Quốc Hội California thông qua nghị quyết “Tuần lễ Tưởng niệm Tháng 4 Đen”

Quốc Hội California vừa thông qua Nghị Quyết SCR 29 do Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và 15 đồng tác giả đệ trình về Tuần Lễ Tưởng Niệm Tháng 4 Đen, từ ngày 23 đến ngày 30-04-2010, tại tiểu bang California.
Việt Long, phóng viên RFA
2010.04.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Dân biểu Trần Thái Văn. Dân biểu Trần Thái Văn.
Photo courtesy of VanTranforcongress.com

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói lên mục đích của Nghị quyết, rằng ông: là đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt, có trách nhiệm ủng hộ công cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam, đặc biệt là giúp cho giới trẻ Việt Nam cùng người Mỹ hiểu biết hơn về biến cố 30 Tháng Tư.

Việt Long liên lạc với một đổng tác giả của nghị quyết SCR 29, dân biểu Trần Thái Văn, để hỏi thêm về nghị quyết đó. Dân biểu Trần Thái Văn giải thích như sau:

Nghị quyết nói lên nguyện vọng của người Mỹ gốc Việt và người Việt sinh sống tại California.

DB Trần Thái Văn

DB Trần Thái Văn: Nghị quyết SCR 29 là đồng nghị quyết của lưỡng viện Quốc hội California phản ảnh ý nguyện của 40 triệu công dân và cư dân California, được thông qua trong tuần lễ vừa qua. Nghị quyết này nói lên và ấn định rằng: thứ nhất, tuần lễ từ 23 đến 30 tháng tư năm nay la tuần lễ tháng tư đen, tưởng niệm 35 năm miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản; thứ hai, nội dung nghị quyết cũng nói lên ý nguyện và nguyện vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California trong công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Khoảng ngày 15, 16 tháng tư Thượng Viện đã thông qua nghị quýêt này, chuyển qua Hạ viện và Hạ viện cũng thông qua. Tất cả dân biểu và nghị sĩ Quốc hội California đều biểu quyết thuận, không có một phiếu chống nào.

Việt Long: Ông cho rằng nghị quyết này có ý nghĩa ra sao đối với người Việt Nam trong nước?

DB Trần Thái Văn: Trước hết nghị quyết nói lên nguyện vọng của người Mỹ gốc Việt và người Việt sinh sống tại California, song song, nội dung và mục tiêu của nghị quyết cũng nêu ra những vấn đề rầt quan trọng liên quan đến dân chủ, nhân quyền, tự do tín ngưỡng cho Việt Nam, sau 35 năm người Việt Nam phải bỏ nước ra đi, tìm tự do. Đây là một nghị quyết vừa vinh danh người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang California, và không quên nguyện vọng của toàn thể người Việt Nam phản ảnh qua người Mỹ gốc Việt trong công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại quê nhà.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/04/2010 14:49

tại sao lại có 30-4.Các bậc cha chú đã làm những gì?Hoa Kỳ đã làm những gì?

Anonymous
02/05/2012 02:14

noi it thoi hay hanh dong cu the lay lai cong bang cho nhan dan vn

Anonymous
28/04/2012 21:57

Chien Tranh da qua di 37 nam roi , sao moi nguoi chang de qua khu ngu yen? Ai dung , ai sai phan xet cung co the lam duoc gi? chang le cu nuoi mai trong long nhung han thu khong dang co do sao? Chinh quyen cua hai nha nuoc chang dang hanh dong"khep lai qua khu , huong toi tuong lai"do thoi?

Xem toàn trang