuộc chiến Bắc-Nam cũng như những hệ luỵ của nó.

Tường An: Thưa bà, cách đây đã lâu, trong một bài viết, bà có nói ngày 30/4, vào đến miền Nam bà đã ngồi trên vỉa hè và khóc. Nhân đây bà có thể giải thích về những giọt nước mắt ngày 30/4, 40 năm về trước không ạ ?

Dương Thu Hương: Vào miền Nam tôi khóc vì sao? Là bởi vì tôi hiểu đạo quân chiến thắng ở miền Bắc phụ thuộc vào một chế độ man rợ. Rất nhiều dân tộc văn minh bị tiêu diệt bởi một chế độ man rợ hơn, bởi vì họ hung hăng hơn, vì họ có thể văn minh hơn vì văn hoá nhưng họ kém về phương diện tổ chức quân sự.

Sau này tôi mới hiểu tôi cũng ngây thơ tôi khóc thế thôi. 30/4 tôi còn khóc vì một lý do khác nữa là vì chúng tôi bị lừa. Chúng tôi đi không nghĩ ngày về, nhưng mà  chúng tôi tưởng chiến thắng quân ngoại xâm nhưng thực sự hoàn toàn là không phải. Và tất cả tuổi trẻ của chúng tôi đã bị tiêu huỷ đi. Và vì vậy mà tôi khóc, trong những giọt nước mắt của tôi có cái phần chung cho dân tộc và có phần riêng của chúng tôi, của những người bạn tôi đã chết và của bản thân tôi đã hy sinh tuổi xuân một cách vô ích.»

Tường An: Thưa bà, cuộc chiến dài 21 năm mà miền Bắc gọi là «Chống Mỹ cứu nước» đã chấm dứt vào ngày  30/4, bà có nhận xét gì về cái ngày mà Việt Nam ngưng tiếng súng, ngày mà đại tướng Văn Tiến Dũng gọi là «thiên anh hùng ca vĩ đại của chiến tranh nhân Việt Nam trong thế kỷ XX » ạ?

Tại sao cùng một thời điểm, người Mỹ tạo ra những điều kiện để tạo ra chính sách dân chủ của 2 nơi : miền nam Việt Nam và miền Nam Hàn Quốc. Tại sao Hàn Quốc chiến thắng mà Việt Nam chiến bại?
-  Bà Dương Thu Hương

Dương Thu Hương: Đối với tôi ngày 30/4 có 2 phía : phía những người Việt ở miền nam thì gọi là ngày «Quốc hận», phía những người Việt ở miền Bắc thì gọi là «ngày Giải phóng của dân tộc» thì tất cả 2 cái đó thì tôi cho là cần phải xét lại ngôn từ , bởi vì ngôn từ nó cũng bấp bênh và nó cũng chao đảo với thời gian, nói tuỳ theo quan niệm con người , tuỳ theo cách nhìn con người để mà thay đổi.

Về phía những người miền Bắc tưởng rằng đó là một sự sung sướng, một chiến công lừng lẫy, một thắng lợi vô tiền khoáng hậu trong lịch sử. Bây giờ nhìn lại tôi thấy nó chỉ là một ánh đèn loé lên trên một chặng đường, mà cái chặng đường ấy phía sau khi ánh đèn ấy loé lên  thì nó đã dần dần trôi vào bóng tối. Thắng lợi ngày 30/4 là một thứ mà người ta gọi là « illusion » tức là một ảo ảnh. Bởi vì sau cái ảo ảnh ấy thì có những thực tại chồm đến và người Cộng sản ngập trong những cái thực tại ấy.

Sự thất bại liên tục của họ trên tất cả những chính trường, trên ngoại giao cũng như là đối nội.

Tường An: Bà có thể giải thích tại sao từ một chiến thắng mà người Cộng sản gọi là «cuộc kháng chiến thần thánh » họ lại trở nên thất bại sau này như bà nhận định ?

Dương Thu Hương: Cái sự chiến thắng đó đem cho họ một lòng kiêu hãnh quá độ. Cho nên cái chiến thắng ấy là mở màn cho tất cả những thất bại sau này. Và bây giờ, mặc dù họ còn giữ được chính quyền nhưng cái thất bại thì rõ ràng không ai có thể chối cãi được là họ đã trở thành một bộ phận nô lệ của triều đình Cộng sản phương Bắc và cái sự bán nước của họ dù diễn ra trong bóng tối, nhưng nhân dân và tất cả nh người có lương tâm đều đoán được một cách chính xác.

Chiến thắng 30/4 khiến cho những người Cộng sản có món mồi bở béo giống như ông Nguyễn văn Trấn viết trong cuốn «Viết cho Mẹ và Quốc hộ » - tôi cho ông Nguyễn văn Trấn là một người rất chính trực - ông ấy nói : nhà của người ta lấy, vợ của người ta ngủ v.v… và tức là một sự chiếm đoạt về mặt tài sản đối với tất cả những người mà đã chiến bại.

Họ đã thực hiện phương sách của Mao Trạch Đông, tức là «Toạ sơn quan hổ đấu» tức là để chọ người Việt đánh nhau với người Mỹ, một cuộc chiến tranh sức tàn lực kiệt để mà dễ biến thành một thứ thuộc địa nghìn năm Bắc thuộc lần thứ hai.

Tường An: Tại sao bà cho là phải xét lại chữ «Quốc hận" của những người miền Nam, những người đã thua trong cuộc chiến này,  thưa bà ?

Dương Thu Hương: Về mặt những người miền Nam mà gọi là « Quốc hận » thì họ cũng phải nhìn lại. Tại sao ? Tại sao lại là « Quốc hận » Trước khi hận những người khác họ phải hận chính họ . Tại sao cùng một thời điểm, người Mỹ tạo ra những điều kiện để tạo ra chính sách dân chủ của 2 nơi : miền nam Việt Nam và miền Nam Hàn Quốc. Tại sao Hàn Quốc chiến thắng mà Việt Nam chiến bại ?  Tại sao cùng một cơ hội lịch sử như thế, người Nam Triều Tiên họ đã chớp lấy cơ hội để biến đất nước của họ thành một xứ sở văn minh phồn thịnh, còn miền Nam thì không ? Cái đó phải xét lại.

Tường An: Từ khi sang Pháp năm 2006 cho đến nay, có vẽ như bà ít tiếp xúc với cộng đồng người Việt hải ngoại, phe chống Cộng cũng như phe thân Cộng, chắc là phải có lý do nào đó có phải không ạ?

Tóm lại, tôi thấy cần phải chống Cộng, nhưng trước hết cần phải soi lại bản thân mình. Thế còn người Cộng sản nhìn lại ngày 30/4 như  một điều hãnh diện thì tôi đó là sự ngu ngốc.
- Bà Dương Thu Hương

Dương Thu Hương: Bây giờ nhìn lại những phong trào chống Cộng của người Việt hải ngoại, ta thấy cái gì ? Trừ những vụ treo đầu dê bán thịt chó như Hoàng Cơ Minh ra, rất nhiều chính khách khác chỉ chờ cơ hội để về Việt Nam thương thuyết với Cộng sản để chia ghế. Những nhà chống Cộng ở đây tôi biết thì hoàn toàn là một thứ trò du hí để thoả mãn cái lòng tự tôn của họ. Bởi vì sống ở nước ngoài họ không có một gương mặt hãnh diện, một vị trí xứng đáng cho nên là họ nêu chiêu bài chống Cộng, nhưng lúc nào cũng ngóng chờ Cộng sản chìa tay ra để trở về chia ghế. Và có những ông Cộng sản chưa cần mời đã vội vàng đến sứ quán làm lành trước . Vì sao . vì họ thấy đấu tranh mệt mỏi quá, hàng Cộng sản đi kiếm được một chút vui thú trong cuối đời. Cho nên bây giờ muốn chiến thắng Cộng sản thì trước tiên phải chiến thắng chính bản thân mình.

Bây giờ rất nhiều Việt kiều ở nước ngoài chửi Cộng sản nhưng về trong nước lại vui thú, bởi vì Cộng sản cho làm ăn, cho kiếm tiền, cho chơi gái rẻ. Cho nên cái tinh thần chống Cộng của rất nhiều người theo tôi nó cũng giống như cái đuôi con chó, vẫy lên rồi vẫy xuống theo cái lợi ích của họ.»

Tường An: Từ sự phân tích những tiêu cực của  phe Cộng sản cũng như phe chống Cộng, bà có kết luận gì về cuộc đấu tranh trên chiến trường mới này ạ ?

Dương Thu Hương: Tóm lại, tôi thấy cần phải chống Cộng, nhưng trước hết cần phải soi lại bản thân mình. Thế còn người Cộng sản nhìn lại ngày 30/4 như  một điều hãnh diện thì tôi đó là sự ngu ngốc . Bởi vì bây giờ, cái đứa ngu nhất thì cũng hiểu là họ đang bán nước và sẽ còn bán nước một cách trầm trọng hơn. Và nếu không có một sự kiện nào có thể thay đổi được vận mệnh quốc gia thì chắc chắn 1000 năm Bắc thuộc lần thứ hai sẽ diễn ra. Không phải với một đoàn quân phương Bắc kéo sang nữa mà là một sự khống chế toàn bộ về mặt chính trị và kinh tế bắt đầu từ đảng Cộng sản Trung quốc đối với đảng Cộng sản Việt Nam và sau đó là hai nhà nước cùng một hệ thống mà tôi gọi là một thứ phong kiến trá hình.

Tường An: Xin cám ơn bà đã dành thì giờ cho đài Á Châu Tự Do.

Ý kiến (54)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Người Sàigòn

nơi gửi Sàigòn

So sánh miền Nam VN với Nam Hàn là sai. Nam Hàn không bị Bắc Hàn xâm lược, trong khi cs Bắc Việt bằng mọi mưu kế gian tham xâm chiếm miền Nam VN.

29/04/2015 01:14

Minh Vũ

nơi gửi Italia

Bà Dương Thu Hương là một nhà văn nên khi viết về chính trị đã để nhiều cảm tính (emotion) chi phối do đó mà độ trung thực rất thấp. Nếu cái cảm quan quá khích mà đem ra dùng cho những phê phán chính trị thì quả thật là đã bóp méo các biến cố chính trị của đất nước. Chẳn hạn như bà nói sự hy sinh tuẩn quốc của ông Hoàng Cơ Minh là treo đầu dê bán thịt chó, hoá ra bà mắng cả chính phủ Mỹ là hồ đồ sao? Hồ đồ đến nỗi họ mời tổ chức mà bà DTH mạ lỵ vào hội kiến với TT Mỹ tại toà Bạch Ốc. Họ ngu hơn bà DTH à ?!!!. Tiếc thay họ không xem cái gọi là "Đỉnh Cao Chói Lọi" của bà DTH ra gì. Tài liệu mật lộ ra từ 5 năm vừa qua cho thấy "Đỉnh Cao Chói Lọi" thật ra là mờ ám và u tối hơn bao giờ hết !!!!! RFA sao không biết khai thác thế mạnh của bà DTH là viết về văn học của cái chế độ mà Bà đã tận tuỵ phục vụ suốt thời thanh xuân, rồi so sánh với văn học tự do mà bà từng tiếp cận sau ngày 30/04/1975 đến nay. Đặt người đúng vị trí có lẻ nhiều hửu ích hơn. Tôi rất tiếc phải nói rõ như thế để bà DTH chấm dứt việc ngồi một chỗ phê phán mọi người mà chính mình chẳng làm gì ích lợi cho cộng đồng hay cho đất nước. Người văn minh lịch sự và tự trọng luôn luôn không dám mở miệng phê phán người khác nếu mình không làm gì hơn họ, hoặc nếu mình chỉ trùm chăn hay tiêu cực mà om sòm thì thật là tệ hại hơn cả sự im lặng. Hãy nhìn vào sai lầm của chính mình để học hỏi trước rồi hãy bàn chuyện người khác may ra có chút nào giá trị. Tiếc thay !!!!!.

28/04/2015 14:33

Nguyen

nơi gửi Italy

Quá chính xác. Cám ơn bà.

21/04/2015 04:04

Hồ Nguyễn

nơi gửi USA

Phát ngôn của bà DTH going như một bà già không hiểu gì về địa chính trị về chiến tranh lạnh, lại già mồm lẽo mép ăn tục nói phét.

10/04/2015 05:42

Hồ Vong

nơi gửi VN

Không chỉ 40 mà 80 năm qua .Với CS ,nhân dân có vô số ca dao châm biếm . Đây chỉ lược mấy lời vàng của :
1/Nước tôi bị nô lệ lâu ngày,nay ai làm cho nước được Độc lập,tôi thuận nhường Ngai vàng . Vua Bảo Đại.
2/ CS chỉ nói dối ,lưà bịp . Govbachev .
3/Theo CS,đến 40 tuổi mà không từ bỏ,là người không có cái đầu .Milovan Djilas .
4/ Ai tin vào CS ,kẻ đó không có não bộ loài người. Vladimir ( Nam tư).
5/Ngày 3-4 có hàng triệu người Việt vui ,cũng có hàng triêu người buồn .Võ văn Kiệt.
6/Từ khi ngươi về,hởi phường man rợ .Đế vô tri sỏi đá cũng buồn đau .Vũ hoàng Chương.
6/Sống trong chế độ CS ,cái chân cột đèn,nếu đi được ,nó cũng đi khỏi .Trần văn Trạch.
7/ Người CS/VN rất can trường ,giủo đào hầm,chống ngoại xâm ,nhưng dốt nát về xây dựng,phát triển đất nước .Lý quang Diệu .
8/Hận thù thay cả lũ giặc Hồ ,đạp chà dân tộc phụng thờ Nga Hoa .Dân Việt .
9/Mấy đời bánh đúc có xương,mấy đời CS mà thương dân nghèo . Quần chúng .
10/ Trung Hoa đô hộ VN ,vẫn là bạn tốt.Mỹ cho tiền bạc ,vẫn kẻ thù ..BCT/CSVN .

18/03/2015 10:02

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang