Bò không ngu

2022.07.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bò không ngu
Bom nổ chậm/RFA

Tuần qua, dư luận trên mạng xã hội ở Việt Nam dậy sóng với các bình luận và hình ảnh so sánh người nào đó ngu như con bò. Tất cả bắt nguồn từ việc một nhà sư thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tên là Thích Nhật Từ đâm đơn kiện một số người tu tại gia vì cho rằng những người này đã xúc phạm ông và xúc phạm Giáo hội do Nhà nước Việt Nam lập ra khi nói ông ngu như bò. Những người bị kiện thuộc cơ sở tu tại gia ở tỉnh Long An có tên Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi thành Thiền Am bên bờ vũ trụ) đã phải nhận các án tù với cáo buộc lợi dụng các quyền tự do do dân chủ. Một số bình luận trên mạng Facebook ở Việt Nam sau đó cho rằng việc so sánh bò với người  chưa hẳn đúng vì không có chứng minh khoa học nào xác nhận con bò ngu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/07/2022 18:39

Bò không ngu ! Không ngu !
Bò không ngu như... Thích Việt Cộng.
Bò sẽ kiện bảo bò ngu như... Thích Nhật Từ.

ĐOÀN KHÁI
25/07/2022 21:07

Con Bò cũng nên khởi kiện vì bị so sánh 1 cách xúc phạm.

Anonymous
26/07/2022 01:49

Lấy cớ thì thiếu gì cách. Như Gia Cát bảo Lỗ Túc, Chu đô đốc định lấy lỗi nhỏ để khép vào tội to ... nhưng mệnh ta do Trời định.
Thầy đồ đi ăn cỗ, dẫn học trò theo hầu. Khi ăn uống no say, muốn lấy phần, bèn cầm một cái bánh đưa cho học trò đứng hầu bên cạnh rồi nháy mắt, ý là cầm về cho thầy. Học trò không hiểu ý, tưởng thầy cho nên ăn đi mất, thầy đồ rất bực. Khi ra về, thầy đồ mặt hầm hầm, học trò không hiểu việc gì, nem nép cắp tráp đi theo sau. Thầy đồ quát: tao là tù hay sao mà mày giong tao như lính giong tù vậy. Học trò vội đi lên trên, ông thầy quát: mày là bố tao hay sao mà dẫn tao đi. Học trò liền lùi lại đi ngang hàng, ông thầy quát: mày là bạn tao à mà đi ngang hàng với tao. Cậu học trò cuống quít: bẩm thầy, con phải làm sao bây giờ ạ! Ông thầy trợn mắt: bánh của tao đâu!!!
Ông Lê Tùng Vân là người có chức sắc, tên tuổi trong đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, liên quan đến luận thuyết Hội Long Hoa, Di Lặc giáng trần, trong sấm của Phật Thầy Tây An. Chuyện to với nhà cầm quyền chứ không phải chuyện nhỏ.
Nay Lê Tùng Vân nổi tiếng, lại có việc tuyên truyền hoa Ưu Đàm ... Nếu người theo nhiều lên thì rắc rối, nên nhà cầm quyền tìm cách triệt hạ. Có chủ trương từ chóp bu, đám Thích Nhật Từ, công an, hay gì gì nữa ... cũng là những con bài để thực hiện mục đích mà thôi.

Lê Dủ Chân
26/07/2022 14:29

Bò có ngu không?
Có người nói bò không có ngu, riêng cá nhân tôi thì bò có con ngu và có con không ngu. Nhưng buồn thay, bò ngu lại nhiều hơn bò không ngu!
Bò ngu là bò do người nuôi còn lại bò không ngu là bò rừng.

Không cần khoa học chứng minh bò có ngu hay không, chỉ cần nhìn vào đời sống của bò cũng thấy nó ngu rồi!!
1-Từ khi được sinh ra cho đến khi chết, cuộc sống của bò hoàn toàn không do bò quyết định, từ những nhu cầu nhỏ nhặt nhất như ăn, uống, ngủ, nghĩ, đi. đứng...đều do chủ nhân của nó quyết định.
2- Bò được nuôi để làm công việc nặng nhọc thay cho chủ như cày, bừa, kéo xe...
3- Cuối cùng khi không còn sức làm việc nữa hoặc khi người chủ cần tiền thì bò bị bán đi để xẻ thịt.

Cái ngu của con bò là có một kiếp sống như vậy nhưng vẫn bình thản chấp nhận kiếp sống đó từ khi sinh ra cho đến khi chết, hoàn toàn không có một chút phản ứng, phản kháng nào!!!
Con bò là như vậy, còn con người thì sao?

Henry
26/07/2022 16:52

Bên nguyên không chịu như bò, bảo luật sư cãi sao cho hơn bò. Vậy mà bên công tố và quan tòa cách mạng vẫn nhận xử và cho luôn một cái cáo trạng tầm cỡ bốn chân. "Mọi con vật đều bình đẳng, nhưng một số con vật bình đẳng hơn những con khác". ― George Orwell, Animal Farm.

HỒTẬPCHƯƠNG
24/09/2022 09:48

Không ngu như bò ! Thì ngu như heo(LỢN )