Biển Đông: Trung Quốc chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ

RFA
2020-08-27
Share
  t Hình minh hoạ. Tàu Trung Quốc nạo vét quanh Đá Vành Khăn (Trường Sa) ở Biển Đông. Hình của Hải Quân Mỹ
Reuters

Trung Quốc chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ về biện pháp trừng phạt các viên chức và công ty tham gia xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Tuy nhiên Bắc Kinh không nêu rõ nước này sẽ có hành vi trả đũa gì đối với quyết định đó.

Trung Quốc lên tiếng phản ứng như vừa nêu hôm thứ năm 27/8/2020, một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo sẽ chính thức áp dụng lệnh hạn chế visa đối với các cá nhân thuộc những công ty tham gia nạo vét, xây dựng các đảo nhân tạo và quân sự hoá những đảo đó tại khu vực Biển Đông.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh nói, “Hành động liên quan của Hoa Kỳ là một sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm luật quốc tế và các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế”.

Ông nhấn mạnh những hoạt động xây dựng của Trung Quốc nằm trong vùng lãnh thổ của nước này, hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền và không liên quan đến quân sự hóa. Ông nói tiếp, không có lý do gì Hoa Kỳ phải áp đặt những biện pháp chế tài mà ông cho là “bất hợp pháp” trên các công ty và cá nhân Trung Quốc khi họ tham gia công trình xây dựng “nội địa”.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên yêu cầu Mỹ “sửa chữa sai lầm” và ông nói TQ  sẽ “áp dụng các biện pháp tương ứng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc. Tuy nhiên ông đã không nêu chi tiết.

Lệnh hạn chế visa áp dụng đối với các cá nhân và thân nhân trong gia đình của họ. Ngoài ra 24 công ty nhà nước Trung Quốc bao gồm nhiều chi nhánh thuộc Công ty Xây dựng và Giao thông Trung Quốc (CCCC) cũng bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang