Tàu Trung Quốc đi vào gần đảo tranh chấp với Nhật

RFA
2017.09.25
chinacoastguard Một tàu tuần tra Trung Quốc đi vào khu vực tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản ở vùng Biển Hoa Đông.
AFP

Trung Quốc cho tàu tuần tra tiến gần vào khu vực tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản ở vùng Biển Hoa Đông vào hôm 25 tháng 9.

Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản cho biết đây là thứ hai trong vòng một tuần lễ tàu của Trung Quốc tiến vào khu vực đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Lần thứ nhất vào ngày 21 tháng 9. Trong lần thứ nhì vào ngày 25 tháng 9, 4 tàu của Trung Quốc xuất hiện tại chuỗi đảo Senkaku khoảng 10 giờ sáng, giờ địa phương và sau đó di chuyển về hướng Tây Nam.

Trong một tuyên bố của Cơ quan Quản lý Hải dương Trung Quốc đăng tải trực tuyến nói rằng 4 tàu tuần tra của Trung Quốc đang làm nhiệm vụ tại khu vực đảo Điếu Ngư.

Nhật Bản lên tiếng Trung Quốc tạo ra căng thẳng leo thang trong khu vực Biển Hoa Đông do thường xuyên đưa tàu đến chuỗi đảo này, bất chấp những lời phản đối từ Tokyo.

Xin được nhắc lại, Trung Quốc cũng bị cho là gây nên căng thẳng tại vùng Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là Biển Hoa Nam với các nước Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Đài Loan trong việc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần 90% diện tích.

Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) hồi tháng 7 năm 2016 ra phán quyết tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc là vô căn cứ và Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ cũng như không tuân thủ theo phán quyết này của Tòa PCA.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.